โซเชียล ออนไลน์ โลกใหม่ ?เด็กเรียน?

หันขวาก็วิกฤติเศรษฐกิจ หันซ้ายก็เจอวิกฤติการเมือง หันไปทางไหนล้วนเจอปัญหามากมายสารพัด ธุรกิจไม่ว่าจะใหญ่ หรือเล็กล้วนแต่โดนหางเลขกันไปแบบเต็มๆ

กรุงเทพ ธุรกิจ ออนไลน์ : ห่วงก็แต่น้องๆ วัยเรียน ที่วันนี้ต้องเจอกับความท้าทายครั้งใหญ่ทั้งในห้องเรียน และนอกห้องเรียนมากกว่ายุคไหนๆ หลายคนบอกว่า อินเทอร์เน็ตจะเข้ามาเปลี่ยนโลกของการเรียนรู้ กลายเป็นแหล่งค้นคว้าที่สำคัญ ทำให้เด็กสมัยนี้เก่งเรื่องเทคโนโลยีมากขึ้น

แทบจะเรียกได้ว่านั่งอยู่หน้าจออิน เทอร์เน็ต มากกว่านั่งอ่านหนังสือเรียนเสียอีก โดยเฉพาะเว็บไซต์ประเภทโซเชียล เน็ตเวิร์คกิ้ง หรือเว็บคอมมูนิตี้ทั้งหลาย ว่ากันว่า บางเว็บมีสถิติการใช้เวลาบนหน้าเว็บเพจคิดเป็น 200 กว่านาทีต่อคนต่อเดือนเลยทีเดียว

ยิ่งวันนี้กระแสความนิยมของเว็บโซเชีย ล เน็ตเวิร์คกิ้ง แม้ว่าสังคมไทยจะคุ้นเคยกันแล้วเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะไฮไฟว์ เฟซบุ๊ค หรือเว็บบล็อก ที่มีอยู่มากมายเหลือเกิน ล้วนแล้วแต่เป็นช่องทางสื่อสารของเด็กยุคใหม่ๆ ที่หลายคนมองเห็นทั้งมุมบวก และมุมลบ

ล่าสุดก็มีเว็บโซเชียล เน็ตเวิร์คกิ้งที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ชื่อเก๋ๆ ว่า ?Friendster.com? เข้ามาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทย ผู้บริหารเว็บนี้ถึงกับบอกว่า เขารู้สึกเซอร์ไพร์สมากๆ กับชุมชนออนไลน์ในไทย ที่นอกเหนือจากจะกระจายไปยังอาชีพต่างๆ ระดับอายุต่างๆ กัน แล้วกลุ่มเด็กๆ วัยเรียน ก็กลายเป็นกลุ่มหลักที่หันมาสร้างพื้นที่โลกส่วนตัวบนเว็บประเภทนี้กันอย่าง ล้นหลาม

ขนาดเพิ่งทำเป็นภาษาไทย เว็บเฟรนด์สเตอร์ยังมีคนไทยเข้าไปเป็นสมาชิกแล้วมากกว่า 100,000 ราย และกำลังจะปีนขึ้นไประดับ 2 ล้านรายในปีหน้า นั่นแสดงให้เห็นถึงความนิยมช่องทางการสื่อสารผ่านเว็บประเภทคอมมูนิตี้แบบ นี้ได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ ?เจตต์ เหมชะญาติ? Assistant Director ส่วนงานมัลติมีเดีย เซอร์วิส ผู้บริหารเว็บไซต์ทรูไลฟ์ (http://www.truelife.com) หนึ่ง ในเว็บคอมมูนิตี้ไทย บอกว่า ต้องการเห็นน้องๆ วัยเรียนใช้อินเทอร์เน็ตค้นคว้าหาความรู้มากกว่าที่จะใช้เวลาเป็นวันๆ นั่งเล่นไฮไฟว์ หรือแชทแบบเรื่อยเปื่อย ไร้สาระ เพราะประโยชน์ของคอมมูนิตี้ ออนไลน์มีประโยชน์มากกว่านั้น

เว็บไซต์ทรูไลฟ์ ล่าสุดได้จับมือกับพันธมิตรอาจารย์จากสถาบันกวดวิชาชั้นนำ อาจารย์ที่เด็กสมัยนี้รู้ตจักกันดี อย่างครูลิลลี่ หรืออาจารย์กิจมาโนญช์ โรจนทรัพย์ และอาจารย์เจี๋ย หรืออาจารย์ชัยรัตน์ เจษฏารัตติกร เจ้าของโรงเรียนกวดวิชาขึ้นชื่อ ทั้งวิชาคณิตศาสตร์ เคมี ฟิสิกส์ ชีววิทยา ร่วมกันเปิดมินิโฮมเพจภายใต้เว็บทรูไลฟ์ ชื่อ <http://schoolbus.truelife.com> เว็บคอมมูนิตี้ที่ดึงไลฟ์สไตล์ของเด็กเรียนยุคนี้ขึ้นมา เป็นตัวชักจูงให้เด็กๆ ได้ใช้อินเทอร์เน็ตไปในเชิงสร้างสรรค์มากขึ้น

สคูลบัส จะเป็นคล้ายๆ กับแหล่งรวมของกลุ่มเพื่อนนักเรียนต่างสถาบัน ที่มีความชื่นชอบในแนวทางเดียวกันผ่านมินิโฮมเพจ ค้นหาทำเนียบรุ่นต่างๆ ของทุกโรงเรียน ทุกสถาบัน รวมเรื่องเด่นประจำสถาบันทั้งที่กิน ที่เที่ยว กิจกรรมอัพเดท

จุดเด่นของเว็บนี้ที่เป็นหัวใจสำคัญ คือ การเป็นแหล่งรวมบริการติวเตอร์ออนไลน์จากอาจารย์ชื่อดัง ขวัญใจเด็กเรียนยุคนี้ โดยในส่วนของอาจารย์เจี๋ยนั้น จะจัดหลักสูตรขึ้นเป็นพิเศษสำหรับการเรียนแบบออนไลน์ ที่ให้ผู้เรียนสามารถดาวน์โหลดเอกสาร ประกอบการเรียนได้ด้วย

ผู้บริหารทรูไลฟ์ บอกด้วยว่า คอมมูนิตี้ออนไลน์ สคูลบัส ยังเปิดให้สถาบันทั่วประเทศได้อัพเดทกิจกรรมทั้งทางวิชาการ และไลฟ์สไตล์ หรือจะโพสกิจกรรมที่น่าสนใจของตัวเอง แล้วมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันแบบสบายๆ รวมทั้งแนะนำสถานที่กิน เที่ยว พักผ่อนแบบสบายสไตล์วัยรุ่น หรืองานเขียน ผลงานต่างๆ มาแสดงบนเว็บไซต์ได้ด้วยช่องทางที่หลากหลาย ทั้งอัพโหลดรูปภาพ ไฟล์วิดีโอ และบล็อก แลกเลี่ยนไอเดียได้อย่างอิสระ

คอมมูนิตี้ สคูลบัส ยังมีพื้นที่ให้น้องๆ วัยเรียนได้เรียนรู้รูปแบบการเรียนในเชิงสร้างสรรค์ มีคอนเทนท์เกี่ยวกับห้องเรียนนอกเวลา ที่ให้นักเรียนทุกสถาบันทั่วประเทศแลกเปลี่ยนข้อมูล เปิดเว็บบอร์ดรวบรวมคำถาม และคำตอบสำหรับการติวในเนื้อหาวิชาต่างๆ หรือเลือกคลิปวิชา และเนื้อหาที่สนใจผ่านบริการติวเตอร์ออนไลน์ ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลความรู้ได้ทุกที่ตลอด 24 ชม.

?เราหวังว่า คอมมูนิตี้ที่นี่ จะเป็นแหล่งรวมน้องๆ วัยเรียนไม่ต่ำกว่าแสนคน เข้ามาแลกเปลี่ยน และค้นคว้าหาความรู้ในโลกการเรียนรู้แบบออนไลน์ ที่มีอะไรมากกว่าคอมมูนิตี้ออนไลน์ทั่วๆ ไป?

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/2008/11/02/news_308009.php

Tags: , , ,
  1. One Response to “โซเชียล ออนไลน์ โลกใหม่ ?เด็กเรียน?”

  2. ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูล

    By ศึกษาต่อออสเตรเลีย on Jan 19, 2009

Post a Comment