Archive for December, 2012

ผู้ชายเหงาๆ พาย้อนอดีตการบินที่ “มิวเซียมออฟไฟลท์”

ผู้ชายเหงาๆ พาย้อนอดีตการบินที่

ผู้ชายเหงาๆ กลับมาอีกแล้วครับ คราวนี้ผมจะพาทุกท่านเดินทางไปเที่ยวยังพิพิธภัณฑ์การบิน Museum of Flight ที่เมืองซีแอตเติล ไปสัมผัสตัวจริงเสียงจริงของแบล็กเบิร์ด ต้นแบบของโบอิ้ง 747 รวมทั้งเครื่องบินที่เราไม่มีโอกาสได้เห็นที่เมืองไทย…

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน ผู้ชายเหงาๆ กลับมาอีกแล้วครับ คราวนี้ผมจะพาทุกท่านเดินทางไปเที่ยวยังพิพิธภัณฑ์การบินที่มีชื่อเสียงมากของเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ที่นี่รวมเอาเรื่องราวและวิทยาการของการบินตั้งแต่เครื่องร่อนสมัยโบราณที่คนอยากจะบินไปจนถึงกระสวยอวกาศ ที่นี่คือ Museum of Flight (มิวเซียมออฟไฟลท์) ที่เริ่มต้นก่อร่างสร้างมาตั้งแต่ปี 1964 จากกลุ่มของคนที่สนใจด้านการบิน ที่เห็นคุณค่าของเครื่องบิน เป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงผลกำไร ถือเป็นพิพิธภัณฑ์เอกชนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดพื้นที่ 10,000 ตร.ม. ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของใจกลางเมืองซีแอตเติล ติดกับสนามบินโบอิ้งฟิลด์ (Boeing Field International Airport) ใกล้กับสนามบินนานาชาติคิง เคาท์ตี้ ที่นี่เปิดอย่างเป็นทางการครั้งแรกเมื่อปี 1965

โดยมีผู้เข้าชมมากกว่า 4 แสนคนต่อปี และมีนักเรียนเข้ามาอบรมกว่า 140,000 คนต่อปี ในโครงการ A Challenger Learning Center, Aviation Learning Center และแคมป์ฤดูร้อนของทุกปี ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เริ่มต้นด้วยการบูรณะ ฟื้นฟูเครื่องบิน โบอิ้ง 80A-1 ที่สร้างเมื่อปี 1929 และถูกค้นพบที่เมือง แองเคอเรจ รัฐอลาสกา ใช้เวลานานถึง 16 ปี จึงแล้วเสร็จนำมาจัดแสดงได้

ในปี 1975 วิลเลียม อี.โบอิ้ง ได้ซื้อ Red Barn จากการท่าซีแอตเติลที่เป็นผู้ดูแลหลังจากที่โบอิ้งปล่อยทิ้งร้างไปตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยเงิน 1 ดอลลาร์ โดย Red Barn เป็นอาคารหลังแรกดั้งเดิมของโบอิ้ง ที่ทำด้วยไม้ทาสีแดง บ้านเดิมหลังนี้ถูกย้ายจากที่ตั้งเดิมจากแม่น้ำ Duwamish มา 3 ไมล์ มาตั้งที่ปัจจุบัน คือ ด้านตะวันตกเฉียงใต้ของโบอิ้งฟิลด์ และภายหลังการบูรณะเรียบร้อย Red Barn ก็ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมเมื่อปี 1983

ต่อมาในปี 1987 ได้ก่อสร้างส่วนจัดแสดง T.A.Wilson Great Gallery ที่มีขนาด 3 ล้านลูกบาศก์ฟุต หรือ 85,000 ตารางเมตร โดยมีโครงสร้างที่สามารถรองรับการแขวนอากาศยานเพื่อจัดแสดงได้ถึง 20 จุด ที่สามารถรองรับน้ำหนักของเครื่องบิน ดีซี-3 ขนาด 9 ตันได้เลย การก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 1994 พร้อมกับ วิงส์ คาเฟ่ ขนาด 132 ที่นั่ง และส่วนจัดเลี้ยงอเนกประสงค์ “สกายไลน์” ขนาดความจุ 250 ที่นั่ง ทำให้พื้นที่ของพิพิธภัณฑ์เพิ่มขึ้นเป็น 185,000 ตารางฟุต หรือ 17,200 ตร.ม.ในช่วงเวลานี้ก็ได้อากาศยานที่มีชื่อเสียงอย่าง ล็อกฮีท M-21 ที่เป็นล็อกฮีท เอ-12 หรือ SR-71 แบล็กเบิร์ด เครื่องบินสอดแนมจารกรรมความเร็วสูง 3 มัค รุ่นดัดแปลงเพื่อบรรทุกอากาศยานไร้นักบิน (โดรน) แบบ D-21 ที่นำมาจอดแสดงในส่วนของ Grate Gallery หลังจากที่ได้บูรณะเรียบร้อยแล้ว

ในปี 1996 มิวเซียมออฟไฟลท์ ได้ต้อนรับสมาชิกใหม่เป็นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันลำแรกที่เป็นเครื่องบินโดยสารไอพ่น VC-137B (SAM970) ที่ใช้งานช่วงปี 1959-1962 ที่ปลดประจำการ โดยได้ทำเรื่องยืมมาจากพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศสหรัฐฯ ถูกนำมาตั้งแสดงที่ลานจอดกลางแจ้งทางทิศตะวันออกของอาคาร

สำหรับอากาศยานที่นำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีรวมกว่า 150 แบบ ตัวอย่างเช่น

เครื่องบินโดยสารลำตัวกว้างแบบโบอิ้ง 747 ลำแรก ชื่อ City of Everett ที่ขึ้นบินครั้งแรกเมื่อ 9 ก.พ.1969 ตั้งชื่อตามเมืองเอเวอเร็ตต์ รัฐวอชิงตัน เครื่องบินโดยสารไอพ่นของประธานาธิบดีสหรัฐฯ VC-137B (SAM970) ที่ประชาชนทั่วไปสามารถเดินเข้าชมได้

เครื่องบินโดยสารความเร็วสูงเหนือเสียง คองคอร์ด หมายเลข 214 ของสายการบินบริติช แอร์เวย์ส ประชาชนทั่วไปสามารถเดินเข้าชมภายในได้

เครื่องบินขับไล่ลำแรกจากสงครามโลกครั้งที่ 1 Caproni Ca.20 ที่มีเหลือเพียงลำเดียวจากสายการผลิตทั้งหมด

อากาศยานลาดตระเวนแบบไร้นักบิน D-21 ที่ติดบินลำตัวของเครื่องบิน M-21 พร้อมทั้งส่วนของห้องนักบินของเครื่องบิน SR-71 แบล็กเบิร์ด ที่เหลือรอดจากอุบัติเหตุเครื่องตกกระแทกพื้นเมื่อปี 1968

เครื่องต้นแบบเครื่องบินโดยสารไอพ่น โบอิ้ง 737 และเครื่องบินโบอิ้ง 727 รวมทั้ง 1ใน 2 เครื่องที่เหลืออยู่บนโลกของเครื่องบินแบบ DC-2 และเครื่องบินพลังงานมนุษย์ gossamer Albatross II

ด้วยเวลาที่จำกัดทำให้การเดินเยี่ยมชมของเรามีน้อย ได้เพียงเดินดูในส่วนของอาคาร Grate Gallery และลานจัดแสดงภายนอกอาคาร แต่ก็เป็นโอกาสดีที่ทำให้เราได้เจอกับเครื่องบินระดับตำนานอีกหลายลำ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-17 สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ บี 47 เครื่องบินขับไล่ไอพ่น มิก-15 เครื่องบินขึ้นลงทางดิ่ง เอวี-8เอ แฮร์ริเออร์ ของนาวิกโยธินสหรัฐฯ เครื่องบินโจมตีไอพ่น เอ-6อี อินทรูเดอร์ กองทัพเรือสหรัฐฯ เครื่องบินขับไล่เอฟ-14 เอ พลัส ทอมแคท กองทัพเรือสหรัฐฯ เป็นต้น

ในด้านของนิทรรศการในอาคารก็มีการจัดแสดงที่น่าสนใจ อาทิ ประวัติศาสตร์การขนส่งไปรษณีย์ทางอากาศ ชุดนักบินในยุคต่างๆ ประวัติศาสตร์ของเรือบรรทุกเครื่องบิน เครื่องบินของกองบินนาวีสหรัฐฯ การแสดงหมัดต่อหมัด เปรียบเทียบสมรรถนะของเครื่องบินขับไล่ไอพ่นที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาในสงครามเวียดนาม คือ เอฟ-4 ซี แฟนทอม ทู ของ ทอ.สหรัฐฯ กับ มิก 21 ฟิชเบด ของ ทอ.เวียดนามเหนือ เป็นต้น ?

ส่วนของนักช็อป คนชอบเครื่องบินก็ไม่ควรพลาดร้านขายของที่ระลึกที่มีทั้งเสื้อยืด แก้วน้ำ โปสเตอร์ เครื่องบินจำลอง รวมทั้งสินค้าจากโบอิ้งช็อป ที่มีคอลเลกชั่นใหม่ๆ อาทิ โบอิ้งบี-17 หรือของที่ระลึกสายการบินแพนแอม เป็นต้น เวลาเพียง 2 ชั่วโมงครึ่งที่นี่ไม่เพียงพอจริงๆ กับการเก็บรายละเอียด แต่ก็ประทับใจกับการจัดแสดงอากาศยานที่มีบทบาทในกองทัพสหรัฐฯ และประวัติศาสตร์ของโลก

สำหรับคนชอบเครื่องบินชาวไทย พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศของเราก็ปรับปรุงเสร็จแล้ว มีเครื่องบินใหม่ๆ เข้ามาจัดแสดงไม่แพ้ที่อื่นเช่นกัน ทั้ง เอฟ-16 หรือกริพเพน เหลือแต่กลุ่มของเครื่องบินโดยสารที่เรายังไม่มีการจัดแสดงให้เป็นกิจจะลักษณะเป็นทางการนัก ส่วนมากเป็นการจอดรอขายตามสนามบินต่างๆ เสียมากกว่า ทั้งนี้ปีใหม่นี้หยุดยาวมาแล้วลองหาเวลาไปชมกันได้ครับ

สุดท้ายนี้ ผู้ชายเหงาๆ ต้องขอบคุณท่านผู้อ่านทุกท่านที่ให้เกียรติติดตามอ่านกันมาตลอดปี 2555 หวังว่าปี 2556 ผมจะได้มีโอกาสพาท่านผู้อ่านไปเจอกับประสบการณ์ใหม่ๆ เทคโนโลยี อากาศยานเครื่องบิน เรือดำน้ำ เรือรบกันอีก ถ้าโอกาสจะอำนวย

สวัสดีปีใหม่ 2556 ครับ…

ผู้ชายเหงาๆ

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

โลกาภิวัตน์ 28/12/55

โลกาภิวัตน์ 28/12/55

วิจัยเด็กออทิสม์
เด็กชายผู้ถูกวินิจฉัยโรคว่าเป็นออทิสม์ตั้ง แต่ตอนอายุ 8 ขวบ เข้าฝึกซ้อมเต้นแกวนโด ที่เมืองลอง ไอส์แลนด์? รัฐนิวยอร์ก เป็นการช่วยบำบัดรักษา.

ความหนาวเย็น
เมล็ดต้นเมเปิลในป่าชานกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ร่วงลงมาบนพื้น โดนน้ำแข็งจับ จนดูเหมือนเป็นตัวแมลงชนิดหนึ่ง.

สถานีดาวเทียมโลก
ขบวนจราจรเป็นสายแล่นผ่านจานดาวเทียมของสถานีโทรคมนาคมดาวเทียมสิงคโปร์ ตั้งอยู่บนเขาบูกิต ติมาห์.

เมฆคืนวันคริสต์มาส
องค์การอวกาศสหรัฐฯแสดงภาพถ่ายจากดาวเทียม เมื่อคืนวันคริสต์มาส มองเห็นพายุฤดูหนาว ที่กำลังจะนำความหนาวเย็น มาให้ในวันคริสต์มาส แก่ชนอเมริกันเรือนล้าน.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

สวทช.เผย 10 ข่าวดัง วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี ประจำปี2555

สวทช.เผย 10 ข่าวดัง วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี ประจำปี2555

สวทช.ประกาศผล 10 ข่าวดังวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สู่ปีที่ 19 หลังจัดลำดับประจำปี 2555…

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , ,

สวทช.เผย 10 ข่าวดัง วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี ประจำปี2555

สวทช.เผย 10 ข่าวดัง วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี ประจำปี2555

สวทช.ประกาศผล 10 ข่าวดังวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สู่ปีที่ 19 หลังจัดลำดับประจำปี 2555…

นายทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า การจัดอันดับ 10 ข่าวดังด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2555 เป็นกิจกรรมที่ทาง สวทช./วท. จัดขึ้นมากว่า 19 ปีแล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกระแสความนิยมและส่งเสริมความสนใจข่าวสารด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในกลุ่มเยาวชนและสังคมไทย ซึ่งในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป กว่า 3,000 คน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยผลการสำรวจข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจ 10 อันดับแรก ดังนี้

อันดับ 1 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?นาซ่าใช้ไทยวิจัยโรคร้อน (โครงการวิจัยชั้นบรรยากาศ)?

โครงการวิจัยนี้แบ่งเป็น 2 ส่วน คือการศึกษาปัจจัยที่ก่อให้เกิดฝุ่นละอองในชั้นบรรยากาศ และการเกิดเมฆจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น ฝุ่นละอองที่เกิดจากการเผา Biogenic Aerosols และฝุ่นละอองจากภาคอุตสาหกรรม โดยข้อมูลที่ได้จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การพยากรณ์อากาศแม่นยำขึ้น ทั้งนี้ เครื่องมือที่ใช้ในการสำรวจ มีทั้งเครื่องมือทางอากาศและทางทะเล โดยจะใช้เครือข่ายดาวเทียมที่มีสถานีรับสัญญาณในประเทศไทยและต่างประเทศ ได้แก่ ดาวเทียมไทยโชต (ธีออส) ของไทย ดาวเทียมโมดิส (MODIS) และดาวเทียมอเนกประสงค์ขนาดเล็ก หรือ SMMS ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการเก็บข้อมูลการกระจายตัวของเมฆ ซึ่งปัจจุบันหน่วยงาน GISDA กำลังดำเนินการศึกษาผลกระทบของฝุ่นละอองในชั้นบรรยากาศอยู่

อันดับ 2 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?การสร้างมูลค่าเปลือกไข่ ผลิตน้ำมันไบโอดีเซล?

นาโนเทค สร้างมูลค่าเปลือกไข่เหลือทิ้ง ผลิตน้ำมันไบโอดีเซล ด้วยการใช้นาโนเทคโนโลยีเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับผลิตน้ำมันไบโอดีเซล โดยการใช้เปลือกไข่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ทำให้ได้กลีเซอรีนและไบโอดีเซลที่มีความบริสุทธิ์สูง โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการล้างน้ำ และไม่มีน้ำเสียที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิต ซึ่งทำให้ต้นทุนการผลิตไบโอดีเซลถูกลงกว่าการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาที่เป็นของเหลวในการผลิต

อันดับ 3 ได้แก่ ข่าวเรื่อง การเสียชีวิตของ ?นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศที่เหยียบดวงจันทร์คนแรก?

นีล อัลเดน อาร์มสตรอง เป็นนักบินอวกาศคนแรก ที่นำยานอวกาศอพอลโล 11 จอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ ซึ่งมีการถ่ายทอดสดให้ผู้คนทั่วโลกเฝ้าติดตามชมกว่า 500 ล้านคน ยานอพอลโล 11 ?ถือเป็นเที่ยวบินอวกาศเที่ยวสุดท้ายของอาร์มสตรอง เพราะหนึ่งปีหลังจากนั้น นีล อาร์มสตรอง ผันตัวเองเป็นศาสตราจารย์สอนวิชาวิศวกรรมการบินอวกาศ ในมหาวิทยาลัยซินซินเนติ และใช้ชีวิตอย่างสงบเรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนใดๆ ทั้งสิ้น และวันที่ 25 ส.ค. 2555 ได้เสียชีวิตด้วยโรคแทรกซ้อนจากการทำบายพาสเส้นเลือดหล่อเลี้ยงหัวใจอุดตัน ด้วยวัย 82 ปี

อันดับ 4 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?เนคเทคเปิดตัวสมองกลเตือนภัยน้ำป่า ผ่าน SMS?

นำร่องติด 243 หมู่บ้าน ในพื้นที่เสี่ยงของ จ.เชียงใหม่ ซึ่งระบบเตือนภัยที่พัฒนาขึ้น ประกอบไปด้วย สถานีตรวจวัดระยะไกลทำงานด้วยพลังงานจากเซลล์แสงอาทิตย์ โดยมีอุปกรณ์ที่ติดตั้งกับสถานีคือ เครื่องวัดปริมาณน้ำฝน เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิและความชื้นอากาศ โดยระบบจะส่งข้อมูล ไปยังเครื่องแม่ข่ายทุก 5 นาที ผ่านระบบโทรศัพท์มือถือที่ได้รับการสนับสนุนจากเอไอเอส ข้อมูลทั้งหมดจะถูกประมวลผลและนำไปสู่การแจ้งเตือนภัยผ่านระบบ SMS ไปยังโทรศัพท์มือถือของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และนายอำเภอ โดยอุปกรณ์นี้สามารถใช้การได้แม้ในสภาพอากาศปิดนานถึง 20 ชั่วโมง

อันดับ 5 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?nCA น้ำใส หายเหม็น ออกซิเจนสูง?

นวัตกรรมแก้ปัญหาน้ำท่วมขังและเน่าเสีย ให้กลายเป็นน้ำดี สารน้ำใส (nCLEAR) ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติและผงถ่าน ไม่มีอะลูมิเนียม หรือโลหะหนักผสมอยู่ สามารถจับตะกอนในน้ำได้รวดเร็ว และย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ปลอดภัยไม่ก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ทิ้งให้ตกตะกอน น้ำจะใส ไม่มีกลิ่น ต้มฆ่าเชื้อสามารถนำมาใช้อุปโภคบริโภคได้ นอกจากนั้น ยังสามารถใช้ร่วมกับเครื่องเติมออกซิเจนในน้ำ ทำให้น้ำที่เน่าเสีย ใสสะอาด และมีออกซิเจนมากขึ้น

อันดับ 6 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ข้าวโพดพันธุ์ใหม่ ?ข้าวเหนียวข้าวก่ำ?

ข้าวโพดพันธุ์ใหม่ ?ข้าวเหนียวข้าวก่ำ? มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เป็นข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมแฟนซี สีม่วง 111 นวัตกรรมใหม่ของนักวิจัยไทย โดยเป็นพันธุ์ข้าวโพดสีม่วงจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา นำมาผสมกับสายพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวที่นักวิจัยไทยกำลังศึกษาอยู่ สกัดสายพันธุ์แท้จากคู่ผสมจนได้สายพันธุ์แท้ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง และคัดเลือกพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมออกมาได้ 2 พันธุ์ คือ พันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวแฟนซี สีม่วง 111 และพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวแฟนซี สีขาวม่วง 212 โดยใช้ระยะเวลาในการปรับปรุงพันธุ์ 6-7 ปี

อันดับ 7 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?แสงซินโครตรอนยืนยัน ?ติ้วขน-สนสามใบ? สามารถทำลายเซลล์มะเร็ง?

สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ใช้ ?แสงซินโครตรอน? วิเคราะห์กิ่งสนสามใบและติ้วขน พืชสมุนไพรท้องถิ่นไทย พบมีฤทธิ์สามารถต้านเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ ระบุพืชมหัศจรรย์ 2 ชนิด มีศักยภาพทำให้เซลล์มะเร็งทำลายตัวเอง โดยไม่มีผลต่อเซลล์รอบข้าง เผยเป็นผลงานการวิจัยในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

อันดับ 8 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านดวงอาทิตย์?

ปรากฏการณ์ดาวศุกร์โคจรผ่านดวงอาทิตย์เกิดขึ้นได้ยาก เนื่องจากวงโคจรของดาวศุกร์และดวงอาทิตย์ไม่ได้อยู่ระนาบเดียวกัน และเอียงทำมุมประมาณ 3 องศา ดังนั้น การที่ดาวศุกร์จะโคจรผ่านดวงอาทิตย์ต้องอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม โดยในรอบ 100 ปี จะพบปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น 2 ครั้ง ห่างกัน 8 ปี หากพลาดครั้งนี้รอชมอีกที 105 ปีข้างหน้า หรือในวันที่ 11 ธ.ค. 2660

อันดับ 9 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?ซุปเปอร์มูน ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 6 ปี?

ในวันที่ 6 พ.ค. 2555 เวลาประมาณ 03.34 น.(เวลาในประเทศไทย 10.34 น.) ดวงจันทร์จะโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดในรอบปี มีระยะห่าง 356,953 กิโลเมตร และตรงกับวันที่ดวงจันทร์เต็มดวง ทำให้ผู้คนสามารถมองเห็นดวงจันทร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ ถึง 2-3%

และ อันดับ 10 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?นาซ่าค้นพบ ?กรวด? ร่องรอยการกัดเซาะของธารน้ำบนดาวอังคาร?

นักวิทยาศาสตร์จากองค์การนาซ่า แถลงการค้นพบหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า เคยมีธารน้ำบนดาวอังคาร โดยขนาดและรูปร่างของกรวดที่ถูกธารน้ำกัดเซาะ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นธารน้ำลึกและกระแสน้ำเชี่ยว ทั้งนี้ สะท้อนให้เห็นว่า ครั้งหนึ่งบนดาวอังคารที่แห้งแล้ง เคยมีสภาพอากาศอบอุ่นและมีความชื้นมากกว่าปัจจุบัน ซึ่งภาพและข้อมูลที่ได้ถูกค้นพบโดยยานสำรวจคิวริออสซิตี้

ทั้งนี้ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ www.nstda.or.th

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , ,

สวทช.เผย 10 ข่าวดัง วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี ประจำปี2555

สวทช.เผย 10 ข่าวดัง วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี ประจำปี2555

สวทช.ประกาศผล 10 ข่าวดังวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สู่ปีที่ 19 หลังจัดลำดับประจำปี 2555…

นายทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า การจัดอันดับ 10 ข่าวดังด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2555 เป็นกิจกรรมที่ทาง สวทช./วท. จัดขึ้นมากว่า 19 ปีแล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกระแสความนิยมและส่งเสริมความสนใจข่าวสารด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในกลุ่มเยาวชนและสังคมไทย ซึ่งในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป กว่า 3,000 คน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยผลการสำรวจข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจ 10 อันดับแรก ดังนี้

อันดับ 1 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?นาซ่าใช้ไทยวิจัยโรคร้อน (โครงการวิจัยชั้นบรรยากาศ)?

โครงการวิจัยนี้แบ่งเป็น 2 ส่วน คือการศึกษาปัจจัยที่ก่อให้เกิดฝุ่นละอองในชั้นบรรยากาศ และการเกิดเมฆจากกิจกรรมของมนุษย์ เช่น ฝุ่นละอองที่เกิดจากการเผา Biogenic Aerosols และฝุ่นละอองจากภาคอุตสาหกรรม โดยข้อมูลที่ได้จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การพยากรณ์อากาศแม่นยำขึ้น ทั้งนี้ เครื่องมือที่ใช้ในการสำรวจ มีทั้งเครื่องมือทางอากาศและทางทะเล โดยจะใช้เครือข่ายดาวเทียมที่มีสถานีรับสัญญาณในประเทศไทยและต่างประเทศ ได้แก่ ดาวเทียมไทยโชต (ธีออส) ของไทย ดาวเทียมโมดิส (MODIS) และดาวเทียมอเนกประสงค์ขนาดเล็ก หรือ SMMS ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการเก็บข้อมูลการกระจายตัวของเมฆ ซึ่งปัจจุบันหน่วยงาน GISDA กำลังดำเนินการศึกษาผลกระทบของฝุ่นละอองในชั้นบรรยากาศอยู่

อันดับ 2 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?การสร้างมูลค่าเปลือกไข่ ผลิตน้ำมันไบโอดีเซล?

นาโนเทค สร้างมูลค่าเปลือกไข่เหลือทิ้ง ผลิตน้ำมันไบโอดีเซล ด้วยการใช้นาโนเทคโนโลยีเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับผลิตน้ำมันไบโอดีเซล โดยการใช้เปลือกไข่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ทำให้ได้กลีเซอรีนและไบโอดีเซลที่มีความบริสุทธิ์สูง โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการล้างน้ำ และไม่มีน้ำเสียที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิต ซึ่งทำให้ต้นทุนการผลิตไบโอดีเซลถูกลงกว่าการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาที่เป็นของเหลวในการผลิต

อันดับ 3 ได้แก่ ข่าวเรื่อง การเสียชีวิตของ ?นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศที่เหยียบดวงจันทร์คนแรก?

นีล อัลเดน อาร์มสตรอง เป็นนักบินอวกาศคนแรก ที่นำยานอวกาศอพอลโล 11 จอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ ซึ่งมีการถ่ายทอดสดให้ผู้คนทั่วโลกเฝ้าติดตามชมกว่า 500 ล้านคน ยานอพอลโล 11 ?ถือเป็นเที่ยวบินอวกาศเที่ยวสุดท้ายของอาร์มสตรอง เพราะหนึ่งปีหลังจากนั้น นีล อาร์มสตรอง ผันตัวเองเป็นศาสตราจารย์สอนวิชาวิศวกรรมการบินอวกาศ ในมหาวิทยาลัยซินซินเนติ และใช้ชีวิตอย่างสงบเรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนใดๆ ทั้งสิ้น และวันที่ 25 ส.ค. 2555 ได้เสียชีวิตด้วยโรคแทรกซ้อนจากการทำบายพาสเส้นเลือดหล่อเลี้ยงหัวใจอุดตัน ด้วยวัย 82 ปี

อันดับ 4 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?เนคเทคเปิดตัวสมองกลเตือนภัยน้ำป่า ผ่าน SMS?

นำร่องติด 243 หมู่บ้าน ในพื้นที่เสี่ยงของ จ.เชียงใหม่ ซึ่งระบบเตือนภัยที่พัฒนาขึ้น ประกอบไปด้วย สถานีตรวจวัดระยะไกลทำงานด้วยพลังงานจากเซลล์แสงอาทิตย์ โดยมีอุปกรณ์ที่ติดตั้งกับสถานีคือ เครื่องวัดปริมาณน้ำฝน เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิและความชื้นอากาศ โดยระบบจะส่งข้อมูล ไปยังเครื่องแม่ข่ายทุก 5 นาที ผ่านระบบโทรศัพท์มือถือที่ได้รับการสนับสนุนจากเอไอเอส ข้อมูลทั้งหมดจะถูกประมวลผลและนำไปสู่การแจ้งเตือนภัยผ่านระบบ SMS ไปยังโทรศัพท์มือถือของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และนายอำเภอ โดยอุปกรณ์นี้สามารถใช้การได้แม้ในสภาพอากาศปิดนานถึง 20 ชั่วโมง

อันดับ 5 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?nCA น้ำใส หายเหม็น ออกซิเจนสูง?

นวัตกรรมแก้ปัญหาน้ำท่วมขังและเน่าเสีย ให้กลายเป็นน้ำดี สารน้ำใส (nCLEAR) ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติและผงถ่าน ไม่มีอะลูมิเนียม หรือโลหะหนักผสมอยู่ สามารถจับตะกอนในน้ำได้รวดเร็ว และย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ปลอดภัยไม่ก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ทิ้งให้ตกตะกอน น้ำจะใส ไม่มีกลิ่น ต้มฆ่าเชื้อสามารถนำมาใช้อุปโภคบริโภคได้ นอกจากนั้น ยังสามารถใช้ร่วมกับเครื่องเติมออกซิเจนในน้ำ ทำให้น้ำที่เน่าเสีย ใสสะอาด และมีออกซิเจนมากขึ้น

อันดับ 6 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ข้าวโพดพันธุ์ใหม่ ?ข้าวเหนียวข้าวก่ำ?

ข้าวโพดพันธุ์ใหม่ ?ข้าวเหนียวข้าวก่ำ? มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เป็นข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมแฟนซี สีม่วง 111 นวัตกรรมใหม่ของนักวิจัยไทย โดยเป็นพันธุ์ข้าวโพดสีม่วงจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา นำมาผสมกับสายพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวที่นักวิจัยไทยกำลังศึกษาอยู่ สกัดสายพันธุ์แท้จากคู่ผสมจนได้สายพันธุ์แท้ข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วง และคัดเลือกพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมออกมาได้ 2 พันธุ์ คือ พันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวแฟนซี สีม่วง 111 และพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวแฟนซี สีขาวม่วง 212 โดยใช้ระยะเวลาในการปรับปรุงพันธุ์ 6-7 ปี

อันดับ 7 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?แสงซินโครตรอนยืนยัน ?ติ้วขน-สนสามใบ? สามารถทำลายเซลล์มะเร็ง?

สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ใช้ ?แสงซินโครตรอน? วิเคราะห์กิ่งสนสามใบและติ้วขน พืชสมุนไพรท้องถิ่นไทย พบมีฤทธิ์สามารถต้านเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ ระบุพืชมหัศจรรย์ 2 ชนิด มีศักยภาพทำให้เซลล์มะเร็งทำลายตัวเอง โดยไม่มีผลต่อเซลล์รอบข้าง เผยเป็นผลงานการวิจัยในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

อันดับ 8 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านดวงอาทิตย์?

ปรากฏการณ์ดาวศุกร์โคจรผ่านดวงอาทิตย์เกิดขึ้นได้ยาก เนื่องจากวงโคจรของดาวศุกร์และดวงอาทิตย์ไม่ได้อยู่ระนาบเดียวกัน และเอียงทำมุมประมาณ 3 องศา ดังนั้น การที่ดาวศุกร์จะโคจรผ่านดวงอาทิตย์ต้องอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม โดยในรอบ 100 ปี จะพบปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น 2 ครั้ง ห่างกัน 8 ปี หากพลาดครั้งนี้รอชมอีกที 105 ปีข้างหน้า หรือในวันที่ 11 ธ.ค. 2660

อันดับ 9 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?ซุปเปอร์มูน ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดในรอบ 6 ปี?

ในวันที่ 6 พ.ค. 2555 เวลาประมาณ 03.34 น.(เวลาในประเทศไทย 10.34 น.) ดวงจันทร์จะโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดในรอบปี มีระยะห่าง 356,953 กิโลเมตร และตรงกับวันที่ดวงจันทร์เต็มดวง ทำให้ผู้คนสามารถมองเห็นดวงจันทร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ ถึง 2-3%

และ อันดับ 10 ได้แก่ ข่าวเรื่อง ?นาซ่าค้นพบ ?กรวด? ร่องรอยการกัดเซาะของธารน้ำบนดาวอังคาร?

นักวิทยาศาสตร์จากองค์การนาซ่า แถลงการค้นพบหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า เคยมีธารน้ำบนดาวอังคาร โดยขนาดและรูปร่างของกรวดที่ถูกธารน้ำกัดเซาะ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นธารน้ำลึกและกระแสน้ำเชี่ยว ทั้งนี้ สะท้อนให้เห็นว่า ครั้งหนึ่งบนดาวอังคารที่แห้งแล้ง เคยมีสภาพอากาศอบอุ่นและมีความชื้นมากกว่าปัจจุบัน ซึ่งภาพและข้อมูลที่ได้ถูกค้นพบโดยยานสำรวจคิวริออสซิตี้

ทั้งนี้ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ www.nstda.or.th

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , ,

‘สุวรรณภูมิ-พารากอน’ เป็นสถานที่ยอดนิยมของอินสตาแกรมปี2012

'สุวรรณภูมิ-พารากอน' เป็นสถานที่ยอดนิยมของอินสตาแกรมปี2012

บล็อกของเครือข่ายสังคมออนไลน์ อินสตาแกรม จัดอันดับสถานที่ที่มีการถ่ายภาพขึ้นอินสตาแกรมมากที่สุดในปี 2012 โดย ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ของประเทศไทย เป็นสถานที่ยอดนิยมถ่ายภาพอันดับ 1 ตามมาด้วยสยามพารากอน…

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.2555 บล็อกของเครือข่ายสังคมออนไลน์ อินสตาแกรม ( Instagram Blog) เผยการจัดอันดับสถานที่ที่มีการถ่ายภาพขึ้นอินสตาแกรมมากที่สุดในปี 2012 ที่ผ่านมา โดยผลปรากฎว่า ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ของประเทศไทย เป็นสถานที่ที่มีการถ่ายภาพอัพขึ้นบนอินสตาแกรมมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ด้วยจำนวนภาพกว่า 100,000 ภาพ ตามมาด้วยศูนย์การค้า สยามพารากอน แลนด์มาร์กสำคัญของกรุงเทพมหานคร ติดมาในอันดับ 2 มีชัยเหนือ สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ แคลิฟอร์เนีย และ ท่าอากาศยานลอสแองเจลลิส หรือที่เรียกกันว่า LAX รวมทั้งสถานที่อื่นๆ ทั่วโลก

สำหรับ 10 อันดับสถานที่ ที่นิยมถ่ายภาพขึ้นบนอินสตาแกรม และได้แบ่งปันไปทั่วโลก จากทุกทวีป ทั้งเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ประกอบด้วย

?

 • Suvarnabhumi Airport (BKK) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ in Bangkok, Thailand
 • Siam Paragon (สยามพารากอน) shopping mall in Bangkok, Thailand
 • Disneyland Park in Anaheim, California
 • Times Square in New York City
 • AT&T Park in San Francisco
 • Los Angeles International Airport (LAX)
 • Dodger Stadium in Los Angeles
 • Eiffel Tower in Paris
 • Staples Center in Los Angeles
 • Santa Monica Pier in Los Angeles
 • ?

  ?

  ที่มาของข้อมูลจาก
  ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

  Tags:
  ,

  กสท เปิดตัว CAT e-entertainment ศูนย์รวมดิจิตอลคอนเทนท์อาเซียน

  กสท เปิดตัว CAT e-entertainment ศูนย์รวมดิจิตอลคอนเทนท์อาเซียน

  กสท เปิดตัวบริการน้องใหม่ CAT e-entertainment ศูนย์รวมดิจิตอลคอนเทนท์ของภูมิภาคอาเซียน…

  นางอโณทัย คล้ามไพบูลย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT กล่าวว่า บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) มีความแข็งแกร่งทางด้านโครงข่าย ประกอบกับในปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ ของคนยุคใหม่ ซึ่งเทคโนโลยีได้กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตของมนุษย์ ทำให้บริษัทที่ดำเนินธุรกิจทางด้านสื่อวิทยุและโทรทัศน์ต่างต้องปรับตัวให้ ทันต่อแนวโน้มความต้องการของผู้ใช้บริการในปัจจุบัน ผนวกกับประเทศไทยกำลังจะมีโครงข่ายไร้สาย 3G ใช้ในต้นปี 2556 จะทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงข่าวสารข้อมูลโดยเฉพาะในรูปแบบ Video Stream ได้ง่าย และด้วยจำนวนผู้ใช้บริการมาก ทำให้โอกาสในการดึงผู้บริโภคมาสู่บริการได้มากขึ้น อีกทั้งผู้บริโภคยังสามารถเข้าถึงโดยโครงข่ายอินเทอร์เน็ต Broadband ที่มีศักยภาพของ กสท เช่น บริการโครงข่าย FTTX, ADSL ได้อีกด้วย

  ดังนั้น จึงเปิดตัวบริการ CAT e-entertainment ที่เป็นบริการ IPTV ที่ครบวงจรสมบูรณ์แบบโดยเป็นแหล่งรวมดิจิตอลคอนเทนต์หลากหลายจากผู้ผลิตคอน เทนต์รายใหญ่ ด้วยอุปกรณ์รับสัญญาณ ip set-top-box เครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือแบบ smart phone ทั่วไป พร้อมทั้งให้บริการจัดตั้งสถานีวิทยุ-โทรทัศน์ผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ตโดย ผู้ประกอบการสามารถเช่าใช้ Encoder และ Video Server พร้อมแอพพลิเคชั่นระบบบริหารจัดการกลางที่มีระบบจัดการส่งสัญญาณภาพและเสียง การป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ การจัดการค่าบริการ CAT e-entertainment สามารถสื่อสารได้โดยตรงกับผู้ชมแต่ละราย และมีการจัดเก็บสถิติการรับชมมาประเมินเพื่อจัดการวางผังรายการได้เหมาะสม ตรงกลุ่มเป้าหมาย นอกจากนี้ยังมีความแตกต่างจากระบบโทรทัศน์ทั่วไปโดยในการถ่ายทอด 1 ช่องสัญญาณ เมื่อเข้าช่วงโฆษณาจะสามารถแทรกโฆษณาหลายตัวพร้อมกันเพื่อเลือกส่งไปยังผู้ ชมแต่ละกลุ่มที่มีลักษณะตรงกับกลุ่มเป้าหมายของสินค้าหรือบริการได้อย่างมี ประสิทธิภาพด้วยคุณสมบัติระบบการถ่ายทอดสัญญาณภาพและเสียง ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการจัดตั้งสถานีโทรทัศน์

  ทั้งนี้ CAT e-entertainment มีจุดเด่นสามารถให้บริการในลักษณะของสถานีวิทยุโทรทัศน์สำหรับองค์กร เช่น องค์กรภาครัฐระดับกระทรวง กรม จังหวัด เป็นต้น เพื่อการเผยแพร่ข่าวสารราชการไปสู่ประชาชนได้อย่างทั่วถึง และองค์กรภาคเอกชน เช่น ธนาคาร สำนักพิมพ์ ผู้ผลิตคอนเทนท์ เพื่อให้บริการข่าวสารกิจกรรมขององค์กรและการบันเทิงต่าง ๆ CAT e-entertainment สามารถให้บริการถึงผู้บริโภคด้วยกล่องรับสัญญาณหรือ IP Set-Top-Box ที่ให้ภาพที่คมชัดระดับ High-Definition เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แท็ปเล็ต และอุปกรณ์ Smart Phone ที่มีเป็นส่วนใหญ่ในตลาดประเทศไทย นอจากนี้ สามารถให้บริการในฟังก์ชั่นพื้นฐานของ IPTV ผ่านกล่องรับสัญญาณ (IP Set-Top-Box) ได้ครบถ้วน เช่นระบบโทรทัศน์บอกรับสมาชิก Pay Per View บันทึกรายรายการ

  CAT ได้ตั้งเป้าหมายแผนการตลาดสำหรับบริการ CAT e-entertainment จะเดินหน้ารุกกลุ่มเป้าหมายแรกในการให้บริการ ได้แก่ องค์กรภาครัฐ องค์กรภาคเอกชน ที่ต้องมีการเผยแพร่ข่าวสารข้อมูลขององค์การไปสู่พนักงาน ประชาชน และเพิ่มช่องทางในการประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้ต่างๆ ในกิจกรรมขององค์กร ชุมชน โดยมีค่าใช้จ่ายน้อย สามารถบริหารจัดการได้คล่องตัว โดยผู้บริโภคสามารถรับชมได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น IP Set-Top-Box, PC/Tablet และ Smart Phone ต่าง ๆ

  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ กสท กล่าวต่อว่า เป้าหมายในอนาคต CAT e-entertainment ตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาบริการเป็นศูนย์รวมดิจิทัลคอนเทนท์ของภูมิภาคอาเซียน โดยกำหนดเป็นแผนความร่วมมือพัฒนาและให้บริการดิจิทัลคอนเทนท์ทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา ศิลปวัฒนธรรมการแสดงพื้นบ้าน สินค้าหัตถกรรม ภาพยนตร์ ตลอดจนคอนเทนท์สำหรับการบันเทิงทั่วไป เช่น ภาพยนตร์ต่างประเทศ เกมโชว์ ซีรีส์ ละคร ฯลฯ ซึ่งในปี 2556 จะมีการร่วมเจรจากับกลุ่มผู้ประกอบการเคเบิลทีวี ซึ่งเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่มีศักยภาพสูงเนื่องจากมีคอนเทนท์ที่พร้อมเข้าสู่ ระบบอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ผู้สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-104-4485-6 หรือ www.catentertain.com

  ที่มาของข้อมูลจาก
  ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

  Tags:
  , , , ,

  3 ค่ายมือถือเตรียมพร้อมเครือข่าย รองรับคนแห่อวยพรปีใหม่

  3 ค่ายมือถือเตรียมพร้อมเครือข่าย รองรับคนแห่อวยพรปีใหม่

  เอไอเอส ดีแทค ทรูมูฟเอช ประกาศความพร้อมดูแลเครือข่ายช่วงเทศกาลปีใหม่ ขยายช่องสัญญาณรองรับการใช้งานที่เพิ่มขึ้น พร้อมจัดทีมปฏิบัติหน้าที่ 24 ชม. …

  นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า เอไอเอสตระหนักถึงความสำคัญของมาตรการเตรียมความพร้อมด้านเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ของทุกปี เพื่อให้ลูกค้าสามารถส่งความสุขถึงกันได้อย่างไม่ขาดตอน รวมถึงเฉลิมฉลองช่วงเวลาแห่งความสุขได้อย่างอุ่นใจ โดยปีใหม่ 2556 ที่จะถึงนี้ ที่ผู้คนนิยมอวยพรกันผ่านทางโลกออนไลน์หรือโซเชียลเน็ตเวิร์กมากขึ้น เอไอเอสจึงเตรียมความพร้อมทั้งด้านเสียงและดาต้าอย่างเต็มที่ ดังนี้

  1. นำร่องขยายช่องสัญญาณเป็นพิเศษ ในพื้นที่ที่มีปริมาณการใช้งานมาก รวมถึงส่งรถสถานีฐานเคลื่อนที่ออกไปให้บริการเพิ่มความสามารถในการโทร. และเชื่อมต่อออนไลน์ให้กับลูกค้าตามแหล่งท่องเที่ยว และสถานที่จัดกิจกรรมเคาต์ดาวน์ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด อาทิ ลานเซ็นทรัลเวิลด์ , สยามพารากอน , งานสวดมนต์ข้ามปีที่สนามหลวง รวมทั้งสถานีขนส่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หมอชิต , หัวลำโพง , สายใต้ใหม่ , เอกมัย โดยเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งานจากปกติอีกกว่า 50% ของการใช้งานทุกประเภท ทั้งนี้ ในส่วนของเอสเอ็มเอสนั้นรองรับได้ถึง 32?ล้านข้อความต่อชั่วโมงและเอ็มเอ็มเอส รองรับได้ถึง 400,000 ข้อความต่อชั่วโมง รวมถึงดาต้าที่เพิ่มการรองรับขึ้นอีกเท่าตัว

  2.?ระดมทีมบุคลากรดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งวิศวกรที่ปฏิบัติหน้าที่ 24 ชม. ตามปกติ ณ ศูนย์บริหารเครือข่าย ส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค แล้วยังได้เตรียมวิศวกรสแตนบายเพิ่มเติม ณ บริเวณสถานีฐานในเขตกรุงเทพฯ และหัวเมืองทั่วประเทศ ในช่วงคืนวันที่ 31 ธันวาคมด้วยเช่นกัน รวมไปถึงพนักงานเอไอเอส คอลล์ เซ็นเตอร์ ที่พร้อมให้บริการแก่ลูกค้าตลอด 24 ชม. เพื่อสามารถประสานงานแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ทันท่วงที รวมถึงอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่ต้องการส่งความสุขผ่านบริการต่างๆ

  “ทั้งนี้ในนามของเอไอเอส ขออวยพรให้ประชาชนชาวไทยมีความสุขสดชื่น สุขภาพ แข็งแรง รวมถึงประสบความสำเร็จในกิจการงานทุกๆ อย่างสมตามที่หวังไว้ ทั้งนี้ เอไอเอสขอให้คำมั่นสัญญาว่า เราจะยังคงทำหน้าที่เพื่อมอบบริการที่สร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ทุกท่าน อย่างต่อเนื่อง โดยศักราชใหม่ที่จะถึงนี้ เราพร้อมมุ่งมั่นให้บริการ 3จี ใหม่บนคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ที่ดีที่สุดในทุกด้าน เพื่อส่งมอบบริการ 3G ใหม่อย่างมีคุณภาพให้กับทุกท่านต่อไป และพร้อมเป็นพลังผลักดันให้คนไทยก้าวไปไกลยิ่งกว่าเดิม” นางวิไล กล่าว

  นายดามพ์ สุคนธทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า ที่ผ่านมาผู้ใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่นิยมอวยพรส่งความสุข กันบนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนที่สามารถเพิ่มการเข้าถึงโซเชียลเน็ตเวิร์ก ทำให้การอวยพรผ่าน Facebook , Twitter , Google+ , WhatsApp , LINE , Instagram , EyeEm , BBM เป็นเรื่องง่ายและได้รับความ นิยมที่นับวันจะสูงขึ้นกว่าการอวยพรแบบเดิมๆ โดยปีนี้เป็นปีแรกที่ดีแทคได้อัพเกรดโครงข่ายทั่วประเทศทั้งหมดเป็นสัญญาณใหม่เสร็จสมบูรณ์เป็นที่เรียบร้อย โดยคุณภาพของสัญญาณใหม่ที่ดีแทคลงทุนได้ครอบคลุมทั่วพื้นที่โดยเป็น 2จี กว่า 10,000 สถานีฐาน และเป็น 3จี อีกกว่า 5,000 สถานีฐานทั่วประเทศ

  สำหรับช่วงเทศกาลปีใหม่ดีแทคได้เพิ่มปริมาณการรองรับการใช้งานเครือข่าย เพื่อการรองรับการใช้งานที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะตามจุดสำคัญของเทศกาลที่มีคนมารวมตัวใช้งาน เช่น จุดเคาต์ดาวน์ หรือสถานที่จัดงานปีใหม่ตามสถานที่ยอดนิยมในจังหวัดสำคัญทั่วประเทศ และดีแทคได้ส่งรถโมบายเพื่อเพิ่มสัญญาณรองรับทราฟฟิคทั้งการใช้งานโทรออก และรับสายและการใช้งานดาต้า เพื่อให้ลูกค้าดีแทคได้มั่นใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังได้มีการเตรียมทีมงานพิเศษเพื่อดูแลเครือข่ายการใช้งานเป็นอย่างดีทั้ง ช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่และช่วงปีใหม่ตลอด 24 ชั่วโมง โดยทีมงานพร้อมจะแก้ไขปัญหาทันทีเพื่อให้ผู้ใช้งานดีแทคได้อวยพรปีใหม่ผ่านรูปแบบต่างๆ ได้อย่างมั่นใจ

  นายอติรุฒม์ โตทวีแสนสุข กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจโมบายล์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2556 ที่กำลังจะมาถึงนี้?ทรูมูฟ เอช ย้ำความมั่นใจให้ลูกค้าส่งความสุขถึงกันผ่านเครือข่ายคอนเวอร์เจนซ์ที่มี ประสิทธิภาพ? พร้อมให้ลูกค้าส่งคำอวยพรได้ทุกที่ทุกเวลา?ผ่านบริการ 3จี+ ครอบคลุมพื้นที่ 77 จังหวัด 928 อำเภอ 6,378 ตำบล 51,161 หมู่บ้าน?รวมทั้งยังสามารถใช้บริการเครือข่ายไวไฟที่เร็วและครอบคลุมพื้นที่ให้บริการมากถึง 100,000 จุดทั่วประเทศ?และมั่นใจยิ่งขึ้นด้วยความพร้อมของทีมวิศวกรดูแลเครือข่ายตลอดคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่? ตลอดจนมีการวางแผนการใช้งานเครือข่าย เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบในการใช้งานของลูกค้าในช่วงเทศกาล? นอกจากนี้ ทรูมูฟ เอช ยังเพิ่มช่องสัญญาณเป็นพิเศษในพื้นที่ที่คาดว่าจะมีการใช้งานหนาแน่น เช่น จุดมีการจัดงานเคาต์ดาวน์ รวมทั้งยังจัดรถสัญญาณเคลื่อนที่อำนวยความสะดวกในบริเวณพื้นที่จัดงานปีใหม่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และหัวเมืองใหญ่ทั่วประเทศด้วย

  ทั้งนี้?ทรูมูฟ เอช 3จี+ พร้อมรองรับปริมาณการใช้งานดาต้าของลูกค้าอย่างเต็มที่? ซึ่งจากแนวโน้มการใช้งานดาต้าที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงปีนี้??คาดว่าในช่วงวันที่ 31 ธ.ค.2555-1 ม.ค.2556 ลูกค้าจะมีการส่งความสุขและอวยพรผ่านโซเซียลเน็ตเวิร์ก และแอพพลิเคชั่นต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตและมือถือเพิ่มมากกว่าปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะการส่งข้อความผ่านแชตแอพพลิเคชั่นที่สามารถส่งข้อความอวยพรหากลุ่มเพื่อนได้หลายๆ คนในเวลาเดียวกัน อาทิ? LINE ,? Whatsapp รวมถึงบริการสังคมออนไลน์ต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก?อินสตาแกรม?และทวิตเตอร์ เป็นต้น.

  ?

  ที่มาของข้อมูลจาก
  ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

  Tags:
  , ,

  โลกาภิวัตน์ 27/12/55

  โลกาภิวัตน์ 27/12/55

  ลูกแมวน้ำแว่น ที่เมืองกอซเซบือ ของรัฐอลาสกาของสหรัฐฯ หาช่องลอดพื้นน้ำที่แข็งโผล่ขึ้นมาอย่างยากเย็น พื้นทะเลได้หายกลายเป็นน้ำแข็งไปหมด ทางการสหรัฐฯได้ถือว่ามันเป็นสัตว์คุ้มครอง…

  ที่มาของข้อมูลจาก
  ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

  Tags:
  ,

  PlayFPS Elites2013 by GIGABYTE ดวลคอเกมยิงสะท้าน 7 ประเทศ

  PlayFPS Elites2013 by GIGABYTE ดวลคอเกมยิงสะท้าน 7 ประเทศ

  เอเชียซอฟท์จัดการแข่งขัน E-Sport ครั้งใหญ่ระดับอาเซียนร่วมกับอีก 6 ประเทศของเกม FPS ชั้นนำอย่าง A.V.A Counter Strike ONLINE และ SUDDEN ATTACK SEASON 2 ในรายการ PlayFPS Elites2013 by GIGABYTE จัดขึ้นระหว่างวันที่ ?26-27 มกราคมที่ MCC Hall The Mall งามวงศ์วาน…

  เว็บไซต์? www.playfps.com และ บริษัทเอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการเกมออนไลน์ระดับแนวหน้าของไทย ประกาศจัดการแข่งขัน E-Sport ครั้งใหญ่ในรายการ PlayFPS Elites2013 by GIGABYTE ที่จะนำเอาเกมเมอร์แนว FPS มาดวลสะท้าน 7 ประเทศ นับเป็นงานที่มีความสนุกระดับโลก เพราะงานแข่งเกมยิงครั้งยิ่งใหญ่ ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่างบริษัท Asiasoft 6 ประเทศ (ไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, เวียดนาม) จัดการแข่งขัน E-Sport ครั้งใหญ่ระดับอาเซียน ที่มีโครงการจะจัดงานนี้ขึ้นปีละครั้งหมุนเวียนกันทุกประเทศ ทั้งนี้ในปี 2556 ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งแรก

  ร้อนระอุเต็มพิกัดด้วยการระเบิดศึกนัดสุดท้ายหาสุดยอดแชมป์จาก 6 ประเทศประกอบด้วย ไทย,มาเลเซีย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, เวียดนาม ในรายการ A.V.A SOUTHEAST ASIA CHAMPIONSHIP 2013 และศึกใหญ่ครั้งสุดท้ายของในรายการ SUDDEN ATTACK SEASON 2 SOUTHEAST ASIA CHAMPIONSHIP 2013 ที่นอกจากจะประกอบด้วยแชมป์จาก 6 ประเทศแล้วยังเพิ่มดีกรีความมันส์ด้วยทีมแชมป์รับเชิญจากเกาหลี ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 20,000 เหรียญสหรัฐฯ ตบท้ายด้วยการแข่งขันสำหรับคอ FPS รุ่นเก๋าที่ยังมันส์ไม่ยั้งกับ Counter Strike ONLINE Mini Elites Cup และ S4League Ranger Mini Elites Cup ชิงรางวัลมูลค่ากว่า 20,000 บาทอีกด้วย

  พลาดไม่ได้กับโซนทดลองเล่นเกมรูปแบบใหม่กับ PlayFPS Casino Trail Zone สัมผัสประสบการณ์ยิงสไตล์ Casino ทั้งเกม A.V.A / Counter Strike Online / S4 League / Sudden Attack Season 2 และเกมในเครือ Funbox และ ThaiCyberGame กว่า 40 เครื่อง พร้อม Pretty กว่า 20 ชีวิตมาช่วยเทรนด์ให้ตัวต่อตัว!

  ลุ้นรับสุดยอดของรางวัล และเล่นกิจกรรมสนุกๆ มากมายภายในงานจากเหล่าบูธพาร์ทเนอร์ อาทิ Gigabyte, Neolution, DC Shoe Street Ware, โบตัน,M Strom, โอเล่ และอีกมากมายที่ยกขบวนมาสร้างความสุขให้กับเหล่าเกมเมอร์ทุกคนอีกเพียบ และเตรียมกรี๊ดสนั่นกับแขกรับเชิญคนดังสุดเซอไพรส์ ที่ไม่ว่าใครก็พลาดไม่ได้ ทั้งนี้งาน PlayFPS Elites2013 by GIGABYTE จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 26-27 มกราคม 2556 ที่ชั้น 4 MCC Hall เดอะมอลล์งามวงศ์วาน.

  ที่มาของข้อมูลจาก
  ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

  Tags:
  , , , , , ,