Archive for October, 2013

LINE ออกสติกเกอร์พิเศษในไทย ฉลองโฆษณาทีวีตัวแรก

LINE ออกสติกเกอร์พิเศษในไทย ฉลองโฆษณาทีวีตัวแรก

LINE ตอบรับกระแสผู้ใช้งานในประเทศไทย เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์ชุดแรก ที่สร้างจากเรื่องจริงของผู้ใช้งานคนไทย ที่ชื่นชอบและเป็นแฟนคลับ และเพื่อฉลองโอกาสนี้จึงได้ออกสติกเกอร์เวอร์ชั่นพิเศษสำหรับผู้ใช้งานคนไทยโดยเฉพาะ…

LINE ประกาศเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์ชุดแรกในประเทศไทย ที่สร้างจากเรื่องจริงของผู้ใช้งานคนไทยที่ชื่นชอบและมีประสบการณ์สุดแสนประทับใจในชีวิต ผ่านแอพพลิเคชั่น LINE โดยทีมงานได้คัดเลือกเรื่องราวดีๆ ทั้งหมด 3 เรื่อง จาก 8,000 กว่าเรื่อง ที่ผู้ใช้งานส่งเข้าประกวด ในโครงการ ?LINE Story Contest? ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา สำหรับโฆษณาชุดแรกของ LINE มีกำหนดการออกอากาศในวันที่ 31 ต.ค. 2556 นี้ ส่วนโฆษณาอีก 2 ชุด มีกำหนดการเปิดตัวเป็นลำดับถัดไปภายในสิ้นปีนี้ แต่ละเรื่องราวที่ได้รับการคัดเลือกเพื่อถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์นั้น บอกเล่าประสบการณ์ “ยิ่ง LINE ยิ่งใกล้” ซึ่งแบ่งปันเสียงหัวเราะ ความสนุกสนาน การสื่อสารที่ชัดเจนและเข้าใจกันยิ่งขึ้นผ่านแอพพลิเคชั่น LINE

นายลี จิน วู ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายธุรกิจ LINE และ LINE PLUS กล่าวว่า LINE รู้สึกยินดีที่ได้นำเสนอเรื่องราวอันน่าประทับใจของเหล่าผู้ใช้งานคนไทย ผ่านภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์ตัวแรกของ LINE ที่ออกอากาศในประเทศไทย ต้องยอมรับว่า ทีมงานของเราค่อนข้างใช้เวลาในการตัดสินและคัดเลือก 3 ผู้ชนะด้วยความยากลำบาก เนื่องจากแต่ละเรื่องราวของผู้ใช้งานที่ส่งเข้ามาประกวดนั้น ล้วนแต่มีความน่าสนใจและสามารถบอกเล่าเรื่องราวการสื่อสารของพวกเขากับแอพพลิเคชั่น LINE ได้อย่างน่าประทับใจ สำหรับ LINE แล้ว ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความสำคัญมากประเทศหนึ่ง โดย LINE ได้มุ่งมั่นพัฒนาฟีเจอร์และบริการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานบนมือถือ ที่เหนือความคาดหมายแก่ผู้ใช้งานคนไทย

ทั้งนี้ เพื่อฉลองโอกาสเปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์ชุดแรกในประเทศไทย LINE ได้ออกสติกเกอร์เวอร์ชั่นพิเศษมาเอาใจผู้ใช้งานคนไทยโดยเฉพาะ พบกับเหล่าคาแรกเตอร์ตัวเด่นๆ ของ LINE ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี อย่างกระต่าย Cony หมี Brown และหนุ่มสำอางเจ้าเสน่ห์ James พร้อมผองเพื่อนที่ยกทัพกันมาสร้างสีสันและเรียกรอยยิ้มให้กับผู้ใช้งานคนไทย ผ่านอิริยาบถและรูปแบบการใช้ชีวิตที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคนไทย ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดสติกเกอร์ LINE เวอร์ชั่นดังกล่าวได้ตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค. ถึง 30 พ.ย.นี้.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

กสทช.ยันฟันละคร’ทองเนื้อเก้า’จะยึดตาม ม.37

กสทช.ยันฟันละคร'ทองเนื้อเก้า'จะยึดตาม ม.37

กสทช.ระบุ ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องร้องเรียนความไม่เหมาะสมของเนื้อหาละครเรื่องทอง เนื้อเก้า แต่ยืนยันจะเร่งพิจารณาความถูกต้องตาม พ.ร.บ.กสทช.มาตรา 37 ทั้งในส่วนของจุดประสงค์และบริบทรอบข้าง…

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.2556 พลโทพีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เปิดเผยไทยรัฐออนไลน์ว่า ยังไม่ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับเนื้อหาละครทองเนื้อเก้า ออกอากาศวันจันทร์-อังคาร หลังข่าวภาคค่ำ ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ว่าบางฉาก มีการนำเสนอพฤติกรรมที่รุนแรง ระหว่างตัวละครแม่กับลูก และใช้ถ้อยคำหยาบคาย กระทบต่อความรุนแรงในครอบครัว แต่ยืนยันว่า จะเร่งตรวจสอบโดยเร็วที่สุด โดยจะใช้ พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 มาตรา 37 เป็นหลักเกณฑ์ในการพิจารณา

กรรมการ กสทช.กล่าวต่อว่า สำหรับ การตรวจสอบข้อเท็จจริงจะดูที่วัตถุประสงค์ของละครว่า ถ้าเสนอภาพรุนแรงแต่สอดแทรกคำสอน และมีมูลเหตุของความรุนแรง ก็จะพิจารณาตามบริบทรอบข้างด้วย ถ้าผิดจริง บทลงโทษเบื้องต้นอาจเป็นการตักเตือน หรือปรับสูงสุด เป็นเงิน 5 แสนบาท อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ กสทช. เคยพิจารณาเนื้อหา ฮอร์โมน เดอะซีรี่ย์มาแล้ว แม้ว่าจะยังไม่มีการร้องเรียนเข้ามา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโซเชียลมีเดีย มีการวิพากษ์วิจารณ์บทละครเรื่องนี้อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะบทตัวละครที่ชื่อว่า ลำยอง ที่แสดงพฤติกรรมกับลูก หรือ วันเฉลิม เกินกว่าเหตุ เป็นแม่ที่ไม่น่าเอาเยี่ยงอย่าง และเปรียบเทียบอภิชาตบุตรอย่างวันเฉลิมว่า เป็นเด็กที่น่ารักคอยช่วยเหลืองานบ้าน ดูแลแม่ได้ดีเกินวัย นอกจากนี้ ยังมีสาวกละครทองเนื้อเก้าที่อินจัด พยายามเลียนแบบทั้งท่าทางและการแต่งกายให้ดูก๋ากั๋นเหมือนสาวลำยอง.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

กสท. ยอมถอนร่างประกาศคุมเนื้อหา ม.37 รอทบทวนใหม่

กสท. ยอมถอนร่างประกาศคุมเนื้อหา ม.37 รอทบทวนใหม่

‘สุภิญญา กลางณรงค์’ กก.กสทช. เผย ปธ.คณะอนุฯ ยอมถอนร่างประกาศคุมเนื้อหา มาตรา 37 คาดไม่อยากเปิดศึกหลายด้าน เหตุเข้าสู่ช่วงประมูลทีวีดิจิตอล? ถือเป็นสัญญาณที่ดีและรู้สึกขอบคุณที่ไม่เร่งพิจารณา…

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ( กสทช.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา พ.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการ กสทช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านเนื้อหาและผังรายการ ได้ขอถอนวาระการพิจารณาร่างประกาศ เรื่องหลักเกณฑ์การกำกับดูแลเนื้อหารายการในกิจการกระจายเสียงและกิจการ โทรทัศน์ พ.ศ. … หรือร่างฯกำกับเนื้อหาทางทีวีวิทยุ ตามมาตรา 37 แห่ง พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 (ที่ระบุว่า ห้ามนำเสนอเนื้อหาที่ก่อให้เกิดการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย หรือที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือมีการกระทำซึ่งเข้าลักษณะลามกอนาจาร หรือมีผลกระทบต่อการให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจหรือสุขภาพของประชาชน อย่างร้ายแรง อีกทั้งยังกำหนดมาตรการที่สามารถสั่งให้ผู้รับใบอนุญาตแก้ไข หรือพักใช้ใบอนุญาตได้) ออกไปจากการพิจารณาครั้งนี้

กรรมการ กสทช. กล่าวต่อว่า ส่วนตัวยังไม่ทราบว่าร่างประกาศฉบับนี้จะกลับเข้าสู่การพิจารณาอีกเมื่อใด โดยก่อนหน้านี้ในเวทีวิชาการ นักกฎหมายหลายคนได้ระบุตรงกันว่า ร่างประกาศฯฉบับนี้ไม่มีฐานอำนาจทางกฎหมาย จึงอาจเกิดปัญหาต่อการกำกับดูแลต่อไปในอนาคต ซึ่งการตัดสินใจถอนวาระนี้ออกไป ถือเป็นสัญญาณที่ดีและรู้สึกขอบคุณที่ไม่เร่งพิจารณา ไม่เช่นนั้นต้องอาศัยการโหวตเสียงข้างมากแบบเดิม

นางสาวสุภิญญา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ที่ผ่านมา มีเสียค้านจากหลายฝ่าย ทั้งองค์กรวิชาชีพ นักวิชาการด้านสื่อและกฎหมาย ซึ่งได้ส่งข้อเสนอให้คณะอนุกรรมการพิจารณาแล้ว ส่วนเหตุของการถอยครั้งนี้ว่า ส่วนตัวมองว่า กสท.คงไม่อยากเปิดศึกหลายด้าน เพราะขณะนี้อยู่ในช่วงการเตรียมประมูลทีวีดิจิตอล ซึ่งมีจุดละเอียดอ่อนที่ต้องให้ความสำคัญ แต่หลังประมูลทีวีดิจิตอล รวมถึงการเมืองที่ร้อนแรงขึ้นมาอีก สังคมก็อาจจะเรียกร้องให้กำกับเนื้อหาก็เป็นได้

กรรมการ กสทช. กล่าวด้วยว่า ขณะที่ หากมองอีกมุมหนึ่ง ต่อกรณีการออกร่างประกาศฯฉบับนี้ ทำให้สื่อช่องต่างๆ ตอบรับดีขึ้น เช่น ไทยทีวีสีช่อง 3 ผู้บริหารไปเข้าร่วมหลายเวที สื่อทีวีเริ่มพูดเรื่องการกำกับกันเอง เพื่อไม่ให้รัฐเข้ามายุ่ง ในปลายเดือน พ.ย. ทางสมาคม ? องค์กรวิชาชีพสื่อ เตรียมจะประกาศเจตนารมณ์ เรื่อง การกำกับดูแลกันเองขององค์กรวิชาชีพสื่อในกิจการกระจายเสียงและกิจการ โทรทัศน์ ถือเป็นจุดเริ่มของความร่วมมือกันที่จะสนับสนุนสิทธิในการจัดตั้งองค์กร เพื่อปกป้องสิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม รวมถึงการมีกลไกควบคุมกันเองขององค์กรวิชาชีพอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นที่ยอมรับในการปฏิบัติและยึดถือร่วมกัน ถือเป็นการยกระดับของผู้ประกอบอาชีพหรือวิชาชีพฯ ในการนำเสนอข่าวสารและแสดงความคิดเห็น อย่างมีความรับผิดชอบและปกป้องผลประโยชน์สาธารณะ.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , ,

ซุปเปอร์บอร์ด กสทช.เกาะติดประมูลทีวีดิจิตอล

ซุปเปอร์บอร์ด กสทช.เกาะติดประมูลทีวีดิจิตอล

ซุปเปอร์บอร์ด กสทช. เกาะติดประมูลทีวีดิจิตอล เผย บอร์ด11 คน- เลขาฯ กสทช. ไร้ความร่วมมือส่งข้อมูลตามที่เรียกตรวจสอบ ส่งผลการทำงานล่าช้า…

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร ประธานคณะกรรมการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานของคณะกรรมการกิจการกระจาย เสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (ซุเปอร์บอร์ด กสทช.) กล่าวถึงผลการทำงาน 6 เดือนที่ผ่านมาว่า ที่ผ่านมากระบวนการตรวจสอบพบปัญหาสำคัญ คือ คณะกรรมการ (บอร์ด)กสทช. ทั้ง 11 คน รวมถึงนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ไม่ให้ความร่วมมือเรื่องการให้ข้อมูลเท่าที่ควร ทำให้ทำงานได้ลำบากมาก

“เมื่อบอร์ด กสทช. โดนเรียกมาชี้แจง กลับถูกตั้งคำถามกลับว่า ซุปเปอร์บอร์ดไม่มีสิทธิ์เรียก กสทช.ไปชี้แจง ทั้งที่กฎหมายกำหนดให้ทำได้ และการขอข้อมูลในแต่ละเรื่องได้รับความร่วมมือน้อย ส่งผลให้การตรวจสอบล่าช้า”

นายพิชัย อุตมาภินันท์ กล่าวว่า ซุปเปอร์บอร์ดทั่ง 5 คน ติดตามการทำงานของกสทช. อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเรื่องประมูลทีวีดิจิตอล เพราะต้องการให้การประมูลทั่ง 24 ช่อง เป็นจุดปฏิวัติด้านเนื้อหารายการโทรทัศน์ให้มีประโยชน์และสร้างสรรค์ต่อ ประชาชนมากกว่าคำนึงถึงรายได้ พร้อมติดตามการให้ใบอนุญาตโครงข่ายของผู้ได้รับใบอนุญาตทั้ง 5 รายด้วย

ด้าน พล.อ.บุณยวัจน์ เครือหงส์ ซุปเปอร์บอร์ด ด้านส่งเสริมสิทธิและเสรีภาพของประชาชน กล่าวว่า การทำงานของ กสทช. พบว่ามีการแบ่งเสียงข้างน้อยทั้งบอร์ดชุดเล็กและชุดใหญ่ แม้ว่าเสียงข้างน้อยอาจทำงานเต็มที่ แต่ผลที่ออกมาอาจไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เพราะแพ้เสียงส่วนใหญ่ ทำให้การทำงานดูไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และการตรวจสอบค่อนข้างทำได้ยาก และต้องการให้เครือข่ายภาคประชาชนเป็นกระจกสะท้อนการทำงานของ กสทช. และเสียงของประชาชนเป็นเสียงที่กสทช. ต้องรับฟัง ทั้งเรื่อง 3จี และทีวีดิจิตอล ที่ผู้บริโภคควรได้รับประโยชน์จากการใช้ทรัพยากรของประเทศ

ขณะที่ นายประเสริฐ อภิปุญญา ซุปเปอร์บอร์ด ด้านคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ปัญหาที่พบ คือ เมื่อซุเปอร์บอร์ดขอข้อมูลต่างๆ แต่กลับไม่เคยได้รับความร่วมมือจาก กสทช. เลย อาทิ เรื่องค่าใช้จ่าย ค่าตอบแทนของที่ปรึกษา หรือ การดำเนินการต่างๆ อีกทั้งยังส่งผลให้การแก้ไขปัญหาตามเรื่องที่ผู้บริโภคร้องเรียนมานั้น ยังดำเนินการไม่ตรงตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

ส่วน นายอมรเทพ จิรัฐิติเจริญ ซุปเปอร์บอร์ด ด้านกิจการโทรคมนาคม กล่าวว่า ขณะนี้ มุ่งตรวจสอบการทำงานเรื่องคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ ที่สิ้นสุดสัญญาสัมปทานและการโอนย้ายลูกค้าไปยังระบบใหม่ที่ยังล่าช้า และการให้บริการ 3 จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิร์ตซ ให้เป็นไปตามที่กำหนด.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

เดลล์ส่ง ‘อินสไปรอน’ ซีรีส์ เจาะตลาดคอนซูเมอร์ไทย

เดลล์ส่ง 'อินสไปรอน' ซีรีส์ เจาะตลาดคอนซูเมอร์ไทย

เดลล์ เปิดตัวโน้ตบุ๊ก-เดสก์ท็อป-มอนิเตอร์ ในกลุ่มอินสไปรอน พร้อมเดินหน้ากลยุทธ์มิวสิกมาร์เก็ตติ้ง หวังปั้นแบรนด์สู่กระแสนิยมและสร้างการจดจำ…

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , ,

โอลิมปัสเผยโฉม ‘STYLUS1′ กล้องดิจิตอลประสิทธิภาพDSLR

โอลิมปัสเผยโฉม 'STYLUS1' กล้องดิจิตอลประสิทธิภาพDSLR

โอลิมปัส เปิดตัวกล้องดิจิตอลรุ่นทีเด็ด “สไตลัส1″ ในตระกูล Stylus ความสามารถเทียบเท่ากล้องดีเอสแอลอาร์ ชูขนาดกะทัดรัดมาพร้อมเลนส์ประสิทธิภาพสูง…

บริษัท โอลิมปัส (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเปิดตัวกล้องดิจิตอลรุ่นล่าสุด “Olympus STYLUS 1″ ซึ่งมาพร้อมกับ i.ZUIKO DIGITAL เลนส์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ ทำให้มีขนาดกะทัดรัดแต่คงคุณภาพ ด้วยความยาวโฟกัสระยะ 28-300 มม. สามารถซูมได้ 10.7 เท่า (เมื่อเทียบกับกล้องฟิล์ม 35 มม.) รูรับแสงคงที่ f2.8 ให้ความสว่างแม้ถ่ายภาพในที่มีแสงน้อย ทั้งยังแก้ปัญหากล้องเลนส์ซูมที่มักจะมีปัญหาจากการถ่ายภาพในระยะไกล ถ่ายภาพในที่มืดมักไม่ชัด ทั้งยังช่วยแก้ปัญหาภาพเบลอ และสามารถถ่ายวัตถุที่มีระยะใกล้มาก ห่างจากเลนส์เพียงแค่ 5 ซม. ด้วยฟังก์ชั่น Super Macro

อย่างไรก็ตาม กล้องดิจิตอลSTYLUS 1 ถือเป็นรุ่นเรือธงทีเด็ดจากตระกูล STYLUS ซึ่งเน้นจุดเด่นด้านคุณภาพและซูมได้มาก ตัวเครื่องเพรียวบาง ขนาดกะทัดรัด แต่รวมฟังก์ชั่นการทำงานของกล้อง DSLR โดยโอลิมปัสเตรียมวางจำหน่ายกล้องรุ่นดังกล่าวในเดือนพฤศจิกายนนี้.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

ลูกค้าไตรเน็ตเกือบ4ล้านราย ‘ดีแทค’เผยสมาร์ทโฟน-แอพฮิต ดันดาต้าพุ่ง

ลูกค้าไตรเน็ตเกือบ4ล้านราย 'ดีแทค'เผยสมาร์ทโฟน-แอพฮิต ดันดาต้าพุ่ง

ดีแทค ยิ้มรับผลประกอบการ โวปัจจัยลบ-การแข่งขันในตลาดโทรคมฯ รุนแรง แต่รายได้ไตรมาส 3 ยังขยับ เผยบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายเป็นแรงผลักดันให้รายได้เติบโต…

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

โลกาภิวัตน์ 30/10/56

โลกาภิวัตน์ 30/10/56

องค์การอวกาศสหรัฐฯเปิดเผย ภาพของเปลวไฟลุกไหม้ของดวงอาทิตย์ ตามมาตรฐานขององค์การ ถือเป็นการลุกไหม้ขนาดระดับ X 2.1 ซึ่งเกิดขึ้นถึง 3 ครั้งภายในวันเดียว เมื่อไม่กี่วันมานี้…

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

เตือน ส่อฮั้วช่วง silent period โดนตัดสิทธิประมูลแน่

เตือน ส่อฮั้วช่วง silent period โดนตัดสิทธิประมูลแน่

รองประธาน กสทช. เตือนผู้เข้าร่วมประมูลทีวีดิจิตอลธุรกิจระดับชาติ ?หากมีพฤติกรรมส่อฮั้ว ช่วง “silent period” โดนตัดสิทธิประมูลแน่…

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ?เปิดเผยถึงความคืบหน้าการประมูลทีวีดิจิตอล ว่า เบื้องต้นคาดว่า คนไทยน่าจะได้ดูโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ประมาณเดือน ม.ค. หรือ ก.พ. ปี 2557 แต่คงยังไม่สามารถรับประกันได้ว่า ประชาชนทุกคนจะได้รับชม เพราะแผนการสร้างโครงข่ายภาคพื้นดินปีแรกนั้น จะครอบคลุมเพียง 60-70% ของประชากรเท่านั้น ส่วนปีที่ 2 หรือในปี 2558 จึงจะครอบคลุมประมาณ 90% แต่อย่างไรก็ดี การรับชมผ่านช่องทางทีวีดาวเทียม หรือเคเบิลทีวี ก็ยังสามารถทำได้

สำหรับกระบวนการหลังจากที่เอกชนที่มีความสนใจ ยื่นซองประมูลแล้ว ?ประธาน กสท.กล่าวว่า ในลำดับต่อไปจะเป็นการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่เข้าประมูล ว่าเข้าหลักเกณฑ์การประมูลตามกฎหมายหรือไม่ หลังจากนั้น จะมีการตรวจสอบว่า ในแต่ละหมวดหมู่ที่จะเข้าประมูล ผู้ถือหุ้นบริษัทที่เข้ามาประมูล มีความสัมพันธ์กันหรือไม่ เพื่อป้องกันการฮั้วการประมูล หลังจากนั้นจะเป็นขั้นตอนการตรวจสอบหนังสือรับรองจากธนาคาร และเมื่อทั้ง 3 ส่วนผ่านแล้ว จะมีการประกาศผลว่า แต่ละรายมีสิทธิในการประมูลหรือไม่ ซึ่งในขั้นตอนการตรวจสอบคุณสมบัตินี้ ตามหลักเกณฑ์ระบุไว้ว่า ไม่เกิน 45 วัน และเมื่อมีการประกาศรายชื่อบริษัทที่มีสิทธิเข้าร่วมประมูลแล้ว กสทช.จะจัดให้มีการประมูลภายใน 30 วัน หรืออย่างช้าที่สุด ไม่เกินกลางเดือน ม.ค. 2557 แต่ กสทช.จะพยายามจัดการประมูลให้เร็วกว่ากำหนด

พ.อ.นทีกล่าวอีกว่า ข้อห้ามของผู้ที่เข้าร่วมยื่นการประมูลทีวีดิจิตอล ในระหว่างนี้จนกระทั่งถึงวันที่ประมูลคือ ผู้ที่เข้าร่วมการประมูล หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จะต้องไม่มีการดำเนินการที่ส่อไปในทางว่าจะทำให้เกิดการฮั้วประมูล ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสาร หรือการแถลงข่าว ที่ส่อไปในลักษณะให้ข้อมูลกับผู้ร่วมการประมูลอีกฝ่าย โดยเฉพาะในประเด็นที่จะทำให้ทราบว่า ตนเองจะยื่นเสนอราคาแบบไหน หรือราคาเท่าไหร่ เพราะฉะนั้น จึงอยากขอเตือนบรรดาผู้บริหารของบริษัทที่ยื่นเอกสารเข้าร่วมประมูล ควรใช้ความระมัดระวังในการสื่อความหมายใดๆ ไปในการที่จะทำให้เกิดกระบวนการฮั้วประมูล ??ซึ่งในช่วงระยะเวลาดังกล่าว หรือที่เรียกว่าในขั้นตอน silent period นี้ หากมีผู้ใดกระทำการในลักษณะดังกล่าว ก็จะถูกปรับออก ไม่ให้ร่วมการประมูลทันที

ด้านกระบวนการแจกกล่องรับสัญญาณ หรือ set top box เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านจากระบบทีวีแบบอะนาล็อก ไปสู่ทีวีดิจิตอลนั้น พ.อ.นทีกล่าวว่า จะเริ่มหลังจากเสร็จสิ้นการประมูล และเข้าสู่กระบวนการของการจ่ายเงิน ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นประมาณเดือน มี.ค. หรือ เม.ย. 57 โดยใช้การแจกคูปองส่วนลดจำนวนหนึ่ง มูลค่าประมาณ 700-800 บาทต่อครัวเรือน เพราะเท่าที่ทราบ ราคา set top box ที่มีมาตรฐานและสามารถใช้งานได้ดีนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 800-900 บาท อย่างไรก็ดี การแจกคูปองส่วนลดเพื่อซื้อ set top box นั้น จะเริ่มแจกในพื้นที่ที่มีโครงข่ายครอบคลุมก่อน

สำหรับประชาชนทั่วไปจะทราบได้อย่างไรว่า ทีวีรุ่นไหน จะสามารถรับชมระบบทีวีดิจิตอลได้นั้น พ.อ.นที กล่าวว่า ล่าสุด กสทช.ได้ประกาศรับรองเครื่องรับทีวี ที่สามารถรับชมระบบทีวีดิจิตอลได้แล้ว ประมาณ 60 รุ่น จาก 8 ยี่ห้อ และรับรองมาตรฐานของ set top box ไปแล้ว 16 รุ่น 9 ยี่ห้อ โดยประชาชน จะสามารถสังเกตว่าอุปกรณ์ที่ผ่านการรับรองจาก กสทช. ได้ง่ายๆ โดยดูจาก สติ๊กเกอร์โลโก้ น้องดูดี ที่จะติดอยู่ตามอุปกรณ์ต่างๆ และในอนาคตอันใกล้นี้จะเร่งรับรองอุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยในการรับชมให้เพิ่มขึ้น

พร้อมกันนี้ พ.อ.นที ยังกล่าวยอมรับว่า ในช่วงระยะแรกของการเริ่มระบบทีวีดิจิตอลนั้น การรับชมผ่านช่องทางทีวีดาวเทียมที่กำลังเป็นที่แพร่หลายในปัจจุบันนั้น จะสามารถรับชมได้ แต่คุณภาพในการรับชม อาจจะไม่เทียบเท่า ยกตัวอย่างเช่น การรับชมในระบบทีวีดาวเทียม หากไปรับชมระบบทีวีดิจิตอลในระบบคุณภาพความคมชัดสูง หรือ HD ก็อาจจะกลายเป็นเพียงความคมชัดในระบบมาตรฐาน หรือ SD เท่านั้น.

?

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , ,

ยูเอสเอส ซัมวอลท์ ยอดเรือรบสเตลธ์ยุคอนาคตของ ทร.สหรัฐ

ยูเอสเอส ซัมวอลท์ ยอดเรือรบสเตลธ์ยุคอนาคตของ ทร.สหรัฐ

เรือยูเอสเอส ซัมวอลท์ (USS Zumwalt) เป็นเรือหมายเลข DDG1000 ที่ใช้เทคโนโลยีสเตลธ์ที่ยาวและบางที่สุดของกองทัพเรือสหรัฐฯ ถูกปล่อยลงน้ำแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาที่รัฐเมน ถือเป็นการสร้างยุคใหม่ของการสู้รบในท้องทะเล…

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.2556 เรือรบลำล่าสุดของสหรัฐฯ เรือยูเอสเอส ซัมวอลท์ ที่ใช้เทคโนโลยีสเตลธ์ที่ยาวและบางที่สุดของกองทัพเรือสหรัฐฯ ถูกปล่อยลงน้ำแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาที่รัฐเมน ถือเป็นการสร้างยุคใหม่ของการสู้รบในท้องทะเล…

เรือยูเอสเอส ซัมวอลท์ (USS Zumwalt) เป็นเรือหมายเลข DDG1000 ลำแรกของเรือพิฆาตติดอาวุธปล่อยนำวิถีชั้นนี้ มันยาวกว่า เร็วกว่า สามารถบรรทุกอาวุธที่ใช้ทำลายศัตรูได้ไกลมากกว่า 60 ไมล์ของกองทัพเรือ?

ด้วยความยาวกว่า 610 ฟุต กว้าง 81 ฟุต ทำให้เรือซัมวอลท์ กลายเป็นเรือรบที่ยาวและบางที่สุดของกองทัพเรือสหรัฐฯ เมื่อเทียบกับเรือรบอาริโซนาที่นอนสงบนิ่งอยู่ในน้ำ ในอ่าวเพิร์ล โดยที่น้ำหนักอยู่ประมาณครึ่งหนึ่งของมัน ด้วยโครงสร้างที่สุดยอด หลังคาชิ้นใหญ่ด้านบนทำด้วยวัสดุน้ำหนักเบาอย่างคาร์บอนไฟเบอร์คอมโพสิต ขณะที่หลังคาและส่วนที่เหลือของเรือถูกสร้างขึ้นและมีการทำมุมที่ช่วยทำให้ยากที่จะมองมันมองเห็นบนจอเรดาร์เมื่อเทียบกับเรือพิฆาตทั่วไป

“มันมีส่วนตัดของเรดาร์เทียบเท่าเรือประมงเล็กๆ” คริส จอห์นสัน โฆษกของ นาวาล ซี ซิสเต็มส์ คอมมานด์ กล่าว

กองทัพเรือหมดงบไปกับการวิจัยและพัฒนาโครงการ DDG1000 กว่า 9 พันล้านเหรียญ และอีก 2 หมื่นล้านเหรียญสำหรับการส่งมอบเรือ 7 ลำ แต่การที่ค่าใช้จ่ายสูงบานปลายทำให้ถูกตัดงบประมาณเหลือเพียง 3 ลำ

เมื่อเริ่มต้นภารกิจ เรือซัมวอล์ท จะกลายเป็นเรือสเตลธ์ของกองทัพเรือ อย่างไรก็ตามการที่เรือถูกปล่อยลงน้ำจากอู่ต่อเรือบาร์ท ไอรอน เวิร์ก ในรัฐเมน ไม่ได้หมายความว่าเรือพร้อมที่จะเเล่นออกทะเล ทีมสร้างเรือยังต้องติดตั้งระบบอาวุธที่ประกอบด้วย ระบบปืนเรือยุคก้าวหน้า Advanced Gun Systems (AGS) ขนาดลำกล้อง 155 มม.จำนวน 2 กระบอก แต่ละกระบอกจุกระสุน 155 มม.ได้ 600 นัด ระบบคอมพิวเตอร์อำนวยการยิง ที่บรรจุอาวุธปล่อยนำวิถีที่สามารถโจมตีเป้าหมายที่อยู่ไกลออกไป 63 ไมล์ นี่เป็นครั้งที่ 3 ที่ไกลกว่าปืนเรือพิฆาตทั่วไปสามารถจะยิงได้

เรือ DDX ออกทะเลพร้อมลูกเรือ 150 นาย ในขณะที่เรือพิฆาตทั่วไปต้องใช้ลูกเรือ 275 นาย หนึ่งในสาเหตุที่ใช้คนไม่มาก เพราะระบบอาวุธ AGS สามารถทำงานได้ด้วยตัวเองไม่ต้องใช้ลูกเรือในการบรรจุกระสุน หรือคัดปลอกกระสุนออก รวมถึงติดตั้งอาวุธปล่อยนำวิถี และขีปนาวุธร่อนใหม่ๆ บนระบบยิงแนวดิ่งแบบใหม่ที่สามารถจุได้ 80 ลูก ไม่ว่าจะเป็น โทมาฮอว์ก (Tomahawk) หรือซีสแปร์โรว์วิวัฒน์ (Evolved Sea Sparrow Missile: ESSM) รวมทั้งบรรทุกอากาศยานอย่างเฮลิคอปเตอร์ ซีฮอว์ก 2 ลำ และเครื่องบินไร้คนขับอีก 4 ลำ

ความจริงกองทัพเรือต้องมีการจัดพิธีปล่อยเรือลงน้ำ เมื่อเดือนที่ผ่านมา แต่เนื่องจากปัญหาเรื่องการชัตดาวน์ของหน่วยงานรัฐบาล ทำให้พิธีดังกล่าวต้องถูกยกเลิกไป ทั้งนี้ตามกำหนดการคาดว่าช่วงฤดูใบไม้ผลิหน้านี้ ผู้รับหน้าที่ต่อเรือน่าจะดำเนินการได้เสร็จ และส่งเรือให้กับกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ในปีถัดไป

ที่มา
http://security.blogs.cnn.com/2013/10/29/bigger-faster-deadlier-navy-launches-new-stealth-destroyer/

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , ,