Archive for June, 2012

’3เอ็ม’ ส่ง 2 โมบายโปรเจ็คเตอร์ ชูพกพาสะดวกใช้งานถนัด

'3เอ็ม' ส่ง 2 โมบายโปรเจ็คเตอร์ ชูพกพาสะดวกใช้งานถนัด

3เอ็ม ประเทศไทย เปิดตัว MP220 และ MP410 โมบายโปรเจคเตอร์? 2 รุ่นใหม่ลงตลาด ปูทางเจาะกลุ่มคอนซูเมอร์ ก่อนขยายเข้าตลาดองค์กร…

นายสุธี ตั้งวงศ์กิจ ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจความปลอดภัยและงานกราฟฟิก บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า ในปีนี้บริษัทเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ลูกค้าที่หลากหลายขึ้น โดยเฉพาะตลาดโปรเจคเตอร์ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องในตลาดไอทีไทย ล่าสุดบริษัทเปิดตัวโมบายโปรเจ็คเตอร์ 2 รุ่น ได้แก่ MP220 และ MP410 ต่อยอดผลิตภัณฑ์กลุ่ม 3M MPro

นางสริยา เมธิสริยพงศ์ ผู้จัดการแผนก Mobile Interactive Solution บริษัท 3เอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า การทำตลาดในปีนี้ บริษัทเน้นปรับกลยุทธ์เป็นการตลาดเชิงรุกมากขึ้น โดยเฉพาะการทำตลาดร่วมกัยคู่ค้า คือ ดอทไลฟ์ (.Life) ร้านแก็ตเจ็ตไลฟ์สไตล์ ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของบริษัท สำหรับสินค้าล่าสุดของบริษัทเน้นการตอบสนองความต้องการคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการความคล่องตัวในการทำงานหรือนำเสนองานนอกสถานที่ ซึ่งเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 รุ่นจะสามารถตอบโจทย์ตลาดได้เป็นอย่างดี โดยในเบื้องต้นจะเน้นตลาดคอนซูเมอร์ก่อนขยายสู่ตลาดกลุ่มองค์กรต่อไปในอนาคต

ทั้งนี้ MP220 เป็นโมบายโปรเจ็คเตอร์สำหรับใช้ในการประชุมกลุ่มเล็กไม่เกิน 5 คน ดีไซน์เล็กน้ำหนัก 407 กรัม สามารถขาร์จไฟบ้านและใช้งานได้ต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง พร้อมหน่วยความจำเครื่อง 1GB สามารถดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลลง Micro SD Card ความจุ 32GB และ MP410 สำหรับการประชุมที่ต้องการความสว่างและภาพเสมือนจริง ขนาดกว้าง 4 นิ้ว ยาว 4 นิ้ว สูง 1.5 นิ้ว น้ำหนัก 375 กรัม มาพร้อมหน่วยความจำ 1GB สามารถดาวน์โหลดข้อมูลลงใน Micro SDHC และ USB ความจุ 32GB เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์และโน้ตบุ๊กโดยใช้ 3M USB Wireless ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์พีซีได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม โมบายโปรเจ็คเตอร์ MP220 จะวางจำหน่ายในราคา 28,500 บาท และ MP410 ราคา 35,000 บาท.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , ,

โปรเดือดโมบายโชว์ ‘ทรู เอไอเอส โนเกีย โซนี่’ ส่งทีเด็ดประชัน

โปรเดือดโมบายโชว์ 'ทรู เอไอเอส โนเกีย โซนี่' ส่งทีเด็ดประชัน

นับถอยหลัง 3 วันสุดท้าย งานไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล โมบาย โชว์ ค่ายมือถือยังทยอยอวดสินค้ารุ่นใหม่ อัดโปรโมชั่นยั่วใจเต็มที่ หวังกระตุ้นยอดขาย…

เรียกว่าละลานตา และจุใจจนตัดสินใจไม่ถูก สำหรับผู้ที่กำลังมองหาโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพราะงานไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล โมบาย โชว์ 2012 ที่จัดกันตั้งแต่ 28 มิ.ย.-1 ก.ค. 2555 การันตีว่ารวมค่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ไว้ได้ครบทุกแบรนด์ มีทั้งการเปิดตัวสินค้าใหม่และโปรโมชั่นเด็ด ชิงลูกค้ากันแบบไม่มีใครยอมใคร ครั้งนี้ถือว่าเป็นโปรเก็บตก กับอีก 2 ค่าย อย่าง โนเกียและโซนี่ อีริคสัน รวมทั้งฝากผู้ให้บริการอย่าง ทรูมูฟ เอชและเอไอเอส

โดยทรูมูฟ เอช ประกาศข้อเสนอพิเศษ เรียกลูกค้าในงาน ด้วยสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตดังแบบยกตระกูลกับไอโฟน ไอแพด พ่วงมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนฮิตอย่างซัมซุงและเอชทีซี อาทิ iPhone4S , iPhone 3GS 8GB , The new iPad , Samsung Galaxy S3 , Samsung Galaxy Ace II , HTC One X ซึ่งจัดแคมเปญสุดพิเศษ Special for You ให้แพ็กเกจฟรีนานสูงสุด 6 เดือน (มูลค่า 5,394 บาท) หรือเลือกรับส่วนลดค่าเครื่องสูงสุด 2,000 บาท ผ่อน 0% นาน 10 เดือน หรือ ผ่อน 0.39% นานสูงสุด 24 เดือน เมื่อซื้อเครื่องพร้อมเปิดเบอร์ใหม่และสมัครแพ็กเกจที่กำหนด

ด้านเอไอเอส ชูแนวคิด “Best Application, Best Device” เอาใจลูกค้าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเช่นกัน ควบด้วยแอพพลิเคชั่น E-magazine ให้ลูกค้ารับคอนเทนต์จาก AIS Bookstore ผ่านโปรโมชั่นและสินค้าพิเศษ ทั้งแอนดรอยด์รุ่นล่าสุดอย่าง Samsung Galaxy Beam ที่โดดเด่นด้วยฟังก์ชั่นโปรเจคเตอร์ในตัว Samsung Galazy S III ทั้งสีน้ำเงินและสีขาว Samsung Galazy Note , iPhone 4S , The New iPad , HTC One X , Sony Xperia S , Nokia Lumia 900 , Nokia Lumia 808 พร้อมโปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 10 เดือน (เฉพาะรุ่นและบัตรที่ร่วมรายการ) และเมื่อซื้อโทรศัพท์เคลื่อนที่มูลค่า 5,000 บาทขึ้นไป รับฟรี ตุ๊กตาน้องอุ่นใจขนาด 16 นิ้ว หรือโหลดแอพพลิเคชั่นและสมัครแพ็กเกจภายในงาน รับฟรี ตุ๊กตาน้องอุ่นใจ ขนาด 3.5 นิ้ว

ส่วน โซนี่ อีริคสัน ก็ยกขนขบวนสมาร์ทโฟนจากตระกูล Xperia มานำเสนอถึง 4 รุ่น โดยไฮไลต์อยู่ที่ Xperia S กับความละเอียดกล้อง 12 ล้านพิกเซล รวมถึง Xperia P ,?Xperia Sola , Xperia U พร้อมโปรโมชั่นรับของสมนาคุณ ขณะที่ โนเกีย ก็ไม่ยอมน้อยหน้า จัดรุ่นทีเด็ดและรุ่นล่าสุดมาหวังเรียกยอดขายในงาน นำโดย Nokia Lumia 900 Dark Knight Rises Limited Edition วินโดวส์โฟนที่จำหน่ายเพียง 5,000 เครื่องทั่วโลก Nokia 808 PureView สมาร์ทโฟนจุดเด่นเรื่องการถ่ายภาพ ด้วยเทคโนโลยี PureView ผสานเซ็นเซอร์ resolution สูงถึง 41 megapixel กับเลนส์คุณภาพสูง และ Nokia Asha 305 โทรศัพท์เคลื่อนที่สองซิมหน้าจอสัมผัส.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , , ,

ซอฟต์แวร์พาร์ค จับมือผู้ประกอบการ ตั้งกลุ่มคลาวด์ มุ่งสู่อาเซียน

ซอฟต์แวร์พาร์ค จับมือผู้ประกอบการ ตั้งกลุ่มคลาวด์ มุ่งสู่อาเซียน

ซอฟต์แวร์พาร์ค ร่วมกับผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ จัดตั้งกลุ่มคลาวด์เทคโนโลยี เพื่อร่วมผลักดันการให้บริการซอฟต์แวร์อย่างเป็นระบบ เตรียมเดินหน้าสู่ประชาคมอาเซียน 2015…

นายธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย หรือซอฟต์แวร์พาร์ค กล่าวว่า การก่อตั้งกลุ่มเครือข่ายผู้ให้บริการคลาวด์ในประเทศไทย หรือ Cloud Thailand Alliance (CTA) เพื่อเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาซอฟต์แวร์ด้วยคลาวด์เทคโนโลยี หรือพัฒนาซอฟต์แวร์แบบ Software as a Service (SaaS) เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้ผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ ในการสร้างความน่าเชื่อถือ เชื่อมั่น เป็นที่ยอมรับและสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ ตลอดจนเป็นตัวเชื่อมคู่ค้าและพันธมิตรใหม่ๆ ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจซอฟต์แวร์ไทย และเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 2558 หรือ AEC 2015

ผอ.ซอฟต์แวร์พาร์ค กล่าวต่อว่า ซอฟต์แวร์พาร์ค ร่วมกับผู้ให้บริการด้านคลาวด์คอมพิวติ้ง ในประเทศไทยที่มีดาต้าเซ็นเตอร์มาตรฐานระดับโลก อาทิ บริษัท ดาต้าโปร คอมพิวเตอร์ ซิสเต็มส์ จำกัด (ดีซีเอส)บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้าเซ็นเตอร์ จำกัด บริษัทเอนิส เอเซีย (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทคลาวด์ครีเอชั่น จำกัด และบริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี และนานาชาติรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่ม Cloud Thailand Alliance (CTA) เพื่อร่วมกันส่งเสริม และสนับสนุนให้เกิด SaaS อย่างมีมาตรฐานและเป็นศูนย์กลางในการติดต่อสื่อสารช่วยเหลือสนับสนุนให้ผู้ประกอบการพัฒนาซอฟต์แวร์ด้วยคลาวด์เทคโนโลยี ในการพัฒนาระบบธุรกิจและลดต้นทุนให้ผู้ประกอบการในประเทศไทย และเพื่อส่งเสริมให้อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ในประเทศไทยมีมาตรฐานระดับสากล โดยได้ให้ความรู้และความตระหนักทางด้านคลาวด์ฯ แก่อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจจากหลายๆ ด้าน และถือเป็นการตอบโจทย์ทั้งด้านความต้องการของผู้ใช้และทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดได้

นายหะริน อุปรา กรรมการผู้จัดการ บริษัทดาต้าโปร คอมพิวเตอร์ ซิสเต็มส์ จำกัด (ดีซีเอส) กล่าวว่า จะช่วยกันสนับสนุนให้กลุ่มผู้ผลิตซอฟต์แวร์คุณภาพจำนวนมาก ได้มีทางเลือกและโอกาสในการนำซอฟต์แวร์เหล่านั้นเข้าสู่การเป็น SaaS ที่มีความมั่นคงและยั่งยืนทางธุรกิจอย่างแท้จริง และดีซีเอสมีความพร้อมในการต่อยอดความต้องการทางธุรกิจสู่การให้บริการแบบ Cloud Computing ที่มี ISO 20000 (IT Service Management) และ ISO 27001 (Information Security Management) เป็นหัวใจหลักในการให้บริการ และศูนย์ข้อมูลคุณภาพที่ให้บริการตลอด 7 วัน 24 ชั่วโมง พร้อมด้วยบุคลากรมืออาชีพของดีซีเอสที่ได้รับการอบรม และมีระบบงานสนับสนุนต่างๆ ที่ทำให้สามารถส่งมอบบริการที่วัดผลได้ และทางดีซีเอสก็จะช่วยผลักดันธุรกิจ SaaS ให้สามารถเกิดได้จริงและร่วมดูแลระบบงานเหล่านั้นให้เป็นบริการที่ยั่งยืนต่อไป

นางสาวจันทนา เตชะศิรินุกูล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สำนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในการเข้าร่วมโครงการครั้งนี้มุ่งสนับสนุนซอฟต์แวร์เฮาส์ของคนไทยที่เข้าร่วมโครงการ ในการนำระบบซอฟต์แวร์เพื่อการบริหารงานให้บริการผ่านระบบคลาวด์ฯ ของ ทีโอที IDC ทั้งเป็นการช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs สามารถประหยัดเงินลงทุนจากการนำระบบไอทีเพื่อช่วยการบริหารธุรกิจ โดยมีความพร้อมทั้งในด้านบริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และมีศูนย์บริการข้อมูลอินเทอร์เน็ต ที่ผ่านการรองรับมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2005 อาทิ ทีโอที สำนักงานใหญ่แจ้งวัฒนะ ชุมสายโทรคมนาคมกรุงเกษม และแหลมฉบัง เป็นต้น มีระบบรักษาความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ต ที่พร้อมให้บริการ SaaS และที่สำคัญคือ ทีโอทีให้บริการไอซีทีแบบครบวงจร ICT Solution โดยมีศูนย์ NOC (Network Operation Center) พร้อมบุคลากรที่มีความสามารถให้คำแนะนำปรึกษาแก่เอสเอ็มอี รวมถึงการรับแจ้งเหตุขัดข้องผ่านคอลเซ็นเตอร์ หมายเลข 1100 ตลอด 24 ชม.

ด้าน นายเจนวิทย์ คราประยูร ผู้จัดการทั่วไป บริษัททรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทจัดทำโครงการความร่วมมือกับซอฟต์แวร์พาร์คเพื่อสนับสนุนส่งเสริมการพัฒนาซอฟต์แวร์บนระบบคลาวด์คอมพิวติ้งมาอย่างต่อเนื่อง เช่น โครงการเฟ้นหานักพัฒนาซอฟต์แวร์ในรูปแบบ SaaS บนคลาวด์คอมพิวติ้งรายแรกในไทย ในชื่อโครงการ ทรู คลาวด์ วินเนอร์ การจัดงานสัมมนาและจัดอบรมความรู้ด้านเทคโนโลยีคลาวด์ คอมพิวติ้ง รวมไปถึงการสนับสนุนให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ได้เรียนรู้และพัฒนาจริงบนบริการ True Cloud Services มาโดยตลอด

นายสุพล ตันติศิริวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท Anise Asia (Thailand) จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้มีแผนที่จะเปิดให้บริการในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเริ่มต้นในประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ภายใต้ชื่อ Star Anise Cloud มาตั้งแต่ปลายปี 2554 และยังเชื่อมโยงกับ Joyent Public Cloud ซึ่งให้บริการในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และตะวันออกกลางมานานกว่า 6 ปี ส่วนในประเทศไทยนั้น เราร่วมมือกับ Internet Thailand Public Co., Ltd. (INET) ในการให้บริการ Public Cloud ซึ่งขณะนี้ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจได้ทดลองใช้ระบบอยู่ และจะเริ่มเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือน ส.ค.นี้

ขณะที่ นายวิศิษฏ์ วัฒนานุกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท Cloud Creation กล่าวว่า การสร้าง SaaS เพื่อให้บริการในรูปแบบ On demand services หรือการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง (pay-as-you-go model) คลาวด์ครีเอชั่นมุ่งเน้นในการส่งเสริมให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ของไทยมีจุดเริ่มต้น พยายามให้มุ่งเน้นในเรื่องการเสริมจากธุรกิจหลัก หรือ Core Competency ของลูกค้า นักพัฒนาซอฟต์แวร์ต้องคิดให้ครบกระบวนการแบบครบวงจร โดยเฉพาะผู้ใช้งานเป็นลูกค้าขนาดเล็ก

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , ,

โลกาภิวัตน์ 29/06/55

โลกาภิวัตน์ 29/06/55

นักประดิษฐ์ลูกทุ่ง
ช่างซ่อมรถจักรยานที่เมืองเฉิ่นหยาง? แคว้นเหลียวหนิงใช้ฝีมือนำเอาโครงรถจักรยานและอุปกรณ์อื่นๆมาประกอบขึ้นเป็น หุ่นยนต์สูงเกือบ 2 เมตร ด้วยฝีมือตัวเอง ใช้เวลา 10 วันเท่านั้น หุ่นยนต์ไม่แต่เพียงเดินได้เท่านั้น ยังสูบลมยางได้ด้วย เขายัง พยายามปรับปรุงให้มันเก่งกล้ามากขึ้น.

ลิงนักวิทยาศาสตร์
สถาบันวิจัยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มหาวิทยาลัยเกียวโต ญี่ปุ่น อาศัยเจ้า ?อายูมู? ลิงชิมแปนซี อายุ 5 ปีครึ่ง ในการทดสอบความจำ ให้มันฝึกจำตัวเลขอารบิกที่ปรากฏขึ้นบนจอ ปรากฏว่า มันสามารถจำตัวเลขได้เร็วและแม่นยำไม่แพ้กับมนุษย์ นอกจากนั้นยังพบว่า พวกมันมีความฉลาดและรักเพื่อนรักพ้องยิ่งกว่าที่เราคิดกัน.

เต่ายอร์จจอมเดียวดาย
เต่ายักษ์สายพันธุ์เก่าแก่ บนเกาะปินตา มีชื่อว่า ?ยอร์จ? ที่เลี้ยงอยู่ตามลำพัง ที่ศูนย์เพาะพันธุ์กาลาปากอสแห่งชาติ บนเกาะซานตา ครูซ ได้ตายลงโดยไร้ลูกหลาน เจ้าหน้าที่ คาดว่ามันมีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี และจะได้สตัฟฟ์ซากมันเอาไว้ดู.

โลมารู้จักตัวเอง
นักวิจัยมหาวิทยาลัยเอมมอรี่ของสหรัฐฯ ทำการศึกษาสติปัญญาของโลมาพันธุ์หนึ่ง พบว่ามันสามารถจำภาพของตัวเองในกระจกเงาได้ นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ยิ่งเข้าใจมันมากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งจะรู้สึกได้ว่ามันรู้ตัวดีว่ามันมีตัวตนของมันเอง.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

ระเบิดงาน ‘โมบายโชว์’ ค่ายมือถือใช้กลยุทธ์ราคา หวังกระตุ้นยอดครึ่งปีหลัง

ระเบิดงาน 'โมบายโชว์' ค่ายมือถือใช้กลยุทธ์ราคา หวังกระตุ้นยอดครึ่งปีหลัง

รวม 50 แบรนด์มือถือ ผุดงานไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล โมบาย โชว์ 2012 คาด 4 วัน เงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 1,200 ล้านบาท ผู้ชมงาน 3-4 แสนคน ค่ายมือถือชิงเปิดตัวเพียบ หวังแจ้งเกิดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต…

นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ในช่วงครึ่งปีหลังจะมีการแข่งขันรุนแรงขึ้น เนื่องจากแบรนด์โทรศัพท์เคลื่อนที่ต่างเร่งพัฒนาเทคโนโลยีในโทรศัพท์เคลื่อนที่หลากหลายขึ้น โดยเฉพาะเทคโนโลยีควอด คอร์ (Quad Core) ซึ่งราคาจะแทนที่ราคาดูอัล คอร์ (DUO Core) ที่เริ่มปรับตัวลดลง ขณะที่ตลาดช่วงครึ่งปีแรกนั้นกำลังซื้อค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากตลาดโลกมีการเปิดตัวสินค้าใหม่แต่เทคโนโลยีไม่ใหม่เท่าที่ควร ทำให้ยอดขายลดลง 5% ซึ่งคาดว่าหากไม่มีปัจจัยอื่นมาส่งผลกระทบ อาจทำให้ภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนเติบโตได้ถึง 10%

สำหรับงานไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล โมบาย โชว์ 2012 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 มิ.ย.-1 ก.ค.2555 ณ ศูนย์แสดงสินค้าไบเทค บางนา มีผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ อาทิ เอไอเอส ดีแทค และทรูมูฟ ได้นำสินค้ามาลดราคาถึง 50% เพื่อล้างสต๊อกสินค้าที่เป็นเทคโนโลยีเก่าและเตรียมนำสินค้าใหม่มาวางจำหน่ายในช่วงครึ่งปีหลัง รวมถึงค่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่มาร่วมงานทั้งสิ้นกว่า 50 แบรนด์ ซึ่งมีการเปิดตัวโทรศัพท์เคลื่อนที่ในงานหลายรุ่น ผู้จัดจึงเลือกศูนย์แสดงสินค้าไบเทค บางนา เป็นสถานที่จัดงาน เนื่องจากมีพื้นที่ขนาดใหญ่สามารถรองรับผู้เข้าชมงานได้จำนวนมาก ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 3-4 แสนคน และมีเงินสะพัดในงานกว่า 1,200 ล้านบาท

ด้านนายสิทธิโชค นพชินบุตร ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาด ธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท ไทย ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่างว่า ภาพรวมตลาดในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ซัมซุงมีอัตราการเติบโตทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตสูงกว่า 30% และเชื่อว่าจะรักษาอัตราการเติบโตดังกล่าวต่อเนื่องจนถึงช่วงสิ้นปี โดยซัมซุงจะเน้นการนำเสนอนวัตกรรมฟีเจอร์ต่างๆ ภายในซัมซุง กาแล็คซี่ เอส3 หรือ กาแล็คซี่ บีม ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่ฉายโปรเจคเตอร์ได้ มาเป็นจุดสร้างแบรนด์กาแล็คซี่ให้ติดตลาด ซึ่งภายในงานไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล โมบาย โชว์ 2012 ได้มีการเปิดตัวกาแล็คซี่ แท็บ 2 ซึ่งมีทั้งขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว และ 10.1 นิ้ว พร้อมวางจำหน่ายภายในงาน ซึ่งซัมซุงตั้งเป้าว่าจะสามารถทำยอดขายได้มากกว่ารุ่นแรกถึง 50% เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มเข้าใจถึงประโยชน์ของสินค้า และมีการใช้งานแอพพลิเคชั่นในการติดต่อสื่อสารมากขึ้น

ส่วนนายสมศักดิ์ อธิศัยตระกูล หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือ บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า หลังจากบริษัทหันมาเน้นตลาดสมาร์ทโฟนอย่างจริงจังพบว่าได้การตอบรับเป็นอย่างดี โดยในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนออพติมัส แอล7 และออพติมัส แอล3 นั้นส่งผลให้แอลจีมีส่วนแบ่งการตลาดที่14% ในกลุ่มสมาร์ทโฟนราคา 10,000-12,000 บาท และคาดว่าจนถึงสิ้นปีแอลจีจะมีส่วนแบ่งตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่รวมอยู่ที่ 5% ล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนควอดคอร์รุ่นออพติมัส โฟว์ เอ็กซ์ (Optimus 4X) หน้าจอขนาด 4.7 นิ้วTrue HD IPS ให้สีสันสมจริง มาจำหน่ายในราคา 18,900 บาท ซึ่งคาดว่าจะทำให้บริษัทมีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในกลุ่มราคา 15,000-20,000 บาท ได้ไม่ต่ำกว่า 15% โดยบริษัทตั้งเป้าจำหน่ายไว้ไม่ต่ำกว่า 15,000 เครื่องภายในสิ้นปี

ปัจจุบันตลาดรวมสมาร์ทโฟนในประเทศไทยมีแนวโน้มเปลี่ยนแปลงไป โดยมีมูลค่าตลาดรวม 45,000 ล้านบาท ซึ่งสัดส่วนกว่า 65% เป็นสมาร์ทโฟน แม้ว่าด้านจำนวนเครื่อง 70% จะยังเป็นของฟีเจอร์โฟน และเป็นสมาร์ทโฟนเพียง 30% อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังตลาดรวมยังมีแนวโน้มมาทางสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 4 ตลาดสมาร์ทโฟนอาจมีสัดส่วนด้านมูลค่าเพิ่มเป็น 75% เนื่องจากสินค้ามีแนวโน้มปรับลดราคาลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนทิศทางการทำตลาดช่วงครึ่งปีหลังนั้น มองว่าจะมีสีสันมากขึ้น เนื่องจากมีผู้เล่นในตลาดสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นและมีสินค้าพร้อมเทคโนโลยีใหม่เข้ามาจำนวนมากขึ้น ส่งผลให้ตัวเลขภาพรวมสมาร์ทโฟนจนถึงสิ้นปีสัดส่วนจะเพิ่มขึ้น 70-75% ในเชิงมูลค่าจากเดิม 65%

ขณะที่ นายธนานันท์ วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทมีแผนเพิ่มสัดส่วนการทำตลาดสมาร์ทโฟนมากขึ้น โดยใช้ซีรี่ส์ไอ-สไตล์ ระบบปฏิบัติการณ์แอนดรอยด์เป็นตัวชูโรง ล่าสุดได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ 2 ซิม 4 รุ่นราคาเริ่มต้น 3,990-5,900 บาท พร้อมด้วยแท็บเล็ตไอโน้ต ไวไฟ ราคา 3,990 บาท ด้วยการทำตลาดโดยเน้นราคาไม่แพงเกินไปและคุณภาพไม่ด้อยกว่าแบรนด์อื่นในราคาเริ่มต้น 3,990 บาท แต่ไม่เกิน 7,000 บาท เพื่อจับกลุ่มลูกค้าระดับล่างถึงกลางรวมถึงตลาดต่างจังหวัด ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้ายอดขายสมาร์ทโฟนมากกว่า 5 แสนเครื่อง แท็บเล็ต 4-5 หมื่นเครื่องภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่ภาพรวมนั้น บริษัทตั้งเป้ามียอดจำหน่ายประมาณ 3 ล้านเครื่อง ซึ่งถือเป็นส่วนแบ่งการประมาณ 28-30% ของตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ไทย

นายซู ยี่ แดน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โอ พี พี โอ ไทย จำกัด หรือ ออปโป้ (OPPO) กล่าวว่า ภายหลังเปิดตัวโทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นไฟน์ ทรี (Find 3) เข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนเป็นครั้งแรกเมื่อ 3 เดือนก่อน บริษัทได้ทยอยเปิดตัวสมาร์ทโฟนมาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ได้เปิดตัวรุ่นไฟน์ กีตาร์ (Find Guitar) และไฟน์เดอร์ (Finder) รวมถึงรุ่นไฟน์ จีมินิ (Find Gemini) แม้ว่าปีที่ผ่านมาบริษัทจะมีส่วนแบ่งตลาดเพียง 1% ในตลาดรวม แต่ในปีนี้บริษัทตั้งเป้าเพิ่มส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 7-8% ภายในสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตาม ในปีนี้บริษัทมีแผนเปิดตัวสมาร์ทโฟนอีก 3-4 รุ่น โดยจะมีรุ่นที่ถือเป็นเรือธงออกมาในช่วง ต.ค.-พ.ย.นี้

สำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่มฟีเจอร์โฟนนั้น บริษัทคาดว่าจะสามารถระบายสินค้าได้หมดภายในเวลา 2 เดือน แม้ว่าฟีเจอร์โฟนจะยังสามารถเติบโตได้ในตลาดต่างจังหวัด แต่เป็นการเติบโตเฉพาะในแบรนด์ใหญ่เท่านั้น ประกอบกับฟีเจอร์โฟนของออปโป้ยังมีราคาอยู่ในระดับมิด-ไฮเอนต์ ขณะที่สมาร์ทโฟนออปโป้ในปัจจุบันมีระดับราคาตั้งแต่ 6,900-14,900 บาท โดยประเทศที่มียอดจำหน่ายออปโป้สูงสุด คือ จีน ประมาณ 8 ล้านเครื่องต่อปี.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , ,

ทีโอที ชี้แจงสายเคเบิลพาดผ่าน 3จุด

ทีโอที ชี้แจงสายเคเบิลพาดผ่าน 3จุด

ทีโอทีส่งหนังสือชี้แจงสายเคเบิลพาดผ่านแต่ละจุด หลังรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3 ออกอากาศไปก่อนหน้านี้…

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้ส่งหนังสือชี้แจงกรณีสายเคเบิล โดยมีข้ออความระบุว่า ตามที่ไทยรัฐออนได้สอบถามเกี่ยวกับการเสนอข่าวของรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3 กรณีมีผู้ร้องเรียนผ่านรายการเรื่องเล่าเช้านี้เกี่ยวกับแนวสายเคเบิลพาดผ่านทางเดินบนสะพานลอย ดังนี้ ข่าววันพุธที่ 20 มิ.ย. 2555 กรณีมีแนวสายเคเบิลพาดผ่านทางเดินบนสะพานลอยหน้าโรงเรียนราชประชาสมาสัย ฝ่ายมัธยม รัชดาภิเษก ในพระบรมราชูปถัมภ์ ข่าววันอังคารที่ 26 มิ.ย. 2555 กรณีมีแนวสายเคเบิลเจาะทะลุขั้นบันไดบนสะพานลอยหน้าสำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่ 8 เขตประเวศ และแนวสายเคเบิลและสายไฟฟ้าใกล้สะพานลอยหน้าห้างซีคอนสแควร์ ตรงข้ามโลตัส ทีโอที ได้ตรวจสอบแล้ว ขอเรียนชี้แจง ดังนี้

แนวสายเคเบิลพาดผ่านทางเดินบนสะพานลอยหน้าโรงเรียนราชประชาสมาสัย ฝ่ายมัธยม รัชดาภิเษก ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกอบด้วยสายเคเบิลของผู้ประกอบการโทรคมนาคมหลายราย ซึ่งเป็นแนวสายเคเบิลที่ได้มีการติดตั้งก่อนที่จะมีการก่อสร้างสะพานลอย? อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.2555 ที่ผ่านมา ทีโอที ได้ดำเนินการรื้อย้ายสายเคเบิลในความรับผิดชอบของ ทีโอที เรียบร้อยแล้ว

แนวสายเคเบิลเจาะทะลุขั้นบันไดบนสะพานลอยหน้าสำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่ 8 เขตประเวศ ประกอบด้วยสายเคเบิลของผู้ประกอบการโทรคมนาคมหลายราย โดยเป็นสาย Optic fiber? ของ ทีโอที จำนวน 1 เส้น ทั้งนี้ หลังจาก ทีโอที ทราบข่าวจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้ เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.2555 ในวันเดียวกัน ทีโอที ได้ดำเนินการรื้อย้ายสายเคเบิลในความรับผิดชอบของ ทีโอที เรียบร้อยแล้ว???

สำหรับ แนวสายเคเบิลและสายไฟฟ้าใกล้สะพานลอยหน้าห้าง ซีคอนแสควร์ ตรงข้ามโลตัส จากการตรวจสอบเบื้องต้นเป็นแนวสายเคเบิลซึ่งประกอบด้วยสายเคเบิลของผู้ประกอบการโทรคมนาคมหลายราย โดยเป็นสาย optic fiber ของ ทีโอที จำนวน 1 เส้น ซึ่งเป็นสายที่ไม่มีโลหะ หรือตัวเหนี่ยวนำไฟฟ้าแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ทีโอที อยู่ระหว่างดำเนินการย้ายสายเคเบิลของ ทีโอที ให้ห่างจากแนวสะพานลอย โดยคาดว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ (28 มิ.ย.) ทั้งนี้ ทีโอที พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมทางหลวง การไฟฟ้า? และกทม. เพื่อปรับปรุงแนวสายเคเบิลให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และไม่ส่งผลกระทบกับประชาชน

ทีโอที ขอขอบคุณไทยรัฐออนไลน์เป็นอย่างยิ่งที่กรุณาเป็นสื่อกลางในการการนำเสนอข่าวสารต่าง ๆ รวมถึงการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับประชาชน และขอยืนยันว่าทีโอที เป็นองค์กรของรัฐที่มีภารกิจรับผิดชอบในการดูแลและบริหารโครงข่ายโทรคมนาคม ซึ่งเป็นสมบัติของประเทศชาติ มีความมุ่งมั่นที่จะดูแลการให้บริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและประชาชนตลอดมา จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และขอความกรุณาเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับทราบโดยทั่วกัน.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

โลกาภิวัตน์ 28/06/55

โลกาภิวัตน์ 28/06/55

มนุษย์ต่างดาว
จีนสร้างหุ่นจำลองมนุษย์ต่างดาว ออกแสดงในงานนวนิยายวิทยาศาสตร์ที่กรุงปักกิ่ง ในยามที่จีนกำลังเร่งแสดงผลงานด้านอวกาศอยู่ในขณะนี้ โดยกำลังซ้อมเชื่อมต่อยานอวกาศที่มีพลประจำ กับสถานีอวกาศทดลองขึ้น.

ดาวลีลาศ
ภาพวาดของคู่ดาวประหลาด ไกลจากโลก 1,200 ปีแสง ดวงหนึ่งเป็นดาวที่เป็นหินแบบโลก? ส่วนอีกดวงหนึ่งเป็นดาวที่ประกอบด้วยก๊าซ อย่างดาวเนปจูน ร้อนแรงดั่งดวงอาทิตย์หากเก่าแก่กว่ามาก ทั้งคู่เป็นเหมือนกับดาวคู่แฝด แต่ทุกรอบ 97 วัน มันจะโคจรเข้ามาอยู่ใกล้กันมากหนหนึ่ง ยานกล้อง โทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ ซึ่งถูกส่งขึ้นไปในอวกาศ เมื่อ พ.ศ.2552 ได้ถ่ายพบดาวคู่นี้.

ไดโปรโทดอน
พิพิธภัณฑ์ออสเตรเลียนที่นครซิดนีย์ ได้สร้างหุ่นจำลองของสัตว์ดึกดำบรรพ์ ที่ชื่อว่า ?ไดโปรโทดอน? ขึ้น มีขนาดโตเท่ากับแรดดึกดำบรรพ์ หรือตัววามแบท อัน เป็นสัตว์พื้นเมืองออสเตรเลียจำพวกหมี ได้มีการสำรวจพบว่าในดินแดนรอบนอกของรัฐควีนส์แลนด์ อาจเป็นสุสานดึกดำบรรพ์ของสัตว์พวกนี้ เคยเจอซากโบราณของหัวกะโหลก มากถึง 50 ตัว.

ผึ้งบำบัด
หมอจีนที่โรงพยาบาลในมณฑลหูหนานกำลังใช้ผึ้งให้ต่อย รักษาคนไข้รายหนึ่ง เป็นการรักษาแบบผึ้งบำบัด ซึ่งเป็นวิธีรักษาแบบดั้งเดิม ใช้ตัวผึ้ง รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากผึ้ง ตั้งแต่ขี้ผึ้ง ยางผึ้ง และนมผึ้ง รักษาโรคข้อหลายแบบ และโรคทางประสาท ตั้งแต่โรคนอนไม่หลับ ไมเกรน ปวดหัว รวมทั้งโรคผิวหนัง อย่างโรคสะเก็ดเงินและเริม กับโรคประสาทอักเสบ.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

อียู ถก กสทช.ห้ามคนต่างด้าว

อียู ถก กสทช.ห้ามคนต่างด้าว

คณะผู้แทนอียู บุก กสทช. ขอเคลียร์ปัญหาร่างครอบงำคนต่างด้าว หวั่นกระทบบรรยากาศการลงทุนในประเทศไทย…

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2555 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรุ่งนี้ (28 มิ.ย.) คณะผู้แทนสภาพยุโรปประจำประเทศไทย (อียู) จะเข้าพบกับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อขอหารือเกี่ยวกับร่างประกาศ กสทช. เรื่อง การกำหนดข้อห้ามการกระทำที่มีลักษณะเป็นการครอบงำกิจการโดยคนต่างด้าว ซึ่งยังอยู่ในขั้นตอนของการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) ในขณะนี้ เนื่องจากคณะผู้แทนอียู มีความกังวลว่าประกาศดังกล่าว จะกระทบต่อบรรยากาศการลงทุนในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของประเทศไทย อีกทั้งประกาศดังกล่าวมีความไม่ชัดเจนในหลายประเด็นสำหรับการร่วมลงทุนในธุรกิจบริการของไทย และหวั่นเกรงว่าจะไม่มีต่างชาติเข้ามาลงทุนเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของประเทศไทย

ขณะที่ผู้ประกอบการโทรคมนาคมในยุโรป ส่วนใหญ่เป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์หลักๆ ในโลก ที่มีข้อจำกัดในการเปิดเผยข้อมูล และเมื่อการลงทุนต้องใช้เงินจำนวนมาก แต่มีข้อจำกัดของสิทธิการเป็นเจ้าของที่ไม่ชัดเจน ดังนั้น จึงจำเป็นต้องขอโอกาสในการเข้าหารือกับ กสทช. เพื่อสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับร่างประกาศดังกล่าว และจะได้นำไปทำความเข้าใจกับนักลงทุนยุโรปที่ยังคงสนใจการลงทุนในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของไทย

นอกจากนี้ คณะผู้แทนอียู ยังได้ทำหนังสือถึง นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.การต่างประเทศ เพื่อขอโอกาสในการชี้แจงเกี่ยวกับการลงทุนของนักลงทุนยุโรปในประเทศไทย โดยเฉพาะการลงทุนในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม เนื่องจากจะมีประกาศจำกัดสิทธิ์ของคนต่างด้าว จึงต้องการให้ทั้งภาครัฐและ กสทช. กำหนดหลักเกณฑ์ให้ชัดเจน เพื่อบรรยากาศการลงทุนที่ดี.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

กสทช.ร่อนหนังสือสั่งปรับช่อง3 จากรายการโชว์นม

กสทช.ร่อนหนังสือสั่งปรับช่อง3 จากรายการโชว์นม

กสทช. ร่อนจดหมายสั่งปรับช่อง 3 วงเงิน 5 แสนบาท เหตุรายการโชว์นม…

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้ลงนามในคำสั่งทางปกครอง เพื่อสั่งปรับสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 วงเงิน 500,000 บาท ในกรณีการเปลือยนมเพื่อระบายสี ในรายการ ไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนต์ เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2555 ที่ผ่านมาโดยได้ส่งโทรสาร (แฟกซ์) แจ้งไปยังช่อง 3 ให้รับทราบคำสั่งปรับทางปกครองอย่างเป็นทางการ หลังจากที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ได้มีคำสั่งให้ปรับไปตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนกรณีช่อง 3 จะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ ของต้องรอการพิจารณาของช่อง 3 เพราะในส่วนของ กสทช.ถือว่าได้ทำหน้าที่ตามกฎหมาย

?สาเหตุที่คำสั่งปรับช่อง 3 อย่างเป็นทางการล่าช้า เพราะต้องตรวจสอบคำสั่งปรับอย่างละเอียดและครบถ้วน เพื่อความรอบคอบในการดำเนินการ เพื่อมิให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง อีกทั้งคำสั่งปรับก็มีผลอยู่แล้ว และช่อง 3 ก็รับทราบอยู่แล้ว เพียงต้องรอหนังสืออย่างเป็นทางการเท่านั้น? เลขาฯ กสทช.

สำหรับ คำสั่งปรับทางปกครองดังกล่าว ที่ประชุม กสท ได้สั่งปรับช่อง 3 วงเงิน 500,000 บาท ถือเป็นวงเงินสูงสุด การการปรับขั้นต่ำไม่เกิน 50,000 บาท โดยการพิจารณาคำสั่งปรับดังกล่าว ภายใต้ พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 มาตรา 37 ที่กำหนดไว้ว่าห้ามมิให้ออกอากาศรายการที่มีเนื้อหาสาระที่มีการกระทำที่เข้าลักษณะลามกอนาจารหรือมีผลกระทบต่อการให้เกิดความเสื่อมเสียทางจิตใจหรือสุขภาพของประชาชนอย่างร้ายแรง? ดังนั้น เมื่อการตรวจสอบแล้วเห็นว่ามีการดำเนินการดังกล่าวจริง ก็ต้องลงโทษตามกฎหมาย และถ้าทำซ้ำอีกต้องถูกเพิกถอนใบอนุญาต.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

กสทช.ไฟเขียวร่างประกาศประมูล3จี ควบกิจการวิทยุ-โทรทัศน์

กสทช.ไฟเขียวร่างประกาศประมูล3จี ควบกิจการวิทยุ-โทรทัศน์

บอร์ด กสทช.ไฟเขียวร่างประกาศประมูล 3จี ผ่านประกาศลักษณะประเภทกิจการวิทยุและโทรทัศน์….

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.? นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า เพื่อให้การเดินหน้าสู่การเปิดประมูลใบอนุญาตประกอบกิจการโทรศัพท์มือถือ 3 จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิตรซ์ ในเดือน ต.ค.2555 นี้ ได้อย่างสมบูรณ์และถูกต้อง ที่ประชุมบอร์ด กสทช. จึงได้เห็นชอบร่างประกาศ 4 ฉบับ ประกอบด้วย ร่างประกาศ กสทช. เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคม ย่านความถี่ 2.1 GHz เรื่องการใช้โครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมร่วมกันสำหรับโครงข่ายโทรคมนาคม เรื่อง การให้บริการข้ามโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายในประเทศ และเรื่องบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบโครงข่ายเสมือน หรือเอ็มวีเอ็นโอ

ทั้งนี้ หลังจากบอร์ด กสทช.เห็นชอบแล้ว ทางสำนักงาน กสทช. ก็จะนำร่างดังกล่าวเสนอข้อมูลผ่านเว็บไซต์ กสทช. ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป และเปิดเวทีรับฟังความเห็นสาธารณะ (ประชาพิจารณ์) ตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 45-60 วัน และก็จะนำเข้าสู่ขั้นตอนการประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อประกาศบังคับใช้ต่อไป คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ไม่เกินเดือน ส.ค.นี้ เพื่อให้เกิดการประมูลในเดือน ต. ค.นี้

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบร่างประกาศ เรื่องหลักเกณฑ์การตรวจสอบความชอบด้วยกฎหมายของการอนุญาต สัมปทาน หรือสัญญาในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ เพื่อนำไปเปิดเวทีรับฟังความเห็นชอบ ซึ่งประกาศดังกล่าว จะเป็นการตรวจสัญญาสัมปทานของกิจการวิทยุและโทรทัศน์ เนื่องจากปัจจุบันไม่สามารถตรวจสอบได้ว่ากิจการวิทยุและโทรทัศน์ มีลักษณะใดบ้างและมีสัญญาแบบใดบ้าง ทั้งนี้ เป็นไปตามกฎหมายกำหนดให้ตรวจสอบ เพื่อนำไปสู่การจัดระเบียบและออกใบอนุญาตประกอบกิจการในอนาคต

เลขาฯ กสทช. กล่าวอีกว่า ที่ประชุมประกาศเรื่องกำหนดลักษณะและประเภทของกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ เพื่อเดินหน้าจัดระเบียบกิจการวิทยุและโทรทัศน์ของไทย ตาม พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 โดยแบ่งเป็น 4 ลักษณะดังนี้ การให้บริการโครงข่ายกระจายเสียงและโทรทัศน์ คือ การให้บริการระบบเชื่อมโยงของกลุ่มเครื่องส่ง หรือถ่ายทอดสัญญาณเสียง หรือภาพ ที่ใช้จากสถานีไปยังเครื่องรับ การให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวก คือ การให้บริการโครงสร้างพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นอาคาร เสา ระบบสาย หรือท่อ หรืออื่นๆ การให้บริการกระจายเสียง หรือโทรทัศน์ คือ การให้บริการส่งข่าวสารสารารณะ หรือรายการไปยังเครื่องรับที่สามารถรับชม หรือรับฟังได้ และการให้บริการแบบประยุกต์ คือ การให้บริการเสียง ข้อมูล สื่อผสม ที่ผ่านโครงข่ายวิทยุและโทรทัศน์ ทั้งเรียกเก็บเงิน หรือไม่เก็บเงิน.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,