Archive for May, 2013

คอมมาร์ต เกาะกระแส4จี จัดทัพสินค้าไฮบริดเรียกเรตติ้งรับเปิดเทอม

เออาร์ไอพี เตรียมผุดงานคอมมาร์ต เน็กซ์เจน 2013 ชูจุดเด่นสินค้าไฮบริด ทั้งโน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน เอาใจคนซื้อแท็บเล็ตตระกูลแอนดรอยด์ภายในงาน ให้สิทธิ์เลือกโหลดแอพฯ เพื่อการศึกษาฟรีกว่า 2,000 แอพฯ…

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. นายพรชัย จันทรศุภแสง ผู้อำนวยการธุรกิจสื่อไอทีและการศึกษา บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงานคอมมาร์ต เปิดเผยว่า เพื่อรองรับกระแส 3จี และ 4จี ในประเทศไทย บริษัทจะจัดงานคอมมาร์ต เน็กซ์เจน 2013 ระหว่างวันที่ 20-23 มิ.ย.นี้ โดยจะเป็นครั้งแรกที่ผู้เข้าร่วมงานจะได้เห็นแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี ซึ่งผู้ผลิตและจำหน่ายได้เน้นการนำเสนอสินค้าไอทีสายพันธุ์ใหม่ที่เรียกว่าไฮบริด โดยเฉพาะโน้ตบุ๊ก เพื่อรองรับความต้องการใช้งานที่หลากหลายของผู้บริโภคในปัจจุบัน ขณะเดียวกันก็มีอัลตร้าบุ๊ก แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนสำหรับผู้ที่มีไลฟ์สไตล์เวิร์กแอนด์เพลย์ด้วย

ผู้อำนวยการธุรกิจสื่อไอทีและการศึกษา บมจ.เออาร์ไอพี กล่าวว่า นอกจากการนำเสนอเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่ต้องการใช้งานมากกว่าเพื่อการทำงาน ภายในงานยังจะได้เห็นแนวโน้มตลาดสมาร์ทโฟนที่เน้นสินค้าประเภทแฟล็บเล็ต (โทรศัพท์เคลื่อนที่ผสมผสานแท็บเล็ต) หลายขนาดหน้าจอและหลายแบรนด์ให้เลือกในราคาที่สามารถจับต้องได้ ทั้งนี้ ก็จะมีโน้ตบุ๊กกว่า 100 รุ่น อัลตร้าบุ๊กกว่า 10 แบรนด์ สมาร์ทโฟนกว่า 20 แบรนด์ และแท็บเล็ตกว่า 30 แบรนด์ ที่ปรับลดราคาลงจากการจัดงานครั้งก่อนราว 10 -30 % รวมถึงโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม ต้อนรับเปิดเทอม

นายพรชัย กล่าวอีกว่า การจัดงานครั้งนี้จะเป็นเวทีนวัตกรรมไอทีเพื่อรองรับการใช้งานของไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย และรองรับการเชื่อมต่อของเทคโนโลยี 4จี ขณะเดียวกันยังมีการจุดกระแสแอพพลิเคชั่นเพื่อการศึกษา โดย คอมมาร์ต ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นำคอนเทนต์แอพพลิเคชั่นเพื่อการศึกษามามอบให้ผู้ที่ซื้อแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ทุกรุ่นภายในงาน สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพื่อการศึกษาฟรีกว่า 2,000 แอพพลิเคชั่น จากการพัฒนาโดยครูและบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศ ในโครงการประกวดสื่อการเรียนรู้สู่แท็บเล็ต

นอกจากนี้ ภายในงานคอมมาร์ต เน็กซ์เจน 2013 ยังมีมุมจัดแสดงแก็ดเจ็ตไฮเทค อาทิ NeuroSky Mindwave Mobile เล่นเกมได้ไม่ต้องใช้มือ ด้วยอุปกรณ์อ่านคลื่นสมองตัวแรกของโลก , Sphero Robotic Ball ลูกบอลอัจฉริยะ เคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ , Ticktock Bluetooth Alarm Clock นาฬิกาปลุกบลูทูธ ฯลฯ พร้อมด้วยกิจกรรมเสวนาเวิร์กช้อปที่น่าสนใจ อาทิ ทำอย่างไรเมื่อสมาร์ทโฟนหายและใช้สมาร์ทโฟนอย่างไรให้ปลอดภัย เป็นต้น ขณะเดียวกันก็มีมุม Buyer?s Guide ปรึกษาก่อนเลือกซื้อสินค้า กิจกรรมประมูลสินค้าไอทีเริ่มต้นที่ราคา 1 บาท และแคมเปญลุ้นโชคสำหรับผู้ที่ซื้อสินค้าไอทีครบทุก 3,000 บาท ซึ่งผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น คอมมาร์ต ได้ทั้งบนไอโอเอสและแอนดรอยด์ เพื่อติดตามข่าวสารและโปรโมชั่นภายในงาน.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

เลอโนโวเปิดเกมรุก สู้ศึกสมาร์ทโฟนในไทย

เลอโนโวเปิดเกมรุกตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศไทย ออกสมาร์ทโฟนใหม่ 6 รุ่นหวังจับตลาดตั้งแต่กลุ่มผู้ใช้งานหน้าใหม่ ไปจนถึงสมาร์ทโฟนระดับท็อปที่เน้นการออกแบบ และประสิทธิภาพการทำงาน ชี้เป็นจิ๊กซอว์เติมเต็มการทำตลาดในประเทศไทยแบบเต็มรูปแบบ…

เลอโนโว ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนใหม่ล่าสุด? อาทิ K900, S920, S820, P780, A706 และ A390 ครั้งแรกในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ โดยหวังตอบโจทย์การใช้งานสมาร์ทโฟน ตั้งแต่สำหรับมือใหม่เพิ่งเริ่มใช้ไปจนถึงสมาร์ทโฟนระดับท็อป โดยเน้นรองรับการออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากผู้บริโภคในตลาดเกิดใหม่โดยเฉพาะ ในปัจจุบัน เลอโนโว ถือเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ประเภทสมาร์ทดีไวซ์รายใหญ่ที่สุดอันดับสามของโลก และการเปิดตัวสมาร์ทโฟนครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญของเลอโนโวในการขยายตลาดเข้ามาในประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบ

นอกจากนี้ เลอโนโวนำ โคบี ไบรอันท์ (Kobe Bryant) นักบาสเกตบอลระดับซูเปอร์สตาร์จากเอ็นบีเอ (NBA) มาเป็นพรีเซนเตอร์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในโทรทัศน์และสื่อโฆษณาสิ่งพิมพ์ รวมถึงบนเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ ทั้งในประเทศจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสะท้อนสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของนักกีฬาผู้นี้ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั่วทั้งภูมิภาค และคาดว่าจะช่วยเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับสมาร์ทโฟนของเลอโนโวในหมู่ผู้บริโภคในตลาดหลายประเทศ เช่น ประเทศไทย โดยในช่วงซัมเมอร์นี้ ไบรอันท์จะเดินสายร่วมในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์เลอโนโวทั่วเอเชีย

นายเฉิน เวนฮุย พาร์ทเนอร์ รองประธาน และผู้อำนวยการฝ่าย Mobile Business Unit ของเลอโนโว กล่าวถึงสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ดังกล่าวและการเลือก โคบี ไบรอันท์ เป็นพรีเซ็นเตอร์ในครั้งนี้ ว่า โคบี ไบรอันท์ รู้ว่าการทำงานเป็นทีมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการก้าวสู่ความสำเร็จ ที่เลอโนโวก็เช่นเดียวกัน การทำงานเป็นทีมเป็นหลักชี้นำกระบวนการทั้งหมดในพัฒนาสมาร์ทโฟนใหม่ๆ ออกสู่ตลาด นับตั้งแต่การวิจัยและพัฒนาและการผลิตไปจนถึงการตลาดและการขาย เราได้ออกแบบสมาร์ทโฟนเลอโนโวรุ่นใหม่ๆ ให้เป็นทีมของผู้ชนะ ด้วยโทรศัพท์ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันและเล่นกันคนละบทบาท

ด้าน นายจีรวุฒิ วงศ์พิมลพร กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า กล่าวว่า เลอโนโวรู้สึกยินดีที่จะได้นำเสนอสมาร์ทโฟนเลอโนโวเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ขณะนี้เรากำลังเข้าสู่ยุค PC+ ที่จะได้เห็นผู้คนก้าวไปไกลกว่าการใช้แค่คอมพิวเตอร์ และจะใช้อุปกรณ์หลายอย่างในเวลาเดียวกัน ซึ่งผู้บริโภคชาวไทยได้แสดงให้เห็นถึงความต้องการใช้สมาร์ทโฟนสูงมาก ทั้งนี้ ไอดีซีคาดการณ์ว่าการโยกย้ายไปใช้สมาร์ทโฟน จะเป็นหนึ่งในแนวโน้มสำคัญในแวดวงไอซีทีของไทย ในปี 2013 ที่ผ่านมาเราการทำตลาดโทรศัพท์ของเราประสบความสำเร็จอย่างมากในประเทศจีน ที่ซึ่งเราเป็นเจ้าตลาดอันดับสอง

กก.ผจก.ประจำประเทศไทย บริษัทเลอโนโว กล่าวอีกว่า สำหรับการเปิดตัวในครั้งนี้ เราจะนำเสนอสุดยอดผลิตภัณฑ์สู่ตลาดในประเทศไทย เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความเชื่อมั่นในการใช้สมาร์ทโฟนเช่นเดียวกันกับที่พวกเขาใช้คอมพิวเตอร์เลอโนโวในชีวิตประจำวัน โดยทัพหน้าในบรรดากลุ่มสมาร์ทโฟน คือ Lenovo K900 ซึ่งถือเป็นรุ่นเรือธงของบริษัทฯ ที่พัฒนามาเพื่อตอบสนองผู้ใช้ที่ต้องการสัมผัสความเป็นที่สุดของที่สุด โดยเป็นรุ่นเดียวในตระกูลที่มีดีไซน์แบบ unibody ผลิตจากสแตนเลสอัลลอย เพื่อให้ได้รูปลักษณ์และสัมผัสที่โดดเด่น โดยนักออกแบบของเลอโนโวเน้นตอบโจทย์ความบางและเบา แต่ยังคงอัดแน่นด้วยประสิทธิภาพ นอกจากนี้ เกือบทุกรุ่นยังขับเคลื่อนด้วยขุมพลังของหน่วยประมวลผล4แกนหรือ ควอดคอร์ ขณะที่หลายรุ่นเป็นระบบดูอัลคอร์.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

ไอซีที ผนึก สรอ.เปิด2เว็บ หนุนอี-กัฟเวอร์นเมนท์

ไอซีที จับมือ สรอ.เดินหน้ายกระดับเว็บไซต์ภาครัฐ พร้อมเปิด data.go.th เป็นศูนย์กลางข้อมูลภาครัฐ หวังใช้ค้นหาและเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายและ apps.go.th ศูนย์กลางของแอพลิเคชั่นภาครัฐ เพื่อเข้าถึงข้อมูลและบริการ…

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวถึงความคืบหน้าของการจัดทำ มาตรฐานเว็บไซต์ภาครัฐ (Government Website Standard) ว่า จากนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาและการนำไอซีที มาใช้ในภาครัฐ หรือ อี-กัฟเวอร์นเมนท์ (e-Government) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หน่วยงานภาครัฐที่ให้บริการประชาชน ต้องเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการให้เป็นรูปธรรม รวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ ทันสมัยและโปร่งใส เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงสารสนเทศและการบริการภาครัฐอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน โดยที่ผ่านมากระทรวงไอซีที ได้มอบหมายให้สํานักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สรอ. ดำเนินการพัฒนา มาตรฐานเว็บไซต์ภาครัฐขึ้น เพื่อเป็นมาตรฐานให้หน่วยงานภาครัฐได้นําไปปรับปรุงและพัฒนาระบบการให้บริการผ่านเว็บไซต์ของภาครัฐ ช่วยยกระดับการพัฒนา e-Government ให้ก้าวหน้าสู่ระดับมาตรฐานสากลต่อไป

รมว.ไอซีที กล่าวต่อว่า ขณะนี้ สรอ. ได้จัดทำคู่มือการปรับปรุงมาตรฐานเว็บไซต์ภาครัฐฉบับสมบูรณ์ขึ้น โดยมีเนื้อหาตั้งแต่องค์ประกอบเนื้อหาเว็บไซต์ ที่แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ 1. ข้อมูลพื้นฐานของหน่วยงาน เพื่อเผยแพร่ข้อมูล และบริการของหน่วยงาน อาทิ ประวัติความเป็นมา วิสัยทัศน์ พันธกิจ ข่าวประชาสัมพันธ์ ข้อมูลการบริการ เป็นต้น 2. การสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้บริการ อาทิ การมีระบบสืบค้นข้อมูล มีช่องทางการติดต่อสื่อสารกับผู้ใช้บริการ และ 3. ส่วนการให้บริการในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Service) และเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้บริการ อาทิ การลงทะเบียนออนไลน์ และระบบให้บริการในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวอีกว่า คุณลักษณะของเว็บไซต์ภาครัฐที่ควรมี อาทิ ต้องมีการแสดงผลอย่างน้อย 2 ภาษา คือ ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ พร้อมทั้งสามารถเพิ่มหรือลดขนาดตัวอักษรได้ มีการใช้งานแบบ Really Simple Syndication (RSS) สำหรับนำเสนอข้อมูลข่าวสารของหน่วยงาน มีระบบ Navigation ที่ชัดเจน? ง่ายต่อการเข้าใจ รวมถึงเว็บไซต์ที่มีมาตรฐานควรสอดคล้องกับข้อกําหนดขององค์การมาตรฐาน เวิลด์ไวด์เว็บ (World Wide Web Consortium : W3C) เป็นต้น อีกทั้งยังมีแนวทางการรักษาความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ ซึ่งได้รวบรวมและประมวลจากกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และข้อกำหนดองค์การสหประชาชาติ (UN) ในการจัดอันดับการพัฒนา e-Government ของกลุ่มสมาชิก ตลอดจนแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในระดับนานาชาติ โดยกระทรวงฯ ได้ผลักดัน 8 หน่วยงานภาครัฐ ให้ปรับปรุงเว็บไซต์ตามมาตรฐานฯ ประกอบด้วย กระทรวงการคลัง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และเพื่อให้การบูรณาการเชื่อมโยงข้อมูลและบริการระหว่างหน่วยงานภาครัฐ อย่างสมบูรณ์แบบและยั่งยืนยิ่งขึ้น

รมว.ไอซีที กล่าวด้วยว่า กระทรวงไอซีทีจึงมีแนวทางให้ สรอ.เปิดให้บริการเว็บไซต์กลางภายใต้ชื่อ data.go.th สำหรับเป็นศูนย์กลางข้อมูลภาครัฐ เพื่อให้ผู้ใช้บริการทั้งภาคประชาชน ธุรกิจเอกชน รวมถึงหน่วยงานของรัฐ สามารถค้นหาและเข้าถึงข้อมูลที่มีคุณภาพของภาครัฐได้ง่าย และ apps.go.th สำหรับเป็นศูนย์กลางของแอพพลิเคชั่นภาครัฐ เพื่อให้เกิดการใช้ประโยชน์สูงสุดจากการเข้าถึงข้อมูลและบริการ สำหรับนำไปใช้ต่อยอดในธุรกิจต่างๆ ต่อไป.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , ,

ICTฮึ่ม หน้ากากขาว-หน้ากากแดง โพสต์ละเมิด โดนฟัน

รมว.ไอซีที ระบุการโพสต์ข้อความผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก เป็นสิทธิเสรีภาพของทุกคน ล่าสุดยังไม่พบการโพสต์ข้อความของกลุ่มหน้ากากขาว-หน้ากากแดงละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แนะใครโดนละเมิด แจ้งความดำเนินคดีได้…

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวถึงกรณีกระแสในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กมีการตั้งกลุ่มและโพสต์ข้อความเกี่ยวกับรัฐบาล โดยแบ่งเป็น 2 ฝ่าย ภายใต้ชื่อเรียกว่า หน้ากากขาว และหน้ากากแดงนั้น ล่าสุด กระทรวงไอซีทียังไม่พบการกระทำความผิดทางกฎหมาย และการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดผ่านทางคอมพิวเตอร์ (พ.ร.บ.คอมฯ 2550) แต่อย่างใด

รมว.ไอซีที กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวสามารถทำได้หากไม่ผิดกฎหมาย และไม่มีการโพสต์ข้อความใดใดอันเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่น เพราะถือเป็นการแสดงสิทธิเสรีภาพและการแสดงออก แต่ถ้าหากการกระทำนั้นสร้างความเสียหาย หรือละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่นก็สามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดได้ และหากผู้ใดที่โดนละเมิดสิทธิ์ก็สามารถมาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่และดำเนินการได้ตามกฎหมาย

สำหรับกระแสหน้ากากขาวนั้น เกิดขึ้นหลังจากมีกลุ่มในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กผ่านเฟซบุ๊ก ใช้รูปโปรไฟล์ตัวเองเป็นรูปหน้ากาก กาย ฟอว์กส์ จากภาพยนตร์เรื่อง วี ฟอร์ เวนเดตตา (V For Vendetta) ออกปฏิบัติการ แสดงความคิดเห็นต่อต้านการบริหารงานของรัฐบาลชุดปัจจุบัน พร้อมกับเขียนข้อความแสดงความคิดเห็นลักษณะนี้ในเฟซบุ๊กของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย อดีตนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาลที่ใช้ชื่อว่า ?ไทยคู่ฟ้า Thai Khu Fah? และพรรคเพื่อไทย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 พ.ค.2556 ที่ผ่านมา โดยมีการแสดงชัดเจนในการต้านระบอบทักษิณให้หมดสิ้นจากแผ่นดินไทย

ส่วนกรณีหน้ากากแดงนั้น เกิดขึ้นตามมา เพื่อต่อต้านกลุ่มหน้ากากขาว พร้อมตามแก้ไขข้อความที่หน้ากากขาวโพสต์ทุกเพจอย่างดุเดือด โดยมีการแสดงความชัดเจนในการสนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , ,

กสทช.คลอด 4 ต้นแบบรายการเพื่อผู้พิการ ออกอากาศหน้าจอ

“สุภิญญา กลางณรงค์” กสทช.คลอด 4 ต้นแบบรายการ หวังส่งเสริมการเข้าถึงแก่ผู้พิการเต็มรูปแบบ ออกอากาศผ่านไทยพีบีเอส เริ่ม 1 มิ.ย. และทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เริ่ม 7 มิ.ย.นี้ ขณะที่ล่าสุดอยู่ระหว่างการออกเป็นประกาศบังคับใช้กับช่องทีวีดิจิตอล ประเภทธุรกิจ 24 ช่อง…

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 56 นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวว่า ขณะนี้ กสทช.ได้จัดทำ 4 รายการโทรทัศน์และวิทยุนำร่องเพื่อผู้พิการอย่างเต็มรูปแบบ หลังจาก กสทช.ลงนามความร่วมมือกับสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย และสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ในการส่งเสริมให้คนพิการเข้าถึงและรับรู้ข่าวสารผ่านสื่อได้อย่างเท่าเทียม เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2556 ที่ผ่านมา

กรรมการ กสทช. กล่าวต่อว่า สำหรับ 4 รายการโทรทัศน์และวิทยุนำร่องเพื่อผู้พิการ ประกอบด้วย 1.รายการ กิน อยู่ คือ ทางช่องไทยพีบีเอส ออกอากาศ 1 มิ.ย. 2556 2.รายการ อร่อยอย่างยิ่ง ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย และสามารถรับฟังเสียงบรรยายใต้ภาพได้ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เริ่มออกอากาศบริการเพื่อผู้พิการวันที่ 7 มิ.ย. 2556? 3.รายการศึกษาทัศน์ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย และ 4.รายการ Deaf Chanel ทางทรูวิชั่นส์ ที่ให้บริการในปัจจุบัน

นางสาวสุภิญญา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ทั้ง 4 รายการจะเพิ่มเติมการให้บริการแก่ผู้พิการ นอกเหนือจากภาษามือและตัวอักษรเพื่อให้มีความเข้าใจเนื้อหารายการมากยิ่งขึ้น เช่น คำบรรยายการสนทนา คำบรรยายเสียงประกอบ เสียงดนตรี เสียงหัวเราะหรือบรรยายภาพในเนื้อหาที่ไม่มีเสียงประกอบให้ผู้รับฟังได้เข้าใจเนื้อเรื่อง ขณะที่ที่ประชุมบอร์ด กสท.ยังเห็นชอบในหลักการให้เพิ่มเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตทีวีดิจิตอล ที่ต้องมีรายการเพื่อผู้พิการสามารถรับชมได้ด้วย โดยล่าสุดอยู่ระหว่างการออกเป็นประกาศ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้เบื้องต้นกับช่องทีวีดิจิตอล ประเภทธุรกิจ จำนวน 24 ช่อง.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , ,

โลกาภิวัตน์ 30/05/56

อวยพรการส่งจรวด
นักบวชนิกายออร์ทอดอกซ์ ประกอบพิธีอวยพร ยานอวกาศโซยูซ บนฐานยิง ที่สนามจรวดไบโคนูร์ ของคาซัคสถาน ก่อนจะออกเดินทางส่งทีมมนุษย์อวกาศขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติช่วงสิ้นเดือน.

ความสงบหลังพายุร้าย

ชาวอเมริกันพากันออกไปเที่ยวที่สวนสนุก ที่หาดพอยต์ พลีแซนต์ ของนิวเจอร์ซีย์ หลังจากที่หาดเพิ่งเปิดให้เที่ยวตอนปลายเดือนนี้ บริเวณเมืองนี้ ค่อยกลับฟื้นจากความเสียหาย จากฤทธิ์พายุเฮอริเคนแซนดี้ที่โหมทลายบางส่วนของเมืองชายฝั่งลงอย่างยับเยิน.

ชามข้าวแห่งเอเชีย

ออสเตรเลียได้ตั้งเป้าหมายอันทะเยอทะยาน ที่จะเป็น ?ชามข้าวแห่งเอเชีย? พยายามระดมความรู้ทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีมาใช้ในการเกษตรเป็นการใหญ่ นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองนำหุ่นยนต์ มาใช้ทำงานในไร่ ต้นอัลมอนด์แห่งหนึ่งใกล้กับเมืองมิลดูรา.

ดำน้ำลึก 6 กม.ครึ่ง

ยานดำน้ำวิจัย ?ชินกาอิ 6500? ของญี่ปุ่น อันเป็นยานดำน้ำลึกที่สุดในปัจจุบัน จอดอยู่ในเรือเพื่อ การวิจัย ?โยโกสุกา? ที่เมืองซานโตส ระหว่างการเดินทางสำรวจความลึกของมหาสมุทรอินเดีย แอตแลนติก แคริบเบียน และแปซิฟิกใต้? ยานสามารถดำน้ำได้ลึก 6 กม.ครึ่ง.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

รายใหญ่ผูกขาดธุรกิจ แนะไทยปรับกฎจัดระเบียบอินเทอร์เน็ต

นายก ส.ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทยชี้ธุรกิจอินเทอร์เน็ตถูกผูกขาดโดยผู้ให้บริการรายใหญ่ ขู่หากไม่แก้กฎออกใบอนุญาตอาจต้องทนปัญหาเดิมอีกเป็น10ปี ฟากรองประธานทีเอชนิคแนะเสริมแกร่งวัฒนธรรม ป้องกันภัยสังคม…

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ นายกสมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ธุรกิจอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยขณะนี้ ถือเป็นการครอบครองตลาด โดยกลุ่มโทรคมนาคมรายใหญ่ โดยขณะนี้มีผู้ให้บริการโทรคมนาคม 3 รายที่สามารถครองส่วนแบ่งการตลาดถึง 97% ของรายได้ ขณะที่อีก 20-30 ราย มีเพียง 2-3% เท่านั้นที่ให้บริการกับองค์กรขนาดใหญ่ ส่งผลให้เกิดตัวเลขการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ประมาณ 6-7 ล้านราย ขณะที่การใช้งานอินเทอร์เน็ตตามบ้านด้วยระบบ ADSL มีจำนวนประมาณ 5 ล้านครัวเรือน ซึ่งทั้งสองกลุ่มอาจเป็นตัวเลขทับซ้อน หรือเป็นกลุ่มเดียวกัน คาดว่ารูปแบบธุรกิจการให้บริการอินเทอร์เน็ตจะเป็นไปในลักษณะดังกล่าวต่อไปไม่น้อยกว่า 10 ปี หากยังไม่มีการเปลี่ยนกฎการออกใบอนุญาตใหม่

“การแข่งขันอย่างเสรีและเป็นธรรมนั้น ตนมองว่าไม่สามารถเป็นไปในทิศทางเดียวกันได้ ต้องเลือกว่าจะเป็นไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง เนื่องจากระบบของตลาดเป็นไปในทิศทางดังกล่าว ในส่วนของค่าบริการ มองว่าจำนวนที่น่าพึงพอใจอยู่ที่การตัดสินใจของผู้บริโภคว่าสามารถจ่ายราคานั้นได้หรือไม่ โดยผู้ให้บริการควรมีราคาหลากหลายระดับเพื่อให้ผู้บริโภคได้เลือกด้วย” นายกสมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทย กล่าว

นายอนันต์ กล่าวอีกว่า จากการเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภค ปัจจุบันการเข้าสู่ยุค IP Base หรืออุปกรณ์ทุกอย่าง เริ่มจะเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้หมด ทำให้ยุคของการพัฒนาระบบโทรเข้าโทรออกมาเป็นการเล่นอินเทอร์เน็ตจนเติบโตมาเข้าสู่ยุคโซเชียลมีเดีย เริ่มเปลี่ยนแปลงในประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง ส่วนปัจจัยที่มีผลต่อการใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย หลังจากที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เริ่มให้บริการ 3จี จากนี้คือเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนที่จะมีลูกเล่นใหม่ ทำให้เกิดการใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตง่ายและมากขึ้น ทั้งยังมีแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับวิดีโอเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ หรือ Killer Application ทำให้ปริมาณการใช้ อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล

ด้าน ศ.ดร.กาญจนา กาญจนสุต รองประธานมูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (THNIC) กล่าวว่า จากจุดเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ตในอดีต ที่ใช้เพื่อการศึกษาและติดต่อสื่อสารระหว่างประเทศ ปัจจุบันความสะดวกของอินเทอร์เน็ต ทำให้เกิดประโยชน์ที่ควรสนับสนุนและป้องกันไปพร้อมกัน เนื่องจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ถูกนำมาใช้เพื่อประโยชน์ทางความบันเทิงเป็นหลัก จึงควรเร่งสร้างความเข้มแข็งทางวัฒนธรรมให้เยาวชนและผู้ใช้อินเทอร์เน็ต เพื่อทำให้เกิดประโยชน์และการใช้งานอย่างเหมาะสม รวมถึงเป็นเกราะป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในภายหลัง

“แม้จะมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตในทางที่เหมาะสม แต่หากขาดคอนเทนต์ที่ดีมารองรับการใช้งาน ก็ถือว่าไม่เกิดประโยชน์ อย่างไรก็ตาม ควรสร้างความเข้มแข็งทางวัฒนธรรมเพื่อเป็นเกราะป้องกันสังคม จากศักยภาพของประเทศไทย เชื่อว่าเราสามารถเป็นศูนย์กลางอินเทอร์เน็ตของภูมิภาคได้ หากทุกภาคส่วนร่วมมือกันอย่างจริงจัง” รองประธานมูลนิธิ THNIC กล่าว

สำหรับงาน INET Bangkok 2013 ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 7-8 มิ.ย.นี้ THNIC จะจัดงานฉลองครบรอบ 25 ปี ภายใต้ชื่องาน “.TH 25 ปี ทบทวนอดีต พิจารณาปัจจุบัน ผลักดันอนาคต” ภายในงานจะมีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของอินเทอร์เน็ตและสังคมอินเทอร์เน็ตไทย โดยมุ่งประเด็นโครงสร้างพื้นฐานของอินเทอร์เน็ตไทย รวมถึง Domain Name System, การไหลเวียนของข้อมูลภายในประเทศ และมุ่งไปสู่ประเด็นที่สร้างความปลอดภัยให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต เพื่อให้โครงสร้างอินเทอร์เน็ตไทยมีประสิทธิภาพ เตรียมพร้อมที่จะก้าวสู่ทศวรรษต่อไป นอกจากนี้ จะมีการหารือร่วมกับองค์กรที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดการดำเนินงาน จัดทำ Internet Exchange (IX) ให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ขณะเดียวกัน ยังมีการอบรมเชิงปฏิบัติการ DNSSEC แนะนำเกี่ยวกับการใช้ Domain หรือชื่อทางอินเทอร์เน็ตของประเทศไทย ซึ่งมีความปลอดภัยในระดับต่ำ พร้อมเชิญประธานกรรมการบริหารองค์กรอินเทอร์เน็ตโลก (ICANN) และผู้ก่อตั้งอินเทอร์เน็ตของโลก มาวิเคราะห์แนวทางของอินเทอร์เน็ตทั่วโลกอีกด้วย.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

หวั่นคลื่น 700 MHz พ่นพิษ-กทค.ยันไม่เลื่อนประมูลทีวีดิจิตอล

?เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ? ปธ.บอร์ด กทค.เตรียมตั้งคณะกรรมการร่วมทบแทวนแผนแม่บทใหม่ กรณีการจัดสรรคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ ไม่ให้ทับซ้อนระหว่างกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม ขณะที่ล่าสุดอยู่ระหว่างศึกษาแนวทางแก้ปัญหา นั่งยันไม่กระทบแผนประมูลทีวีดิจิตอล ก.ย.56…

เมื่อวันที่ 28 พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กทค. ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้คณะทำงาน (ร่าง) ประกาศมาตรฐานการคุ้มครองกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อป้องกันปัญหาซิมดับหลังสัญญาสัมปทานของบริษัท ทรูมูฟ จำกัด และบริษัท ?ดิจิตอลโฟน จำกัด (ดีพีซี) สิ้นสุดลงในเดือน ก.ย. 2556 ซึ่งจะช่วยคุ้มครองผู้บริโภคว่ายังสามารถใช้งานต่อไปได้โดยไม่เกิดปัญหาแต่อย่างใด รวมทั้งเห็นชอบแต่งตั้งคณะทำงานศึกษาเพื่อกำหนดหลักเกณฑ์การอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ มีหน้าที่ประสานกับไอทียู ศึกษาราคากลางที่เหมาะสมเพื่อเตรียมเปิดประมูล

ประธาน กทค. กล่าวต่อว่า ตามประกาศแผนความถี่ทีวีดิจิตอล เมื่อเดือน ธ.ค.2555 กำหนดให้คลื่นความถี่ช่วง ?510-710 เมกะเฮิรตซ์ เป็นคลื่นสำหรับใช้ในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์เป็นหลัก แต่ตามมาตรฐานของสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) กำหนดคลื่นความถี่ 698-806 เมกะเฮิรตซ์ จะต้องนำมาใช้ในกิจการโทรคมนาคม ซึ่งประเทศในแถบเอเชีย-แปซิฟิก ได้แก่ ออสเตรเลีย มาเลเซีย เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และญี่ปุ่น ได้นำความถี่มาใช้ในบริการบรอดแบนด์แล้ว

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้ ไอทียูแนะนำว่า ต้องการให้ประเทศไทยศึกษาการนำคลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิรตซ์ มาพัฒนาสู่บริการ 4จี และ 5จี เพื่อให้ทันกับประเทศอื่นในอาเซียนที่ได้เริ่มนำคลื่นดังกล่าวมาจัดสรรใช้ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมแล้ว สำหรับประเทศไทยจะต้องประสานงานคลื่นความถี่กับประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ให้การใช้งานรบกวนกัน (อินเทอร์เฟียร์) ซึ่งเป็นทางออกเบื้องต้นที่ดีที่สุด และเตรียมตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างบอร์ด กทค. และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เพื่อหารือในเรื่องดังกล่าว โดยมีความเป็นไปได้ว่าจะปรับปรุงแผนแม่บทบริหารคลื่นความถี่ใหม่ เพราะตามกฎหมายกำหนดให้ต้องปรับปรุงทุก 2 ปี

ต่อข้อถามถึงแผนการใช้คลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิรตซ์ ในบริการโทรคมนาคม หรืออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ตามมาตรฐานไอทียู จะส่งผลกระทบต่อการประมูลช่องรายการทีวีดิจิตอลของประเทศไทยหรือไม่นั้น ประธาน กทค. กล่าวว่า แม้คลื่นดังกล่าวจะทับกันในบางช่วง แต่ยืนยันว่าจะไม่มีผลกระทบต่อกรอบการประมูลที่วางไว้ เดือน ก.ย. 2556 อย่างแน่นอน

?ขณะนี้ ยังเร็วเกินไปที่ กทค. จะจัดสรรคลื่นความถี่ 700 เมกะเฮิรตซ์ มาใช้เกี่ยวกับโทรคมนาคมแล้วเพื่อประมูลทำ 4จี เพราะทุกอย่างยังเป็นกรอบที่อยู่ระหว่างการศึกษา อาจทำทีละส่วน หรือย้ายคลื่นออกมา ซึ่งประเทศไทยกำลังศึกษาว่ามีทางแก้ไขอย่างไรบ้าง แต่ยืนยันว่าไม่กระทบกับกรอบการประมูลทีวีดิจิตอลแน่นอน? พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว.

?

?

?

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , ,

อินโดนีเซีย รุกตลาด บ.ลำเลียงระดับกลาง ส่ง CN295 ทัวร์เมืองไทย

อินโดนีเซีย ประกาศศักยภาพอุตสาหกรรมทางทหาร นำเครื่องบินลำเลียงขนาดกลางแบบ CN295 โปรโมตแก่กองทัพในกลุ่มอาเซียน ที่ผลิตจากความร่วมมือของ PTDI และ แอร์บัส มิิลิทารี โดยไทยเป็นประเทศที่ 4 ชูจุดเด่นความคุ้มค่าในการปฏิบัติงาน แนะภูมิภาคอาเซียนควรใช้เครื่องบินแบบเดียวกันเพื่อลดค่าใช้จ่าย…

เมื่อวันที่ 29 พ.ค.2556 ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง เครื่องบินลำเลียงทางทหารแบบ CN295 ของกองทัพอากาศอินโดนีเซีย ได้เดินทางมาลงจอดเพื่อโปรโมตการเดินทางมาทัวร์ 5 ประเทศกลุ่มอาเซียนอย่างเป็นทางการ เริ่มจากประเทศฟิลิปปินส์ บรูไน เวียดนาม ไทย และ มาเลเซีย ระหว่างวันที่ 22-31 พ.ค.โดยเป็นการบินสาธิตประสิทธิภาพและความคุ้มค่าของเครื่องบินที่ผลิตจากความร่วมมือระหว่าง PT Dirgantara Indonesia (PTDI) ร่วมกับ บริษัทแอร์บัส มิลิทารี โดยเครื่องบิน CN295 หรือ C295 เป็นเครื่องบินอเนกประสงค์ขนาดกลาง สำหรับทางทหารและพลเรือน โดยทางกองทัพอากาศอินโดนีเซีย ได้รับมอบเครื่องบินรุ่นนี้เมื่อปี 2555 ที่ผ่านมาจำนวน 2 ลำ จากศูนย์ส่งมอบโรงงาน PTDI ที่เมืองบันดุง อันเป็นผลจากความร่วมมือระหว่าง PTDI และ บริษัทแอร์บัส มิลิทารี ในปี 2011

นอกจากนี้ การเดินทางมาทัวร์ภูมิภาคอาเซียน ยังได้มีการอธิบายถึงความสามารถเฉพาะของเครื่องบิน CN235 และ NC212i ที่เป็นรุ่นอัพเกรดของ C212 ที่เพิ่มระบบเอวิโอนิกส์ และระบบนักบินอัตโนมัติ รวมทั้งเพิ่มจำนวนที่นั่งผู้โดยสารเพื่อเพิ่มความคุ้มค่า ซึ่งได้เปิดตัวไปเมื่อเดือน พ.ย.2012 ที่ผ่านมา

?

นายชาฟรีย์ ชามซุดดิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม อินโดนีเซีย และหัวหน้าคณะผู้แทน กล่าวว่า เราได้นำเสนอถึงแนวทางความร่วมมือในระบบป้องกันของประเทศในภูมิภาคอาเซียน CN295 นับว่าเหมาะสมที่สุดกับเป้าหมายนี้? เราเชื่อว่าหากทั้งภูมิภาคเลือกใช้เครื่องบินแบบเดียวกันจะเป็นจุดแข็งที่สำคัญในความร่วมมือในการปฏิบัติงาน และการซ่อมบำรุงเครื่องบินแบบมีนัยสำคัญ และในกลุ่มเครื่องบินลำเลียงขนาดเล็กและกลาง เครื่องแบบ CN295, CN235 และ NC212i เป็นโซลูชั่นที่ดีที่สุด สำหรับการปฏิบัติงานในภูมิภาคนี้

ขณะนี้ กองทัพอากาศอินโดนีเซีย มีเครื่องบิน CN295 ประจำการ 2 ลำ จากจำนวนทั้งหมด 9 ลำที่ได้สั่งซื้อจาก PDTI โดยจะได้รับมอบครบหมดในปี 2015 นอกเหนือจาก C295 กว่า 120 ลำที่ได้รับคำสั่งผลิตจากโรงงานของแอร์บัส มิลิทารี โดยมี 90 ลำที่ถูกนำไปใช้งานในหลายประเทศ ได้แก่ อัลจีเรีย บราซิล ชิลี โคลัมเบีย สาธารณรัฐเช็ก อียิปต์ ฟินแลนด์ กานา จอร์แดน คาซัคสถาน เม็กซิโก โปแลนด์ โปรตุเกส และ สเปน เช่นเดียวกับ CN235 และ NC212i ที่มียอดขายรวมแล้วกว่า 470 ลำจาก ผู้ใช้งานทั่วโลก 270 รายในกว่า 30 ประเทศ.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , , ,

เล็งฟัน ทีวีบอกรับสมาชิก เอาเปรียบลูกค้าซ้ำซาก

คณะอนุคุ้มครองฯ ชงมาตรฐานสัญญาทีวีบอกรับสมาชิกเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมสรุป 7 ประเด็น เรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับสัญญาและการให้บริการ ก่อนเล็งชงบอร์ด กสท.พิจารณา…

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน กล่าวในการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง สัญญา….. อย่างไรให้เป็นธรรม เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และร่วมกันพิจารณา (ร่าง) ประกาศ เรื่อง มาตรฐานสัญญาการให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก และแบบสัญญามาตรฐานให้บริการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิก ร่วมกับผู้ประกอบกิจการและผู้บริโภค โดยคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ว่า ตามพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ฯ พ.ศ. 2553 มาตรา 31 กำหนดให้ กสทช.คุ้มครองผู้บริโภคจากการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบ

ดังนั้น กสทช.จึงได้ออกประกาศ กสทช. เรื่องการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ โดยกำหนดการกระทำที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคในข้อ 5 (3) การกำหนดเงื่อนไขในการให้บริการที่มีลักษณะเป็นข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ตามกฎหมายว่าด้วยข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม หรือขัดต่อข้อกำหนดด้านสัญญาตามกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองผู้บริโภค หรือไม่เป็นไปตามเงื่อนไข ในการให้บริการตามที่คณะกรรมการประกาศกำหนด

?

กรรมการ กสทช. กล่าวต่อว่า ผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ที่เป็นสมาชิกของกิจการโทรทัศน์ ในระบบบอกรับสมาชิก ซึ่งมีสัญญากับผู้บริโภค มีการร้องเรียนอย่างต่อเนื่องในประเด็นปัญหาที่เหมือนหรือคล้ายคลึงกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ผู้ประกอบกิจการอาจจะยังไม่ได้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในเชิงนโยบายเป็นภาพรวม คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคจึงได้สรุปเป็นประเด็นเรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับสัญญาและการให้บริการ เป็น 7 ประเด็น ดังนี้

?

1.ไม่สามารถรับชมรายการได้ 2.ไม่สามารถยกเลิกบริการก่อนกำหนดโดยไม่เสียค่าปรับ ถูกยึดเงินประกัน หรือได้รับเงินคืนในส่วนที่ยังไม่ได้ใช้บริการ 3.ยกเลิกบริการแล้ว แต่ไม่ได้รับคืนเงินประกัน/คืนเงินประกันล่าช้า 4.ถูกคิดค่าบริการเพิ่มโดยไม่ทราบล่วงหน้า/ถูกเก็บค่าบริการเกินจริง 5.ผู้ให้บริการยกเลิกรายการโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า/โฆษณาหลอกลวง 6.ถูกคิดค่าบริการทั้งที่ไม่ได้ใช้บริการ และ 7.ข่มขู่ทวงหนี้อย่างไม่เป็นธรรม

?

นางสาวสุภิญญา กล่าวอีกว่า สัญญาระหว่างผู้ประกอบกิจการฯ ที่มีการบอกรับสมาชิกและผู้บริโภคจำเป็นต้องมีมาตรฐาน ทั้งนี้ ต้องแจ้งให้ผู้บริโภครับทราบและยอมรับเงื่อนไขในสัญญา เพื่อให้เกิดความมั่นใจได้ว่า ผู้บริโภคในกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ตระหนักรู้ในสิทธิที่พึงได้รับการคุ้มครอง ไม่ให้ถูกเอาเปรียบ ในการประชุม กสท. เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 56 ที่ผ่านมา เห็นชอบตามข้อเสนอคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ โดยมอบหมายให้สำนักงาน กสทช. (กลุ่มงานกฎหมายกระจายเสียงและโทรทัศน์) เร่งจัดทำสัญญามาตรฐานในเรื่องดังกล่าว ขณะนี้ สำนักงาน กสทช.ได้จัดทำร่างเสร็จแล้ว และอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะอนุกรรมการด้านกฎหมาย เพื่อจะเสนอต่อ กสท.พิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคฯ ได้จัดทำความเห็นไว้ส่วนหนึ่งแล้ว อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงต้องการความคิดเห็นของทั้งผู้ประกอบกิจการและผู้บริโภค เพื่อมีข้อมูลเพิ่มเติมประกอบการพิจารณาของ กสท. สำหรับข้อเสนอแนะและข้อคิดเห็นจากการประชุมครั้งนี้นั้น คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคฯ จะนำเสนอต่อคณะอนุกรรมการด้านกฎหมาย เพื่อนำไปรวบรวมและประกอบการนำเสนอต่อที่ประชุม กสท.พิจารณาต่อไป.

?

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,