Archive for April, 2012

กลิ่นตุ เล็งรื้อสัญญา 3จี กสท-ทรู สางปมเก่า ผิดมาตรา 46

กลิ่นตุ เล็งรื้อสัญญา 3จี กสท-ทรู สางปมเก่า ผิดมาตรา 46

ชัดเจน ซีอีโอ กสท ไฟแรง เล็งรื้อสัญญา 3จี กสท-ทรู หลังโดนยึดเสาสถานีฐาน ผิดมาตรา 46 พ.ร.บ.กสทช. และกฎหมายอีกหลายฉบับ ส่อเค้าทรูกลายเป็นเจ้าของโครงข่ายเอง…

นายกิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT กล่าวว่า ขณะนี้ กสท อยู่ระหว่างการพิจารณาสัญญาการให้บริการ 3 จี ระหว่าง กสท และ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่มีแนวโน้มว่าอาจต้องเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขสัญญาให้ถูกต้อง หลังจากหลายหน่วยงานตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าสัญญาที่ทำขึ้นเข้าข่ายขัดต่อมาตรา 46 พ.ร.บ.องค์กรกำกับกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ พ.ร.บ.กสทช. และยังผิดกฎหมายอีกหลายฉบับ

กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท กล่าวว่า เบื้องต้น พบว่า เข้าข่ายขัดต่อมาตรา 46 พ.ร.บ.กสทช. ที่ห้ามโอนสิทธิ์ไปให้ผู้อื่นดำเนินการ เพราะขณะนี้เจ้าหน้าที่ของ กสท ไม่สามารถเข้าสถานีฐาน 3 จี ได้ ซึ่งหากกลุ่มทรูระบุว่าเป็นการเช่าใช้โครงข่าย กสท ต้องมีสิทธิ์ในสถานีฐานด้วย แต่ขณะนี้เหมือนทรูกลายเป็นเจ้าของโครงข่ายเอง ดังนั้น กสท จะต้องดำเนินการให้ถูกต้องบนพื้นฐานที่จะไม่กระทบกับลูกค้าปัจจุบันแน่นอน

นายกิตติศักดิ์ กล่าวอีกว่า การที่ทรูได้สิทธิ์ทำสัญญาเพียงรายเดียว ในระยะเวลา 14.5 ปี นั้น แสดงให้เห็นถึงความแตกต่าง ซึ่งแนวทางการดำเนินการเกี่ยวกับสัญญาทรูทั้งหมด กสท จะส่งให้ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ตามกรอบที่กำหนดคือภายใน 15 วัน หลังจากที่ กระทรวงไอซีทีได้รับคำสั่งจากนายกรัฐมนตรีให้เร่งสรุปเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด เนื่องจากเป็นโครงการที่รัฐบาลชุดนี้เคยโจมตีเมื่อสมัยเป็นฝ่ายค้าน และขณะนี้ก็มีหลายหน่วยงานชี้ชัดเจนแล้วว่าสัญญาดังกล่าวไม่ถูกต้อง แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าว่าจะดำเนินการอย่างไร

สำหรับหน่วยงานที่ชี้ชัดว่าสัญญาดังกล่าวไม่ถูกต้อง คือ กระทรวงไอซีที สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. คณะกรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริตและเสริมสร้างธรรมาภิบาลของวุฒิสภา ที่มี น.ส.รสนา โตสิตระกูล เป็นประธาน ขณะที่ศาลปกครอง ที่ทางบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ได้ยื่นฟ้องไปแล้ว สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. และ กสทช. อยู่ระหว่างการพิจารณา

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , , , ,

จับ 6 ร้านเน็ตใช้’ซอฟต์แวร์เถื่อน’ เดินหน้าค้นใหญ่ทั่วประเทศ

จับ 6 ร้านเน็ตใช้'ซอฟต์แวร์เถื่อน' เดินหน้าค้นใหญ่ทั่วประเทศ

บก.ปอศ.ลั่นเอาจริงค้นร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน ประเดิมจับ 6 ร้าน ตามหัวเมืองใหญ่…

สำนักงานตำรวจแห่งชาติลุยจับร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ตามหัวเมืองใหญ่ หลังตรวจพบใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายมาให้บริการลูกค้าอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ล่าสุดล้อมจับ 6 ร้านเน็ต ทั้งในเชียงใหม่ ขอนแก่น และร้อยเอ็ด ตะลึงมูลค่าความเสียหายลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์รวมกว่า 6 ล้านบาท เตือนจับเพิ่มอีกแน่ถ้ายังไม่หยุดละเมิดลิขสิทธิ์

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ บก.ปอศ. เมื่อเร็วๆ นี้ นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมหมายค้นเข้าตรวจอินเทอร์เน็ตคาเฟ่สี่ร้านดังกลาง เมืองเชียงใหม่ ประกอบด้วย ร้านไอเพลย์ ตั้งอยู่ในโรงแรมมาลิน เรสซิเดนซ์ ถนนห้วยแก้ว ร้านเลิฟออนไลน์ ถนนเวียงบัว ร้านฮอไรซอนเน็ต ถนนสิรินธร และร้านมดอินเทอร์เน็ต ตำบลช้างเผือก ทั้งหมดตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พบเครื่องคอมพิวเตอร์ จำนวน 188 เครื่อง มีการลักลอบลงโปรแกรมเถื่อนเพื่อให้บริการกับลูกค้า โดยมีมูลค่าความเสียหายประมาณ 4 ล้านบาท

อีก 2 ราย ที่ถูกจับดำเนินคดีโดย บก.ปอศ.เป็นอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ในจังหวัดขอนแก่น ชื่อร้านวอร์บ (ขอนแก่น) ตั้งอยู่บนห้างสรรพสินค้ายูพลาซ่า ถนนมิตรภาพ ซึ่งตำรวจตรวจค้นพบเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีการลงโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ จำนวน 40 เครื่อง และปรากฏมูลค่าความเสียหายจากการละเมิดที่ประมาณ 1,100,000 บาท ทั้งนี้ อีกร้านหนึ่งชื่อ ร้านติ๊กแอนด์แต๊บ ตั้งอยู่ถนนศรีเทวา อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด ตรวจค้นพบเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีการลงโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์จำนวน 35 เครื่อง คิดเป็นมูลค่าความเสียหายจากการละเมิดสูงกว่าที่ประมาณ 831,600 บาท เจ้าของร้านจะถูกดำเนินคดีในชั้นศาลต่อไป เว้นแต่จะสามารถตกลงกับเจ้าทุกข์คือบริษัทซอฟต์แวร์ที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ ได้

บก.ปอศ.เตือนร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ทั่วประเทศให้หลีกเลี่ยงการ ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ โดยจะมีการเข้าตรวจค้นแบบปูพรม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกภาคของประเทศ และหากพบว่ามีการละเมิดลิขสิทธิ์ ผู้กระทำผิดจะได้รับโทษภายใต้พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ ปี พ.ศ.2537 ว่าด้วยการละเมิดลิขสิทธิ์โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นการขาย การถือครองเพื่อขาย หรือการนำเสนอขายโปรแกรมเหล่านั้น โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 800,000 บาท และศาลอาจมีคำสั่งให้ปิดกิจการของผู้กระทำความผิดได้

พ.ต.อ.ชัยณรงค์ เจริญไชยเนาว์ ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทาง เศรษฐกิจ กล่าวว่า การละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ทำให้ประเทศไทยต้องสูญเสียรายได้จากภาษีอากรใน แต่ละปีเป็นจำนวนมหาศาล และยังเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของประเทศไทยในสายตาของต่างประเทศ

“ผู้บริโภคมิได้ตระหนักว่าการกระทำดังกล่าวถือเสมือนการสนับสนุนให้เป็นมิจฉาชีพ ขโมยทรัพย์สินของผู้อื่น ซึ่งบางครั้งซอฟต์แวร์ที่นำไปใช้เป็นการผลิตจากฝีมือของคนไทยด้วยกันนั่นเอง ทั้งนี้ ผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์เถื่อนทราบดีว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและมีบทลงโทษอย่างชัดเจนแต่กลับเพิกเฉยเสีย” พ.ต.อ.ชัยณรงค์ กล่าว

ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจ อาเซียนในปี 2558 ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ประเทศสมาชิกจะต้องจัดการกับปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทาง ปัญญาได้ดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และในส่วนของ บก.ปอศ.เอง ก็จะมุ่งเน้นในการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ให้บรรลุตาม วัตถุประสงค์ โดยเมื่อไม่นานมานี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ได้ลงนามความร่วมมือร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อจัดตั้งศูนย์ปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อทำหน้าที่ประสานการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา และส่งเสริมให้ความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับภาคเอกชนได้อย่างมี ประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้การละเมิดในพื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ (พื้นที่สีแดง) และพื้นที่ต้องเฝ้าระวัง (พื้นที่สีเหลือง) ลดน้อยลง.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , ,

กสทช. ถกผู้ว่า ภูเก็ต ใช้คลื่นวิทยุ 1 ปณ.รับมือภัยพิบัติ

กสทช. ถกผู้ว่า ภูเก็ต ใช้คลื่นวิทยุ 1 ปณ.รับมือภัยพิบัติ

กสทช.หารือผู้ว่าฯ ภูเก็ต เตรียมใช้คลื่นวิทยุ 1 ปณ.รับมือภัยพิบัติ และรับฟังปัญหาการสื่อสารในเหตุฉุกเฉิน…

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา ณ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ประกอบด้วย นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ และ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ พร้อมที่ปรึกษานายวิษณุ ตัณฑวิรุฬห์ นายทศพร ซิมตระกูล และนายวรรณะ เศรษฐพงค์ ผอ.สำนักงานกสทช.เขต 11 เข้าพบนายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อหารือถึงสถานการณ์การสื่อสารเตรียมความพร้อมในเหตุฉุกเฉินหรือภัยพิบัติ กสทช.ธวัชชัย ได้นำเสนอคลื่นวิทยุกระจายเสียง 1 ปณ.ภูเก็ต เอฟเอ็ม 89.0 เมกะเฮิรตซ์ ให้ทางจังหวัดนำไปใช้เป็นช่องทางหนึ่งของสื่อสารกับประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีเกิดภัยพิบัติ ซึ่งถือเป็นเรื่องเร่งด่วนตอนนี้ รวมถึงใช้ในการสื่อสารข้อมูลประชาสัมพันธ์ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะต่อไป ทั้งนี้ พร้อมนำเสนอให้ภูเก็ตเป็นจังหวัดนำร่องในการพัฒนาโครงการโทรทัศน์และวิทยุดิจิตอล

นายธวัชชัย กล่าวว่า คลื่น 1 ปณ.ภูเก็ต เป็น 1 ใน 2 คลื่นที่ กสทช.สามารถเรียกคืนคลื่นวิทยุกลับมาอยู่ในความดูแลได้ รวมทั้งคลื่นเอฟเอ็ม 98.0 เมกะเฮิรตซ์ จ.กรุงเทพฯ? โดยคาดหวังว่าสถานีแห่งนี้จะเป็นคลื่นวิทยุต้นแบบประเภทบริการสาธารณะ เพราะขณะนี้ กสทช.กำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนการกำหนดกติกาและเงื่อนไขต่างๆ ในการออกใบอนุญาต แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ กิจการประเภทสาธารณะ ประเภทธุรกิจ และประเภทชุมชน นอกจากนี้ ได้พูดคุยถึงกรณีปัญหาระบบสื่อสารที่ไม่สามารถใช้งานได้ในช่วงที่เกิดภัยพิบัติขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ กสทช.จะต้องไปหารือกับผู้ให้บริการว่าจะสามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรต่อไป

นายตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในรายละเอียดนั้นคงจะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับจังหวัดว่าจะดำเนินการได้อย่างไร รวมถึงการพัฒนาโครงการโทรทัศน์และวิทยุดิจิตอลในอนาคต ว่าจะมีความเป็นไปได้หรือไม่

ขณะที่ เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา กสทช.สุภิญญา และ กสทช.ธวัชชัย พร้อมคณะ เข้าร่วมเวทีประชุมการจัดทำฐานข้อมูลเพื่อบริหารจัดการภัยพิบัติจังหวัดภูเก็ต จัดโดยทางจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ ซิป้าภูเก็ต และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 18 ภูเก็ต โดยผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วยแพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่จากสถานพยาบาลของรัฐและเอกชนที่จัดตั้งเป็นหน่วยการแพทย์ฉุกเฉินหรือ ทีม DMAT ทัพเรือภาคที่ 3 ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ผู้แทนบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ตลอดจนอาสาสมัครมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต มูลนิธิร่วมใจกู้ภัยภูเก็ต ประมาณ100 คน

นางสาวสุภิญญา กล่าวว่า ในฐานะประธานอนุกรรมการภัยพิบัติในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ กล่าวว่า เหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา กสทช.ถูกคาดหวังจากสังคมว่าจะต้องเตรียมความพร้อมหรือดูแลเกี่ยวกับช่องทางการสื่อสาร ซึ่งการมาร่วมประชุมครั้งนี้ ต้องการมารับฟังข้อเสนอแนะ และปัญหาของคนในพื้นที่ว่าต้องการให้ กสทช.สนับสนุนเรื่องไหนบ้าง เพราะหน้าที่หลักของ กสทช.คือการทำงานเชิงนโยบายที่จะออกประกาศต่างๆ และสร้างหลักประกันว่า เมื่อมีเหตุฉุกเฉินแล้วด้านกิจการวิทยุและโทรทัศน์ จะสามารถเป็นช่องทางให้ข้อมูลข่าวสารกับประชาชนทันท่วงทีเช่นเดียวช่องทางด้านโทรคมนาคม จะต้องมีแผนสำรอง ในกรณีที่สัญญาณหลักของระบบสื่อสารล่ม หรือไม่สามารถใช้การได้ นอกจากนี้ กสทช.ธวัชชัย กสทช.สุภิญญา และคณะ ได้เดินทางไปยังสถานีวิทยุ 1 ปณ. บริเวณเขารัง ต.ตลาดใหญ่ และเดินทางไปตรวจเยี่ยมสำนักงานเขต 11 ภูเก็ต ด้วย.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , , ,

‘เอเซอร์’แจกทอง กระตุ้นยอดขายโน้ตบุ๊ก-อัลตร้าบุ๊ก

'เอเซอร์'แจกทอง กระตุ้นยอดขายโน้ตบุ๊ก-อัลตร้าบุ๊ก

เอเซอร์ จัดโปรโมชั่น “ซื้อเอเซอร์โน้ตบุ๊ก ลุ้นทอง!” มอบโชคแก่ลูกค้าที่ซื้อสินค้ารุ่นที่ร่วมรายการ ซึ่งมาพร้อมวินโดวส์ 7 ของแท้ ลุ้นทองหนัก 1 บาท 61 วัน 61 เส้น…

บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด ร่วมกับ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดโปรโมชั่นมอบโชคให้ลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊ก หรือ อัลตร้าบุ๊ก ทุกรุ่นที่มาพร้อม Windows 7 Home Premium ของแท้ จากตัวแทนจำหน่ายเอเซอร์ทั่วประเทศ?ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-30 มิ.ย. 2555 ให้ร่วมลุ้นสร้อยคอทองคำหนัก 1 บาททุกวัน?จำนวน 61 วัน 61 เส้น เพียงลงทะเบียนรับประกันตัวเครื่องโดยใช้ Serial Number ผ่าน www.acer.co.th/register ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-8 ก.ค.2555

โดยอัลตร้าบุ๊ก และ โน้ตบุ๊กรุ่นที่ร่วมรายการ?ได้แก่ Acer Aspire S3 , Acer Aspire 5755G , Acer Aspire 4752G และ Acer Aspire 4752.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

อะโดบีส่ง CS6 ลุยตลาดครีเอทีฟไทย ผู้ช่วยงานออกแบบ

อะโดบีส่ง CS6 ลุยตลาดครีเอทีฟไทย ผู้ช่วยงานออกแบบ

อะโดบี เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์ Adobe CS6 นวัตกรรมงานดีไซน์ ออกแบบเว็บไซต์และวิดีโอโปรดักชั่น ต่อยอดนวัตกรรมสร้างสรรค์อย่างไม่หยุดยั้งแก่วงการครีเอทีฟไทย…

บริษัท อะโดบี ซิสเต็มส์ เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์สำหรับงานดีไซน์ การออกแบบเว็บไซต์ และวิดีโอโปรดักชั่นระดับมืออาชีพ พร้อมเผยโฉมกลุ่มผลิตภัณฑ์ Adobe Creative Suite 6 และรีลีสใหม่ๆ ของ CS6 ถึง 14 แอพลิเคชั่นใน 4 กลุ่มผลิตภัณฑ์ครีเอทีฟ ซึ่งประกอบด้วย 1. Adobe Creative Suite 6 Design & Web Premium 2.Adobe Creative Suite 6 Design Standard 3.Adobe Creative Suite 6 Production Premium 4.Adobe Creative Suite 6 Master Collection ตอกย้ำความมุ่งมั่นของอะโดบีในการผลักดันนวัตกรรมที่สร้างสรรค์สำหรับวงการครีเอทีฟอย่างต่อเนื่อง

นายเดวิด วาดวานี่ รองประธานอาวุโสฝ่ายดิจิตัลมีเดีย อะโดบี กล่าวว่า นักออกแบบจะได้รับประโยชน์จากนวัตกรรมมากมายใน CS6 จากการเปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์หลัก และสำหรับ CS6 เรานำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ เวิร์กโฟลว์ใหม่รูปแบบโมบายล์ และความสามารถที่ก้าวล้ำในกระบวนการสื่อสิ่งพิมพ์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเรามุ่งมั่นที่จะจัดหาเทคโนโลยีที่พร้อมสรรพให้แก่นักออกแบบ มืออาชีพด้านเว็บไซต์และวิดีโอโปรดักชั่น เพื่อสามารถนำเสนอคอนเทนต์และแอพพลิเคชั่นให้เป็นที่กล่าวถึงในวงกว้าง

การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ นับเป็นข่าวดีสำหรับประเทศไทย เพราะรัฐบาลมีแผนที่จะส่งเสริมนโยบาย Creative Economy รองรับการพัฒนาประเทศด้านการสร้างสรรค์ ดังจะเห็นได้จากเนื้อหาฉบับร่างของแผนพัฒนาประเทศฉบับที่ 11 และโครงการสำคัญของรัฐบาล 9 โครงการ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมครีเอทีฟภายใต้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจรอบที่สอง (โครงการไทยเข้มแข็ง) โดยเป้าหมายหลักคือ เพื่อให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมครีเอทีฟในภูมิภาคอาเซียน และเพิ่มสัดส่วนจีดีพีให้กับธุรกิจครีเอทีฟจาก 12% เป็น 20% ภายในสิ้นปี 2555? นอกเหนือจากประเทศไทยแล้ว ประเทศอื่นๆ เช่น สหราชอาณาจักร สิงคโปร์ จีน และอินเดีย ได้กำหนดนโยบายในการสนับสนุนงานสร้างสรรค์และทรัพย์สินทางปัญญาเช่นกัน

มาร์ค ฟิบส์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาดของอะโดบี ซิสเต็มส์ เอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่า วิสัยทัศน์ของอะโดบีคือ การเปลี่ยนแปลงโลกของเราโดยอาศัยประสบการณ์ด้านดิจิตอล ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่นี้ได้ต่อยอดจากชื่อเสียงของเราในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ โดยจะช่วยเสริมสร้างขีดความสามารถให้แก่บุคลากรด้านครีเอทีฟของไทยในการสร้างสรรค์ผลงานจากแนวคิดที่แปลกใหม่ได้อย่างสมจริง รวมทั้งนำเสนอผลงานที่เป็นรูปธรรม พร้อมทั้งจัดการเกี่ยวกับรูปแบบและช่องทางการนำเสนอผลงานสู่ผู้ชมทั้งบนสมาร์ทโฟน, แทบเล็ต, เดสก์ท็อป รวมถึงสื่อดั้งเดิมและสื่อปัจจุบัน (traditional media) อะโดบีเป็นผู้นำในการจัดหาเครื่องมือ HTML เพื่อให้นักออกแบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยครอบคลุมอุปกรณ์และแพลตฟอร์มที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น iOS, Android, Windows Mobile หรือ Symbian

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ Adobe Creative Suite 6 และ Adobe Creative Cloud จะวางจำหน่ายภายใน 30 วัน และสามารถสั่งซื้อล่วงหน้าได้ ผ่านทางตัวแทนจำหน่ายของอะโดบีและร้านค้า Adobe.com สำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ http://shop.adobe.com/sea นอกจากนี้ ยังมีราคาพิเศษสำหรับนักเรียน นักศึกษา คณาจารย์ และบุคลากรของสถานศึกษาในระดับชั้นมัธยมและอุดมศึกษา ซึ่งสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้จากตัวแทนจำหน่ายของอะโดบี หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับราคาพิเศษสำหรับสถานศึกษาในระดับชั้นมัธยมและอุดมศึกษา คลิกไปที่ http://www.adobe.com/sea/education.html

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , ,

เอกชนขานรับทำ ‘สัตยาบัน’ ป้องฮั้วประมูล3จี

เอกชนขานรับทำ 'สัตยาบัน' ป้องฮั้วประมูล3จี

กสทช.เผย เอกชนขานรับร่วมทำสัตยาบัน เล็งเพิ่มมาตรการป้องกันการฮั้วประมูล 3 จี…

นายสุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านกฎหมาย ในฐานะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) กล่าวว่า การจัดประมูลคลื่นความถี่ 3 จี ที่จะมีขึ้นในช่วงปลายไตรมาสสามของปีนี้ จำเป็นต้องหาทุกวิถีทางเพื่อทำให้การประมูลครั้งนี้มีความโปร่งใสและเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย โดยเฉพาะกับประเด็นที่สังคมและประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมากคือ ประเด็นการฮั้วราคาประมูล เพราะถ้าหากมีการฮั้วราคาประมูลกันจริง อาจทำให้การแข่งขันลดลง ส่งผลต่อรายได้ของรัฐที่จะได้รับจากการประมูล

ดังนั้น ในการประชุมคณะอนุกรรมการเตรียมความพร้อมสำหรับการบริหารคลื่นความถี่ย่าน 2.1 GHz เพื่อรองรับเทคโนโลยี IMT-2000 หรือ IMT Advanced เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยเชิญผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายเข้าร่วมประชุม เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการในเรื่องขนาดของคลื่นความถี่ที่จะให้อนุญาต และจำนวนใบอนุญาตที่เหมาะสมกับสภาพตลาดโทรคมนาคมและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป ตลอดจนประเด็นอื่นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งส่วนตัวได้จุดประกายแนวคิดเกี่ยวกับการลงสัตยาบันของผู้ประกอบการเพื่อยืนยันว่าจะทำให้การประมูล 3 จี เป็นไปด้วยความโปร่งใส ไม่ฮั้วราคาประมูล ซึ่งผู้ประกอบการทั้งรายเล็ก กลาง และใหญ่ ต่างขานรับแนวคิดนี้

กรรมการ กทค. กล่าวต่อว่า กทค.จะได้หารือกันและจะนัดหมายเพื่อกำหนดวันทำพิธีลงสัตยาบันร่วมกัน ซึ่งการทำสัตยาบันดังกล่าวจะเป็นเหมือนสัญญาประชาคม ที่ผู้ประกอบการแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันว่าจะเข้าประมูล 3 จี ด้วยความสุจริต ไม่ฮั้วราคากัน และจะช่วยสนับสนุนทำให้การประมูล 3 จี สามารถขับเคลื่อนไปได้

“ไม่ว่าจะนำวิธีการใดๆ มาใช้ในการประมูลคลื่นความถี่ 3 จี ก็มิอาจห้ามการฮั้วประมูลได้ เพียงแต่จากการศึกษาข้อมูลในหลายๆมิติ พบว่าวิธีการแบ่งซอยคลื่นเป็น 5 MHz จำนวน 9 สล็อต เป็นวิธีการที่หลายประเทศใช้แล้วได้ผล และยืนยันว่าทำให้การประมูลคลื่นความถี่เกิดการแข่งขันอย่างเป็นธรรม รวมทั้งทำให้ผู้ประกอบการรายเล็กสามารถเข้ามาแข่งขันได้ ฉะนั้น นอกเหนือจากการที่จะต้องเลือกวิธีการประมูลที่เหมาะสมแล้ว ยังมีประเด็นป้องกันการฮั้วที่กำหนดไว้ในประกาศ กทช. เรื่องหลักเกณฑ์ในการประมูลคลื่นความถี่ 3G เดิม ยังไม่เข้มข้นเพียงพอ จึงจำเป็นต้องปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น”

ทั้งนี้ ต้องอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 ซึ่งขณะนี้กำลังศึกษามาตรการป้องกันการฮั้วประมูลที่ใช้ได้ผลในหลายประเทศเพื่อนำมากำหนดไว้ในประกาศ กสทช. เรื่องหลักเกณฑ์ในการประมูลคลื่นความถี่ 3 จี ที่กำลังยกร่างอยู่ ส่วนการจัดให้มีการลงสัตยาบันร่วมกันระหว่างผู้ประกอบกิจการนั้นเป็นมาตรการเสริมจากมาตรการทางกฎหมาย เพื่อขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการ และให้สังคมช่วยกันตรวจสอบผู้ประกอบการใดที่ไม่ปฏิบัติตามสิ่งที่ให้สัตยาบันไว้ อันเป็นเรื่องของการใช้ Social Sanction เข้ามาเสริมมาตรการการบังคับใช้กฎหมายเพื่อเป็นการป้องกันการฮั้วอีกชั้นหนึ่ง.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

‘ไซแมนเทค-สพธอ.’ ผนึกกำลังเสริมเกราะป้องภัยร้ายไซเบอร์

'ไซแมนเทค-สพธอ.' ผนึกกำลังเสริมเกราะป้องภัยร้ายไซเบอร์

ไซแมนเทค เซ็นเอ็มโอยู สพธอ. เสริมศักยภาพการรับมือภัยคุกคามจากอินเทอร์เน็ต เร่งสร้างสภาพแวดล้อมออนไลน์ที่เหมาะสมแก่คนไทย…

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ไซแมนเทค ได้ลงนามความร่วมมือกับ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. ซึ่งมีความรับผิดชอบดูแลศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบ คอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ไทยเซิร์ต) เพื่อพัฒนาความสามารถของประเทศไทยในการรับมือกับภัยคุกคามจากอินเทอร์เน็ต และสร้างสภาพแวดล้อมออนไลน์ที่ปลอดภัยสำหรับคนไทย ซึ่งไซแมนเทคจะให้ความช่วยเหลือแก่ไทยเซิร์ตและ สพธอ. ในการจัดการภัยคุกคามไซเบอร์ ด้วยการจัดตั้งและบริหารจัดการระบบเฝ้าระวังภัยคุกคามอิเล็กทรอนิกส์ ครอบคลุมถึงการจัดหาเครื่องมือของไซแมนเทคเพื่อตรวจสอบและวิเคราะห์ภัย คุกคามภายในเครือข่าย

โดยในบันทึกความร่วมมือดังกล่าวจะเปิดโอกาสให้ สพธอ.ใช้ประโยชน์จากโปรแกรม Attack Quarantine System (AQS) ของไซแมนเทค ซึ่งเป็นเครือข่าย Honeypot (ฮันนีพอท) แบบอัตโนมัติที่ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อตรวจจับและรวบรวมข้อมูลภัยคุกคามออนไลน์ โดยไซแมนเทคจะจัดส่งรายงานในรูปแบบรายสัปดาห์ให้แก่ สพธอ. โดยระบุถึงจำนวนมัลแวร์ที่ตรวจพบ ข้อมูลคุณลักษณะของมัลแวร์ รวมถึงวิธีการและคำแนะนำสำหรับการกำจัดภัยคุกคามดังกล่าว

นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า เชื่อว่าความร่วมมือกับไซแมนเทคในครั้งนี้จะช่วยให้สามารถควบคุมสถานการณ์ภัยคุกคามในโลกไซเบอร์ได้ดีขึ้น โดยใช้ประโยชน์จากทรัพยากร และฐานความรู้เกี่ยวกับภัยคุกคามบนอินเทอร์เน็ตของไซแมนเทค ซึ่งจะช่วยเสริมความพร้อมในการรับมือความเสี่ยงที่เกิดจากภัยคุกคามในโลกไซเบอร์ รวมถึงอาชญากรรมบนอินเทอร์เน็ต เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมออนไลน์ที่ปลอดภัยมากขึ้นสำหรับทุกคน

นายอิเลียต ซานโตสซ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกิจการภาครัฐประจำภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา และภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกและญี่ปุ่น ไซแมนเทค คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ไซแมนเทคพบจำนวนการโจมตีทางไซเบอร์ทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างมาก จากประสบการณ์และฐานความรู้ของไซแมนเทคเกี่ยวกับการเติบโตของภัยคุกคาม ซึ่งมีความซับซ้อนตลอดจนข้อมูลผลกระทบ จะเป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ของไทย โดยจะช่วยเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับภัยคุกคามออนไลน์และการปกป้องดูแล เครือข่ายในเมืองไทย ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยปรับปรุงความเข้าใจเกี่ยวกับภัยคุกคามบนอินเทอร์เน็ต รวมถึงแนวทางในการลดความเสี่ยง ช่วยปกป้องผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตและสภาพแวดล้อมออนไลน์เมืองไทย

นอกจากนี้ เพื่อตอกย้ำความร่วมมือด้วยการแลกเปลี่ยนข้อมูลและแบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม ไซแมนเทคจะเข้าร่วมในกิจกรรมของ สพธอ.สำหรับการให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย ตลอดจนลงพื้นที่เพื่อสร้างความตื่นตัวของผู้ใช้งานในเมืองไทยในแนวทางการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างเหมาะสม.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

เปิดกล่อง ‘New iPad’ 3ค่ายเคาะราคาเดียวกัน พิสูจน์ฮิตลัทธิแอปเปิล

เปิดกล่อง 'New iPad' 3ค่ายเคาะราคาเดียวกัน พิสูจน์ฮิตลัทธิแอปเปิล

เอไอเอส ดีแทค และ ทรูมูฟ เอช เปิดตัว The new iPad พร้อมจัดเต็มโปรโมชั่นแพ็กเกจดาต้า-ส่วนลด ประชันคอนเทนต์ เครือข่ายล่อใจคอไอทีแฟนแอปเปิล…

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. ถือเป็นวันเปิดตัว The new iPad อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดย 3 ผู้ให้บริการเครือข่าย (โอเปอเรเตอร์) ทั้งบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ต่างจัดกิจกรรมเปิดตัวและส่งมอบเครื่องแก่ลูกค้าลอตแรกกันอย่างคึกคัก

นายฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ อาวุโส สายงานการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ความต้องการของตลาดสมาร์ทดีไวซ์ในประเทศไทยเติบโตอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีลูกค้าเอไอเอสใช้สมาร์ทโฟนและสมาร์ทดีไวซ์ราว 5 ล้านราย ซึ่งการเติบโตดังกล่าวเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย ทั้งความพร้อมของโอเปอเรเตอร์ที่เร่งพัฒนาเครือข่ายเพื่อตอบสนองการใช้งานดาต้า การพัฒนาแอพพลิเคชั่น รูปแบบดาต้าแพ็กเกจ บริการที่สนับสนุนการใช้ดาต้า รวมถึงการพัฒนาสมาร์ทดีไวซ์จากผู้ผลิตชั้นนำ

“การเปิดตัวแท็บเล็ตตระกูลไอแพดครั้งนี้ ถือเป็นการเริ่มต้นมิติใหม่ของสมาร์ทดีไวซ์ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ในฐานะโอเปอเรเตอร์เรานำสินค้าที่ดีมามอบให้ภายใต้หลัก Quality DNAs ซึ่งเรายึดมั่นอย่างต่อเนื่อง การเปิดตัว AIS New iPad ถือเป็นสุดยอดนวัตกรรมแท็บเล็ตที่คนไทยรอคอย เชื่อว่าจะทำให้ตอบสนองชีวิตในแบบคุณได้มากกว่าผู้ให้บริการรายอื่น ด้วยคอนเทนต์และแพ็กเกจการใช้งาน”

สำหรับราคา The new iPad ทั้ง 3 โอเปอเรเตอร์ เปิดตัวในราคาเดียวกัน ทั้ง 3 รุ่น และมีให้เลือกทั้งเครื่องสีขาวและสีดำ ได้แก่ รุ่น 16GB ราคา 20,500 บาท รุ่น 32GB ราคา 23,500 บาท และรุ่น 64GB ราคา 26,500 บาท.

?

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , ,

ซอฟต์แวร์พาร์คปลื้ม MT2 ?โชว์ผลงานแอพ สมาร์ทโฟนฝีมือคนไทย

ซอฟต์แวร์พาร์คปลื้ม MT2 ?โชว์ผลงานแอพ สมาร์ทโฟนฝีมือคนไทย

ซอฟต์แวร์พาร์ค ผนึกเอไอเอส และมก. เน้นสร้างโอกาสทางการตลาด นักพัฒนา และบ่มเพาะนักธุรกิจ พร้อมนำผลงานความคิดสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน จากฝีมือคนไทยให้ชื่นชม เผยแผนโรดโชว์ในอนาคต…

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , ,

โลกาภิวัตน์ 27/04/55

โลกาภิวัตน์ 27/04/55

พิพิธภัณฑ์ใหญ่

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ที่กลางกรุงเวียนนา เป็นพิพิธภัณฑ์เก่าแก่และทรงความสำคัญที่สุดของยุโรป ประกอบด้วยอาคารแสดง 39 หลัง แสดงข้าวของวัตถุต่างๆ ที่เป็นของตัวอย่างและสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นด้วยมือมากถึง 25 ล้านชิ้น ที่เด่นๆ รวมทั้งโครงกระดูกเต่าดึกดำบรรพ์.

รถนิสสัน ไฮบริด

บริษัทรถยนต์นิสสันของญี่ปุ่น เปิดตัวรถยนต์เก๋ง ไฮบริดหรูหรา รุ่น ?ไซมา? ที่สำนักงานใหญ่บริษัท เมืองโยโกฮามา ใช้เครื่องยนต์ขนาด 3.5 ลิตร ควบคู่กับมอเตอร์ขนาด 50 กิโลวัตต์.

กำเนิดดวงดาว

องค์การอวกาศสหรัฐฯเปิดเผยภาพถ่ายของกลุ่มดาวอันห่างไกล เห็นเป็นเพียงม่านหมอก ในบริเวณที่มีชื่อว่า ?ย่าน 30 โดราดัส? ใกล้กับกลุ่มดวงดาวใหญ่ชื่อ ?เมฆยักษ์แมกเกลแลน? เป็นถิ่นกำเนิดดวงดาวใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง ตรงใจกลางมีดาวฤกษ์ยักษ์รวมกันอยู่เป็นเรือนพัน ระเบิดพ่นวัตถุและรังสีพร้อมกับลมพายุอันรุนแรงเป็นประจำ.

มนุษย์เสริมเครื่องจักรกล

วิศวกรแสดงเครื่องจักรกลเสริมพลังมนุษย์ เป็นการนำเอาเครื่องจักรกลร่วมงานกับมนุษย์ ในงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรม ที่เมืองฮันโนเวอร์ ซึ่งเป็นงานโชว์เทคโนโลยีอุตสาหกรรมใหญ่ที่สุด มีบริษัทจากชาติ 69 ชาติ เข้าร่วม 5,000 แห่ง.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,