Archive for November, 2012

“แรงเงา”แรงได้ใจ ดีเจนุ้ยจับมือSuperStar ทำคลิปล้อสุดแซบ

SuperStar คาราโอเกะออนไลน์ ตีแผ่บทสรุปความแซบเว่อร์ของละครดังแห่งยุค ?แรงเงา? นำมารีเมกใหม่ โยน 3 บทบาทหลักของเรื่องให้ DJ นุ้ย อีเอฟเอ็ม แสดงเองทั้งหมด การพลิกบทบาทครั้งสำคัญบนโลกออนไลน์ ที่หาดูได้เฉพาะ SuperStar…

SuperStar คาราโอเกะออนไลน์ครั้งแรกของเมืองไทย จาก PlayPark ตามติดกระแส ?แรงเงา? ฟีเวอร์ ละครดังที่สุดแห่งยุค ด้วยการเผยบทสรุปความแซบเว่อร์ที่หาดูได้เฉพาะบนโลกออนไลน์เท่านั้น กับการพลิกบทบาทครั้งสำคัญของ ?นุ้ย? ดีเจแฉชื่อดัง แห่งยุคจาก คลื่น EFM ที่สวมบทบาทแบบ 3 in 1 ได้แรงถึงใจ

ดีเจนุ้ย อีเอฟเอ็ม กล่าวถึงการพลิกบทบาทในครั้งนี้ อย่างอารมณ์ดีว่า ส่วนตัวเป็นคนรื่นเริงบันเทิงมากๆ ชอบทำอะไรที่แบบสนุกสนานอยู่แล้ว บวกกับกระแสของละครแรงจนฉุดไม่อยู่จริงๆ เลยมีความคิดที่อยากจะทำคลิปล้อเลียนขำๆ ก็พอดีทางทีมงาน SuperStar ติดต่อเข้ามา ได้คุยกันในรายละเอียดต่างๆ แนวความคิดเราเริ่มตรงกันว่าอยากทำอะไรที่สนุกๆ ให้คนดูแอบอมยิ้มไปกับเรา ตอนแรกก็นึกว่าจะเป็นถ่ายคลิปเล็กๆ แต่ปรากฏว่าเจอทีมงานจัดหนัก ทั้งเสื้อผ้า หน้าผม เป๊ะเว่อร์ เราก็เลยเอา เชื่อว่าคลิปนี้สนุกแน่

“บรรยากาศการถ่ายทำขอบอกว่าสนุกสนาน เฮฮาตั้งแต่เริ่มถ่าย ด้วยบทบาทที่ต้องเล่นถึง 3 คาแรกเตอร์ 3 อารมณ์ ต้อง Professional เท่านั้นถึงจะเล่นได้อินและทุ่มเทขนาดนี้! ซึ่ง บทที่เล่นได้ยากที่สุดของนุ้ยคือ บทบาท ท่าน ผอ. ที่มาในมาดแมนสุดฤทธิ์ คอยห้ามนุ้ยตาและนุ้ยนภาในซีนที่ทะเลาะ ตบตีกัน เล่นเอาคัตไปหลายเทคเลยทีเดียว? ส่วนบทบาทนุ้ยตา นางเอกสาวหวาน เรียบร้อย ฉากนี้ผ่านฉลุยโดยไม่ต้องคัต สุดท้ายกับบทบาทนุ้ยนภา ภรรยาหลวงกับบทบาทที่ต้องใส่อารมณ์โกรธ โมโห แบบสุดๆ ก็ไม่ใช่ปัญหาของนุ้ย ผ่านฉลุยกันแบบ ชิล ชิล แต่พลังในตัวนุ้ยยังเต็มร้อย เลยขอมามันส์ต่อที่ SuperStar คาราโอเกะออนไลน์ ร้องแบบ Non-Stop” ดีเจนุ้ย กล่าว

ติดตามบทสรุปความแซบที่ SuperStar เสิร์ฟให้ได้เสพกันแล้วที่

และคลิปหลุด…เบื้องหลังความแซบ ?ดีเจนุ้ยเปิด ?ซิง? ครั้งแรก

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

ริมจัดงาน ‘แบล็คเบอร์รี่ แจม เอเชีย’ เผยอัพเดทล่าสุด “แบล็กเบอร์รี่ 10″

ริมจัดงาน 'แบล็คเบอร์รี่ แจม เอเชีย' เผยอัพเดทล่าสุด

รีเสิร์ช อิน โมชั่น (ริม) จัดงาน แบล็คเบอร์รี่ แจม เอเชีย ที่กรุงเทพฯ นัดพบนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นทั่วโลก เปิดเผยอัพเดทล่าสุดของ “แบล็กเบอร์รี่ 10″ พร้อมเครื่องมือใหม่ๆ และเครื่องแบล็คเบอร์รี่ เดฟ อัลฟา รุ่นทดสอบ เพิ่มความมั่นใจพัฒนาแอพฯบนบีบีได้ผลตอบแทนสูงกว่า…

รีเสิร์ช อิน โมชั่น หรือ ริม (Research In Motion ? RIM) ประกาศอัพเดทโปรแกรมใหม่ล่าสุด สำหรับชุมชนนักพัฒนา ประกอบด้วย เครื่องแบล็คเบอร์รี่ เดฟ อัลฟา รุ่นทดสอบ โปรแกรม 10k developer commitment รวมทั้งการอัพเดทเครื่องมือสำหรับการพัฒนา และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการขับเคลื่อนความตื่นตัวในหมู่นักพัฒนาที่ทำการสร้างสรรค์แอพพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มแบล็คเบอร์รี่ 10 ภายในงาน แบล็คเบอร์รี่ แจม เอเชีย 2012 ที่กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 29-30 พ.ย.2555 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีเหล่านักพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนแบล็คเบอร์รี่ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคเข้าร่วมงานคับคั่ง โดยภายในงานมีการเผยโฉมเครื่องแบล็คเบอร์รี่ เดฟ อัลฟา รุ่นทดสอบแอพพลิเคชั่น ที่จะแจกแก่นักพัฒนาที่ต้องการทดสอบแอพพลิเคชั่นกับอุปกรณ์ที่มีแป้นพิมพ์ และทัชสกรีน ที่จะเป็นเทรนด์ของสมาร์ทโฟนในอนาคต

นายอเล็ก ซอนเดอร์ รองประธาน ฝ่ายนักพัฒนาสัมพันธ์และชุมชนนักพัฒนา ริม กล่าวว่า เหล่านักพัฒนาจากทั่วโลกได้ร่วมเดินทางมากับเราในโค้งสุดท้ายก่อนการเปิดตัวแบล็กเบอร์รี่ 10 และเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นถึงความกระตือรือร้นในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นอย่างไม่หยุดนิ่ง เรายังคงสานต่อความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการตอบโจทย์ความต้องการของนักพัฒนาที่ต้องการอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับทดสอบแอพพลิเคชั่น ซึ่งเราก็ได้ตอบสนองความต้องการดังกล่าว นอกจากนี้ เรายังได้เปิดเผยแผนการพัฒนาเครื่องมือจำนวนมาก รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการช่วยสร้างความสำเร็จให้แก่เหล่านักพัฒนาตามที่พวกเขาต้องการ โดยเราจะยังคงเดินหน้าสร้างสรรค์โปรแกรมต่างๆ เพื่อเป็นการตอกย้ำความเชื่อมั่นว่าเราจะมอบโอกาสที่ดีที่สุดให้แก่นักพัฒนาในการสร้างความสำเร็จด้วยแบล็กเบอร์รี่ 10

สำหรับโปรแกรม แบล็คเบอร์รี่ เดฟ อัลฟา ซี (BlackBerry Dev Alpha) ได้ขยายความครอบคลุมไปถึงเครื่องแบล็คเบอร์รี่ เดฟ อัลฟา ซี รุ่นทดสอบ สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการทดสอบแอพพลิเคชั่นกับอุปกรณ์ที่มีแป้นพิมพ์ (physical keyboard) ที่ขณะนี้ นักพัฒนาสามารถลงชื่อเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติ่มเกี่ยวกับรายละเอียดการสมัครใช้อุปกรณ์ทดสอบที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ โดยนักพัฒนาที่ทดสอบแอพพลิเคชั่นของตนเองผ่านแบล็คเบอร์รี่ เดฟ อัลฟา ในปัจจุบันมีสิทธิสมัครเพื่อรับ แบล็คเบอร์รี่ 10 รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่นได้แล้ว โดยริม จะให้แลกเปลี่ยนเครื่องแบล็คเบอร์รี่ เดฟ อัลฟา รุ่นทดสอบกับสมาร์ทโฟนแบล็คเบอร์รี่ 10 รุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่น หลังจากมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์แล้ว โดยนักพัฒนาสามารถสมัครได้จนถึงวันที่ 21 มกราคม 2556 ทั้งนี้ นักพัฒนาจะต้องมีแอพพลิเคชั่นที่ส่งไปและได้รับอนุมัติจาก BlackBerry World

ในส่วนของห้องแล็ป Built for BlackBerry สำหรับรับรองการพัฒนาแอพพลิเคชั่น ขณะนี้ได้เปิดให้บริการแล้ว โดยนักพัฒนาสามารถส่งแอพพลิเคชั่นของตนเองมาเพื่อทดสอบและรับการรับรอง Built for BlackBerry ที่จะเป็นการบ่งชี้ถึงคุณภาพในระดับสูงสำหรับลูกค้า นักพัฒนาสามารถยื่นแอพพลิเคชั่นเพื่อให้ห้องแล็ป Built for BlackBerry รับรองได้ก็ต่อเมื่อแอพพลิเคชั่นนั้นเคยถูกส่งไปยัง BlackBerry World และผ่านการอนุมัติให้จำหน่ายแล้ว โดยแอพพลิเคชั่นจะต้องผ่านการรับรองนี้ก่อนที่จะได้รับการพิจารณาสู่โปรแกรม 10K commitment ซึ่งก่อนหน้านี้ ริม ได้ประกาศว่าจะเพิ่มเงินรายได้ส่วนต่างให้กับนักพัฒนาที่มีสิทธิ จากการนำเสนอแบล็กเบอร์รี่ 10 แอพพลิเคชั่น ให้เต็ม 10,000 เหรียญสหรัฐฯ โดยแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ต้องได้รับการอนุมัติผ่านโปรแกรม Built for BlackBerry และได้รับรายได้ขั้นต่ำ 1,000 เหรียญสหรัฐฯ ในช่วง 12 เดือน

นอกจากนี้ ริม ได้ทำการอัพเดทแบล็คเบอร์รี่ 10 SDKs เวอร์ชั่นล่าสุด จากการรับฟังความคิดเห็นของเหล่านักพัฒนาในด้านประสบการณ์การใช้เครื่องมือ ซึ่งการอัพเดทในครั้งนี้ได้เพิ่มความสามารถในการรองรับการติดตั้งแบล็คเบอร์รี่ 10 IDE บนระบบปฏิบัติการ Mac OS X, การอัพเดท Visual Studio Plug-In เวอร์ชั่นเบต้า, ความสามารถในการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาบน BlackBerry WebWorks HTML5 อุปกรณ์เซนเซอร์และการทำงานร่วมกับ APIs สำหรับ BlackBerry WebWorks และความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ แบล็คเบอร์รี่ 10 SDKs จะเปิดตัวในเวอร์ชั่นเต็มรูปแบบในวันที่ 11 ธันวาคม 2555

ในส่วนของแบล็คเบอร์รี่ แอพ เจนเนอเรเตอร์ โกลด์ โดย Mippin จะสามารถเปลี่ยนคอนเทนท์ออนไลน์ (Rss, เฟสบุ๊ค, แบรนด์/แฟนเพจ, บล็อก, ออนไลน์แกลลอรี่ ฯลฯ) ให้เป็นแอพพลิเคชั่นแบล็คเบอร์รี่ที่ดูสวยงามได้ภายในไม่กี่นาที แอพพลิเคชั่นที่สร้างโดย BlackBerry App Generator สำหรับทำงานบนระบบปฏิบัติการแบล็คเบอร์รี่ 5, 6, 7 และ แบล็คเบอร์รี่ เพลย์บุ๊ค แท็บเล็ต จะผสานฟีเจอร์การแชร์ข้อมูลทางโซเชียลบน BBM ซี่งแบล็คเบอร์รี่ แอพพ์ เจนเนอเรเตอร์ จะสามารถรวมเอาแอพพลิเคชั่นที่เกิดจากแบล็คเบอร์รี่ แอพพ์ เจนเนอเรเตอร์ที่มีอยู่ได้โดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งยังสามารถสร้างแบล็คเบอร์รี่ 10 แอพพลิเคชั่น และเผยแพร่บน BlackBerry World ได้ตามกำหนดการเปิดตัวแบล็คเบอร์รี่ 10

พร้อมกันนี้ริม ร่วมมือกับบริษัท Appcelerator ในการมอบโอกาสสุดพิเศษให้กับนักพัฒนา ในการย้ายแอพพลิเคชั่นด้วยแพลตฟอร์ม Titanium ของ Appcelerator พร้อมทั้งตอบแทนความมุ่งมั่นพยายามให้กับนักพัฒนาของ Appcelerator โดย 100 คนแรกจะได้รับเครื่องแบล็คเบอร์รี่ เดฟ อัลฟา รุ่นทดสอบ เมื่อส่งแอพพลิเคชั่นเพื่อการตรวจสอบใน BlackBerry World นอกจากนี้ นักพัฒนาจำนวนสูงถึง 10,000 คนจะสามารถใช้บริการ Appcelerator Cloud Services และ Analytics โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เมื่อแอพพลิเคชั่นของตนเองได้รับการอนุมัติ และมีจำหน่ายใน BlackBerry World.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , , , ,

หน่วยรบ’RTA?E’เกมWorld of Tanks บุกจีนร่วมแข่ง WCG 2012

หน่วยรบ'RTA?E'เกมWorld of Tanks บุกจีนร่วมแข่ง WCG 2012

ทีม RTA ? E ในฐานะตัวแทนประเทศไทย ของเกม World of Tanks เดินทางบินลัดฟ้าสู่แดนมังกร ร่วมชิงชัยในศึกอีสปอร์ตระดับโลก WCG 2012 แมตช์แรกเจอ ทีม Last Minute จากประเทศฝรั่งเศส วันที่ 30 พ.ย.นี้….

ตัวแทนประเทศไทยทีม RTA-E? บินลัดฟ้าถึงเมืองคุนซาน สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อเช้าวันที่ 28 พฤศจิกายน 2555โดยการแข่งขันนัดแรกของ RTA-E จากไทย จะได้เผชิญหน้ากับทีม Last Minute จากประเทศฝรั่งเศส ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2555 เวลา 11.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ร่วมส่งแรงใจเชียร์ตัวแทนจากประเทศไทยและติดตามการแข่งขันของพวกเขาได้ที่นี่?
http://worldoftanks-sea.com/news/925-wcg-2012-crowning-best-world-tanks-th/

ทางด้านบริษัท วอร์เกมมิ่ง (Wargaming) เผยช่วงเวลาสุดระทึกในการเฟ้นหาสุดยอดทีม จากเกม World of Tanks ในการแข่งขันระดับโลก World Cyber Games 2012 รอบสุดท้ายที่เมืองคุนซาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 29 พฤศจิกายน ? 2 ธันวาคม 2555 โดยการแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นการเปิดตัวเกม World of Tanks เข้าสู่การแข่งขันแบบ eSport อย่างเป็นทางการอีกด้วย

ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายในการแข่งขันครั้งนี้ มีทั้งหมด 15 ทีม โดยคัดเลือกตัวแทนของแต่ละประเทศจากเซิร์ฟเวอร์ยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชีย ซึ่งแข่งขันกันอย่างดุเดือด นอกจากต้องแข่งขันในรอบออนไลน์แล้ว ยังต้องเผชิญหน้าในการแข่งขันของแต่ละประเทศอีกด้วย จะกระทั่งมาถึงรอบสุดท้ายเพื่อจะได้สุดยอดทีมจากเกม World of Tanks

การแข่งขันรอบสุดท้ายแบ่งออกเป็น 2 สายการแข่งขัน โดย 1 กลุ่ม มี 8 ทีม และอีก 1 กลุ่ม มี 7 ทีม? สำหรับ 2 ทีมที่มีผลการแข่งขันดีที่สุดของแต่ละกลุ่มจะผ่านเข้าสู่รอบต่อไป ซึ่งเป็นการแข่งแบบแพ้คัดออก (แข่ง 3 แมทซ์) เพื่อหาผู้ชนะที่ 1 ? 3 และการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเพื่อเฟ้นหาสุดยอดทีม ของเกม World of Tanks จะเริ่มในวันที่ 1 ธันวาคม 2555 นี้ World of Tanks WCG 2012 Grand Final : http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=CX6PW60bq_Y

นายวิคเตอร์ คีส์เลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วอร์เกมมิ่ง (Wargaming) กล่าวว่า เรามุ่งเน้นในการทำให้เกม World of Tanks? เข้าสู่การแข่งขัน eSport ระดับโลกอย่างแท้จริง การแข่งขันที่ยิ่งใหญ่อย่างงาน World Cyber Game กระตุ้นให้โปร-เกมเมอร์เอาจริงเอาจังและใช้เวลาในการเล่นมากขึ้น เพื่อพัฒนาทักษะความสามารถของพวกเขา นั่นทำให้เราทราบว่าจะต้องปรับปรุงเพิ่มเติมสิ่งใดเพื่อทำให้พวกเขาได้รับประสบการณ์ที่พิเศษยิ่งขึ้น.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , , ,

‘เอปสัน’ ส่งเครื่องพิมพ์หน้ากว้าง ลุยขายงานโฟโต้แฟร์

'เอปสัน' ส่งเครื่องพิมพ์หน้ากว้าง ลุยขายงานโฟโต้แฟร์

เอปสัน ยกขบวนสินค้าและนวัตกรรมการพิมพ์เครื่องพิมพ์หน้ากว้าง เจาะกลุ่มการพิมพ์เชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม ชูโปรโมชั่นราคาพิเศษเฉพาะในงาน 28 พ.ย.-2 ธ.ค.นี้ เท่านั้น…

นายยรรยง มุนีมงคลทร ผู้จัดการทั่วไป ด้านการขายผลิตภัณฑ์และการตลาด บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด? กล่าวว่า เอปสันได้เตรียมเครื่องพิมพ์หน้ากว้าง Epson ProGraphic มาจัดแสดงนวัตกรรมการพิมพ์ซึ่งสามารถตอบโจทย์งานพิมพ์เชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม เพื่อตอบสนองลูกค้ากลุ่มผู้ประกอบการด้านธุรกิจ ร้านอัดภาพ ธุรกิจงานพิมพ์ภาพ เวดดิ้งสตูดิโอ และสื่อโฆษณาประเภทป้าย พร้อมเสนอโปรโมชั่นพิเศษเฉพาะภายในงาน ซึ่งบริษัทมั่นใจว่านวัตกรรมเครื่องพิมพ์หน้ากว้างยังได้รับความสนใจจากลูกค้า และภาพรวมตลาดอุตสาหกรรมยังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับโปรโมชั่นพิเศษในงานโฟโต้ แฟร์ 2012 เอปสันจัดโปรโมชั่นเครื่องพิมพ์หน้ากว้างรุ่นยอดนิยม Epson Stylus Photo R3000 พิเศษ 42,800 บาท จากปกติ 51,000 บาท รับฟรี โปรเจคเตอร์ Epson EB-S12 จำนวน 1 เครื่อง มูลค่า 14,900 บาท หรือซื้อ Epson Stylus Photo R2000 รับฟรีหมึก 1 ชุด มูลค่า 5,740 บาท รวมถึงโปรโมชั่นอื่นๆ และสิทธิ์แบ่งจ่าย 0% นาน 6-10 เดือน ที่บูธเอปสัน ในงานโฟโต้ แฟร์ 2012 วันที่ 28 พ.ย.-2 ธ.ค.2555 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

เผยโฉม ‘เอ็กซ์พีเรีย เจ’ สมาร์ทโฟนน้องใหม่ค่ายโซนี่

เผยโฉม 'เอ็กซ์พีเรีย เจ' สมาร์ทโฟนน้องใหม่ค่ายโซนี่

โซนี่ เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด “เอ็กซ์พีเรีย เจ” รองรับกระแส 3จี โซเชียลฯ ครบความบันเทิง เตรียมวางขาย 2 สี ดำและขาว ในราคาต่ำกว่า 9,000 บาท…

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ประกาศเปิดตัว “เอ็กซ์พีเรีย เจ” (Xperia J) สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด นำเสนอดีไซน์บางเบา รูปทรงโค้งมนรับกับฝ่ามือ สามารถเปลี่ยนสีแอลอีดี (LED) ได้ตามต้องการ ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0 (Ice-cream Sanwich) รวมถึงรองรับกับเครือข่าย 3จี ทั้ง 2 แบบ คือ 900/2100 Mhz และ 850/2100 Mhz หน้าจอขนาด 4.0 นิ้ว กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชและดิจิตอล ซูมถึง 4 เท่า และกล้องหน้าความละเอียดแบบ VGA สามารถรองรับการสนทนาแบบเห็นหน้า ทั้งยังสามารถบันทึกวิดีโอและเล่นไฟล์ MP4 , 3GP โดยไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มเติม รองรับ Wi-Fi, Bluetooth รวมถึงการแชร์ภาพ วิดีโอ และเสียงเพลงแบบไร้สายผ่านระบบ DLNA เข้ากับทีวีได้ ให้เพลิดเพลินกับการฟังเพลงผ่าน Walkman player, TrackID, xLoud, Album Art, Manual equalizer หน่วยความจำสูงสุดถึง 4 GB แรม 512MB สามารถเพิ่มหน่วยความจำ microSD card ได้สูงสุด 32GB เชื่อมต่อโซเชียลเน็ตเวิร์กได้ครบ ทั้ง Facebook , Twitter, Google Talk, Line, Whatsapp และ Skype

ทั้งนี้ เอ็กซ์พีเรีย เจ จะวางจำหน่ายในราคา 8,490 บาท ตัวเครื่องมี 2 สี คือ สีดำและสีขาว.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , ,

โลกาภิวัตน์ 29/11/55

โลกาภิวัตน์ 29/11/55

สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาสดาร์ร่วมกับญี่ปุ่นสร้างสถานีรับพลังงานแสงอาทิตย์ขึ้น ที่เมืองอาบู ดาบี?? สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ชาติแห่งนี้พยายามยกฐานะตนเองขึ้น หลังจากชนะ ได้รับเลือก เป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก ปี พ.ศ. 2565.

เกาะล่องหน
ภาพถ่ายในจอโทรทัศน์ ที่กล่าวว่า เป็นเกาะแซนดี้ ที่อยู่ในแผนที่ของกูเกิล (A) อยู่ทางปลายเหนือของนิว ซาเลโดเนีย (R) แต่เมื่อนักสำรวจออสเตรเลียออกค้นหาจริงๆ เกาะนี้กลับไม่มีตัวตน กลายเป็นเรื่องที่โต้เถียงกันอยู่มาจนบัดนี้.

ต่อต้านการทรมานสััตว์
สมาชิกสมาคมต่อต้านการทรมานสัตว์ ของออสเตรีย แสดงการใช้สัตว์ในการทดลองต่างๆ ที่กรุงเวียนนา เป็นการประท้วงการกระทำดังกล่าว.

ภูเขาไฟระเบิด
ภูเขาไฟทอนการิโอ ในวนอุทยานแห่งชาติทอนการีโอ ของนิวซีแลนด์ ทางเหนือของนครเวลลิงตัน 300 กม. แผลงฤทธิ์พ่นควันและเถ้าถ่านพวยพุ่งขึ้นไปบนฟ้า ทั้งที่เคยทำมาหนหนึ่งแล้วเมื่อเดือนสิงหาคมที่แล้ว หลังจากที่สงบเงียบมานานกว่าศตวรรษแล้ว.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

ซัมซุงบุกโฟโต้แฟร์ เปิดตัว “ซัมซุง กาแล็คซี่ คาเมร่า”

ซัมซุงบุกโฟโต้แฟร์ เปิดตัว

ซัมซุง บุกงานโฟโต้แฟร์ 2012 เปิดตัว ?ซัมซุง กาแล็คซี่ คาเมร่า? กล้องอัจฉริยะ ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1 เจลลี่บีน สร้างเทรนด์ “โหลดแอพมากมาย แชร์ได้ทันที” ผ่านเครือข่าย 3G-ไวไฟ…

บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ประกาศเปิดตัวกล้องดิจิตอลสายพันธุ์ใหม่ ?ซัมซุง กาแล็คซี่ คาเมร่า? ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1 เจลลี่บีนเวอร์ชั่นล่าสุดครั้งแรกในกล้องดิจิตอล อย่างเป็นทางการในงานโฟโต้แฟร์ 2012 สร้างปรากฏการณ์ ?โหลดแอพมากมาย แชร์ได้ทันที? กับการเชื่อมต่อ 3G และ WiFi ทุกที่ทุกเวลา พร้อมยกทัพกล้องดิจิตอล และอุปกรณ์เสริมต่างๆ? มอบโปรโมชั่นสุดคุ้ม คืนกำไรผู้บริโภคส่งท้ายปี

นอกจากการเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นไฮไลต์ ซัมซุง กาแล็คซี่ คาเมร่าแล้ว ซัมซุงยังมีโปรโมชั่นสุดคุ้ม คืนกำไรให้แก่ผู้บริโภคแบบจุใจภายในงานโฟโต้แฟร์ 2012 อาทิ ผู้ที่ซื้อซัมซุง กาแล็คซี่ คาเมร่า ภายในงาน 100 ท่านแรก รับสิทธิ์แลกซื้อซัมซุง คัลเลอร์ เลเซอร์ พริ้นเตอร์ รุ่น CLP-365W ในราคาพิเศษ 3,000 บาท จากปกติ 8,240 บาท นอกจากนี้ผู้ซื้อซัมซุง กาแล็คซี่ คาเมร่า ยังรับฟรีจีเอสเอ็ม เน็ต ซิม (GSM Net Sim) ฟรี จาก AIS?จำนวน 50 เมกะไบต์ต่อเดือน นาน 3 เดือน โดยสามารถรับสิทธิ์ได้ถึงวันที่ 31 ธันวาคมนี้

พิเศษสุดสำหรับแฟนๆ กล้องดิจิตอลเปลี่ยนเลนส์ได้ ซื้อซัมซุง เอ็นเอ็กซ์ ซีรีส์ รุ่น เอ็นเอ็กซ์ 20 (NX20) เอ็นเอ็กซ์ (NX210) และเอ็นเอ็กซ์ 1000 (NX1000) รับฟรีแบตเตอรี่เพิ่มอีก 1 ก้อน พร้อมรับสิทธิ์ใช้ True WiFi ฟรี 1 เดือน ผ่อน 0% นาน 10 เดือน และรับเงินคืนสูงสุด 5% ผู้สนใจสามารถชมสินค้าได้ที่ บูธซัมซุง A4 ฮอลล์ 103?104 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ระหว่างวันที่ 28 พ.ย.?2 ธ.ค.นี้

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , ,

‘ไทยรัฐ ฟอร์ ไอแพด’ ผงาดคว้าเหรียญทองแดง แอพพลิเคชั่นบนแท็บเล็ตเจ๋งสุดในเอเชีย

'ไทยรัฐ ฟอร์ ไอแพด' ผงาดคว้าเหรียญทองแดง แอพพลิเคชั่นบนแท็บเล็ตเจ๋งสุดในเอเชีย

สมาคมหนังสือพิมพ์และผู้ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์โลก มอบรางวัลที่ 3 เหรียญทองแดง ให้แก่แอพพลิเคชั่น “ไทยรัฐ ฟอร์ ไอแพด” ในฐานะสื่อบนแท็บเล็ตยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย แม้เพิ่งส่งเข้าประกวดเป็นปีแรกก็ตาม…

ในงานสัมมนาสื่อดิจิตอลเอเชีย ครั้งที่ 11 ประจำปี 2012 จัดขึ้นโดยสมาคมหนังสือพิมพ์และผู้ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์โลก (World Association of Newspapers and News Publishers หรือ WAN-IFRA) ระหว่างวันที่ 27-29 พ.ย. ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มีการประกาศผลรางวัลสื่อดิจิตอลยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ประจำปี 2012? (Asian Digital Media Awards) โดยเป็นที่น่าภาคภูมิใจ เมื่อแอพพลิเคชั่น ไทยรัฐ ฟอร์ ไอแพด (Thairath for iPad) ได้รับเหรียญทองแดง เป็นแอพพลิเคชั่นที่ดีที่สุดอันดับ 3 ของเอเชีย แม้เพิ่งส่งชิงรางวัลเป็นปีแรก ท่ามกลางสำนักข่าวมากกว่า 50 สำนัก จาก 16 ประเทศในภูมิภาคเอเชียและตะวันออกกลาง ที่ร่วมส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในสาขาต่างๆ

โดยเมื่อวันที่ 28 พ.ย. เวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น นายวัชร วัชรพล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เทรนด์ วีจี 3 จำกัด พร้อมด้วยนางสาวจิตสุภา วัชรพล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เทรนด์ วีจี 3 เจ้าของเว็บไซต์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ ผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นไทยรัฐ ฟอร์ ไอแพด ขึ้นรับรางวัลในงานสัมมนาสื่อดิจิตอลเอเชียด้วยตนเอง และเปิดเผยว่า การคว้ารางวัลเหรียญทองแดงถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี นับจากนี้หนังสือพิมพ์ไทยรัฐจะเริ่มต้นทยอยส่งผลงานเข้าประกวดบนเวทีนานาชาติแห่งนี้เพิ่มขึ้น เพื่อความหลากหลาย เพื่อประสบการณ์ และเพื่อการพัฒนาตัวเองของไทยรัฐอย่างไม่หยุดนิ่ง

นายวัชร วัชรพล และนางสาวจิตสุภา วัชรพล

?การตัดสินใจส่งผลงานเข้าประกวดในครั้งนี้ เพราะต้องการทดลองลงสนามแข่งขันในระดับภูมิภาคดูสักครั้ง เราตั้งใจมากกับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นชิ้นนี้ ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ และเวลาไปเป็นจำนวนมาก เราจึงค่อนข้างภูมิใจ? นอกจากนี้ยังระบุว่า ความสำเร็จของไทยรัฐ ฟอร์ ไอแพดในวันนี้ ส่วนหนึ่งมาจากดีไซน์หน้าเว็บไซต์และการใช้งานที่ง่าย สะดวก ตอบสนองความต้องการของผู้อ่านได้อย่างเต็มเปี่ยม และที่สำคัญแอพพลิเคชั่นนี้เกิดจากการพัฒนาของทีมนักพัฒนาของไทยรัฐเองทั้งสิ้น

ทั้งนี้ ผู้ชนะรางวัลเหรียญทอง ได้แก่ NDTV Convergence Ltd ของบริษัท นิวเดลี เทเลวิชั่น จำกัด จากประเทศอินเดีย ตามด้วย Ring of Fire Expedition on Tablet ของบริษัท พีที คอมปาส มีเดีย นุสันตารา จากประเทศอินโดนีเซีย ได้รับรางวัลเหรียญเงิน และไทยรัฐ ฟอร์ ไอแพด ของบริษัท เทรนด์วีจี 3 ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง

สำหรับ WAN-IFRA เป็นองค์กรระดับโลกของของสื่อมวลชนนานาชาติ เป็นตัวแทนสื่อสิ่งพิมพ์มากกว่า 18,000 ฉบับ สื่อออนไลน์อีก 15,000 เว็บไซต์ และบริษัทอีกกว่า 3,000 แห่ง ใน 120 ประเทศทั่วโลก ก่อตั้งขึ้นเมื่อ ก.ค.2009 โดยการรวมตัวกันของสมาคมหนังสือพิมพ์ (World Association of Newspapers) และองค์กรเพื่อการวิจัยและบริการอุตสาหกรรมข่าวสิ่งพิมพ์ (IFRA) ซึ่งทั้ง 2 องค์กรมีประวัติศาสตร์ในการเป็นตัวแทนสื่อโลกมานานร่วม 110 ปี

อนึ่ง แอพพลิเคชั่น ไทยรัฐ ฟอร์ ไอแพด ได้รับการต้อนรับจากผู้อ่านอย่างอบอุ่น เพียง 1 สัปดาห์หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปลายเดือน ก.พ. สามารถทะยานขึ้นอันดับ 1 ในฐานะแอพพลิเคชั่นดาวน์โหลดฟรียอดนิยม ทั้งยังรั้งอันดับ 1 แอพพลิเคชั่นข่าวของแอพสโตร์ประเทศไทยด้วย ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ไทยรัฐ ฟอร์ ไอแพด ไปแล้วทั้งสิ้น 140,000 ครั้ง ส่วนขณะนี้เวอร์ชั่นล่าสุด 1.1.3 ได้รับการปรับปรุงให้ใช้งานบนระบบปฏิบัติการ iOS 6 ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น.

?

?

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , ,

‘ดีแทค’ ดึงลูกหม้อเทเลนอร์ นั่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารการตลาด

'ดีแทค' ดึงลูกหม้อเทเลนอร์ นั่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารการตลาด

“ดีแทค” ดึง “ซิกวาร์ท โวส เอริคเซน” ลูกหม้อเทเลนอร์ นั่งตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด คำสั่งมีผล 1 ก.พ.2556…

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ประกาศแต่งตั้งให้ นายซิกวาร์ท โวส เอริคเซน?ดำรงตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.2556 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ นายซิกวาร์ท โวส เอริคเซน?มีประสบการณ์อย่างกว้างขวางในธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศ และโทรคมนาคม นับตั้งแต่ร่วมงานกับกลุ่มเทเลนอร์ เมื่อปี 2544 นายซิกวาร์ท ได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งที่สำคัญต่างๆ ในหลายประเทศ อาทิ รัสเซีย นอร์เวย์ ปากีสถาน และอินเดีย ก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งที่ดีแทค นายซิกวาร์ท ดำรงตำแหน่ง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด ที่บริษัทเทเลนอร์ ประเทศฮังการี ซึ่งนายซิกวาร์ท ได้ดูแลแผนงานที่สำคัญ อาทิ การเปิดตัวบริการ Hipernet ซึ่งเป็นบริการโครงข่ายอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ ที่มีความเร็วสูงที่สุดในประเทศ รวมทั้งได้ดูแลความคิดริเริ่มใหม่อื่นๆ ซึ่งส่งผลให้ผลประกอบการของบริษัทฯ เติบโตอย่างต่อเนื่อง ในสภาวะการแข่งขันของตลาดที่มีความท้าทายสูง

นายซิกวาร์ท กล่าวว่า ผมมีความยินดีที่จะได้ร่วมงานกับดีแทคและทำงานร่วมกับทีมงานที่ทุ่มเทของบริษัท ธุรกิจของดีแทคกำลังก้าวเข้าสู่ช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้น ซึ่งจะสร้างโอกาสทางธุรกิจเป็นอย่างมากในการก้าวเข้าสู่ยุค 3G ทั้งนี้ การที่บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นในการมุ่งให้ความสำคัญต่อนโยบาย การยึดถือลูกค้าเป็นศูนย์กลาง จะสามารถทำให้ดีแทคมีความโดดเด่นเหนือคู่แข่งอย่างต่อเนื่องต่อไปในอนาคต

นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค กล่าวว่า ผมมีความยินดีที่จะแจ้งให้ทราบว่า?นายซิกวาร์ท จะเข้าร่วมงานกับดีแทค ผมมั่นใจว่าเขาจะสามารถใช้ความรู้ประสบการณ์และความเป็นผู้นำของเขาในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับความพยายามอย่างต่อเนื่องของบริษัท ในการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า การที่นายซิกวาร์ทมาร่วมทีมผู้บริหารระดับสูงของเราในครั้งนี้ จะช่วยให้ทีมของเรามีความหลากหลายและความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เป็นการเสริมสร้างการที่ทุกคนในทีมผู้บริหารระดับสูง ได้นำคุณลักษณะที่ยอดเยี่ยมเหล่านั้นมาสู่บริษัท.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

กสทช.เปิดเวทีไตรภาคี ‘จรรยาบรรณสื่อกับการโฆษณา’

กสทช.เปิดเวทีไตรภาคี 'จรรยาบรรณสื่อกับการโฆษณา'

กสทช.จัดเสวนาความร่วมมือไตรภาคี หัวข้อ “จรรยาบรรณสื่อกับการโฆษณาในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์” ร่วมกันหาแนวทางแก้ไขปัญหาโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์ที่ละเมิดสิทธิผู้บริโภค หวังส่งเสริมกระบวนการตรวจสอบกันเอง คาดสรุปรายละเอียดช่วงต้นปี 56…

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จัดเสวนาความร่วมมือไตรภาคี เพื่อกำกับดูแลกันเองในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ครั้งที่ 5 หัวข้อ “จรรยาบรรณสื่อกับการโฆษณาในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์” โดยมีตัวแทนผู้ประกอบการวิชาชีพด้านกิจการกระจายเสียงจากสถานีวิทยุโทรทัศน์ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 โมเดิร์นไนน์ ทีวี สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย และตัวแทนผู้ประกออบการจากภาคผู้บริโภคและนักวิชาการเข้าร่วม พร้อมแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะด้วย

พ.อ.กิตติ สมสนั่น ตัวแทนจากสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 กล่าวว่า การโฆษณาผ่านสื่อจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความเหมาะสมก่อนออกอากาศเสมอ ส่วนการนำเสนอสินค้าในละครนั้นไม่ได้เป็นการโฆษณาแฝง แต่คือการดำเนินชีวิตปกติของตัวละคร พร้อมยอมรับว่า โฆษณามีอิทธิพลต่อผู้บริโภคค่อนข้างมาก แต่เชื่อว่าผู้รับชมมีวิจารณญาณในการรับและเสพสื่อต่างๆ ได้

นายเสน่ห์ ห้องสุวรรณ ตัวแทนจากสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 กล่าวว่า สำหรับช่อง 7 มีการจัดตั้งคณะกรรมการดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว โดยยืนยันว่าพิจารณาภายใต้กฎหมายทุกอย่าง ไม่ได้ตัดสินใจโดยใช้ความรู้สึก พร้อมทั้งเชื่อว่าทุกช่องมีการหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) แต่ร่างประกาศตรงนี้ได้ยุติไป แต่ทุกช่องได้ใช้กฎเกณฑ์เดียวกันปฏิบัติ และยืนยันว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่โฆษณาแฝง แต่เป็นการสนับสนุน

นางสาวพฤกษา อุทธมล นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า โฆษณาแฝงในสื่อโทรทัศน์ของสินค้าประเภทต่างๆ พบได้จำนวนมาก โดยนำเสนอสินค้ารวมไปกับเนื้อหาของละคร หรือรายการนั้นๆ อย่างละเอียด

นางสาวอัญญาพร พานิชพึ่งรัถ ตัวแทนเครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ กล่าวว่า การโฆษณาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ มักจะยกเพศหญิง หรือเด็กขึ้นมาประกอบ เพื่อให้เห็นภาพชัดเจน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลับเป็นการดูหมิ่นศักดิ์ศรีเพศหญิง ขณะที่ภาพโฆษณาบางชิ้นนำเด็กมาออกอากาศในพฤติกรรมที่มีลักษณะที่เกินวัยอันควร และเมื่อผู้ปกครองเห็นจึงได้ร้องเรียน สุดท้ายโฆษณาช่วงนั้นก็ถูกลบออก และแทนที่ด้วยรุ่นแทน

นางสาวณัฐกร แก่นจันทร์ ตัวแทนจากโมเดิร์นไนน์ทีวี กล่าวว่า ในการโฆษณายอมรับว่าในแง่ของเด็กและสตรีน่าเป็นห่วง แต่มองได้ 2 แง่คือ ด้านศาสตร์ ซึ่งไม่ถูกต้อง และด้านศิลป์ ที่อาจคิดน้อยไป ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าประเทศไทย ไม่ให้โอกาสกับผู้หญิงนักและยกย่องเพศหญิง ขณะเดียวกัน ช่อง 9 มีนโยบายและมีคณะกรรมการตรวจพิจารณาชัดเจน ถ้าโฆษณาไหนผิดจรรยาบรรณอย่างชัดเจน จะไม่ออกอากาศให้ แม้จะผ่านการพิจารณามาแล้วก็ตาม

?ถามว่าโฆษณาดีๆ ก็มี ผู้ผลิตก็อยากให้โฆษณาของเขาออกอากาศ ผู้ผลิตก็มีการเลือกออกมาแล้ว แต่สุดท้ายถ้าถามหาความรับผิดชอบก็เป็นความรับผิดชอบร่วมกัน? ตัวแทนจากโมเดิร์นไนน์ทีวี กล่าว

นางสาวสิริพร สงบธรรม ตัวแทนจากบริษัท เอ็มจีเอ มีเดีย จำกัด กล่าวว่า คิดว่าทุกวิชาชีพเข้าใจจรรยาบรรณดี แต่อิทธิพลของสื่อทำให้คนทั้งรักกันและเกลียดกัน ซึ่งวันนี้ทุกคนมีความคิดแตก แต่ลืมคำว่า หน้าที่

ว่าที่ ร.ต.กำพล จิตตะนัง ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กล่าวว่า สิ่งที่เห็นชัดเจนคือ การบิดเบือน ให้ข้อมุลครึ่งๆ กลางๆ แล้วผู้บริโภคเชื่อ ซึ่งเป็นการให้ข้อมูลที่ไม่รอบด้าน ในส่วนที่ถูกละเลยไปไม่ได้รับการคุ้มครอง ดังนั้น ข้อเสนอแนะที่ตรงไปตรงมาคือ ถ้ามีการเสนอโฆษณาที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง หรือเกิดความความคิดแบ่งแยก สื่อก็ไม่ควรนำเสนอ

นายนิวัติ วงศ์พรหมปรีดา ตัวแทนจากสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ความรับผิดชอบของสมาคมฯ ในส่วนของสปอตโฆษณาที่มีการซื้อโฆษณาและเวลา วันนี้การสื่อสารการตลาด การปรากฏของสินค้าในเนื้อหารายการเหล่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับสมาชิกของสมาคมฯ เลย และหากพูดเรื่องโฆษณาแฝง กสทช. ก็จะเชิญสมาคมฯ มาร่วมทันที ซึ่งหากมีคำว่า โฆษณาแฝงสมาคมฯ ก็ไม่อยากคุยแล้ว ทั้งนี้ มองว่าประเด็นของวันนี้ทั้งหมดเป็นความคิดเห็น ทุกคนมองต่างกันได้แต่หากมีเรื่องใดเข้ามา สมาคมฯ ก็ตรวจสอบอย่างรวดเร็ว

?ทุกวิชาชีพมีศักดิ์ศรี และมีผู้ร้ายทั้งนั้น ผมว่าสังคมต้องเปิดกว้าง ยอมรับข้อมูลข่าวสาร อยากปกป้องเด็ก แต่ต้องมีขอบเขต อย่าลิดรอนสิทธิ์ หรือถ้าตั้งแง่แล้วเปิดรับฟัง ผมก็ไม่รู้ว่าจะคุยทำไม? ตัวแทนจากสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย กล่าว

นายนิวัติ กล่าวต่อว่า ทุกเรื่องที่พูดมาเป็นเรื่องที่มีความคิดเห็น 2 ด้าน ลูกค้าบอกให้ทำ บริษัทก็ต้องทำตาม ซึ่งเรื่องดังกล่าวใครพูดจริง และเราต้องตัดสินใจเอง เพราะมีข้อมูลทั้ง 2 ด้าน ขณะที่มีบริษัทตัวแทนโฆษณาหลายรายปฏิเสธสินค้าแอลกอฮอล์ และเชื่อว่ามีหลายรายปฏิเสธทำโฆษณาการเมือง ซึ่งส่วนตัวเชื่อในสิทธิ และการแสดงความคิดเห็นเป็นพื้นฐาน

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช.ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ กล่าวว่า การเสวนาครั้งนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากปัจจุบันมีการโฆษณาแฝงผ่านสื่อโทรทัศน์ในรายการและละครต่างๆ จำนวนมาก เกินข้อกำหนดในการให้เวลาโฆษณาของฟรีทีวีในแต่ละชั่วโมง โดยมองว่าเป็นการละเมิดข้อปฏิบัติและสิทธิของผู้บริโภคในการรับชมสื่อสาธารณะในการมุ่งเป้าโฆษณาสินค้าไปยังผู้บริโภคมากเกินไป นอกจากนี้ ในเวทีเสวนาครั้งนี้ยังร่วมกันหาจุดสมดุลของการโฆษณาในภาคธุรกิจ ที่ไม่กระทบสิทธิผู้บริโภคจนเกินไป รวมทั้งให้เกิดการกำกับดูแลกันเองของวิชาชีพสื่อโทรทัศน์และการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ ภายหลังการเสวนา นางสาวสุภิญญา กล่าวว่า ขณะนี้ สิ่งที่สามารถทำได้เลยคือ การเรียกร้อง จริยธรรมบรรยาบรรณของสื่อ ซึ่งเวที่ครั้งนี้เป็นเวทีแรกที่ กสทช. ตั้งคำถามเรื่องนี้ แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่ผิดกฎหมาย แต่ต้องการให้เกิดความรับผิดทางสังคมที่ไม่ถูกเอาเปรียบ และเยียวยาให้แต่ละฝ่ายปรับตัว

ขณะที่กระบวนหลังจากนี้ คือ กสทช. ต้องการจะตั้งคณะทำงานร่วมกันให้ผู้ประกอบการ สมาคมโฆษณา มีช่องทางเปิดการรับเรื่องร้องเรียน ว่าต้นทางที่แท้จริงคือ บริษัทโฆษณาที่เป็นผู้ผลิต หรือเจ้าของผลิตภัณฑ์ แล้วมีการหารือร่วมกัน อย่างไรก็ตาม หากเรื่องดังกล่าวไม่มีความคืบหน้า กสทช.ก็ต้องออกประกาศเรื่องโฆษณาแอบแฝง ส่วนรสนิยมของการโฆษณาที่ไม่ตรงกัน กสทช.ยอมรับว่า กำกับดูแลยาก จึงต้องส่งเสริมกลไกจรรยาบรรณโดยให้เกิดการตรวจสอบกันเอง

กรรมการ กสทช. กล่าวต่อว่า สิ่งที่ กสทช. ต้องรีบดำเนินการมี 3 ประการ คือ 1.แก้ปัญหาโฆษณาผิดกฎหมาย โดยให้ผู้ประกอบการเคเบิลดาวเทียม เข้าสู่การกำกับดูแลโดยเร็วที่สุด 2.กำกับเวลาฟรีทีวี ซึ่งขณะนี้กฎหมายบอกว่าให้เวลาไม่เกิน ชม.ละ 12 นาที หรือ รวมทั้งวันไม่เกิน ชม.ละ 10 นาที 3.โฆษณาแอบแฝงที่ กสทช. ต้องพิจารณาว่าต้องออกกฎหรือไม่ ถ้าไม่ออกกฎจะมีทางแก้อย่างไรให้ผู้ประกอบการ หรือถ้าไม่ได้ต้องออกกฎ ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่ตัดสินใจในเชิงนโยบาย โดยคาดการณ์จะสามารถสรุปรายละเอียดได้ช่วงต้นปี 2556 หรือปีหน้า.

?

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,