Archive for August, 2009

ทีวีฝังฮาร์ดดิสก์-บลูเรย์ไดร์ฟเครื่องแรกของโลก

มิตซูบิชิอิเล็กทริก (Mitsubishi Electric) ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติญี่ปุ่นเปิดตัวแอลซีดีทีวีความละเอียด สูงเครื่องแรกของโลกที่ฝังฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ (HDD) และบลูเรย์ดิสก์ไดร์ฟ (Blu-ray disk drive) ในตัว ให้คอหนังบันทึกวิดีโอลงทีวีได้โดยไม่ต้องต่ออุปกรณ์ใดเพิ่มเติม

สุดยอดทีวีนี้ทำตลาดในชื่อ “Real BHR series” หน้าจอใหญ่สุดเริ่มต้นขนาด 37 นิ้ว สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงนาน 160 ชั่วโมงบนฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟความจุ 320GB หากบันทึกลงในแผ่นบลูเรย์ดิสก์ดับเบิลเลเยอร์ความจุ 50GB จะสามารถบันทึกได้ 24 ชั่วโมง

สนนราคาที่แน่นอนยังไม่เปิดเผย คาดว่าจะวางตลาดในเดือนตุลาคมนี้


ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Tags: , , ,

ไอโฟน 3Gs เครื่องใหม่-ราคาเดิม-ไร้เทรดอิน

ทรูเลิกขายไอโฟนทรีจีรุ่น 8GB โหมเดินหน้าไอโฟนทรีจีเอส (3Gs) รุ่นใหม่ 16GB และ 32GB เต็บสูบ ขายเครื่องราคาเท่ารุ่นเดิมโดยเครื่องเปล่าเริ่มที่ 24,500 บาท ทรูระบุดูแลลูกค้าไอโฟนเต็มที่แม้จะไม่มีการ”เทรดอิน”นำไอโฟนเก่ามาแลกหรือ เป็นส่วนลดในการซื้อไอโฟนเครื่องใหม่ ย้ำไม่เจ็บตัวเพราะสต็อกไอโฟนทรีจี 8GB นั้นหมดไปตั้งแต่เดือนที่แล้ว

ข่าวไอที


ปพนธ์ รัตนชัยกานนท์ รองหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หัวเรือใหญ่ในการดูแลการทำตลาดโทรศัพท์มือถือเล่นอินเทอร์เน็ตยอดฮิตของแอ ปเปิลนาม”iPhone”ในประเทศไทยของทรู แถลงว่าทรูจะเปิดจองไอโฟนทรีจีเอสรุ่นใหม่ในวันที่ 5 สิงหาคมนี้ (พรีบุ๊ก) โดยจะได้รับเครื่องจริงวันที่ 28 สิงหาคม ผู้จองต้องชำระเงินค่าจองมูลค่า 2,000 บาท สามารถจองได้ผ่านเว็บไซต์ทรูมูฟดอทคอมและร้านทรูช้อป

“ไอ โฟนทรีจีรุ่น 8GB ไม่ขายแล้ว เราจะทำตลาด 3Gs จำนวน 2 รุ่น 16GB และ 32GB ทั้งเครื่องเปล่าและไพรซ์แพลน (แพคเก็จรายเดือน) จองล่วงหน้าค่ามัดจำ 2,000 บาทจะหักกันไป ผู้จองผ่านทรูมูฟดอทคอมจะสามารถเลือกร้านและวันที่อยากไปรับเครื่อง หรือจะวอล์กอินที่สาขาทรูช็อป จองที่ไหนรับที่นั่น”

นี่ถือเป็นการกลับคำของทรูที่เคยแถลงว่า จะยังคงทำตลาดไอโฟนทรีจีรุ่น 8GB ต่อไป โดยไอโฟนทรีจีเอสรุ่นใหม่ 16GB เครื่องเปล่าสนนราคา 24,500 บาท รุ่น 32GB ราคา 28,500 บาท ผู้สมัครแพคเก็จรายเดือนต้องซื้อเครื่องเปล่าและจ่ายเพิ่ม 599 บาทต่อเดือน แต่ละรุ่นมีให้เลือกสีขาวและดำ จุดนี้ปพนธ์ระบุว่าแพคเก็จผ่อนเครื่องที่เคยมีในไอโฟนทรีจีไม่ประสบความ สำเร็จ ขณะที่การพรีบุ๊กจะช่วยให้ทรูสามารถจัดการสินค้าคงคลังได้ดีขึ้น เพราะการรู้ความต้องการที่แน่นอนของลูกค้า

“ลูกค้าเลือกแพคเก็จผ่อนเครื่องน้อยมาก เราเลยเปลี่ยนใหม่เป็น 2 แบบคือขายเครื่องเปล่ากับแพคเก็จ” ปพนธ์กล่าว “ที่ผ่านมา เราไม่สามารถวัดได้เลยว่าลูกค้าสนใจสีไหน ขาวหรือดำ รุ่นความจุเท่าไหร่ จำนวนเท่าใด เราเลยต้องการจัดการสต็อกให้ดี พรีบุ๊กกิ้งจะทำให้เรารู้ข้อมูลเหล่านี้ และจะสามารถจัดระบบส่งของได้ดีขึ้น ส่วนการจ่ายค่ามัดจำ 2,000 บาท เป็นวิธีเฉพาะของทรูเอง ไม่มีประเทศไหนทำ แต่เพราะจะทำให้เราสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าได้ว่า เครื่องนี้มาแน่นอน เอาไปบอกแอปเปิลได้ว่าเค้าจ่ายเงินแล้ว ถ้าของไม่มาคุณโดนด่านะ ยอดขายไอโฟนทรีจีที่ผ่านมาเราทำได้ประมาณ 50,000 เครื่อง ยอมรับว่าน้อยไปแต่เราได้มาเท่านี้ การพรีบุ๊กจะทำให้เราได้เครื่องเข้ามาเยอะขึ้น”

ปพนธ์ไม่เปิดเผยยอดประเดิมนำเข้าไอโฟนรุ่นใหม่ ระบุว่าต้องรอดูยอดพรีบุ๊ก ซึ่งทรูก็ไม่ได้คาดการณ์เป็นพิเศษ สำหรับไอโฟนทรีจีรุ่นเดิมนั้นไม่มีสินค้าในสต็อกนาน 1 เดือนแล้ว เนื่องจากต้องการทำราคาไอโฟนรุ่นใหม่ให้ดีที่สุด

“เรา ไม่มีไอโฟนค้างสต็อกเลยตั้งแต่เดือนที่แล้ว เพราะเราอยากจะเน้นเอสโมเดล ไม่อยากให้คนงงว่าของเก่าหรือใหม่ แต่เราต้องการกลับไปตอบโจทย์เดิมของทรู คือให้คนใช้ดาต้าและคอนเทนท์ที่มี”

ปพนธ์ ไม่เปิดเผยแผนการโฆษณาและงบการตลาดไอโฟนของทรู ระบุเพียงว่ามีการจัดร้านเป็น 3G เลานจ์บริเวณชั้น 4 ที่ทรูช้อปสยามสแควร์ซอย 2 โดยเน้นให้สาวกไอโฟนมีแหล่งรวมตัว และมีการลงทุนปรับร้านเพื่อโปรโมทไอโฟนโดยเฉพาะในเคาน์เตอร์ทรูที่บิ๊กซีและ โลตัสทุกสาขาในประเทศไทย 161 แห่ง รวมถึงช็อปทรูอีก 120 แห่ง

สำหรับลูกค้าที่ซื้อไอโฟนจากทรู ปพนธ์ระบุว่าจะมีจดหมายถึงลูกค้า เพื่อนำจดหมายไปรับซองหนังไอโฟนทรีจีได้ฟรี โดยขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างพิจารณาออกเป็นบัตรกำนัลส่วนลดผลิตภัณฑ์ที่ทรู จำหน่าย เช่น แอร์การ์ด

“ราคา 24,500 บาทถือว่าอยู่ในระดับที่ซื้อได้ ราคาสมาร์ทโฟนนั้นถูกกำกับมาอยู่แล้ว ราคาถูกไปก็ไม่มีคนซื้อ เรนจ์อยู่ที่ 20,000 ขึ้นไปถึงจะน่าเชื่อถือ ที่ผ่านมาเราสามารถทำราคาที่ถูกได้ เราก็จะทำ เราซับซิไดซ์ราคาไอโฟนทุกรุ่น ถือว่าคุ้มสำหรับทรูเพราะทำให้แบรนด์ทรูดี น่าเชื่อถือ สองคือได้เห็นว่าทรูมีโมเดลธุรกิจที่ทำได้แบบตรงไปตรงมา”

ปพนธ์เชื่อว่า การทำตลาดไอโฟนจะทำให้ลูกค้าใหม่ทรูเพิ่มอีก 20% โดยตลาดสินค้าเถื่อน เช่นทรีจีเอสเครื่องหิ้วนั้นมีแนวโน้มลดลงเนื่องจากผู้บริโภคมีความรู้ เรื่องสิทธิประโยชน์หลังการขายทำให้ลูกค้ารอเครื่องจากทรูมากขึ้น

“สัดส่วนคนซื้อเครื่องเปล่าไอโฟนและแพคเก็จช่วงแรกอยู่ที่ 60-40 แต่ตอนนี้กลับกันคือ 40-60 ลูกค้าที่ใช้งานจริงรู้ว่าค่าบริการ 599 ใช้ทรีจีและไว-ไฟไม่อั้นนั้นถูกมาก ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ที่กรุงเทพ 80% มีตั้งแต่นักศึกษาถึงผู้สูงอายุ เรามองว่าไอโฟนคือตลาดแมสไม่ใช่นิช”

ไอโฟนทรีจีเอสรุ่นใหม่นั้นมีรูปลักษณะภายนอกเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนหน่วยประมวลผลหรือโปรเซสเซอร์ให้เร็วขึ้น กล้องดิจิตอลละเอียดเพิ่มขึ้นเป็น 3 ล้านพิกเซล มีเข็มทิศ มีเสิร์ชเอนจิ้นที่สามารถค้นหาข้อมูลได้ดีขึ้น สามารถส่งแมสเสจ ทั้งข้อความ รูป และวิดีโอ ที่สำคัญคือรองรับภาษาไทย
ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Tags: , , ,

iPhone 3Gs เข้าไทยสิงหาฯ ทรูแถลงจันทร์นี้

ทันทีที่หมดเดือนกรกฎาคม ทรูส่งเทียบเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวรายละเอียดการทำตลาดไอโฟนรุ่นใหม่ ล่าสุด “iPhone 3Gs” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 3 ส.ค. ตรงตามสัญญาที่ทรูเคยให้ไว้เมื่อครั้งแถลงข่าวเรื่องการลดราคา iPhone 3G ว่าทรูจะนำไอโฟนใหม่เข้าสู่ประเทศไทยแน่นอนในเดือนสิงหาคม

ข่าวไอที

“งานแถลงข่าว iPhone 3Gs โดยคุณปพนธ์ 3 ส.ค. 13.00 Truemove สแควร์ ซ.2″ คือข้อความที่ประชาสัมพันธ์ทรูส่งถึงสื่อมวลชน โดยคุณปพนธ์ในหมายข่าว คือ ปพนธ์ รัตนชัยกานนท์ รองหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการพาณิชย์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นหัวเรือใหญ่ในการดูแลการทำตลาดโทรศัพท์มือถือเล่นอินเทอร์เน็ตยอด ฮิตของแอปเปิลนาม”iPhone”ในประเทศไทยของทรู

ปพนธ์เคยให้สัมภาษณ์ว่า ทรูเริ่มเตรียมการเรื่องการจัดการสต็อกสินค้าเพื่อนำ iPhone รุ่นใหม่เข้าเมืองไทยแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายน โดยขณะที่ให้สัมภาษณ์ยังไม่ได้ข้อสรุปราคา iPhone รุ่นใหม่

“iPhone รุ่นใหม่ก็ต้องแพงกว่า (รุ่นเดิมที่ขายตอนนี้) แน่นอน” ปพนธ์กล่าว

ทรูยืนยันว่าแพกเกจ iPhone ช่วงหลังเดือนสิงหาคมที่ iPhone 3Gs จะวางตลาดในเมืองไทย ก็จะไม่มีการปรับราคาลง เท่ากับ iPhone รุ่น 8GB จะยังทำตลาดในราคาแพกเกจเท่าเดิม แต่รุ่นที่จะหายไปคือ 16GB จุดนี้ทรูระบุว่ายกเลิกการนำเข้ามาตั้งแต่สิ้นเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นการวางแผนเพื่อเตรียมพร้อมเปิดตลาด iPhone 3Gs ในเดือนสิงหาคม

ครั้ง นั้น ปพนธ์ระบุว่าอาจจะมีการพิจารณาให้ลูกค้า”เทรดอิน”หรือนำ iPhone เครื่องเก่ามาขายคืน แล้วเพิ่มเงินเพื่อซื้อ iPhone รุ่นใหม่ได้ ซึ่งต้องรอดูข้อสรุปในวันจันทร์นี้

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Tags: , ,