Archive for June, 2008

ประดิษฐ์เครื่องทำไฟติดกับตัว ลีลาศชาร์จไฟ โทรศัพท์มือถือ

อีกไม่นานการชาร์จไฟแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ จะกลายเป็นเรื่องเล่นสนุกไป เพราะเพียงแค่ออกท่าออกทางเต้นแร้งเต้นกาไปตามเสียงเพลงเท่านั้น ก็จะทำให้เกิดไฟฟ้าไปชาร์จแบตเตอรี่ได้

บริษัทออเรนจ์ เค ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของอังกฤษแจ้งว่า กำลังทดสอบเครื่องชาร์จไฟแบบใหม่ ที่จะทำให้ผู้ใช้สนุกสนานไปด้วย ตัวเครื่องโตเท่ากับไพ่ป๊อก 1 สำรับ ใช้คาดติดกับต้นแขน เมื่อเคลื่อนไหวขยับเขยื้อนร่างกาย อย่างเช่น ออกท่าออกทางเต้นรำตามเสียงเพลง ก็จะไปทำให้น้ำหนักและแม่เหล็กในเครื่องทำงานกำเนิดไฟฟ้าขึ้นได้ และนำไปใช้ชาร์จแบตเตอรี่อีกต่อหนึ่ง

นายแอตตี้ มากี้ หัวหน้าวิศวกรของบริษัทแจ้งว่า ?เราตั้งใจจะทำให้การชาร์จไฟโทรศัพท์มือถือ เป็นเรื่องสนุกสนาน ทำให้ ผู้ใช้ได้หัวเราะไปด้วย? และเผยว่า จะได้ทด สอบเครื่องต้นแบบที่ในงานแสดงดนตรีกลาส ตันบิวรี อันเป็นงานแสดงดนตรีและศิลปะกลางแจ้งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของอังกฤษ ตอนสิ้น

ที่มา : Thairatch.co.th

Tags:

ปัญหาสุขภาพตาจาก คอมพิวเตอร์ !

ปัจจุบันคอมพิวเตอร์ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ ทั้งในฐานะที่เป็นอุปกรณ์ ทำงาน ใช้หาความรู้และความสนุกสนานเพลิดเพลิน

?

คอมพิวเตอร์มีประโยชน์อยู่มากแต่ก็มีสิ่งที่ต้องควรระวัง ในการใช้งานเพราะจะส่งผลต่อสุขภาพตาของผู้ใช้ได้

โดยบทความ Computer Vision Syndrome (CVS) ที่ อมรรัตน์ ขยันการนาวี เขียนไว้ในจดหมายข่าวสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา บอกว่า อาการคอมพิวเตอร์ วิชั่น ซินโดรมนั้นพบได้ถึงร้อยละ 75 ของคนที่ใช้คอมพ์เป็นเวลานาน

กลุ่มอาการ CVS นั้น มีอาการและสาเหตุพอสรุปได้คือ จะสังเกตได้ว่ามีการกะพริบตาน้อยลงเหลือเพียง 6-8 ครั้งต่อนาที ในขณะที่คนทั่วไปมีอัตรากะพริบตาอยู่ที่ 16-20 ครั้งต่อนาที เนื่องจากมีการเพ่งสายตาติดต่อกันอย่างยาวนาน ทำให้ผิวตาแห้ง แสบตา

อาการที่เกิดนั้นมีสาเหตุจาก แสงจ้าและแสงสะท้อนจากคอมพิวเตอร์ อาจเกิดจากแสงสว่างไม่เพียงพอ มีไฟส่องเข้าหน้าหรือหลังจอภาพโดยตรง ทำให้ เกิดแสงจ้าและแสงสะท้อนเข้าตาผู้ใช้ เกิดอาการเมื่อยล้าตาได้ง่าย

จอภาพ ก็เป็นสิ่งสำคัญ ต้องปรับคลื่นแสง ที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ (Refresh rate) ส่วนใหญ่จะปรับอยู่ที่ 60 Hz จะทำให้เกิดแสงกะพริบ ทำให้ ภาพบนจอเต้น ส่งผลให้ผู้ใช้ต้องปรับตาเพื่อโฟกัสใหม่อยู่ตลอดเวลา เป็นเหตุให้ตาเมื่อยล้าได้

ระยะห่างจากระหว่างผู้ใช้คอมพิวเตอร์ กับจอภาพไม่เหมาะสม ทำให้เกิดการเพ่งมากเกินไป ทำให้เกิดอาการปวดตาและปวดศีรษะได้

ทราบสาเหตุของกลุ่มอาการคอมพิวเตอร์ วิชั่น ซินโดรม แล้ว สัปดาห์หน้ามาดูกันว่าจะมีวิธีแก้ไขกันได้อย่างไร.

ที่มา : Thairath.co.th

Tags: , ,

ประดิษฐ์รถ 2 ล้อคันละพันเดียว โครงรถทำด้วยกระดาษทำกล่อง!

นักศึกษาวิชาการออกแบบเมืองน้ำชา ออกแบบสร้างรถจักรยาน 2 ล้อ โครงรถทำด้วยกระดาษแข็งขึ้นมาได้ โดยจะทำออกขายได้ในราคาคันละแค่ 1,000 บาทเท่านั้น

นักศึกษาหัวดี คิดสร้างยวดยานเหมาะกับยุคน้ำมันแพง นายฟิล บริดจ์ วัย 21 ปี ประกาศว่า เชื่อว่ายานซึ่งไม่มีพิษมีภัยแก่สิ่งแวดล้อม จะสามารถขายได้ถูกๆ พอที่ทุกคนจะสามารถซื้อมาใช้ได้ จึงหมดห่วงเรื่องรถจะหายด้วย นักศึกษามหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ ฮอลลัม ได้เอากระดาษแข็งที่ใช้ในการทำกล่องใส่ของ มาทำโครงรถ ด้วยทุนเพียงไม่ถึง 200 บาท แต่เมื่อต้องใช้ล้อและโซ่มาประกอบเข้า ทำให้ต้นทุนสูงเป็นหนึ่งพันบาท

หนังสือพิมพ์รายวันยักษ์ใหญ่ ?เดลี่ เทเลกราฟ? อังกฤษ รายงานว่า นักศึกษาหนุ่มเกิดความคิดขึ้นมา เมื่อเขาสงสัยว่า เหตุใดคนถึงไม่ใช้รถจักรยานเป็นพาหนะกัน นึกขึ้นมาได้ว่าอาจจะมาติดตรง ต้องลงทุนก้อนแรกซื้อรถ

?เพราะแค่รถที่ขี่ถูไถไปมาในเมือง ก็ต้องควักกระเป๋าหลายพันบาทแล้ว ทำให้คนลังเล จึงคิดได้ว่า หากสร้างรถด้วยกระดาษแข็ง จะทำให้มันถูกลงเป็นอันมาก? เขากล้าประกันว่า รถกระดาษแข็งจะแข็งแรง ให้คนมีน้ำหนักไม่เกิน 75 กก.ขี่ได้สบาย และถึงจะโดนฝน ก็ไม่เปื่อย

ที่มา : ไทยรัฐ

Tags: ,

tags: ,

2 Comments

โอกาสไม่ถึง 50-50 จะได้เห็น ขั้วโลกเหนือปลอดน้ำแข็งหุ้ม!!

นักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องน้ำแข็ง บอกเตือนว่า มีโอกาสไม่ถึง 50-50 ที่มนุษย์อาจจะได้เห็นขั้วโลกเหนือ ปราศจากน้ำแข็งในฤดูร้อนปีนี้ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการบันทึกไว้

นักวิทยาศาสตร์อาวุโส ของศูนย์วิจัยหิมะและน้ำแข็งแห่งชาติ และมหาวิทยาลัยโคโลราโด ของสหรัฐฯ ดร.มาร์ค เซอเรซ กล่าวว่า จะต้องรอคอยดูภาวะดินฟ้าอากาศและมหาสมุทร ในช่วงสองสัปดาห์หน้า ถึงพอจะประเมินได้ว่า น้ำแข็งในทะเลจะละลายลงไปมากน้อยเท่าใด แต่วี่แววที่เห็นแต่แรกส่อท่าไม่สู้ดีนัก เพราะมีท่าทีว่าน้ำแข็งที่ขั้วโลกอาจจะละลายลงหมดนี้ มีอยู่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อน เนื่องด้วยชั้นน้ำแข็งที่ปกคลุมทะเลอยู่ บางลงกว่าแต่ก่อน มันอาจจะละลายลงในฤดูร้อนนี้ก็ได้ เพราะมันบางมาก

ข้อมูลจากดาวเทียมขององค์การอวกาศสหรัฐฯชั้นแรก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม แสดงให้เห็นวงรอบของชั้นน้ำแข็ง รอบๆ ขั้วโลกเหนือบางลงกว่าที่เคยเห็นจากภาพถ่ายของดาวเทียม เมื่อ 5 ปีที่แล้วเป็นอันมาก ดร.เซอเรซคาดว่ามีหวังไม่ถึง 50-50 ที่ขั้วโลกเหนืออาจจะปลอดน้ำแข็งลง

เมื่อปีกลายชั้นน้ำแข็งบนขั้วโลกใต้ก็ละลายลงมากเป็นประวัติการณ์ปีหนึ่ง และชั้นน้ำแข็งของขั้วโลกเหนือ ก็ละลายเหลือบางลงด้วย

?

ที่มา : ไทยรัฐ

Tags:

บลิซซาร์ดปลุกตำนานแอ็คชัน RPG โลกภาคใหม่ “Diablo III”

บลิซซาร์ดประกาศชัด ?Diablo III? จะกลับมาพิสูจน์ยอดเกมแอ็คชัน RPG ในตำนานอีกครั้งบนเครื่องพีซีกับแมค เผยโฉม 2 คลาสแรก ?Barbarian-Witch Doctor? มุมมองภาพแบบเดิมแต่ปรับฉากเป็น 3 มิติสมบูรณ์แบบ และยังไม่ประกาศวันวางจำหน่าย

????????
??????? วันนี้ (28 มิ.ย.)บริษัทบลิซซาร์ด เอนเตอร์เทนเมนต์ จัดงาน ?เวิลด์ไวด์ อินวิเทชัน 2008?ขึ้นที่ฮอลล์ 5 ของ ?Porte de Versailles Exposition Center? ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส พร้อมเฉลยภาพเกมปริศนาที่สร้างความคลุมเครือในใจเกมเมอร์ทั่วโลกมาตลอดสัปดาห์ รวมทั้งยังนำ 2 เกมที่ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา World of Warcraft: Wrath of the Lich King กับ StarCraft II มาเปิดให้ผู้ร่วมงานได้ทดลองเล่นกันก่อน และการจัดแข่งเกมรายการใหญ่ควบคู่ไปด้วย
???????
??????? แน่นอนว่าข่าวใหญ่ที่สุดคงหนีไม่พ้นการประกาศผลงานเกมใหม่จากค่ายบลิซซาร์ด ผลปรากฏว่าเกมปริศนาดังกล่าวก็คือภาคใหม่ลำดับที่ 3 ของเกมแอ็คชัน RPG ในตำนานตามคาดกับ ?Diablo III? เกมต้นแบบของเกม RPGยุคปัจจุบันหลายต่อหลายตัว ด้าน ?ร็อบ พาร์โด? รองประธานฝ่ายบริหารของบลิซซาร์ด เปิดเผยว่า ภาคนี้จะมีฟีเจอร์ PvP ออนไลน์ และ nightmare mode ส่วนคลาสตัวละครที่บอกได้ตอนนี้ก็มี ?Barbarian? และคลาสใหม่ ?Witch Doctor? จากทั้งหมด 5 คลาส ผู้เล่นสร้างตัวละครได้ทั้งเพศชายและหญิงในคลาสนั้น
???????
??????? ภายในงานเปิดตัว Diablo3 ก็มีการโชว์เดโมตัวอย่างให้ผู้ชมได้เห็นตัวเป็นๆกันด้วย เราจะเห็นการต่อสู้กับบอสต้นไม้ขนาดยักษ์ที่เรียกว่า Gnarled Walkers ความสูงประมาณ 6-7 เท่าของตัวละครของผู้เล่น และก็พบตัวละครเก่า ?Deckard Cain? ปรากฏอยู่ด้วย พวกค่าพลังต่างๆยังอยู่ครบ red health , blue orbs และ Skill bar ส่วนมุมมองภาพก็เป็นการมองลงมาจากด้านบนดังเดิม
???????
??????? บลิซซาร์ดบอกว่า Diablo3 จะใช้ตัวกราฟิกเอนจินใหม่ในการพัฒนา ซึ่งสามารถแสดงตัวละครและเหล่ามอนสเตอร์จำนวนมากได้ โดยตัวละครและฉากในเกมจะทำออกมาเป็น 3 มิติ และใช้ระบบสุ่มฉากเหมือนภาคก่อน สิ่งๆต่างในฉากสามารถทำลายได้ ด้านความต้องการของระบบบนเครื่องพีซีจะประกาศให้ทราบในภายหลัง แต่รับรองว่าจะสนองต่อเครื่องพีซีสำหรับคนหมู่มาก ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่พีซีสเปคเทพแน่นอน ขณะที่วันวางก็ไม่เปิดเผยเช่นกัน โดยทางบลิซซาร์ดบอกว่า มันคงเร็วเกินไปที่จะประกาศ เป้าหมายตอนนี้คือการทำเกมออกมาให้สนุก สมดุล และเกลี้ยงเกลาสละสลวยเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้สมกับความคาดหมายของผู้เล่น
???????
???????เมื่อถามว่าตัวเกมจะออกพร้อมกันในหลายๆประเทศหรือไม่ บลิซซาร์ดตอบว่า จะให้เกมออกมาขายพร้อมกันให้มากที่สุด และทำออกมาหลายภาษา โดยจะทำมาให้เล่นบนเครื่องพีซีและแมคพร้อมๆกัน
???????
??????? จากรายงานข่าวระบุว่า ระบบการเล่นมัลติเพลเยอร์จะเล่นผ่านทาง battle.net พร้อมการเล่นแบบร่วมด้วยช่วยกัน เนื้อเรื่องภาคนี้เกิดขึ้นในอีก 20 ปีหลังเหตุการณ์ในภาค2 เมื่อ ?Deckard Cain? กลับมายังโบสถ์ของ Tristram เพื่อค้นหาเงื่อนร่องรอยการก่อเกิดของจอมปีศาจชั่วร้าย หลังดาวหางดวงหนึ่งตกลงมาฟากฟ้าสู่พื้นโลก และแล้ว Diablo ก็ถูกปลุกขึ้นมาบนโลกอีกครั้ง ตัวเกมจะเกิดขึ้นใน Sanctuary โดยดินแดนเก่าๆในภาคก่อนเราก็จะได้เห็นในภาคนี้ และจะมีพื้นที่ใหม่ๆใน Sanctuary ให้เราได้ผจญภัยเพิ่ม
???????
???????”เจย์ วิลสัน” หัวหน้าทีมออกแบบเกมจากบลิซซาร์ดเผยว่า Diablo3 มีการพัฒนากันประมาณ 4 ปี และขณะนี้มีจำนวนทีมพัฒนาราวๆ 50-55 คน มีการการเล่นทั้งแบบลุยเดี่ยว หรือชักชวนเพื่อนให้ร่วมเล่นกันได้ในด้านที่ต้องการ และตั้งเป้าว่าเกมนี้จะอยู่ในเรต M (17 ปีขึ้นไป) และเรต 16+ ในยุโรป
???????
???????


???????
???????

Diablo III ‘Cinematic’ teaser HD
???????

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Tags:

เหนือชั้นกว่าด้วย Google Documents!

เคยไหมครับที่เวลาเรามีงานเร่งด่วนที่ต้องจัดการเอกสารอย่างเช่น พิมพ์รายงาน ทำสไลด์นำเสนอ อะไรประมาณนี้ แล้วเราต้องไปใช้คอมพิวเตอร์ที่ไม่มีโปรแกรมจัดการเอกสารพวกนี้อยู่ อย่างเช่น ตามร้านอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ หรือแม้กระทั่งเวลาที่คุณเพิ่งลงวินโดว์ใหม่ๆแล้ว คุณยังไม่ได้ลงโปรแกรมจัดการเอกสารเหล่านี้ แม้ทางวินโดว์จะมีตัวจัดการเอกสารพื้นฐานมาให้อย่าง wordpad แต่เชื่อว่ามันยังไม่เพียงพอหรอกสำหรับการจัดการเอกสารที่ดี วันนี้ผมเลยมีแนวทางดีๆมานำเสนอ แบบที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยล่ะ ว่ามันมีอยู่จริงด้วยหรอ นั่นก็คือ จัดการเอกสารแบบออนไลน์ ด้วย Google Document

Google Document เป็นบริการออนไลน์ที่ให้เราสามารถจัดการเอกสารแบบฟรีๆ เพียงแค่เรามี บัญชี อีเมลล์ของ กูเกิล (Gmail account) และเชื่อมต่ออินเตอร์อยู่ แค่นี้เราก็สามารถจัดการเอกสารได้แบบมืออาชีพ แม้จะไม่มีโปรแกรมเหล่านี้อยู่ในเครื่อง Google Document เตรียมมาให้คุณหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์รายงานแบบที่คุ้นเคย การทำสไลด์นำเสนอ หรือจะจัดการเอกสารแบบ spreadsheet อย่าง excel ก็สามารถทำได้ ไม่ยากเลย

เริ่มต้นใช้งานครั้งแรก ต้องทำยังไง ?

อย่างที่กล่าวมาข้างต้น ขอแค่คุณมี บัญชีอีเมลล์ของกูเกิล ถ้ายังไม่มี คลิกที่นี่ และเครื่องคุณเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ ก็สามารถใช้งานได้แล้ว เพียงแค่ เข้าไปที่ http://docs.google.com พอเข้าไปแล้วคุณก็จะเห็นหน้าตาของ Google Document ตามรูปเลย?

gdoc1

คลิกเพื่อดูขนาดใหญ่

ล็อกอินด้วยบัญชีอีเมลล์ของกูเกิลเข้าไปเลย เมื่อ ล็อกอินเข้าไปแล้ว ก็จะพบกับ ส่วนต่างๆ ดังรูป เหมือนว่าห้องจัดการเอกสารส่วนตัวของเราเลยล่ะ โดยจะแบ่งออกเป็นส่วนต่างๆ ดังนี้??

?

gdoc2

คลิกเพื่อดูขนาดใหญ่?

เริ่มจากแถบด้านบนก่อน

 1. New สำหรับสร้างเอกสารใหม่ โดยแบ่งเป็นแบบ เอกสารแบบรายงาน แบบสไลด์นำเสนอ แบบ Spreadsheet และยังสามารถสร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาเก็บเอกสารของเราได้โดยเฉพาะด้วย
 2. Upload สำหรับอัพโหลดไฟล์ของเราขึ้นมาเก็บไว้ในพื้นที่ส่วนตัวของเราตรงนี้ ไม่ว่าจะเป็นเอกสารต่างๆที่มีการสร้างไว้แล้ว และต้องการนำมาแก้ไข รวมทั้งรูปต่างๆ
 3. Share สำหรับเลือกเอกสารที่มีอยู่ส่งให้คนอื่นๆดู
 4. Move To ย้ายเอกสารที่เลือกไปยังโฟลเดอร์ที่ต้องการ
 5. Hide ทำการซ่อนไฟล์เอกสารที่เลือก
 6. Delete ลบเอกสารที่เลือก
 7. Rename เปลี่ยนชื่อเอกสารที่เลือก
 8. More Action เมื่อเลือกเอกสารแล้ว คลิกที่ More Action จะปรากฏฟังก์ชันต่างๆ ดังนี้

- Manage Sharing จัดการเกี่ยวกับการแชร์เอกสาร

- Publish เป็นการทำให้เอกสารของเรานั้น ทุกๆคนสามารถเข้ามาดูได้ โดยเมื่อ publish แล้ว จะมีลิ้งขึ้นมาว่า เอกสารของเราอยู่ที่ใด

- Preview เป็นการดูเอกสารที่เราเลือก

- Revisions ดู history ว่าเราได้ทำอะไรกับเอกสารที่เราเลือกนั้นบ้าง ณ เวลาต่างๆ

- Save As PDF บันทึกเอกสารเป็นไฟล์ PDF

- Save AS Text บันทึกเอกสารเป็นไฟล์ Text

แถบซ้ายมือ

เป็นฟังก์ชันสำหรับเลือกดูเอกสารแบบต่างๆ ตัวอย่างเช่น ดูไฟล์เอกสารที่เราเปิด share ไว้ โดยจะมีรูปดาวอยู่ เปิดเอกสารที่ ซ่อน เปิดเอกสารตามชนิดไฟล์ต่างๆ

แถบขวามือ+ตรงกลาง

แสดงไฟล์ของเราที่มีอยู่ในพื้นที่ส่วนของเราใน Google Document

?

ทีนี้เรามาเริ่มสร้างเอกสาร พิมพ์งานทั่วไป เลยดีกว่า

>> คลิกที่ New เลือก Documents

เมื่อเลือกแล้วก็จะขึ้นหน้าต่างมาอีกหน้าต่างหนึ่ง ภายในก็จะประกอบด้วย ฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ เหมือนกับเวลาที่เราเข้าไปตอบคำถามตามเว็บบอร์ดต่างๆ ที่มีส่วนให้เราใส่ความคิดเห็นลงไป ประมาณนั้นเลยครับ มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ทีนี้เรามาทำความรู้จักในแต่ละส่วน ตามรูปเลย

gdoc3

คลิกเพื่อดูขนาดใหญ่?

?????

โหมด File ประกอบไปด้วยฟังก์ชันย่อยๆ ดังนี้

New? สร้างเอกสารใหม่
Save บันทึกเอกสารเมื่อพิมพ์เสร็จแล้ว แต่ถ้ายังไม่เสร็จก็บันทึกไว้ก่อนเผื่อฉุกเฉิน
Print? print เอกสารออกทางเครื่องปริ้นเตอร์ซึ่งเราสามารถกำหนดรูปแบบของเอกสารที่จะปริ้นออกมาได้ด้วย
Rename? เปลี่ยนชื่อของเอกสาร ปกติเมื่อเราสร้างเอกสารขึ้นมาใหม่ ชื่อเอกสารจะเป็น Untitled แต่เมื่อเราพิมพ์ข้อความลงไป แล้วทิ้งไว้สักพัก ไม่พิมพ์ต่อ ชื่อเอกสารจะเปลี่ยนเป็นข้อความนั้นแทน Untitled อันนี้ต้องสังเกตดีๆนะครับ ถึงจะรู้ ตอนแรกผมก็ งงเหมือนกันว่า ทำไมถึงเปลี่ยนไปเนี่ย
Copy document? คัดลอกข้อความที่เราพิมพ์ในเอกสารนี้ไปยังเอกสารอีกเอกสารหนึ่ง ซึ่งจะสร้างขึ้นมาใหม่โดยอัตโนมัติเลย
Delete document ลบเอกสาร
Save copy as presentation บันทึกเอกสารโดยแปลงเอกสาร รายงานธรรมดาๆให้เป็นสไลด์นำเสนอ ฟังก์ชันนี้ผมว่าสะดวกมากๆ เลยนะ ไม่ต้องไปเสียเวลาทำสไลด์นำเสนอใหม่เลย
Export as HTML (zipped) export เอกสารรายงานของเราให้เป็นเอกสาร แบบ html โดยจะถูกบีบอัดข้อมูลแบบ zipped ไว้
Export as RTF export เอกสารเป็นไฟล์นามสกุล .rtf เหมือนกับไฟล์เอกสารที่เราได้จากโปรแกรม wordpad ของวินโดว์?
Export as Word? export เอกสารเป็นไฟล์นามสกุล .doc
Export as OpenOffice export เอกสารเป็นไฟล์นามสกุล .odt เหมือนกับไฟล์เอกสารที่เราได้จากตัวโปรแกรม OpenOffice
Export as PDF? export เอกสารเป็นไฟล์ PDF??
Export as Text? export เอกสารเป็นไฟล์ .txt
?โดย ปกติแล้วเมื่อเรา Save เอกสารของเรา จะถูกจัดเก็บอยู่บนอินเตอรืเน็ต ก็คือพื้นที่ส่วนตัวของเราภายใน Google Document ไม่ได้ Save ลงเครื่องเราโดยตรง เมื่อเราจะ Save ลงเครื่องเรา เราก็ต้อง Export เอกสารนี้ ตามรูปแบบต่างๆที่เราต้องการครับ?
Word count? นับว่ามีกี่คำ
Find and replace ค้นหาคำภายในเอกสารของเรา พร้อมกับสามารถแทนที่คำๆนั้นด้วยคำใหม่ที่เราพิมพ์ลงไปได้ ความสามารถอันนี้ผมคิดว่าทุกๆคนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี
Document settings? ตั้งค่าเอกสาร ทั้งสีพื้นหลังของเอกสาร ขนาดตัวอักษร รูปแบบตัวอักษร โดยถ้าเราไม่กำหนดตรงนี้ เราสามารถไปกำหนดตรง แถบเครื่องมือของโหมด Edit ได้

โหมด Edit?ปกติเมื่อเราจัดการกับเอกสารแบบรายงาน ก็จะเข้าสู่ โหมด Edit อัตโนมัติ โหมดนี้ก็จะเป็นโหมดที่เราพิมพ์ข้อความ แบบธรรมดา โดยใช้เครื่องมือต่างๆที่เตรียมไว้ให้เหมือนที่เราเคยเจอตามเว็บบอร์ดต่างๆมีช่องให้แสดงความคิดเห็นแบบ WYSIWYG (What You See Is What You Get) แต่ข้อจำกัดของบริการ Google Document กับการสร้างไฟล์เอกสารแบบนี้ ผมว่าคงอยู่ที่ จำนวนรูปแบบ Font ที่มีให้เลือกน้อยไปหน่อย?

โหมด Insert?โหมดนี้ ประกอบไปด้วยแถบเครื่องมือต่างๆ ที่ให้เราสามารถ ใส่รูป ตาราง ลิ้งค์ ได้?

โหมด Revisions เป็นเหมือน history ที่ให้เราดูว่า เราทำอะไรไปแล้วบ้าง มีเวลาบอกด้วย ผมว่าเป็นความสามารถหนึ่งที่อาจจะเป็นจุดเล็กๆแต่ Google Document ทำออกมาได้ดี

โหมด Share?เมื่อเราสร้างเอกสารเสร็จแล้ว เราสามารถส่งไปให้เพื่อนๆคุณดูได้ โดยเลือกที่โหมดนี้?

?

โหมด Publish?เป็นการทำให้เอกสารของเรานั้น ทุกๆคนสามารถเข้ามาดูได้ โดยเมื่อ publish แล้ว จะมีลิ้งขึ้นมาว่า เอกสารของเราอยู่ที่ใด?

?

ทีนี้เมื่อเรารู้จักเครื่องไม้เครื่องมือ และฟังก์ชันต่างๆกันไปแล้ว เรามาทดลองพิมพ์ข้อความลงไปกันเลย โดยผมพิมพ์คำว่า สวัสดี Techxcite by Mr.praboo ลงไป?

gdoc4

คลิกเพื่อดูขนาดใหญ่

ทีนี้เรามาลองใส่รูปลงไปกันบ้าง คลิกที่แถบ Insert เพื่อเข้าสู่โหมด Insert ต่อจากนั้นคลิกที่ Image จะปรากฎหน้าต่างเล็กๆ ขึ้นมาดังรูป

gdoc5

คลิกเพื่อดูขนาดใหญ่

หน้าจอเล็กๆ ที่ขึ้นมา จะมีให้เราเลือกว่า รูปที่นำมาใช้ในเอกสาร เป็นรูปที่อยู่ในเครื่องเรา หรือจากเว็บไซต์อื่นๆ ปกติจะเลือกนำรูปจากเครื่องเรา โดยอัตโนมัติ ถ้าอยากใช้รูปจากคเรื่องของเราก็ไม่ต้องทำอะไร เพียงแค่คลิก Browse เลือกไฟล์รูปที่ต้องการแล้วก็กด Insert เป็นอันเรียบร้อย แต่ถ้าอยากนำรูปจากเว็บมาใช้ ก็ให้เลือก option From the web (URL)จากนั้นก็ใส่ Url ที่อยู่ของรูปลงไป ซึ่งทั้งสองแบบนั้นเราสามารถปรับแต่งรูปภาพได้ โดยคลิกที่ More image options?

เมื่อเลือกรูปภาพที่ต้องการแล้ว รุปก็จะมาปรากฎยังตำแหน่งล่าสุดก่อนที่เราคลิกเลือกภาพ ดังรูป

gdoc6

?คลิกเพื่อดูขนาดใหญ่

แล้วถ้าอยากจะใส่ตารางลงไปล่ะ ทำยังไง?

ก็เหมือนใส่รูปแหล่ะครับ เลือกแถบ Insert แล้วคลิก Table จะปรากฏ หน้าจอเล็กๆขึ้นมา ดังรูป

gdoc7

คลิกเพื่อดูขนาดใหญ่

ให้เรา ใส่จำนวน rows และจำนวน columns ลงไป จากนั้นก็เลือก option ต่างๆตามต้องการ อย่างเช่น ความกว้าง ความสูง สีพื้นหลัง เป็นต้น สมมติว่าเราได้เอกสารที่เราต้องการแล้ว ก็ทำการ save กันเลยครับ โดยคลิกที่ File แล้วกด save แต่ถ้าใครที่ต้องการจะ บันทึกลงเครื่องคอมเลยก็เลือก export รูปแบบต่างๆตามต้องการ แต่ในที่นี้ผมเลือกที่จะ save ไว้ก่อน เผื่อมีปัญหาอะไรจะได้มาแก้ไขได้ไงครับ ปลอดภัยไว้ก่อน

Tips for save : ทิปสำหรับการ save หรือบันทึกเอกสารนั้น อยู่ที่การสังเกตของเราครับ ลองมองดีๆไปที่ข้างบนเหนือแถบต่างๆ จะเห็นว่า มีปุ่มอยู่ 3 ปุ่ม คือ Save , Save&Close , Discard Changes

?
- Save ปุ่มนี้มีไว้สำหรับบันทึกไฟล์เหมือนกับที่เราเลือกใน ส่วนของ File แหล่ะครับ คือบันทึกแล้วจะยังคงอยู่ในหน้าเอกสารนี้อยู่

?
- Save & Close เมื่อ save แล้วปิดหน้าเอกสารนี้

?
- Discard changes ยกเลิกไฟล์เอกสารนี้ โดยไม่มีการบันทึกใดๆ

อีกนิดหนึ่งครับ ถ้าลองสังเกตดีๆจะเห็นแถบสีแดงๆ ขึ้น มุมขวามือบนสุด ว่า saving ลองสังเกตดูนะครับ นั่นหมายความว่ามันจะมีการ save ให้เราอัตโนมัติเป็นช่วงๆ ครับ

เมื่อผมกด Save & Close เพื่อบันทึกและปิดหน้าเอกสารไปอัตโนมัติ ทีนี้เราก็กลับมาดูที่หน้าหลัก พบว่า มีชื่อเอกสารของเราขึ้นมาที่ พื้นที่จัดการส่วนตัวของเราใน Google Documents ด้วย

?

gdoc8

คลิกเพื่อดูขนาดใหญ่

พอมาหน้าหลักแล้ว ทีนี้อยากจะเซฟเอกสารที่เราทำไป ลงเครื่อง ให้คลิกขวาที่ชื่อไฟล์แล้ว เลือก save as แบบต่างๆที่ต้องการเลยครับ เหมือนกับการ export document ในหน้าเอกสารล่ะครับ หรือถ้าใครอยากจะกลับไปแก้ไข ก็คลิกที่ชื่อไฟล์นั้น ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนความ

เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับวันนี้ที่เรามาทำความรู้จักกับ Google Docs และลองใช้งานในส่วนของการจัดการเอกสารแบบรายงาน หรือพูดๆง่ายก็เอกสาร Word นั่นแหล่ะครับ ก็ลองใช้งานดูนะครับ สำหรับวันนี้ผมมีคำถามคำถามหนึ่งให้ผู้อ่าน ลองไปหาคำตอบจาก Google Document ดู และที่สำคัญอย่าลืมมาติดตามตอนต่อไปนะครับ ซึ่งตอนนี้ขออุบไว้ก่อนว่าตอนอะไร แต่บอกได้คำเดียวว่าพลาดไม่ได้ครับ

คำถาม??ถ้าหากเรามีการใช้งานคำภาษาอังกฤษแล้วอยากทดสอบว่าเราพิมพ์ถูกหรือไม่ ต้องทำยังไง

ที่มา : http://www.techxcite.com

?

Tags:

บริการดีๆ Google Desktop !

ไม่มีใครที่จะไม่รู้จักเจ้าพ่อวงการ Search Engine อย่างกูเกิลเป็นแน่ แต่หลายคนยังไม่รู้ว่ากูเกิลมีบริการดีๆ อีกเป็นร้อย นอกจากบริการค้นหาข้อมุล 1 ในนั้น ได้แก่ Google Desktop นิยามง่ายๆ ของ Google Desktop ผมขอนิยามว่ามันคือ โคลนนิ่งของ Google มาอยู่ภายในเครื่องเรา ลองถ้าผมนิยาม Google Desktop แบบนี้แล้ว ความสามารถหนึ่งที่มีในตัวมัน….ระบบค้นหาข้อมูลที่เยี่ยมยอดไม่แพ้ google ที่โบยบินอยู่ในโลกอินเตอรืเน็ต มันต่างกันแค่ย่อมาอยู่ในเครื่องเราเท่านั้น แต่ความสามารถของ Google Desktop ยังไม่จบเพียงเท่านี้ มันยังมาพร้อมกับ Google Gadget ที่มีความสามารถแพรวพราวไม่แพ้กับของ Vista เลย

ผมขอสรุปความสามารถคร่าวๆ ของมัน ก่อนที่จะพาไปเจาะลึกกันแบบเต็มๆ ดีกว่า ผู้อ่านจะได้ไม่งง
1. ระบบค้นหาข้อมูลภายในเครื่องของเรา ที่เก่งไม่แพ้กับ ระบบค้นหาข้อมูลในโลกอินเตอร์เน็ตเลย นอกจากนี้ ยังค้นหาเว็บที่เราเคยเข้าได้อีกด้วย

2. Google Gadget

คุณสมบัติที่เครื่องคอมเราควรมีก่อนใช้ Google Desktop

 • สำหรับ Windows -WIndows Vista/XP/2000 SP3+
 • สำหรับ Linux – 64 bit linux
 • สำหรับ Mac OS – Mac OS X V.10.4+

เอาหล่ะ พอเรารู้เกี่ยวกับ Google Desktop บ้างแล้ว เรามาทดลองใช้กันเลย

1. ไปดาวน์โหลด ที่ http://desktop.google.com/th/ (google desktop เวอร์ชั่นภาษาไทย)ใครใช้ระบบปฏิบัติการตัวไหน เลือกดาวน์โหลดได้เลย ทั้ง WIndows Mac Linux

1

?

2. คลิกปุ่ม ติดตั้ง Google Desktop เพื่อดาวน์โหลดโปรแกรมดังรูป

2

3. เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วจะเข้าสู่การติดตั้ง เราสามารถเลือกได้ว่า จะติดตั้งทั้ง google gadget และ search หรือ อันใดอันหนึ่ง แต่ในที่นี้ผมแนะนำว่า เลือกทั้ง 2 อันเลยครับ

เพียง 3 ขั้นตอนง่ายๆ เท่านี้ google desktop บริการดีๆจากกูเกิล ก็มาอยู่ในเครื่อง รอการพิสูจน์จากเราแล้ว

เริ่มต้นพิสูจน์กันเลย

3พิสูจน์ความสามารถแรก search ชั้นยอด เมื่อเราติดตั้ง google desktop เราจะเห็น ไอคอน ตามรูป อยู่บริเวณ taskbar ของเรา ให้เราคลิกที่ไอคอนนั้น เพื่อเรียกใช้ความสามารถ search หรือจะใช้การกด Ctrl 2 ทีก็ได้ในการเรียกและเลิกใช้

เมื่อเราเรียกใช้ความสามารถ search ขึ้นมา เราจะเห็น รูปร่างหน้าตาของโปรแกรม ดังรูป

?

4

ให้เราลองพิมพ์ชื่ออะไรก็แล้วแต่ที่เราต้องการหาในเครื่องลงไป เราจะพบว่า มันค้นหาแบบ real time ตามอักษรที่เราพิมพ์ลงไปเลย คล้ายๆกับ search ของ vista แต่ไม่จบเพียงเท่านี้ มันยังค้นหาหน้าเว็บที่เราเคยเข้าได้อีกด้วย เพียงแค่เราพิมพ์สิ่งที่คิดว่ามีอยู่ในเพจนั้น มันจะทำการค้นหาหน้าเว็บนั้นโดยอัตโนมัติ อย่างเช่น ผมพิมพ์ว่า google ได้ผลลัพธ์ขึ้นมาดังรูป

5

?ถ้าลองสังเกตดีๆ จะพบคำว่า ค้นหา เว็บ : google และ ค้นหา เดสก์ทอป :google? 2 สิ่งนี้ มีความต่างกันดังนี้

?

6

1. ค้นหาเว็บ? เราสามารถค้นหาสิ่งที่เราต้องการ จากอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพียงแค่คลิก คำว่า ค้นหาเว็บ? อย่างในกรณีนี้ถ้าผมต้องการค้น คำว่า google จากอินเตอร์เน็ตด้วย ผมเพียงคลิก ค้นหาเว็บ: google มันก็จะลิ้งค์ไปค้นหาจากอินเตอร์เน็ตให้เราอัตโนมัติ

2. ค้นหาเดสก์ทอป??กรณีนี้ผมใช้คีย์เวิร์ดว่า google? เราจะเห็นเพียงแค่ 6 ผลลัพธ์เท่านั้นที่มันแสดงให้เราเห็น (สามารถตั้งค่าให้แสดงตามจำนวนที่เราต้องการได้ ในส่วนของ หน้าตั้งค่า google desktop ในแถบ การแสดงผล หัวข้อ การค้นหาแบบเร็ว? ดูรายละเอียดเข้าสู่หน้าการตั้งค่า ได้ในหัวข้อการตั้งค่าโปรแกรม) แต่เมื่อเราต้องการดูผลลัพธ์ที่ค้นหาจากเครื่องเราทั้งหมด ทำได้ด้วยการคลิก คำว่า ค้นหาเดสก์ทอป ดังนั้นสรุปว่าสิ่งนี้ใช้สำหรับดูผลลัพธ์ทั้งหมดที่ค้นหาจากเครื่องคอมของเรา

7

รูปแสดงหน้าตาแสดงผลลัพธ์ทั้งหมด เมื่อคลิกในส่วนของค้นหาเดสก์ทอป

?

มีสิ่งที่เราควรสังเกตอีกอย่าง นั่นคือ ตัวอักษรสีเขียวๆด้านหลังของผลลัพธ์จะบอกตำแหน่งที่อยู่ของมัน เราสามารถคลิกที่ผลลัพธ์นั้นๆเพื่อเข้าสู่ไฟล์นั้นโดยตรง

8

เป็นอย่างไรบ้างครับ หลายๆคนคงคิดเหมือนผมใช่ไหมว่า มันเจ๋งมากๆ

การตั้งค่าโปรแกรม

แต่ผมว่ามันยังไม่เพียงพอนะ เหมือนกับว่ามีรถแล้วไม่แต่งก็ไมีม่เท่อ่ะ จริงไหม เรามาเรียนรู้การปรับแต่งหรือตั้งค่า ของ เจ้าโปรแกรม search นี้กันเลย วิธีการปรับแต่ง ไม่ยากเลย มี 2 วิธี ดังนี้

วิธีแรก

1. คลิกขวาที่ไอคอน แล้วเลือกตัวเลือกต่างๆ?

9?

2. จะเข้าสู่หน้า การตั้งค่า google desktop? เพื่อทำการปรับแต่ง? ซึ่งคำอธิบายภาษาไทย อธิบายไว้ชัดเจน ลองปรับแต่งดูคนะรับ ผมขอไม่อธิบายแล้วกัน เพราะถ้าผมอธิบายอีก ผู้อ่านอาจจะเบื่อซะก่อน แฮ่ะๆ

10
คลิกเพื่อดูภาพใหญ่

?

วิธีที่สอง

1. คลิก ตัวเลือก บนตัวโปรแกรม ดังรูป

11

2. เมื่อคลิกแล้ว เราจะเห็นตัวเลือกต่างๆ ที่สำคัญ ดังรูป

12

จากรูป เราจะเห็น ตัวเลือก อยู่ 5 ตัวเลือก

 • เปิดใช้ Hotkey
 • แสดงข้อมูล หมายถึงว่า เมื่อ search แล้วจะให้แสดงข้อมูล บางส่วนก่อนหรือเปล่า

อีก 3 ตัวเลือกที่เหลือเป็นตัวกำหนดการทำงานเริ่มต้น (ไม่มีในหน้าการตั้งค่า ) ได้แก่

 • ค้นหาเว็บ
 • ค้นหาเดสก์ท็อป
 • เปิดโปรแกรม / ไฟล์

สาม ตัวเลือกนี้ ใช้สำหรับตั้งค่า ดำเนินการ default เวลาเรา search หาข้อมูล อย่างในกรณี ที่เราเลือก ค้นหาเดส์ท็อป เวลาแสดงผลลัพธ์ จะมีแถบฟ้าๆคลุมอยู่ตรง คำว่า ค้นหาเดสก์ท็อป แสดงถึงเป็นการดำเนินการ default ที่เรากำหนดไว้

3. ถ้าเราคลิก ตรง ตัวเลือกอื่นๆ จะเข้าสู่หน้าการตั้งค่า เช่นเดียวกับวิธีแรก

?

?Tips…ถามตอบกับ Mr.Praboo (รวมคำถามยอดฮิตที่หมู่เพื่อนฝูงผู้ใช้งาน search ของ google desktop ถามเข้ามา)

ผมมักเจอคำถามจากคนที่ใช้งานโปรแกรมนี้อยู่เสมอว่า เราสามารถหาข้อมูลชนิดใดได้บ้าง และเราสามารถกำหนดได้หรือเปล่า คำถามนี้ตอบได้ไม่ยากครับ??

ตอบ

1. เพียงแค่เข้าหน้าตั้งค่า อย่างที่ผมกล่าวไปแล้ว

2. เลือกแถบ Desktop Search จากนั้น มองหาหัวข้อ ประเภทการค้นหา

3. เลือกชนิดข้อมูลที่เราต้องการให้โปรแกรมทำการค้นหา ได้ตามต้องการเลย?

?

?


?

คำถามหนึ่งที่มักเจอว่า ทำอย่างไรให้ ค้นหาแบบสะดวกๆ ไม่ต้อง คลิกที่ไอคอนโปรแกรม หรือใช้ hotkey ผมขอตอบดังนี้

ตอบ ถ้าจะให้ค้นหาแบบสะดวกๆ เราก็ต้องทำให้เราเห็นช่องค้นหานั้นตลอดเวลา โดยเราสามารถตั้งค่าเหล่านี้ได้ 2 วิธี

วิธีแรก

1. เข้าสู่หน้าตั้งค่า

2.เลือกแถบแสดงผล มองหาหัวข้อ โหมดแสดงผล

3.เลือก รูปแบบ 4 รูปแบบ ตามต้องการดังนี้

 • แถบด้านข้าง…ตั้งค่าให้ ช่อง search อยู่ส่วนเดียวกับ gadget ( ถ้ามี)

13?

 • เดสก์บาร์…ตั้งค่าให้ช่อง search อยู่ใน taskbar

14

 • เดสก์บาร์อิสระ – ช่องการค้นหาที่เราจะวางไว้ตรงไหนก็ได้บนเดสก์ทอป

15

 • ไม่มี…ใช้ในกรณีที่เราไม่ต้องการให้ช่องsearchอยู่ตำแหน่งใดๆเลย เราสามารถเรียกใช้งานได้ด้วยการ คลิกที่ไอคอนโปรแกรมหรือกด hotkey?

วิธีที่สอง

1.คลิกขวาที่ไอคอนโปรแกรม?

16

2. เลือกรูปแบบการแสดงผล เหมือนในวิธีแรก??

?

?


?

เป็นคำถามที่ผมเจอด้วยตัวเอง ตอนแรกที่ผมใช้ google desktop ผมพบว่ามันเป็นภาษาอังกฤษ ตัว search ก็เหมือนกัน ในขณะที่ของเพื่อนเป็นภาษาไทย ผมเลยกลับมานั่งคิดนอนคิด จนได้คำตอบดังนี้

ตอบ ที่เป็นภาษาอังกฤษไม่เป็นภาษาไทยเนื่องจากผมไม่ได้ดาวน์โหลดจาก หน้า ดาวน์โหลด ภาษาไทย มีวิธีแก้ง่ายๆ ดังนี้

1. เข้าสู่หน้าดาวน์โหลด ที่เป็นภาษาไทย –> http://desktop.google.com/th/

2. ดาวน์โหลดโปรแกรม?

3. เมื่อติดตั้ง ตัวติดตั้งจะถามเราว่า เครื่องเรามี google desktop อยู่แล้ว ต้องการลงทับหรือไม่ ให้คลิก ใช่ /yes เพื่อทำการลงทับ??

4. restart เครื่อง?

5. พอเข้าสู่วินโดว์อีกครั้ง สิ่งอัศจรรย์จะเกิดขึ้น เมื่อเราพบว่า google desktop เป็นภาษาไทย แล้ว เย้!!!

?

ที่มา : http://www.techxcite.com

Tags:

ไมโครซอฟท์ยัน ชุดอัปเดท Windows XP มีถึงปี 2014

แฟนวินโดวส์ที่ไม่เอาวิสต้า (Vista) เตรียมเฮ ไมโครซอฟท์ร่อนจดหมายถึงผู้ใช้วินโดวส์เอ็กซ์พี (Windows XP) ว่าได้ขยายเวลาสนับสนุนผลิตภัณฑ์เป็น 13 ปี ถือเป็นระยะเวลาสนับสนุนที่นานที่สุดเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์วินโดวส์รุ่นก่อน ผลคือชุดอัปเดทผลิตภัณฑ์วินโดวส์เอ็กซ์พีจะมีออกมาอย่างต่อเนื่องถึงเดือนเมษายนปี 2014
???????

???????Bill Veghte รองประธานไมโครซอฟท์ส่งจดหมายถึงผู้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์เอ็กซ์พีเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื้อความในจดหมายนอกจากจะกล่าวถึงการขยายเวลาสนับสนุนระบบปฏิบัติการเวอร์ชันเก่าของไมโครซอฟท์เพิ่มจากปกติอีก 3 ปีแล้ว ยังยืนยันด้วยว่า Windows 7 จะวางตลาดในปี 2010 แน่นอน ตามกำหนดการเว้นช่วงจากวิสต้า ระบบปฏิบัติการล่าสุดที่วางตลาดเมื่อมกราคมปี 2007 เป็นเวลา 3 ปี
???????
???????คนต้าน Vista เฮ
???????
???????Veghte ย้ำว่าการขยายช่วงเวลาสนับสนุนวินโดวส์เอ็กซ์พีเป็นเพราะต้องการให้ผู้ใช้ได้รับความคุ้มค่า และสามารถใช้งานพีซีวินโดวส์เอ็กซ์พีได้นานขึ้น การประกาศครั้งนี้เรียกความยินดีจากลูกค้ากลุ่มองค์กรธุรกิจได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะองค์กรที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายราคาแพงเพื่ออัปเกรดระบบเป็นวิสต้า

???????
???????อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ยังยืนยันที่จะยุติการจำหน่ายวินโดวส์เอ็กซ์พีในวันที่ 30 มิถุนายนนี้อย่างเป็นทางการแม้จะยังเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งในขณะนี้ ผู้ค้าปลีกอย่างเดลล์ (Dell) ยังคงจำหน่ายพีซีวินโดวส์เอ็กซ์พีอยู่ พร้อมกับที่องค์กรจำนวนมากพากันซื้อลิขสิทธิ์วินโดวส์เอ็กซ์พีเพื่อให้สามารถลงวินโดวส์ในเครื่องใหม่ได้
???????
???????Veghte ระบุว่าการหยุดจำหน่ายวินโดวส์เอ็กซ์พีเป็นการหยุดจำหน่ายกล่องซอฟต์แวร์แบบขายปลีก และการจำหน่ายลิขสิทธิ์ให้กับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์พีซีเท่านั้น ซึ่งลูกค้าที่ต้องการวินโดวส์เอ็กซ์พีอยู่ก็ยังพอมีช่องทางจะหามาใช้งานได้ โดยวินโดวส์เอ็กซ์พีเวอร์ชันราคาประหยัดจะยังคงจำหน่ายถึงเดือนมิถุนายนปี 2010

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Tags:

“โปงลางละอ่อน”โลว์คอสต์การ์ตูนแอนิเมชันไทย

?อาร์เอสจับมือบลู-แฟร์รี่บริษัทในเครือ เดินเครื่องตามกลยุทธ์ “Superstar Success Management” แปลงโฉมศิลปิน”โปงลางสะออน” เป็นเวอร์ชันการ์ตูนแอนิเมชันในชื่อ”โปงลางละอ่อน”เจาะกลุ่มวัยเด็ก หวังเด็กดูแล้วได้สาระความรู้สอดแทรก เผยใช้ต้นทุนสร้างทั้งหมดเพียง 5 ล้านบาท
???????

???????นายสุรเชษฐ เฑียรบุญเลิศรัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท บลู-แฟร์รี่ จำกัด กล่าวว่า ก่อนหน้านี้บริษัทได้สร้างศิลปินไซเบอร์รายแรกของประเทศคือ DDZ และหัน-ปิ้ง(หมูหัน-หมูปิ้ง) ซึ่งได้รับการตอบรับจากกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี สำหรับเรื่องนี้เป็นแผนการทำตลาดของทางบริษัทอาร์เอส ที่ต้องการทำมิวสิกบิสิเนส โดยการสร้างแอนิเมชันที่เป็นตัวศิลปินนักร้อง ซึ่งการที่จะทำให้เป็นแอนิเมชันนั้น จะต้องมีการเล่าเรื่อง จึงเกิดไอเดียขึ้นว่าน่าจะนำคาแร็กเตอร์ของซูเปอร์สตาร์ดังที่มีอยู่มาทำ จึงมาลงเอยที่กลุ่มศิลปินโปงลางสะออน
???????
???????“เมื่อได้ศิลปินตามที่ต้องการแล้ว ต่อไปคือการนำมาทำให้เป็นเรื่องราวใหม่ โดยการเปลี่ยนจากตัวศิลปินให้กลายเป็นเด็กน่ารัก ซึ่งเหมาะสมกับเด็กและครอบครัวที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก โดยต้นทุนสร้างทั้งหมดของเรื่องนี้อยู่ที่ 5 ล้านบาท”
???????
???????สำหรับขั้นตอนการสร้างนั้นได้ลงลึกถึงรายละเอียดของตัวศิลปินมากขึ้น โดยการสร้างสรรค์จากทีมงานที่มีประสบการณ์สูงของบริษัทบลู-แฟร์รี่ ทำให้ตัวละครที่ได้สามารถสะท้อนถึงคาแร็กเตอร์ที่แท้จริงของศิลปินกลุ่มนี้ ซึ่งผลงานในครั้งนี้ได้มีการนำผลงานวิจัยทางการตลาดมาใช้ประกอบในการสร้างสรรค์ชิ้นงานนี้ด้วย
???????
???????นายยรรยง อัครจินดานนท์ รองกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การ์ตูนแอนิเมชันเรื่องนี้มีความยาวทั้งหมด 26 ตอน ซึ่งเนื้อหาของการ์ตูนชุดนี้จะกล่าวถึงเรื่องราวการผจญภัยในวัยเด็กของ อี๊ด ลาล่า และลูลู่ โดยเนื้อเรื่องนั้น ศิลปินโปงลางสะออนจะออกเดินทางท่องเที่ยวทั่วไทยเพื่อค้นหาแคนวิเศษในตำนานที่หายไป ซึ่งระหว่างทางจะมีเรื่องราวและอุปสรรคมากมายที่มาพร้อมกับมิตรภาพ
???????
???????“รายได้กับการ์ตูนแอนิเมชันเรื่องนี้นั้น คาดหวังไว้ที่ 20-30 ล้านบาท ซึ่งจริงๆไม่ได้คาดหวังในส่วนนี้ เนื่องจากกลุ่มศิลปินนี้ได้สร้างรายได้มหาศาลในหลายครั้งที่ผ่านมานับไม่ถ้วน”
???????
???????สำหรับกำหนดการออกอากาศจะมีเฉพาะวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ เวลา 18.00 -18.15 น. ทางช่อง 7 โดยเริ่ม 11 ก.ค. นี้เป็นตอนแรก

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Tags: , ,

บิล เกตส์ เกษียณตัวเอง!!

วันศุกร์ที่ 27 มิถุนายน 2551 คือวันสุดท้ายที่บิล เกตส์ (Bill Gates) จะมีภาระกิจประจำวันในไมโครซอฟท์ แต่ถึงตัวจะจากไกลแต่ยังไม่แน่ใจว่าหัวใจและความคิดของบิล เกตส์จะยังอยู่กับไมโครซอฟท์หรือไม่ เพราะข้อมูลในอดีตของไมโครซอฟท์ยืนยันว่ายังมีแนวคิดของเกตส์ที่ต้องศึกษาอีกนานหลายปี ขณะที่มูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation บ้านใหม่ของเกตส์ระบุว่า เกตส์จะเข้ามาดูแลเฉพาะส่วนกลยุทธ์ของมูลนิธิให้มากขึ้นเท่านั้น ไม่เน้นเรื่องการบริหารจัดการในองค์กร

?สื่อต่างประเทศรายงานความคืบในไมโครซอฟท์ต่อกรณีการเกษียนตัวเองจากบริษัทไมโครซอฟท์ของบิล เกตส์ ว่านโยบายล่าสุดที่เกตส์มอบให้กับไมโครซอฟท์นั้นเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ที่สำคัญ เกตส์ไม่ได้ยกตัวอย่างเฉพาะเจาะจงของแต่ละแนวคิด แปลว่าไมโครซอฟท์จะต้องใช้ระยะเวลาในการศึกษาพัฒนามากกว่า 5 หรือ 10 ปี แยกต่างหากจากแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปกติที่ไมโครซอฟท์ดำเนินอยู่
???????
???????อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่าไมโครซอฟท์อาจตกที่นั่งลำบากหากเอาแต่ศึกษาตามแนวคิดของเกตส์ เพราะไมโครซอฟท์เองก็มีปัญหาหนักอกที่ต้องแก้ไขอยู่ในขณะนี้ ท่ามกลางการแข่งขันและโลกอินเทอร์เน็ตที่เปลี่ยนแปลงไป แต่นักวิเคราะห์จำนวนไม่น้อยก็เชื่อว่า ไมโครซอฟท์จะยังอยู่ใต้ร่มเงาความคิดของบิล เกตส์ต่อไป ซึ่งยังต้องจับตาดูว่าไมโครซอฟท์จะเลือกเดินเส้นทางของตัวเองอย่างไร
???????
???????ไมโครซอฟท์ให้ข้อมูลว่า นโยบายของเกตส์ที่ยังอยู่ในความสนใจของไมโครซอฟท์ถูกแยกออกเป็น 5 ประเภทตามกลุ่มลูกค้าและประเภทการใช้งาน แนวคิด 5 ประเภทนั้นได้แก่ ความสามารถในการเชื่อมต่อ การจัดการข้อมูล และการเพิ่มผลผลิต (Connected, informed & productive) สำหรับลูกค้ากลุ่มปฏิบัติการ และความสามารถในการควบคุมระบบที่มีประสิทธิภาพ (Efficient and in control) สำหรับลูกค้ากลุ่มมืออาชีพไอที โดยหนึ่งในแนวคิดที่เกตส์เคยอธิบายไว้คือ ระบบออนไลน์ที่ทุกคนในบริษัทจะสามารถเข้าสู่ระบบนี้ เพื่อแจ้งปัญหาในองค์กรหรือแนะแนวทางแก้ไข
???????

???????ซีอีโอไมโครซอฟท์ สตีฟ บอลเมอร์เคยกล่าวด้วยว่า ยังมีแนวคิดอีกกว่า 70 รายการที่เกตส์มอบให้ไมโครซอฟท์ ส่วนใหญ่เป็นแนวคิดที่ต้องใช้เวลาศึกษาอีกมาก เช่น การอ่านในอนาคต โทรทัศน์แห่งอนาคต เสียงและภาษาธรรมชาติจะสื่อสารกับระบบคอมพิวเตอร์ได้อย่างไร เป็นต้น
???????
???????งานใหม่ดูแค่กลยุทธ์
???????
???????ซีอีโอมูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation มูลนิธิมูลค่ากว่า 3.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว Patty Stonesifer ให้ข้อมูลว่า หน้าที่ใหม่ของบิล เกตส์จะไม่เกี่ยวข้องกับการบริหารมูลนิธิ ไม่ใช่การขยายขนาดมูลนิธิด้วยการว่าจ้างพนักงานใหม่จำนวนมหาศาล

???????
???????”ชัดเจนว่าเกตส์ชอบความคิดที่ว่าเขาไม่ต้องเข้ามาดูแลเรื่องการปฏิบัติงาน” Stonesifer กล่าว “เกตส์อยากดูแลเรื่องนโยบายและให้การสนับสนุนมูลนิธิที่เต็มที่มากกว่า”
???????
???????Stonesifer อธิบายว่า เกตส์จะทำความเข้าใจปัญหาที่มูลนิธิเผชิญอยู่ให้ดีขึ้นและพยายามแนะแนวทางแก้ไข ซึ่งรวมถึงการเข้าเจรจากับกลุ่มรัฐบาล หน่วยงานเอกชน และผู้นำองค์กรการกุศลทั้งหลายให้มีการระดมทุนเพื่อบรรเทาปัญหาสาธารณสุข ปัญหาปากท้อง และปัญหาความยากจนของโลก โดยเมลินดา เกตส์ (Melinda Gate) ภรรยาของบิล เกตส์ก็เพิ่มความมุ่งมั่นให้กับมูลนิธิในลักษณะเดียวกัน
???????
???????บิล เกตส์เคยให้สัมภาษณ์ด้วยว่าอยากกลับไปเรียนต่อหลังจากเกษียนตัวเองจากไมโครซอฟท์ ระบุว่ายังมีอีกหลายสิ่งที่เขาไม่รู้และตั้งตารอที่จะเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ ขณะที่เมลินดาก็ยังจะต้องเอาใจใส่บุตรสามคน ร่วมกับการทำงานในมูลนิธิต่อไป
???????
???????บิล เกตส์เป็นบุคคลสำคัญของวงการซอฟต์แวร์โลก ถูกนิตยสาร Forbes จัดอันดับให้เป็นคนที่รวยที่สุดในโลกหลายสมัย มูลค่าทรัพย์สินประมาณ 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เกตส์นำเงินบางส่วนไปก่อตั้งมูลนิธิของเขาและภรรยาในชื่อ Bill & Melinda Gates Foundation เมื่อปี 2000 ผลงานสำคัญของมูลนิธินี้คือการต่อสู้กับโรคเอดส์ มาลาเรีย และวัณโรคในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Tags: