Archive for March, 2009

เดลล์เผยโฉมโน้ตบุ๊กบางที่สุดในโลก

เดลล์พร้อมวางจำหน่ายโน้ตบุ๊กบางที่สุดในโลกภายใต้ชื่อ “Adamo” มีความบางเพียง 0.65 นิ้ว (16.5 มิลลิเมตร) เฉือนเอาชนะ X300 ของ เลอโนโว ที่บาง 0.73 นิ้ว (18.5 มิลลิเมตร) และ Macbook Air ที่ 0.76 นิ้ว (19.4 มิลลิเมตร)

ข่าวไอที

Adamo มาจากภาษาละตินแปลว่า ตกหลุมรัก ซึ่งผลิตภัณฑ์ในรุ่นนี้ของเดลล์จะผลิตมาตอบสนองลูกค้าที่ต้องการสินค้าที่มี ดีไซน์สวยงาม เหมาะกับการใช้งานส่วนบุคคล

ตัว เครื่องทำจากอลูมิเนียมแผ่นเดียว มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 13.4 นิ้ว สัดส่วนภาพ 16:9 รองรับความละเอียด 720p ใช้หน่วยประมวลผล Core 2 Duo ภายใต้ชิปเซ็ต Intel Mobile 965 หน่วยความจำ DDR3 2GB (สูงสุด 4GB) การเชื่อมต่อไวเลสมาตรฐาน 802.11n บลูทูธ 2.1 หน่วยบันทึกข้อมูลแบบ SSD

ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อจะมี ยูเอสบี 2 พอร์ต คอมโบยูเอสบี และ eSATA 1 พอร์ต ช่องพิเศษสำหรับต่ออุปกรณ์เสริมสำหรับต่อพอร์ต HDMI, VGA และ DVI และช่องเสียบสายแลน นอกจากนี้ยังมีระบุไว้ว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานกว่า 5 ชั่วโมง

ในส่วนของระบบปฏิบัติการเนื่องจากใช้ Core 2 Duo ทำให้สามารถใช้งาน Windows Vista Home Premium Edition SP1 แบบ 64 บิต สำหรับราคาจำหน่ายในสเปก Core 2 Duo 1.2GHz SSD 128 GB จะเริ่มต้นที่ประมาณ 2,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 71,000 บาท) ส่วน Core 2 Duo 1.4GHz พร้อมหน่วยความจำ 4 GB จะอยู่ที่ประมาณ 2,700 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 96,000 บาท) โดยทางเดลล์จะเริ่มทยอยส่งสินค้าล็อตแรกวันที่ 26 มีนาคมนี้

ที่มา : http://www.manager.co.th/CBizReview/ViewNews.aspx?NewsID=9520000030475

Tags: , , ,

ยานขนส่งอวกาศดิสคัฟเวอรีเข้าสู่วงโคจรแล้ว

ยานขนส่งอวกาศดิสคัฟเวอรีเข้าสู่วงโคจรแล้ว หลังทะยานออกจากศูนย์อวกาศเคนเนดี บนแหลมคานาเวอรัล ในรัฐฟลอริดา เพื่อปฏิบัติภารกิจติดตั้งแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์บนสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส)

16-03-52

ยานดิสคัฟเวอรีทะยานขึ้นจากศูนย์อวกาศเคนเนดีเมื่อ เวลา 19.43 น.วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลา 06.43 น.วันนี้ตามเวลาในไทย และเข้าสู่วงโครจรในอีก 8 นาที 34 วินาทีต่อมา พร้อมด้วยนักบินอวกาศชาวอเมริกัน 6 คน และชาวญี่ปุ่น 1 คน เพื่อปฏิบัติภารกิจนำแผงรับพลังงานแสงอาทิตย์ชุดสุดท้ายขึ้นไปติดตั้งบน สถานีอวกาศนานาชาติ รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับระบบรีไซเคิลน้ำบนสถานี

ยาน ดิสคัฟเวอร์รีจะปฏิบัติภารกิจในห้วงอวกาศเป็นเวลา 13 วัน และจะมีการเดินในอวกาศเพียง 3 ครั้งจากเดิมที่กำหนดไว้ 4 ครั้ง ก่อนหน้านี้ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ (นาซา) ตรวจพบก๊าซไฮโดรเจนรั่วซึมบริเวณถังเชื้อเพลิงด้านนอก ทำให้เลื่อนกำหนดส่งยานจากเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเป็นวันนี้ -สำนักข่าวไทย

ที่มา : http://news.mcot.net/technology/inside.php?value=bmlkPTg0MjAyJm50eXBlPXRleHQ=

Tags: , , ,

ซัมซุงส่งจอ LCD Tristar รุ่นใหม่ เจาะตลาดมังกร

พนักงานส่งเสริมการขายกำลังแนะนำจอ LCD Tristar รุ่นใหม่ ของซัมซุง ขนาดความหนา 7.9 มิลลิเมตร ในที่ประชุมข่าวในกรุงปักกิ่งวันที่ 11 มี.ค. ซัมซุงมีแผนนำจอรุ่นนี้ เข้าเจาะตลาดจีน เมื่อเร็วๆนี้

ข่าวไอที

ศาลเมืองหัวโจวสั่งให้ยักษ์ใหญ่เครื่องใช้ไฟฟ้าแดนโสมขาวซัมซุง จ่ายใช้ชดเชยให้แก่บริษัทผู้ผลิตมือถือหัวลี่ คอมมิวนิเคชั่น (Holley Communications) จำนวน 50 ล้านหยวน (7.3 ล้านเหรียญสหรัฐ) เนื่องจากซัมซุงแพ้คดีที่ฟ้องหัวลี่ละเมิดสิทธิบัตรในการผลิตโทรศัพท์มือถือ ที่สามารถใช้ได้ทั้งระบบ GSM และ CDMA ในเครื่องเดียวกัน แต่ทางหัวลี่ พิสูจน์ได้ว่าเทคโนโลยีดังกล่าว เป็นสิ่งที่หัวลี่ พัฒนาขึ้นมาเอง

ที่มา : http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9520000028650

Tags: , , , , ,

ญี่ปุ่นแจ๋ว เปิดทางผู้ใช้เปลี่ยนเพลงไอพ็อดด้วยการแลบลิ้น

ญี่ปุ่นพัฒนาอุปกรณ์ใหม่ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถสั่งการอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์นานาชนิด ตั้งแต่เครื่องเล่นเพลงไอพ็อดไปจนถึงเครื่องซักผ้า ด้วยการกระพริบตา ยิ้ม เลิกคิ้ว รวมถึงการแลบลิ้น

13-03-521

อุปกรณ์ไฮเทคนี้ได้ชื่อเรียกว่า “Mimi Switch” หรือ “Ear Switch” มองภายนอกดูเหมือนหูฟังธรรมดา แต่ภายในมีการฝังเซ็นเซอร์อินฟราเรดเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวภายในหู ซึ่งจะเกิดขึ้นตามลักษณะการเคลื่อนไหวบนใบหน้า โดยอุปกรณ์นี้จะเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วเพื่อส่งสัญญาณควบคุม อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ซึ่งผู้พัฒนาการันตีว่าสามารถนำไปใช้เป็นรีโมต”แฮนด์ฟรี”ของอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดโดยไม่จำเป็นต้องใช้มือ

คาสุฮิโร ทานิคุชิ นักวิจัยด้านวิทยาศาตร์วิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยโอซาก้า ผู้ประดิษฐ์ Ear Switch ระบุว่าผู้ใส่สามารถเปิดไฟในห้อง หรือเปิดการทำงานเครื่องซักผ้าเพียงขยับริมฝีปากเล็กน้อย

“ผู้ใช้ไอพ็อดก็สามารถเล่นหรือหยุดเพลงได้ด้วยการแลบลิ้น เหมือนในภาพถ่ายอันโด่งดังของไอสไตน์ อาจถลึงตาให้โตมากขึ้นเพื่อสั่งเลื่อนเพลงขึ้น และกระพริบตาขวาเพื่อเลื่อนเพลงลงได้ อุปกรณ์นี้สามารถตั้งโปรแกรมเพื่อทำงานกับพฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงบนใบหน้า ได้หลากหลาย ทั้งการยิ้มและการขยับจมูก”

Ear Switch ยังสามารถเก็บและแปลข้อมูลเพื่อรับรู้ความต้องการของผู้ใช้แต่ละคน โดยจะตรวจจับการเคลื่อนไหวธรรมชาติของผู้ใช้แต่ละรายไว้ และนำไปเปรียบเทียบพฤติกรรมที่เกิดขึ้นเพื่อทำให้ระบบรับทราบว่าการเคลื่อน ไหวนั้นๆไม่ใช่การเคลื่อนไหวตามปกติ

ทานิคุชิเชื่อว่าอุปกรณ์นี้จะสามารถนำไปใช้เพื่อการพักผ่อนได้ดี เช่นการเปลี่ยนเพลงที่ฟังอยู่ขณะอ่านหนังสือโดยไม่ต้องใช้มือ รวมถึงสามารถนำไปใช้สร้างแอปพลิเคชันเพื่อการดำเนินชีวิตที่ง่ายขึ้นและ ปลอดภัยมากขึ้น เช่นระบบช่วยเหลือผู้สูงอายุและผู้พิการ

แผน การพัฒนาขั้นต่อไปคือ การจดลิขสิทธิ์การพัฒนาอุปกรณ์นี้ทั้งในญี่ปุ่นและประเทศอื่นทั่วโลก ขณะเดียวกันก็จะพัฒนาให้ระบบสามารถทำงานในแบบไร้สาย พร้อมกับการหากลุ่มทุนเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งคาดว่าจะกินเวลาราว 2-3 ปี
ที่มา : http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9520000026530

Tags: , ,