Archive for November, 2008

โซเชียล ออนไลน์ โลกใหม่ ?เด็กเรียน?

หันขวาก็วิกฤติเศรษฐกิจ หันซ้ายก็เจอวิกฤติการเมือง หันไปทางไหนล้วนเจอปัญหามากมายสารพัด ธุรกิจไม่ว่าจะใหญ่ หรือเล็กล้วนแต่โดนหางเลขกันไปแบบเต็มๆ

กรุงเทพ ธุรกิจ ออนไลน์ : ห่วงก็แต่น้องๆ วัยเรียน ที่วันนี้ต้องเจอกับความท้าทายครั้งใหญ่ทั้งในห้องเรียน และนอกห้องเรียนมากกว่ายุคไหนๆ หลายคนบอกว่า อินเทอร์เน็ตจะเข้ามาเปลี่ยนโลกของการเรียนรู้ กลายเป็นแหล่งค้นคว้าที่สำคัญ ทำให้เด็กสมัยนี้เก่งเรื่องเทคโนโลยีมากขึ้น

แทบจะเรียกได้ว่านั่งอยู่หน้าจออิน เทอร์เน็ต มากกว่านั่งอ่านหนังสือเรียนเสียอีก โดยเฉพาะเว็บไซต์ประเภทโซเชียล เน็ตเวิร์คกิ้ง หรือเว็บคอมมูนิตี้ทั้งหลาย ว่ากันว่า บางเว็บมีสถิติการใช้เวลาบนหน้าเว็บเพจคิดเป็น 200 กว่านาทีต่อคนต่อเดือนเลยทีเดียว

ยิ่งวันนี้กระแสความนิยมของเว็บโซเชีย ล เน็ตเวิร์คกิ้ง แม้ว่าสังคมไทยจะคุ้นเคยกันแล้วเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะไฮไฟว์ เฟซบุ๊ค หรือเว็บบล็อก ที่มีอยู่มากมายเหลือเกิน ล้วนแล้วแต่เป็นช่องทางสื่อสารของเด็กยุคใหม่ๆ ที่หลายคนมองเห็นทั้งมุมบวก และมุมลบ

ล่าสุดก็มีเว็บโซเชียล เน็ตเวิร์คกิ้งที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ชื่อเก๋ๆ ว่า ?Friendster.com? เข้ามาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทย ผู้บริหารเว็บนี้ถึงกับบอกว่า เขารู้สึกเซอร์ไพร์สมากๆ กับชุมชนออนไลน์ในไทย ที่นอกเหนือจากจะกระจายไปยังอาชีพต่างๆ ระดับอายุต่างๆ กัน แล้วกลุ่มเด็กๆ วัยเรียน ก็กลายเป็นกลุ่มหลักที่หันมาสร้างพื้นที่โลกส่วนตัวบนเว็บประเภทนี้กันอย่าง ล้นหลาม

ขนาดเพิ่งทำเป็นภาษาไทย เว็บเฟรนด์สเตอร์ยังมีคนไทยเข้าไปเป็นสมาชิกแล้วมากกว่า 100,000 ราย และกำลังจะปีนขึ้นไประดับ 2 ล้านรายในปีหน้า นั่นแสดงให้เห็นถึงความนิยมช่องทางการสื่อสารผ่านเว็บประเภทคอมมูนิตี้แบบ นี้ได้เป็นอย่างดี

ขณะที่ ?เจตต์ เหมชะญาติ? Assistant Director ส่วนงานมัลติมีเดีย เซอร์วิส ผู้บริหารเว็บไซต์ทรูไลฟ์ (http://www.truelife.com) หนึ่ง ในเว็บคอมมูนิตี้ไทย บอกว่า ต้องการเห็นน้องๆ วัยเรียนใช้อินเทอร์เน็ตค้นคว้าหาความรู้มากกว่าที่จะใช้เวลาเป็นวันๆ นั่งเล่นไฮไฟว์ หรือแชทแบบเรื่อยเปื่อย ไร้สาระ เพราะประโยชน์ของคอมมูนิตี้ ออนไลน์มีประโยชน์มากกว่านั้น

เว็บไซต์ทรูไลฟ์ ล่าสุดได้จับมือกับพันธมิตรอาจารย์จากสถาบันกวดวิชาชั้นนำ อาจารย์ที่เด็กสมัยนี้รู้ตจักกันดี อย่างครูลิลลี่ หรืออาจารย์กิจมาโนญช์ โรจนทรัพย์ และอาจารย์เจี๋ย หรืออาจารย์ชัยรัตน์ เจษฏารัตติกร เจ้าของโรงเรียนกวดวิชาขึ้นชื่อ ทั้งวิชาคณิตศาสตร์ เคมี ฟิสิกส์ ชีววิทยา ร่วมกันเปิดมินิโฮมเพจภายใต้เว็บทรูไลฟ์ ชื่อ <http://schoolbus.truelife.com> เว็บคอมมูนิตี้ที่ดึงไลฟ์สไตล์ของเด็กเรียนยุคนี้ขึ้นมา เป็นตัวชักจูงให้เด็กๆ ได้ใช้อินเทอร์เน็ตไปในเชิงสร้างสรรค์มากขึ้น

สคูลบัส จะเป็นคล้ายๆ กับแหล่งรวมของกลุ่มเพื่อนนักเรียนต่างสถาบัน ที่มีความชื่นชอบในแนวทางเดียวกันผ่านมินิโฮมเพจ ค้นหาทำเนียบรุ่นต่างๆ ของทุกโรงเรียน ทุกสถาบัน รวมเรื่องเด่นประจำสถาบันทั้งที่กิน ที่เที่ยว กิจกรรมอัพเดท

จุดเด่นของเว็บนี้ที่เป็นหัวใจสำคัญ คือ การเป็นแหล่งรวมบริการติวเตอร์ออนไลน์จากอาจารย์ชื่อดัง ขวัญใจเด็กเรียนยุคนี้ โดยในส่วนของอาจารย์เจี๋ยนั้น จะจัดหลักสูตรขึ้นเป็นพิเศษสำหรับการเรียนแบบออนไลน์ ที่ให้ผู้เรียนสามารถดาวน์โหลดเอกสาร ประกอบการเรียนได้ด้วย

ผู้บริหารทรูไลฟ์ บอกด้วยว่า คอมมูนิตี้ออนไลน์ สคูลบัส ยังเปิดให้สถาบันทั่วประเทศได้อัพเดทกิจกรรมทั้งทางวิชาการ และไลฟ์สไตล์ หรือจะโพสกิจกรรมที่น่าสนใจของตัวเอง แล้วมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกันแบบสบายๆ รวมทั้งแนะนำสถานที่กิน เที่ยว พักผ่อนแบบสบายสไตล์วัยรุ่น หรืองานเขียน ผลงานต่างๆ มาแสดงบนเว็บไซต์ได้ด้วยช่องทางที่หลากหลาย ทั้งอัพโหลดรูปภาพ ไฟล์วิดีโอ และบล็อก แลกเลี่ยนไอเดียได้อย่างอิสระ

คอมมูนิตี้ สคูลบัส ยังมีพื้นที่ให้น้องๆ วัยเรียนได้เรียนรู้รูปแบบการเรียนในเชิงสร้างสรรค์ มีคอนเทนท์เกี่ยวกับห้องเรียนนอกเวลา ที่ให้นักเรียนทุกสถาบันทั่วประเทศแลกเปลี่ยนข้อมูล เปิดเว็บบอร์ดรวบรวมคำถาม และคำตอบสำหรับการติวในเนื้อหาวิชาต่างๆ หรือเลือกคลิปวิชา และเนื้อหาที่สนใจผ่านบริการติวเตอร์ออนไลน์ ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลความรู้ได้ทุกที่ตลอด 24 ชม.

?เราหวังว่า คอมมูนิตี้ที่นี่ จะเป็นแหล่งรวมน้องๆ วัยเรียนไม่ต่ำกว่าแสนคน เข้ามาแลกเปลี่ยน และค้นคว้าหาความรู้ในโลกการเรียนรู้แบบออนไลน์ ที่มีอะไรมากกว่าคอมมูนิตี้ออนไลน์ทั่วๆ ไป?

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/2008/11/02/news_308009.php

Tags: , , ,

เตือนฝนตกฟ้าร้อง..ปิดมือถือกันฟ้าผ่า

สบท.เตือนประชาชนปิดมือถือป้องกันฟ้าผ่า หลังพบข้อมูลทั้งไทยและเทศ คนถูกฟ้าผ่าดับหลายรายเพราะเปิดมือถือและเซย์ฮัลโหลช่วงฝนฟ้าคะนอง

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ :

นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) กล่าวว่า ช่วงปลายฤดูฝนเข้าสู่ต้นฤดูหนาวนี้ กรมอุตุนิยมวิทยายังคงออกประกาศเตือนให้ประชาชนทั่วทุกภาคระวังอันตรายจาก สภาวะฝนฟ้าคะนองกระจายและฝนตกหนัก โดยตลอดปี 2551 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์ฟ้าผ่าจนทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย และหลายกรณีถูกระบุว่า เกิดจากการใช้มือถือขณะที่ฝนตก เช่น กรณีที่เป็นข่าว ที่จ.มุกดาหาร ฟ้าผ่านักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวออสเตรเลียเสียชีวิต ขณะเล่นน้ำตกตาดโตน

ผู้อยู่ในเหตุการณ์ระบุว่า ก่อนฟ้าผ่าหนึ่งในผู้เสียชีวิตกำลังเชคข้อความในมือถือ ส่วนกรณีที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ฟ้าผ่าคนงานชาวกัมพูชาเสียชีวิต 3 ราย เพราะคนงานหยิบมือถือมาโทร หรือกรณีฟ้าผ่าชาวบ้านเสียชีวิตที่ อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ขณะออกไปเลี้ยงควาย แล้ววิ่งหลบฝนในกระท่อมกลางทุ่งนาโดยพกมือถือไว้ในกระเป๋าเสื้อผ้า

นพ.ประวิทย์ กล่าวอีกว่า หลายปีที่ผ่านมาประเทศไทยมีเหตุการณ์ฟ้าผ่าจนเสียชีวิตหลายรายจากการใช้มือ ถือ แต่ไม่เป็นข่าวตามสื่อต่างๆ เช่น กรณีฟ้าผ่าที่ อ.งาว จ.ลำปาง

ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ขณะผู้เสียชีวิตเข้าไปหลบฝนในกระท่อม มีสายเรียกเข้ายังไม่ทันกดรับสาย ฟ้าก็ผ่าลงกระท่อมไปยังโทรศัพท์มือถือจนทำให้ผู้นั้นเสียชีวิต หรือที่ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ฟ้าผ่าชาวนาเสียชีวิต หนึ่งในผู้เสียชีวิตใช้มือถือก่อนเกิดเหตุเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังพบว่าในต่างประเทศ เช่น อังกฤษ ในปี 2549 สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์ได้รายงานผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ อังกฤษหรือ บริติช เมดิคอล เจอร์นัล (บีเอ็มเจ) ว่า การใช้มือถือในที่โล่งแจ้ง ขณะเกิดพายุฝนอาจทำให้เกิดอันตรายจากฟ้าผ่า

พร้อมยกตัวอย่างกรณีที่หญิงสาวราย หนึ่งถูกฟ้าผ่าขณะใช้มือถือในสวนสาธารณะกลางเมืองจนได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือที่สหรัฐฯพบกรณีของชายคนหนึ่งกำลังขับรถออกไปทำงานในขณะที่ฝนตกฟ้าคะนอง ก็ถูกฟ้าผ่าทะลุหลังคาลงมายังโทรศัพท์ที่เหน็บไว้ที่เข็มขัดจนผิวหนังไหม้ บาดเจ็บสาหัส

ส่วนที่ประเทศจีน มีรายงานเช่นกันว่ามีผู้ถูกฟ้าผ่าขณะใช้มือถืออยู่บนท้องถนนในช่วงที่ฝนตก ฟ้าคะนอง เช่นเดียวกับที่รัสเซีย มีรายงานว่า ผู้หญิงคนหนึ่งถูกฟ้าผ่าเสียชีวิตขณะใช้มือถือในที่โล่งแจ้ง มือถือเครื่องนั้นถูกฟ้าฝ่าจนละลายคามือ

กรณีดังกล่าวทำให้รัสเซียมีการออกประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวังในการใช้โทรศัพท์ในช่วงฝนตกฟ้าร้อง

?จากบทเรียนดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย ประชาชนจึงควรงดใช้โทรศัพท์มือถือหรือปิดเครื่องชั่วคราวในขณะที่เกิดฝนตก ฟ้าร้อง โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในพื้นที่โล่งแจ้งหรืออยู่ใกล้แหล่งน้ำ เช่น ทุ่งนา ชายหาด ลานกว้าง สนามกีฬา น้ำตก เป็นต้น และหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้หรือใต้ต้นไม้สูง เสาไฟฟ้าหรือรั้วกำแพง ที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบ? นพ.ประวิทย์กล่าว

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com/2008/11/01/news_307996.php

Tags: , ,