Archive for October, 2012

‘เซตท็อปบ็อกซ์’ รอเข้าบอร์ด กสทช. 14 พ.ย.-นที ปัดคอมเมนต์ 3จี

'เซตท็อปบ็อกซ์' รอเข้าบอร์ด กสทช. 14 พ.ย.-นที ปัดคอมเมนต์ 3จี

บอร์ด กสท. เล็งชงเซตท็อปบ็อกซ์เข้าบอร์ดใหญ่ กสทช. วันที่ 14 พ.ย. นี้ ขณะที่ พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธาน กสท. ปัดแสดงความคิดเห็นเรื่อง 3จี ระบุขอรอดูเอกสารอย่างละเอียดก่อน หลังยื่นขอไปแล้วยังไม่ได้…

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการ หรือ บอร์ด กสท. วานนี้ (29 ต.ค.) บอร์ดได้มีการพิจารณา เรื่อง อุปกรณ์รับชมสัญญาณ หรือ เซตท็อปบ็อกซ์ (set top box) สำหรับดาวเทียม ในเรื่องของการเข้ารหัสที่จำเป็น เพื่อการรองรับ สำหรับประกาศหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป หรือ มัสต์ แครี่ (Must Carry) โดยหลังจากนี้ จะนำเข้าบอร์ดใหญ่ กสทช. เพื่อพิจารณาในวันที่ 14 พ.ย.นี้ จากนั้นจะนำเข้าสู่กระบวนการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อไป?

สำหรับ กรณีการประมูลใบอนุญาต หรือ ไลเซ่นส์ 3จี คลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ พ.อ.นที กล่าวว่า เป็นเพียงวาระเพื่อทราบในที่ประชุมเท่านั้น โดยบอร์ด กสท. มีความคิดเห็นตรงกันว่า ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ในส่วนของบอร์ด กสท. แต่บอร์ดแต่ละท่านมีสิทธิ์เสนอความคิดเห็นในส่วนของ กสทช. ได้ เพราะบอร์ด กสท.เคารพในอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค.

?ในเรื่อง 3จี หากท่านใดต้องการเสนอความคิดเห็นในส่วนของ กสทช. ก็ว่าไป แต่การที่จะเอาเข้ามาเสนอเป็นความคิดเห็นในบอร์ด กสท. เราไม่ทำ เพราะไม่เช่นนั้น จะเกิดความขัดแย้งระหว่างบอร์ด กทค. และ บอร์ด กสท.ได้ เพราะเราเคารพในความคิดเห็น และในอำนาจหน้าที่ซึ่งกันและกัน? ซึ่งเรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ บอร์ด กทค. ดำเนินการ? ประธาน กสท. กล่าว

พ.อ.นที กล่าวอีกว่า วานนี้ มีบอร์ดบางท่านทำหนังสือเสนอความคิดเห็นต่อ ประธาน กสทช. แล้ว จำนวน 3 ท่าน พร้อมแจ้งให้ที่ประชุม กสท. รับทราบแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากต้องรอที่ประชุม กสทช. รับทราบก่อน อย่างไรก็ตาม ส่วนตัว ยังไม่ขอแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าว เนื่องจากต้องรอเอกสารและรายละเอียดจากบอร์ด กทค.ก่อน? เพราะก่อนหน้านี้เคยขอไปแต่ยังไม่ได้รับเอกสารเหล่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันพรุ่งนี้ (31 ต.ค.) เวลา 09.00น. สำนักงาน กสทช. จะเดินทางเข้ายื่นเอกสารการประมูลคลื่นความถี่เพิ่มเติมต่อสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อยืนยันความโปร่งใสในการประมูล 3จี คลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ โดยมี พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธาน กทค. นายสุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการ กสทช. ประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ กรรมการ กสทช. และ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ไปยื่น ณ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน อาคารบี ชั้น 5 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อาคารบี ชั้น 5 ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , , , ,

‘แคสเปอร์สกี้’ ชี้ 40เปอร์เซนต์ คนใช้สมาร์ทโฟน เสี่ยงภัยคุกคามข้อมูล

'แคสเปอร์สกี้' ชี้ 40เปอร์เซนต์ คนใช้สมาร์ทโฟน เสี่ยงภัยคุกคามข้อมูล

แคสเปอร์สกี้ แลป เผยบทความโดย “จิมมี่ ฟง” ผู้บริหารระดับสูง ชี้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนยังไม่ตระหนักถึงความปลอดภัยข้อมูล พบเกือบครึ่งไม่เคยติดตั้งแอนตี้ไวรัส…

นายจิมมี่ ฟง ผู้อำนวยการฝ่ายช่องทางการจัดจำหน่าย แคสเปอร์สกี้ แลป ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยบทความเกี่ยวกับการเติบโตของอุปกรณ์สื่อสารว่า ปัจจุบันอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่กลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการประกอบธุรกรรมในชีวิตประจำวัน ทั้งการสั่งซื้อของออนไลน์ การติดต่อธนาคาร หรือการเก็บข้อมูลสำคัญต่างๆ ขณะที่การให้ความสำคัญกับการรักษาความปลอดภัยอุปกรณ์ยังอยู่ในระดับต่ำจนน่าเป็นห่วง จากการสำรวจผู้ใช้เมื่อเดือนพ.ค.2555 โดยแคสเปอร์สกี้ แลป และโอพลัสเครีเสิร์ช พบว่าเกือบ 40% ของผู้ใช้อุปกรณ์ยังไม่เคยติดตั้งแอนตี้ไวรัสซอฟต์แวร์บนสมาร์ทโฟนเลย

โปรแกรมประสงค์ร้ายหรือมัลแวร์จะมีความหลากหลายขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์ม ทั้งไอโอเอส แอนดรอยด์ วินโดวส์ ซิมเบียน โดยมัลแวร์ที่พุ่งเป้าหมายที่แอนดรอยด์นั้นมีจำนวนมากถึงหลายพันโปรแกรม นอกจากโทรจันและไวรัสแล้ว ก็ยังมีรูปแบบอื่นๆ อีก เช่น การล่อเหยื่อด้วยเว็บไซต์ที่ติดเชื้อ การปล่อยฟิชชิ่ง หรือการแฝงผ่านบุคคลที่สามเพื่อโจรกรรมข้อมูลเป้าหมาย เป็นต้น

จากการที่อุปกรณ์สื่อสารโมบายเหล่านี้ยังมีการปกป้องตัวเองต่ำ แสดงถึงการขาดความตระหนักรู้ถึงอันตรายที่คุกคามเครื่องมือสื่อสารที่ใช้งานอยู่ทุกวัน แต่ดูเหมือนว่ามีผู้ใช้งานที่ยังรู้สึกปลอดภัยอยู่ไม่น้อย จากตัวเลขการสำรวจพบว่า มีเพียง 43% ของผู้ใช้ไอโฟนที่มีระบบรักษาความปลอดภัย และคาดหวังว่าจะพึ่งพา iOS เพื่อให้การคุกคามยากขึ้น ส่วนแอนดรอยด์และซิมเบียนนั้นสถานการณ์ดูจะดีกว่ากันด้วย 53% ของผู้ใช้มีระบบรักษาความปลอดภัย และไม่ว่าจะเป็น OS ใดก็ตาม แอนตี้ไวรัสแอพพลิเคชั่นเป็นที่นิยมมากที่สุดในกลุ่มผู้ใช้เพื่อปกป้องอุปกรณ์ของตน

ภาพเปรียบเทียบการติดตั้งซอฟต์แวร์เพื่อความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ

สำหรับการใช้พาสเวิร์ดรหัสผ่านเข้าสู่เครื่องนั้นพบว่า 31% บนแบล็คเบอร์รี่ 25% บนไอโฟน 20% บนแพลตฟอร์มอื่นๆ มีเพียง 18% เท่านั้น (ยกเว้นไอโฟนและแบล็คเบอร์รี่) ที่กังวลเรื่องการสูญหายหรือโจรกรรม และได้หามาตรการป้องกันตนเอง เช่น ติดตั้งซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสที่มีโมดูลป้องกันการโจรกรรม

ในกลุ่มผู้ใช้แท็บเล็ตซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมาก ก็ตกอยู่ในภาวะอันตรายจากการคุกคามเช่นเดียวกัน ผู้ใช้เกือบหนึ่งในสาม (31%) ไม่มีซอฟต์แวร์เพื่อความปลอดภัยใดๆ เลย ในส่วนการปกป้องการโจรกรรมสูญหายของข้อมูล ผู้ใช้แท็บเล็ตและผู้ใช้สมาร์ทโฟนก็คล้ายคลึงกัน จากการสำรวจของโอพลัสเครีเสิร์ชพบว่า โดยมากแล้วผู้ใช้ไม่ได้ให้ความสำคัญด้านการคุกคามทางอุปกรณ์โมบายเช่นนี้มากนักถึงแม้ว่าตนเองจะอาศัยอุปกรณ์เหล่านี้เก็บข้อมูลสำคัญส่วนตัวไว้มากมายก็ตาม.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , ,

ราคา ‘ไอโฟน5′ หลุดว่อนเน็ต ‘AIS-Dtac’ ยันราคาจริงยังไม่ออก

ราคา 'ไอโฟน5' หลุดว่อนเน็ต 'AIS-Dtac' ยันราคาจริงยังไม่ออก

แปลกแต่จริง! 3 ค่ายมือถือ “เอไอเอส-ดีแทค-ทรูมูฟ เอช” เผยยอดจองไอโฟน 5 ลอตแรกเต็มจำนวนแล้ว หลังเปิดจองไม่ทันข้ามวัน และมี “ทรูมูฟ เอช” รายเดียวที่ประกาศราคาอย่างเป็นทางการ ขณะที่ฟาก “เอไอเอส-ดีแทค” ยังไม่แจ้ง…

หลัง 3 ค่ายมือถือ เอไอเอส ดีแทค ทรูมูฟ เอช ประกาศเปิดจองเครื่องไอโฟน 5 ครบทุกค่ายแล้ว เป็นที่น่าสนใจอย่างมากว่า ภายหลังจากที่บางค่ายเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนแสดงความสนใจ ไปเมื่อช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา และให้ผู้ลงทะเบียนแสดงความสนใจได้จองรับเครื่องในวันนี้ (30 ต.ค.) ล่าสุด ทั้ง 3 ค่าย ได้แจ้งผ่านหน้าเว็บไซต์ ว่าขณะนี้ได้ปิดรับการจองไอโฟน 5 เนื่องจากมีผู้ใช้สิทธิ์จองครบจำนวนแล้ว

ทั้งนี้ ปรากฏว่าขณะนี้เว็บไซต์หลายแห่งได้ปล่อยราคาไอโฟน 5 ของทั้ง 3 ค่ายมือถือ ออกมาให้เห็นกันแล้ว จากที่ก่อนหน้านี้ซึ่งมีเพียง ทรูมูฟ เอช รายเดียวที่ประกาศราคาไอโฟน 5 อย่างเป็นทางการ ทั้งราคาเครื่องเปล่าและเครื่องพร้อมแพ็กเกจ ซึ่งจากการตรวจสอบของ ทีมข่าวไอทีออนไลน์ ไปยังค่ายเอไอเอสและดีแทคนั้น ทางเอไอเอส ระบุว่า ราคาที่ปรากฏตามเว็บไซต์ต่างๆ เป็นราคาที่ลูกค้าของเราที่ไปแสดงความสนใจไว้ที่เว็บไซต์จะได้เห็นก่อน ซึ่งในส่วนของลูกค้าทั่วไปนั่นราคาจะยังไม่ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับทางดีแทค

นอกจากนี้ ในการจัดงานเปิดตัวไอโฟน 5 อย่างเป็นทางการในประเทศไทยซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ 2 พ.ย.นี้ ก็ยังไม่ได้รับการยืนยัน เนื่องจากจะกำหนดวันจัดงานได้ภายหลังเปิดเผยราคาเครื่องแล้ว? สำหรับราคาของไอโฟน 5 ที่หลายเว็บไซต์นำมาเปิดเผย ดังนี้

เอไอเอส เครื่องเปล่า 16GB ราคา 24,550 บาท 32GB ราคา 28,250 บาท 64GB ราคา 31,950 บาท เครื่องพร้อมแพ็กเกจ 16GB 23,900 บาท 32GB ราคา 27,500 บาท 64GB ราคา 30,900 บาท

ดีแทค เครื่องเปล่า 16GB ราคา 24,555 บาท 32GB ราคา 28,255 บาท 64GB ราคา 31,955 บาท เครื่องพร้อมแพ็กเกจ 16GB 23,655 บาท 32GB ราคา 27,355 บาท 64GB ราคา 30,955 บาท

ทรู เครื่องเปล่า 16GB ราคา 24,550 บาท 32GB ราคา 28,250 บาท 64GB ราคา 31,950 บาท เครื่องพร้อมแพ็กเกจ 16GB 23,677 บาท 32GB ราคา 27,283 บาท 64GB ราคา 30,807 บาท

อย่างไรก็ตาม คาดว่าราคาไอโฟน 5 อย่างเป็นทางการจากค่ายเอไอเอสและดีแทคนั้น จะประกาศออกมาภายในอีกไม่กี่วันนี้อย่างแน่นอน.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , ,

กสทช.มั่นใจเปิดประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอลทัน มี.ค.56

กสทช.มั่นใจเปิดประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอลทัน มี.ค.56

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธาน กสท.มั่นใจเปิดประมูลไลเซ่นส์ทีวีดิจิตอลไร้ปัญหา รอคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ และ ไอทียู ประเมินหลักเกณฑ์ และราคาเริ่มต้นประมูล…

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. กล่าวว่า หลังจากประเทศไทยเปลี่ยนแปลงการรับส่งสัญญาณโทรทัศน์จากระบบอนาล็อกไปสู่การส่งสัญญาณในระบบดิจิตอล จะทำให้ประเทศไทยมีสถานีโทรทัศน์มีจำนวนช่องเพิ่มขึ้น และประสิทธิภาพดีขึ้น โดยฟรีทีวีเพิ่มขึ้น จากเดิมที่มีอยู่จำนวน 6 ช่อง คือ ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 ช่อง 9 ช่อง 11 และ ช่อง TPBS เป็น 48 ช่อง สัญญาณภาพ และเสียงคมชัดมากยิ่งขึ้น และมีความเสถียรของสัญญาณทั้งช่องในระบบปกติ (สแตนดาร์ด เดฟิเนชั่น) และช่องรายการคมชัดสูง (ไฮเดฟิเนชั่น)

ประธาน กสท. กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่าการปรับเปลี่ยนระบบทีวีดิจิตอลครั้งนี้ จะดำเนินการโดยไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน หรือกระทบให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะในด้านค่าใช้จ่ายที่เมื่อเป็นโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลอาจจะต้องรับชมโทรทัศน์ด้วยกล่องรับสัญญาณ หรือเซตท็อปบ็อกซ์ หากโทรทัศน์ที่ประชาชนใช้งานทั่วไปยังไม่สามารถรับสัญญาณในระบบดิจิตอลได้ ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้เวลาในการเปลี่ยนผ่านระบบอนาล็อกไปสู่ระบบดิจิตอลภายใน 5 ปี ซึ่งประชาชนจะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ ในการรับชมโทรทัศน์รายการปกติ?

พ.อ.นที กล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินการโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ยังอยู่ระหว่างการร่างหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการประมูลและการศึกษาราคาตั้งต้นที่จะใช้ในการประมูลคลื่นความถี่ใบอนุญาตการประกอบกิจการโทรทัศน์ระบบดิจิตอล จากคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือไอทียู โดยคาดการณ์ว่าจะมีความชัดเจนประมาณ ธ.ค.2555 พร้อมทั้งเชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาในการเปิดประมูลใบอนุญาตฯ การประกอบกิจการเกี่ยวกับโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ในช่วงการเปิดประมูลเดือน มี.ค.2556 แต่อย่างใด

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

โลกาภิวัตน์ 30/10/55

โลกาภิวัตน์ 30/10/55

ปลาฉลามตกจากฟ้า

ปลาฉลามเสือตัวโต 2 ฟุตตัวนี้ ตกจากฟ้าลงมาในสนามกอล์ฟ ในเมืองซาน ฮวน คาปิสตราโน รัฐแคลิฟอร์เนีย พนักงานสนามกอล์ฟเชื่อว่า อาจเป็นเพราะเหยี่ยวออสเปรย์จับคาบมาจากมหาสมุทรแปซิฟิกที่อยู่ใกล้ๆ และทำหลุดตกลงมา เมื่อเอาไปปล่อยกลับลงน้ำ หลังจากนอนนิ่งอยู่พักหนึ่ง มันก็สามารถว่ายน้ำได้ใหม่.

งูสายพันธุ์ใหม่

นักวิทยาศาสตร์สวีเดน พบงูทะเลสายพันธุ์ใหม่โดยบังเอิญ เมื่อไปค้นหางูชนิดต่างๆที่แช่ดองฟอร์มาลินไว้ ในพิพิธภัณฑ์ เป็นงูทะเลที่มีลายเหมือนกับกระเบื้องเคลือบหลากสี.

เครื่องรักษาโรคสมองเสื่อม

ผู้บริหารของบริษัทนิวโรนิกซ์ ยืนถ่ายรูปคู่กับเครื่องรักษาโรคสมองเสื่อม ที่เพิ่งสร้างขึ้น และใช้อยู่ที่ศูนย์แพทย์อัสซัฟ ฮาโรเฟห์ ใกล้กับกรุงเทล อาวิฟ โดยบริษัทเชื่อว่า จะได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาสหรัฐฯในเร็ววันนี้ อุปกรณ์การแพทย์นี้ ใช้การกระตุ้นด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าในการบำบัดรักษา และได้รับการรับรองจากชาติยุโรปบางชาติ รวมทั้งชาติในเอเชียมาแล้ว.

คำทำนายวันสิ้นโลกของมายา

ภัณฑารักษ์พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ? วิทยาศาสตร์ฮิวส์ตันของสหรัฐฯ เปิดแสดงภาพลอกภาพเขียนที่ฝาผนังอนุสาวรีย์ของชนเผ่ามายาโบราณที่พบในป่าโบนามปัก รัฐชีอาปาสของเม็กซิโก เพื่อให้ผู้คนได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมมายาแล้วยังเพื่อจะลบความเชื่อถือเรื่องที่เชื่อกันว่า ชาวมายาทำนายวันสิ้นโลกเอาไว้ด้วย.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

3ค่ายออกโรงเคลียร์ ยันประมูล3จีไร้ฮั้ว ขอมองอนาคตช่วยพัฒนาประเทศ

3ค่ายออกโรงเคลียร์ ยันประมูล3จีไร้ฮั้ว ขอมองอนาคตช่วยพัฒนาประเทศ

เอไอเอส ดีแทค ทรู หันหน้าจับมือ ไขข้อข้องใจกรณีฮั้วประมูล 3 จี แจงการเคาะราคาเป็นกลยุทธ์แต่ละบริษัท ขออย่าล้มประมูล สร้างโอกาสให้ชาติ…

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ตัวแทนผู้ประกอบการโทรคมนาคม 3 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด ในเครือเอไอเอส บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด ในเครือดีแทค และบริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด ในเครือทรู ได้ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับประเด็นการประมูลใบอนุญาต (ไลเซ่นส์) 3จี คลื่นความถี่ 2100 เมกะเฮิรตซ์ เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนายวิเชียร เมฆตระการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส นายดามพ์ สุคนธทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และนายอธึก อัศวานันท์ รองประธานกรรมการและหัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มด้านกฎหมาย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนแต่ละบริษัท เข้าร่วมการแถลงข่าวในครั้งนี้

โดยกรณีที่การประมูลถูกวิจารณ์จากหลายฝ่ายว่าไม่โปร่งใสและต้องการให้ล้มประมูล นายวิเชียร กล่าวว่า อยากให้มองถึงเหตุผล สำหรับคนที่ต้องการล้มประมูลก็ต้องถามว่าล้มเพราะอะไร ไม่ใช่อยากล้มประมูลก็ล้มได้ ในฐานะนักเทคนิคมองว่าไม่สมควรให้การประมูล 3 จี ครั้งนี้ล้ม เพราะว่าสงสารลูกหลานในอนาคตและประเทศชาติ แม้ไม่มี 3 จี ประเทศไทยก็สามารถอยู่ได้ แต่อีก 2 ปีจะมีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านล้วนมี 3-4 จี ใช้แล้ว อยากถามว่าประเทศไทยจะสามารถแข่งขันกับชาติใดได้ ด้านนายดามพ์กล่าวว่า ไม่อยากให้ล้มประมูล เพราะถึงเวลาที่ทุกคนจะต้องก้าวข้ามไปและอยากให้ใบอนุญาต 3 จีนั้นออกตามเวลาที่กำหนด ทั้งนี้ ธุรกิจโทรคมนาคมยังสามารถก่อให้เกิดนวัตกรรมด้านต่างๆ ได้อีกมาก ส่วนนายอธึกกล่าวว่า ไม่รู้ว่าใครจะได้ประโยชน์หากเกิดการล้มประมูล แต่ประชาชนและประเทศไทยจะต้องเสียประโยชน์ ทางที่ดีที่สุดคือการเดินหน้าต่อไป เมื่อครั้งแรกมีการล้มประมูลก่อนวันจริงไม่กี่วัน หากครั้งที่สองจะต้องล้มประมูลหลังเสร็จสิ้นไม่กี่วัน อยากถามว่าการประมูลครั้งที่สามจะยังมีใครเชื่อถืออีกหรือไม่ อยากให้ทุกอย่างเดินหน้าต่อไปพร้อมทำการตรวจสอบไปด้วย หากพบว่ามีการฮั้วจริงก็ให้ลงโทษเต็มที่ แต่หากไม่พบการฮั้ว อยากถามว่าจะมีใครรับผิดชอบ

เมื่อถามถึงกรณีที่ดีแทคและทรูไม่ได้เคาะราคาประมูลเพิ่ม จากราคาตั้งต้น 4,500 ล้านบาทนั้น นายดามพ์ กล่าวว่า ราคาตั้งต้นการประมูลที่ กสทช. กำหนดไว้ 4,500 ล้านบาทนั้น ถือเป็นราคาที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากคลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์ มีมูลค่าไม่สูงเมื่อเทียบกับคลื่นความถี่อื่น การที่ดีแทคไม่เพิ่มราคาประมูลมาจากหลายปัจจัย อาทิ อายุสัมปทานคลื่น 2 จี ซึ่งดีแทคมีอายุสัมปทานเหลือราว 6 ปี สามารถใช้คลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิรตซ์ได้ต่อไป จึงมองว่าไม่มีความจำเป็นมากนัก อย่างไรก็ตาม แต่ละค่ายต่างมีกลยุทธ์ในการประมูลและข้อพิจารณาแตกต่างกัน ส่วนนายอธึกกล่าวว่า ตั้งแต่ กสทช. กำหนดการแบ่งจำนวนสลอตเป็น 3 สลอตต่อราย ก็ไม่ได้มีรายใดคัดค้าน ราคาเริ่มต้นถือเป็นราคาสมควรขาย เนื่องจากมีการกำหนดให้เอกชนวางเงินประกันซองประมูล 1,350 ล้านบาท เพื่อให้ประมูลไลเซ่นส์ในราคา 4,500 ล้านบาท ถือเป็นกลไกอย่างหนึ่ง ประกอบกับทรูต้องการเพียงเพิ่มคลื่นเพื่อรองรับการให้บริการ นอกจากนี้เชื่อว่าใน 2-3 ปี อาจมีคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ให้ได้ประมูลด้วย ขณะที่ นายวิเชียร กล่าวว่า เอไอเอสมีเป้าหมายในการเป็นผู้ประมูลที่ให้ราคาสูงสุดเพื่อให้มีโอกาสเป็นผู้เลือกย่านความถี่ การให้ราคาประมูลสูงจากราคาตั้งต้นจึงถือเป็นกลยุทธ์ที่บริษัทเลือกใช้ภายใต้ราคาที่บริษัทสามารถสู้รายอื่นได้ ส่วนการเลือกย่านความถี่ซึ่งอยู่ติดกับคลื่นของทีโอทีนั้น ยอมรับว่าเป็นแนวคิดการทำธุรกิจในอนาคตที่บริษัทคำนึงถึง แต่ยังไม่ใช่แผนธุรกิจเนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนในขณะนี้

สำหรับมติ กทค. ที่ขอให้ผู้ประกอบการลดราคาค่าบริการ 15-20% นั้น นายอธึก กล่าวว่า กสทช.มีสูตรการคำนวณต้นทุนค่าบริการอยู่แล้ว ซึ่งโอเปอเรเตอร์จะต้องเป็นผู้ส่งรายละเอียดให้ กสทช.พิจารณา และบริษัทยินดีให้ความร่วมมือภายใต้ความเป็นเหตุเป็นผล ด้านนายวิเชียรกล่าวว่า แน่นอนว่าการสร้างเน็ตเวิร์กใหม่จะต้องเกิดการลงทุนสูง แต่การกำหนดราคานั้นขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการว่าจะใช้กลยุทธ์ใด ซึ่งมีโอกาสทำให้ค่าบริการถูกลงหรือสูงขึ้นได้ทั้งนั้น ส่วนนายดามพ์กล่าวว่า ตลาดจะเป็นผู้กำหนดราคาเอง ทั้งนี้ราคาขึ้นอยู่กับภาวะการแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม เอกชนทั้ง 3 ราย ต่างยืนยันว่าการจัดแถลงข่าวในครั้งนี้ เกิดจากความต้องการชี้แจงประเด็นต่างๆ ต่อสังคมซึ่งเกิดกระแสความไม่เข้าใจหลายประการ.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

ถึงคิว ‘ดีแทค’ เปิดจองไอโฟน5 ‘ทรู’ เกทับเครื่องลอตแรกหมดแล้ว

ถึงคิว 'ดีแทค' เปิดจองไอโฟน5 'ทรู' เกทับเครื่องลอตแรกหมดแล้ว

“ดีแทค” เปิดจองไอโฟน 5 แล้ว หลังปล่อย “เอไอเอส-ทรูมูฟ เอช” แย่งลูกค้าไปก่อนหน้า ล่าสุด “ทรูมูฟ เอช” โวขายดีจนเครื่องลอตแรกถูกจองหมดเกลี้ยง…

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , ,

ไอดีซีชี้ตลาดพีซีหดตัว เหตุเศรษฐกิจไม่ดี-รอวินโดวส์ 8

ไอดีซีชี้ตลาดพีซีหดตัว เหตุเศรษฐกิจไม่ดี-รอวินโดวส์ 8

ไอดีซี เผยตลาดพีซีเอเชียแปซิฟิกหดตัว 5% ผู้บริโภคชะลอซื้อรอรับการมาของวินโวส์ 8 และสภาพเศรษฐกิจยังไม่สดใส ขณะที่เลอโนโวยังโชว์ความแข็งแร่งครองแชมป์ตลาด…

ไอดีซี บริษัทที่ปรึกษาและทำวิจัย เปิดเผยผลการศึกษาตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยกเว้นญี่ปุ่น ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2555 พบว่า ตลาดเติบโต 4% จากไตรมาสที่ 2 แต่มีการหดตัวลง 5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยมียอดจัดส่งรวม 31.4 ล้านเครื่อง น้อยกว่าที่ไอดีซีคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ไม่สดใสในภูมิภาค เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลลบต่อกำลังซื้อของผู้บริโภค ขณะที่ผู้จำหน่ายก็เลือกที่จะเคลียร์สินค้าคงคลัง เพื่อรองรับการมาของสินค้า ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8

อย่างไรก็ตาม ตลาดในประเทศจีนยังคงขยายตัว ช่วยให้หลายเวนเดอร์สามารถกระตุ้นยอดขายโดยรวมของตนเองได้ โดยเลอโนโวยังคงครองอันดับ 1 ในภูมิภาค เนื่องจากการใช้กลยุทธ์ด้านราคาและการส่งเสริมการขาย ประกอบกับการเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่ๆ ออกมาทำตลาดอย่างต่อเนื่องในประเทศจีน ส่วนเอชพีก็ปรับใช้กลยุทธ์ด้านราคาในตลาดประเทศจีนเช่นเดียวกัน จนส่งผลให้ได้รับส่วนแบ่งตลาดที่เพิ่มขึ้นจากช่วงไตรมาสที่ 2 ในขณะที่เอซุสต้องพบกับความท้าท้ายในการรักษาส่วนแบ่งตลาดในอาเซียนและอินเดีย แต่โดยรวมก็ยังได้รับแรงหนุนจากส่วนแบ่งตลาดที่เพิ่มขึ้นในตลาดจีน เช่นเดียวกับเดลล์ที่สามารถกลับมาเติบโตได้อีกครั้งหลังจากที่ทำผลงานได้ดีขึ้นในตลาดประเทศจีน

นายแอนดี้ ฮันโดโค นักวิเคราะห์อาวุโสสายงานศึกษาตลาดไคลเอนต์ดีไวซ์ ประจำไอดีซีเอเชียแปซิฟิก เปิดเผยว่า จากการที่ตลาดพีซีซบเซามาตลอดทั้งปี แต่จากการเปิดตัวไมโครซอฟท์และพีซีเวนเดอร์ก็ลุ้นว่าระบบปฏิบัติการใหม่อย่างวินโดวส์ 8 จะสามารถกระตุ้นตลาดให้กลับมาคึกคักได้อีกครั้งหรือไม่ และหนึ่งในปัจจัยบวกที่เราเห็นคือ การที่ผู้จำหน่ายในประเทศต่างๆ ได้เตรียมพร้อมรับการมาของสินค้าที่ใช้ระบบปฏิบัติการใหม่ ซึ่งจะส่งผลดีต่อยอดจัดส่งในไตมาสสุดท้ายของปี ทั้งนี้ ในปี 2556 ยังคงเป็นอีกปีที่เต็มไปด้วยความท้าทายสำหรับพีซีเวนเดอร์ เพราะไม่เพียงแค่ต้องแข่งขันกันเองเท่านั้น แต่จะต้องหาทางรับมือกับความนิยมของสินค้าประเภทอื่น เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

โลกาภิวัตน์ 29/10/55

โลกาภิวัตน์ 29/10/55

ใช้ร่มสร้างงานศิลปะ

ศิลปินบุลกาเรียนำร่มสีชมพู 400 คัน มาสร้างงานศิลปะ ที่ย่านธุรกิจของกรุงโซเฟีย? ในการรณรงค์ให้ตระหนักถึงภัยของโรคมะเร็งทรวงอก.

จรวดอวกาศเกาหลีใต้

เกาหลีใต้ขนจรวดอวกาศรุ่นแรกของตนไปส่งที่ศูนย์อวกาศนาโร ทางใต้ของกรุงโซล 350 กม. เกาหลีใต้พยายามส่งดาวเทียมขึ้นวงโคจรนอกโลกมา 2 ครั้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ และกำหนดจะพยายามครั้งใหม่อีกตอนปลายเดือน.

แขนกล

วิศวกรของบริษัทเดินทางในอวกาศแห่งหนึ่งของเยอรมนี แสดงแขนกลที่เพิ่งพัฒนาขึ้น สำหรับใช้ทำงานบนพื้นผิวดวงจันทร์ บริษัทกำลังคิดแผนการจะส่งยานอวกาศอัตโนมัติเดินทางไปลงยังขั้วใต้ของดวงจันทร์ในอนาคตอันไม่ไกลนี้.

สนามบินละลายได้

เครื่องบินโดยสารไอพ่นแบบแอร์บัส เอ 319 พาเจ้าหน้าที่ ผู้โดยสาร และทีมนักวิทยาศาสตร์จากเมืองโฮบาร์ทของออสเตรเลีย ไปลงสนามบินที่ปรับขึ้นใหม่ บนดินแดนแอนตาร์กติกา ขั้วโลกใต้ เพื่อเดินทางต่อไปยังสถานีวิจัยออสเตรเลีย ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีก 65 กม. เหตุที่ต้องปรับสนามบินขึ้นใหม่ เนื่องจากสนามบินเก่าหายไป เพราะน้ำแข็งละลาย.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

‘แคนนอน’ ส่งพริ้นเตอร์ดีไซน์วัยรุ่น ให้อวดสไตล์การใช้

'แคนนอน' ส่งพริ้นเตอร์ดีไซน์วัยรุ่น ให้อวดสไตล์การใช้

แคนนอน เปิดตัวพริ้นเตอร์ PIXMA MG3170 ใหม่ 3 สี 3 สไตล์ ชูเอกลักษณ์ให้ถ่ายทอดความเป็นตัวคุณผ่านงานพิมพ์ เทคโนโลยีครบครัน ดึง ?โดม? พรีเซ็นเตอร์โชว์หลากสไตล์…

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ประกาศเปิดตัวพริ้นเตอร์ PIXMA MG3170 ใหม่ 3 สี 3 สไตล์ ภายใต้จุดเด่นสามารถถ่ายทอดความเป็นตัวเองผ่านพริ้นเตอร์ ดีไซน์ทันสมัยเอาใจคนรุ่นใหม่ ในแคมเปญ Canon PIXMA MG3170 “HOOSE LIFE CHOOSE STYLE?นี่แหละใช่สไตล์คุณ” พร้อมพรีเซ็นเตอร์หล่อขั้นเทพ “โดม ปกรณ์ ลัม” มาถ่ายทอดในแต่ละสไตล์

ทันสมัย (Stylish) ถ่ายทอดความเป็นตัวคุณผ่านพริ้นเตอร์แคนนอน PIXMA MG3170 ได้เป็นครั้งแรก ด้วยดีไซน์ที่คุณไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน เรียบ ทันสมัย บ่งบอกความเป็นคนรุ่นใหม่ 3 สีโดนใจ สีแดง สีขาว และสีดำ ไม่ว่าการตกแต่งที่บ้านหรือที่ทำงานจะเป็นสไตล์ไหน พริ้นเตอร์รุ่นนี้ก็ตอบโจทย์ได้ครบทุกสไตล์

สนุกกับทุกความคิดสร้างสรรค์ (Be Creative) เพราะพริ้นเตอร์แคนนอน PIXMA MG3170 ไม่ใช่แค่เครื่องพริ้นเตอร์ โดยมาพร้อมกับฟังก์ชั่นเพื่อการทำงาน อาทิ การคัดเลือกและตกแต่งภาพ ครีเอทชุดเครื่องเขียน ปฏิทิน นามบัตรของคุณเองได้ตามที่ต้องการ หากอยากจะเพิ่มเอฟเฟกต์ให้กับภาพของตัวเองก็ทำได้ทันที เพราะพริ้นเตอร์ตัวนี้มาพร้อมกับเอฟเฟกต์สนุกๆ ทั้ง Fish eye, Toy Camera, Soft Focus, Blur Background และ Miniature เพียงแค่พริ้นเตอร์เพียงตัวเดียวคุณก็สรรสร้างได้ทุกความสนุกที่ต้องการ

ใช้งานง่าย (Easy) ไม่ต้องกังวลกับความยุ่งยากในการเปลี่ยนตลับหมึก เพราะแคนนอน PIXMA MG3170 ได้รับการออกแบบมาให้สามารถเปลี่ยนตลับหมึก หรือโหลดกระดาษจากด้านหน้าได้ง่ายและรวดเร็ว และฟังก์ชั่น Auto Duplex Printing สั่งพิมพ์ 2 หน้าได้เลยโดยที่ไม่ต้องเสียเวลากลับหน้ากระดาษ เพราะเครื่องจะพิมพ์เลยโดยอัตโนมัติ ทุกงานพิมพ์จึงง่ายเพียงแค่ปลายนิ้ว

เชื่อมต่อได้ทุกที่ทุกเวลา (Connect) รองรับการเชื่อมต่อได้ทั้งจาก Wi-Fi ในเน็ตเวิร์กของคุณที่ใช้ พิมพ์ภาพแบบไร้สายได้อย่างสะดวกสบาย และและยังมีฟังก์ชั่น AirPrint ที่คุณสั่งงานจาก iPhone, iPad และ iPod Touch เพื่อพิมพ์ภาพถ่าย และเอกสารโดยไม่ต้องติดตั้งไดรเวอร์ลงในตัวเครื่อง ไม่ว่าจะใช้เครื่องไหนสั่งงาน ก็พิมพ์ได้เลย

เทคโนโลยีครบครัน (Technology) ชั้นเยี่ยมของแคนนอนที่ผู้ใช้คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ภาพที่ได้ออกมาเมื่อพิมพ์บนกระดาษโฟโต้พริ้นเตอร์ของแคนนอน จะคมชัด มีชีวิตชีวา เคลือบผิวงานพิมพ์แบบพิเศษ ซึ่งจะช่วยปกป้องภาพจากน้ำ รอยขีดข่วน สีไม่ซีดจาง ให้คุณเก็บภาพแห่งความทรงจำไปได้นานถึง 100 ปี เทคโนโลยี FINE ช่วยเพิ่มความคมชัด ภาพละเอียด แต่ไม่ทำให้พริ้นเตอร์ทำงานช้าลง

ฟังก์ชั่นการทำงานเน้นเรื่องรักษ์โลก (Ecology) เทคโนโลยีทุกอย่างช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ส่งผลต่อสภาวะโลกร้อนให้มากที่สุด เพียงแค่ผู้ใช้งานตั้งค่า Energy Saving ให้เครื่องปิดโดยอัตโนมัติเมื่อไม่มีการใช้งานภายในเวลาที่กำหนด และเปิดเครื่องใช้งานได้ทันทีเมื่อได้รับคำสั่งพิมพ์ เพื่อประหยัดพลังงานที่ใช้อีกทางหนึ่ง.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,