Archive for December, 2013

อินเทล ยืนยัน2557 เป็นปีที่ตื่นตาทางเทคโนโลยี

อินเทล ยืนยัน2557 เป็นปีที่ตื่นตาทางเทคโนโลยี

อินเทล เผยการคาดการณ์ยืนยันว่าปี 2557 ตลาดอุปกรณ์โมบายล์จะเป็นตัวขับดันตลาด ทำให้คนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้นเป็นการช่วยกระตุ้น ศก.สนับสนุนการศึกษาในพื้นที่ห่างไกล ขณะที่อุปกรณ์ไฮเทคใหม่ๆ จะสนองการสั่งการด้วยคำพูดและท่าทาง รวมทั้งการมาของเทรนด์บิ๊กดาต้า…

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

ส่องรอบปี ‘ประเด็นฮิตโลกไอที’ อะไรอยู่ในใจคุณ

ส่องรอบปี 'ประเด็นฮิตโลกไอที' อะไรอยู่ในใจคุณ

“ทีมข่าวไอทีออนไลน์” รวบรวมข่าวประเด็นร้อนในรอบปี 2556 มานำเสนอก่อนก้าวสู่ปีใหม่ เผยเทคโนโลยีใหม่-ข่าวซุบซิบบนโลกออนไลน์ ได้รับความนิยมสูงสุด…

กว่าจะผ่านพ้นช่วงเวลาแต่ละปีๆ เราอาจรู้สึกว่าไม่ใช่เวลายาวนานเหมือนแต่ก่อน เพราะปัจจุบันมีทั้งอุปกรณ์อัจฉริยะ ของเล่นไฮเทค ตลอดจนโซเชียลมีเดีย ช่วยให้เราเพลิดเพลินและไม่รู้สึกว่าเวลานั้นค่อยๆ ผ่านไปเหมือนในอดีต

อย่างไรก็ตาม ในช่วงตลอดระยะเวลา 1 ปีมานี้ โลกก็มีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ไม่เฉพาะแต่เหตุการณ์ทางการเมือง กีฬา หรือบันเทิง แต่ใน “แวดวงไอที” ก็มีข่าวคราวและความน่าสนใจเกิดขึ้นในรอบปีนี้หลายครั้งด้วยกัน ซึ่งในวันนี้ “ทีมข่าวไอทีออนไลน์” ได้รวบรวมประเด็นข่าวที่โด่งดังในสังคมและได้รับความนิยมจากผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์มานำเสนอ ว่าก่อนจะเข้าสู่ปีใหม่นั้น เคยมีกระแสข่าวอะไรบ้างที่ฮิตและโด่งดังจนอยู่ในความสนใจของประชาชน ในปีที่กำลังจะผ่านพ้นไป…

เริ่มต้นกันที่ประเด็นที่เป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์อย่างข่าว… “รวมความร้อน กระแส ‘เจนี่-เอ๋’ บนโลกออนไลน์” ซึ่งประเด็นนี้กลายเป็นเรื่องฮือฮาที่ทุกคนต้องพูดถึง โดยเฉพาะการส่งต่อภาพและข่าว จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลมีเดียอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ยังทำให้เว็บไซต์ดังอย่างพันทิปมีจำนวนคนเข้าชมมากถึงขนาดเว็บล่มมาแล้วกับข่าว “ขุนพลไอทีชี้ ‘เจนี่เทียน’ ต้นเหตุพายุกระทู้ ซัดเว็บพันทิปล่ม!”

แน่นอนว่าหากกล่าวถึงสินค้าตระกูลไอทีที่อยู่ในใจของหลายต่อหลายคน หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นค่ายแอปเปิล ส่งผลให้ข่าว “ตามคาด! ‘แอปเปิล’เปิดตัว’ไอโฟน 5เอส’และ’ไอโฟน 5ซี” กลายเป็นอีกประเด็นร้อนของหน้าวิทยาการ

กลายเป็นข่าวขึ้นมาแบบไม่ได้ตั้งใจ กับ “ธิดาพญายม ตอนอวสานกับ CG งานเผาที่ชาวเน็ตรับไม่ได้” จนเกิดกระแสต่อต้านจากบรรดาแฟนละครเสียเอง

นี่ก็เป็นอีกตัวอย่างที่แสดงถึงอิทธิพลของการใช้โซเชียลมีเดีย กับข่าว “ไอดอลกะดึก ‘ยามหล่อ’ นศ.มช.รุมกรี๊ด ดังข้ามคืนด้วยเฟซบุ๊ก” ที่ทำให้ชีวิตของผู้ชายคนหนึ่งต้องเปลี่ยนแปลง

“จี้ถอดไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์-กสทช.ชี้โทษสูงสุดถอนใบอนุญาต” ก็เป็นอีกข่าวที่ทำให้แวดวงโทรทัศน์ไทยต้องร้อนระอุ จากกรณีที่ทีมงานปล่อยให้มีการออกอากาศของผู้เข้าแข่งขันที่สังคมส่วนใหญ่วิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม

แต่ประเด็นร้อนทางจอแก้วบ้านเราก็ยังไม่จบ เพราะในปี 2556 นี้ ยังมีกรณี “กสทช.รับช่อง 3 แจงเหตุถอด ‘เหนือเมฆ2′ ระบุผิด ม.37″ ทำให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ต้องออกโรงชี้แจงแสดงบทบาทกำกับดูแลของตนอยู่บ่อยครั้ง

แม้ปัจจุบันกระแสความนิยมสมาร์ทโฟนในประเทศไทยจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์ แต่ดูเหมือนการขยับตัวของโนเกีย กับวินโดวส์โฟนนั้นก็ยังคงได้รับความสนใจ เช่น ข่าว “โนเกียทยอยเปิดวินโดวส์โฟน อวดโฉม ‘ลูเมีย620′ น้องใหม่ลงตลาด”

และยิ่งดูเหมือนเป็นการตอกย้ำความฮอตของค่ายแอปเปิล ที่ไม่ว่าจะขยับตัวทำอะไร ก็มักจะเป็นกระแสข่าวที่ได้รับความสนใจอยู่เสมอ เช่นเดียวกับข่าว “ตามคาด! แอปเปิลเปิดตัว ‘iOS 7′ ที่งาน ‘WWDC 2013′”

ในจำนวนอันดับข่าวฮอตข่าวฮิตนี้ มีข่าวไหนที่คุณประทับใจหรือคลิกอ่านกันบ้าง ไม่ว่าจะอย่างไรก็ต้องกล่าวคำว่า “ขอบคุณ” สำหรับการติดตามอ่านหน้าวิทยาการ และ “สวัสดีปีใหม่” ขอให้โชคดีสำหรับปีที่กำลังจะเริ่มต้นนี้ค่ะ.

อ่านข่าวประเด็นร้อนรอบปี 2556 ได้จากที่นี่
รวมความร้อน กระแส ‘เจนี่-เอ๋’ บนโลกออนไลน์ อ่านที่นี่
ขุนพลไอทีชี้ ‘เจนี่เทียน’ ต้นเหตุพายุกระทู้ ซัดเว็บพันทิปล่ม! อ่านที่นี่
ตามคาด! ‘แอปเปิล’เปิดตัว’ไอโฟน 5เอส’และ’ไอโฟน 5ซี อ่านที่นี่
‘ธิดาพญายม’ ตอนอวสานกับ CGงานเผาที่ชาวเน็ตรับไม่ได้ อ่านที่นี่
ไอดอลกะดึก ‘ยามหล่อ’ นศ.มช.รุมกรี๊ด ดังข้ามคืนด้วยเฟซบุ๊ก อ่านที่นี่
จี้ถอดไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์-กสทช.ชี้โทษสูงสุดถอนใบอนุญาต อ่านที่นี่
กสทช.รับช่อง 3 แจงเหตุถอด ‘เหนือเมฆ2′ ระบุผิด ม.37 อ่านที่นี่
โนเกียทยอยเปิดวินโดวส์โฟน อวดโฉม ‘ลูเมีย620′ น้องใหม่ลงตลาด อ่านที่นี่
ตามคาด! แอปเปิลเปิดตัว ‘iOS 7′ ที่งาน ‘WWDC 2013′ อ่านที่นี่ .

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

อีริคสันชี้ 10 เทรนด์ร้อนพฤติกรรมผู้บริโภคในปี57

อีริคสันชี้ 10 เทรนด์ร้อนพฤติกรรมผู้บริโภคในปี57

อีริคสันคอนซูเมอร์แล็บ เผยถึงสิบแนวโน้มสำคัญของพฤติกรรมผู้บริโภคปี 57 กับ แอพพลิเคชั่นที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน ตั้งแต่การใช้ร่างกายเป็นรหัสผ่าน เครื่องวัดเซนเซอร์ตามสถานที่มากขึ้น เช่นเดียวกับการรับสื่อวิดีโอแบบออนดีมานด์ที่เพิ่มสูงขึ้น และการที่สามารถเล่นแล้วหยุดไปเล่นต่อที่อื่นได้…

อีริคสันคอนซูเมอร์แล็บ เปิดเผยถึงสิบแนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคที่โดดเด่นที่สุด ในปี 2557 และ อนาคต ในโอกาสที่ปี 2556 จะผ่านพ้นไปโดยเป็นเวลามากกว่า 15 ปี ที่อีริคสันคอนซูเมอร์แล็บ ได้วิจัยสำรวจคุณค่า พฤติกรรม และแนวทางการใช้งาน ที่ผู้บริโภคมีต่อผลิตภัณฑ์และบริการด้านไอซีที โดยงานวิจัยทั่วโลกของเรา อาศัยการสัมภาษณ์ผู้คนในแต่ละปี เป็นจำนวนมากกว่า 100,000 คน ในกว่า 40 ประเทศ และ 15 เมืองใหญ่

นายไมเคิล บียอน หัวหน้าฝ่ายวิจัยของอีริคสันคอนซูเมอร์แล็บ กล่าวว่า แนวโน้มที่สำคัญที่สุดที่เราสังเกตเห็น คือ ความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในแอ็พและบริการที่ครอบคลุมในหลาย อุตสาหกรรมและหลายภาคส่วนของสังคม ซึ่งอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานในการดำรงชีวิตประจำวันของเราได้?

1. แอพกำลังเปลี่ยนสังคมของเรา การเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วของสมาร์ทโฟนทั่วโลก ได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิถีที่เราสื่อสารและใช้อินเทอร์เน็ตอย่างสิ้นเชิง ในปัจจุบัน เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคที่มีการใช้สมาร์ทโฟนเพื่อประโยชน์ที่หลากหลายมาก ยิ่งขึ้น และมีคนจำนวนมากที่กำลังแสวงหาแอพพลิเคชั่น เพื่อใช้ในหลายภาคส่วนหรือรูปแบบต่างๆ ของการใช้ชีวิตในสังคม ตั้งแต่การจับจ่ายซื้อของและสถานรับเลี้ยงเด็ก ไปจนถึงการสื่อสารกับหน่วยงานต่างๆ และการคมนาคม แอพฯ กลายเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าชนิดของมือถือที่คุณใช้เสียอีก

2. ร่างกายของเราได้กลายเป็นรหัสผ่าน (password) รูปแบบใหม่ เว็บไซต์ต่างๆ เริ่มขอรหัสผ่าน (password) ที่ยาวขึ้น ประกอบไปด้วยตัวเลข ตัวอักษร และสัญลักษณ์อื่น จนทำให้เราแทบจะจำไม่ได้ และด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดความสนใจในการใช้เทคโนโลยีด้านชีวภาพเข้ามาทดแทน เช่น จากงานวิจัยของเรา พบว่า 52% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟน ต้องการใช้ลายนิ้วมือมากกว่ารหัสผ่าน และ 48% มีความสนใจที่จะใช้การสแกนดวงตา เพื่อปลดล็อกหน้าจอ โดยรวมแล้วกว่า 74% มีความเชื่อว่า สมาร์ทโฟนที่มีเทคโนโลยีด้านชีวภาพจะกลายเป็นกระแสหลักในปี 2557 และอนาคต

3. การวัดค่าต่างๆ ของร่างกาย ความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจ จำนวนก้าว เป็นเพียงตัวอย่างการเริ่มต้นของสิ่งที่พวกเราต้องการวัดค่าจากตัวเราเองเท่านั้น โดยใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเครื่องมือ และอิงจากข้อมูลที่เราสร้างขึ้นเอง คุณเพียงแค่เริ่มใช้แอพฯ เพื่อบันทึกกิจกรรมที่ทำ อันจะช่วยให้เข้าใจตนเองดีขึ้น และจะมีการพัฒนาแอพฯ ใหม่ๆ ที่สามารถวัดค่าในกิจกรรมต่างๆ อีกมาก โดยประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้สมาร์ทโฟน ใช้โทรศัพท์ในการบันทึกข้อมูลกิจกรรมการเคลื่อนไหวของพวกเขา และ กว่า 56 เปอร์เซ็นต์ ต้องการวัดความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจของพวกเขาโดยการใช้แหวนที่สวมใส่อีกด้วย

4. ความคาดหวังว่าจะมีอินเทอร์เน็ตในทุกที่ (internet everywhere) ประสบการณ์ในการใช้งานอินเทอร์เน็ต ยังไม่สามารถเทียบเท่าบริการโทรในรูปแบบวอยซ์ (voice service) และที่น่าสนใจก็คือ ผู้ใช้สมาร์ทโฟนต่างตระหนักแล้วว่า จำนวนแท่งวัดความแรงของสัญญาณบนหน้าจอโทรศัพท์ นั้นไม่อาจเป็นเครื่องชี้วัดว่าจะได้รับบริการดาต้า หรือ อินเทอร์เน็ตที่ดีได้ เนื่องจากแท่งวัดในลักษณะดังกล่าว อาจดีเพียงพอสำหรับบริการวอยซ์ แต่อาจไม่ดีพอสำหรับบริการอินเทอร์เน็ต จากการสำรวจของเราพบว่า ผู้บริโภคมีความพึงพอใจต่อประสบการณ์ในการใช้อินเทอร์เน็ตบนรถไฟใต้ดินต่ำที่สุด

5. สมาร์ทโฟนช่วยลดความแตกต่างทางดิจิตอล การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในระดับโลก ถือว่ายังไม่เพียงพอและทั่วถึง ทำให้เกิดความแตกต่างในการเข้าถึงบริการดิจิตอล หรือที่เรียกว่า ?the digital divide?? การมีสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาในตลาด ย่อมหมายถึงการที่ผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่มีราคาแพงในการ เข้าถึงอินเทอร์เน็ตอีกต่อไป ผู้ใช้โดยรวม 51% ทั่วโลก รู้สึกว่า โทรศัพท์มือถือคือการพัฒนาทางเทคโนโลยีที่สำคัญที่สุด และสำหรับคนจำนวนมาก มันได้กลายเป็นเครื่องมือหลักในการเข้าสู่อินเทอร์เน็ต

6. ประโยชน์ของบริการออนไลน์นั้นมีมากกว่าความเสี่ยงในการใช้งาน จากการที่อินเทอร์เน็ตได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องก็กำลังแสดงผลให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น โดย 56% ของผู้ที่ใช้อินเทอร์เน็ตทุกวัน มีความกังวลในเรื่องความเป็นส่วนตัว (privacy issues) อย่างไรก็ตาม มีเพียง 4% เท่านั้น ที่กล่าวว่าจะใช้อินเทอร์เน็ตน้อยลง ผู้บริโภคมักเลือกที่จะใช้กลยุทธ์ต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงเหล่านี้ เช่น เพิ่มความระมัดระวังในการให้ข้อมูลส่วนตัวบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น เป็นต้น

7. วิดีโอออนดีมานด์ ถึงแม้ว่าจะมีสื่อวิดีโอให้เลือกมากขึ้น แต่เรามีแนวโน้มที่จะเลือกด้วยตัวเองน้อยลง โดยในความเป็นจริงแล้วนั้น เพื่อนของเรานั้นมีผลอย่างยิ่งต่อการเลือกรับชมสื่อวิดีโอต่างๆ ของเรา โดยที่เราพบว่า 38% ของผู้ให้สัมภาษณ์ กล่าวว่า พวกเขาชมวิดีโอคลิปที่เพื่อนแนะนำอย่างน้อยหลายครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากนั้น เพื่อนของเรายังมีผลต่อการเลือกอ่านบล็อกและการเลือกฟังเพลงอีกด้วย

8. ต้องการความชัดเจนในการใช้ดาต้า ผู้บริโภคโดยรวมกว่า 48% เลือกใช้แอพฯ เพื่อเข้าใจลักษณะการใช้ดาต้าของตนให้ดียิ่งขึ้น ในขณะที่ 41% ต้องการเพียงจะทราบว่าพวกเขาใช้ดาต้าไปเท่าไหร่ โดย 33% ต้องการความมั่นใจว่าพวกเขาได้รับบิลหรือถูกคิดเงินอย่างถูกต้อง และ 31% ไม่ต้องการใช้ดาต้าเกินค่าที่จำกัดไว้โดยผู้ให้บริการเครือข่าย งานวิจัยนี้ยังแสดงให้เห็นอีกว่า ผู้ใช้สมาร์ทโฟนนิยมใช้แอพฯ เพื่อวัดความเร็วของสัญญาณเชื่อมต่อเป็นประจำอีกด้วย

9. เครื่องวัดเซ็นเซอร์ในสถานที่ต่างๆ จากการที่บริการอินเทอร์เน็ตแบบอินเตอร์แอ๊คทีฟ (interactive internet) ได้กลายเป็นเรื่องธรรมดา ผู้บริโภคเริ่มคาดหวังเพิ่มขึ้นว่า สภาพแวดล้อมและอุปกรณ์ต่างๆของพวกเขาก็ควรจะได้รับการตรวจสอบด้ว โดยเกือบ 60% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนเชื่อว่า ภายในปี 2559 เซ็นเซอร์จะถูกนำมาใช้ในเกือบทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่บริการด้านสาธารณสุขและการคมนาคมขนส่งสาธารณะ ไปสู่รถยนต์ บ้าน และสถานที่ทำงานของพวกเรา

10. ความสามารถในการ เล่น หยุด และเล่นต่อ ในที่อื่นๆ ได้ จากการสำรวจพบว่า 19% ของการใช้บริการสตรีมมิ่ง เกิดขึ้นบนมือถือหรือแท็บเล็ต ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ผู้บริโภคเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรม โดยมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนสถานที่รับชมโทรทัศน์ไปมา ให้เข้ากับชีวิตประจำวันของตน เช่น พวกเขาอาจเริ่มต้นรับชมสื่อที่บ้าน หยุดไว้ แล้วดูต่อในขณะที่กำลังเดินทางไปทำงาน เมื่อมีการเปลี่ยนสถานที่ในลักษณะนี้ จึงมักมีการเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ใช้รับชมด้วย.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, ,

โลกาภิวัตน์ 30/12/56

โลกาภิวัตน์ 30/12/56

จรวดล้มเหลว
ภาพนิ่งตัดตอนมาจากภาพวีดิโอ แสดงให้เห็นจรวดขับดัน ?โปรตอน-เอ็ม? ของรัสเซีย แตกหักออกหลังจากส่งขึ้นจากสนามจรวดไบโคนูร์ไปได้ไม่เท่าไหร่ ขณะนี้รัสเซียกำลังพยายามกอบกู้ชื่อเสียงทางด้านอวกาศของตนอย่างหนักขึ้นมาใหม่.

ปรากฏการณ์แสงเหนือ
ท้องฟ้าเหนือเมืองอเรและออสเตอร์ซันด์ของสวีเดน? สว่างไปด้วยปรากฏการณ์แสงเหนือ? เมื่อช่วงตอนปลายเดือนสุดท้ายของปี.

โลกวันคริสต์มาส
ภาพถ่ายจากดาวเทียมของโลกซีกตะวันตก เมื่อตอนเช้าของวันคริสต์มาสที่ผ่านมา.

โลกเหนือดวงจันทร์
โลกสีน้ำเงินมองเห็นอยู่ไกลลิบ เหมือนกับลอยอยู่เหนือ ส่วนของผิวดวงจันทร์? รูปภาพนี้มีอายุ 45 ปีแล้ว ถ่ายโดยมนุษย์อวกาศแฟรงค์? บอร์แมน เจมส์? โลเวลล์? และวิลเลียม? แอนเดอร์ส? ขณะอยู่บนส่วนหัวจรวดขับดัน? ?แซทเทิร์น? 5?? เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2511 ยานทะยานเข้าวงโคจรรอบดวงจันทร์ 10 รอบ ก่อนกลับบ้าน? นับเป็นการเดินทางที่สร้างประวัติศาสตร์หลายอย่าง ตั้งแต่เป็นการเดินทางของมนุษย์อวกาศไปยังดวงจันทร์ครั้งแรก? เป็นการเดินทางด้วยจรวดแซทเทิร์น? 5? เที่ยวแรก? และเป็นการถ่ายภาพโลกจากอวกาศระยะไกลหนแรก.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

‘สมาร์ทโฟน’นำโด่ง สินค้าไอทีที่อยากซื้อเป็นของขวัญให้คนรัก

'สมาร์ทโฟน'นำโด่ง สินค้าไอทีที่อยากซื้อเป็นของขวัญให้คนรัก

เว็บไซต์ไทยแวร์ดอทคอม เผย อินโฟกราฟิกผลการสำรวจ ในหัวข้อ “ปีใหม่นี้ ถ้าจะซื้อ ซื้อสินค้าไอที เป็นของขวัญให้คนที่คุณรัก จะซื้ออะไรดี” ชี้ สมาร์ทโฟนนำโด่งมาเป็นอันดับ 1 ตามด้วยแท็บเล้ต เคสมือถือ และแบตเตอรี่สำรอง…

เว็บไซต์ไทยแวร์ดอทคอม (www.thaiware.com) เผยอินโฟกราฟิกผลการสำรวจ ในหัวข้อ “ปีใหม่นี้ ถ้าจะซื้อสินค้าไอที เป็นของขวัญให้คนที่คุณรัก จะซื้ออะไรดี” โดยเป็นการสอบถามจากผู้อ่านของเว็บไซต์ไทยแวร์ เนื่องในโอกาสเทศกาลปีใหม่ 2557 เชื่อว่าหลายคนคงกำลังมองหาของขวัญปีใหม่เพื่อเอาไปจับสลาก หรือให้กับคนที่คุณรัก โดย Gadget ผลิตภัณฑ์ด้านไอที ก็เป็นของขวัญที่ทันสมัย และเข้ากับยุคสมัยนี้ได้เป็นอย่างดี เหมาะกับไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตอล โดยสินค้าไอที ที่คนอยากซื้อให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 ได้แก่

?

?

1.สมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ 25%
2.แท็บเล็ต 15%
3.เคสมือถือ 11%
4.แบตเตอรี่สำรอง หรือพาวเวอร์แบงก์ 11%
5.กล้องถ่ายรูปดิจิตอล 10%
6.ลำโพงบลูทูธ 6%
7.หูฟัง 6%
8.แฟลชไดร์ฟ 5%
9.สมาร์ทวอชท์ (นาฬิกาอัจฉริยะ) 5%
10.สมาร์ททีวี 3%

ที่มา : http://news.thaiware.com/3726-Infographic-IT-Gadget-Gift-for-New-Year.html

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,

‘เอเชียซอฟท์’รับจองภาคเสริม Diablo III: Reaper of Souls

'เอเชียซอฟท์'รับจองภาคเสริม Diablo III: Reaper of Souls

Blizzard Entertainment ได้ประกาศเปิดตัวภาคเสริม Diablo III?:? Reaper of Souls วันนี้ ก่อนเผชิญหน้ากับความตาย 25 มี.ค. 57 สวมวิญญาณ Crusader ตะลุย Sanctuary เอเชียซอฟท์พร้อมเปิดรับจองแล้ว…

บริษัท เอเชียซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ประกาศว่า บลิซซาร์ด เอ็นเตอร์เทนเมนท์ (Blizzard Entertainment) ได้ประกาศเปิดตัวภาคเสริม Diablo III ?: Reaper of Souls ที่จะวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 25 มี.ค. 2557 โดยประเทศไทย?จะสามารถสั่งจองชุด Collector?s Edition ได้ตั้งแต่บัดนี้ที่ร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

สงครามแห่งความตาย จะอุบัติเมื่อ Diablo III : Reaper of Souls จะจู่โจมเกมเมอร์ทั่วโลก ทั้งในแพลตฟอร์มวินโดวส์ และแมค ฮีโร่ผู้ห้าวหาญ?ที่ต้องการเตรียมตัวรับการโจมตีของ Angel of Death สามารถสั่งจองได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ??ในภาคเสริม Reaper of Souls ทั้ง 5 ฮีโร่ จาก Diablo III ประกอบด้วย Barbarian, Demon Hunter, Monk Witch Doctor และ Wizard จะได้ต้อน?รับยอดนักรบคนใหม่ Crusader ด้วยชุดเกราะพร้อมรบตั้งแต่หัวจรดเท้า Crusader เป็นพลังแห่งการทำลายล้างที่ไม่อาจหยุดยั้ง ใช้ความเกรี้ยวกราด?และพลังอันศักดิ์สิทธิ์เพื่อตอบโต้เหล่าปีศาจ

ทั้งนี้ ??ผู้เล่นจะได้เดินทางฝ่าความมืดมิดและอันตรายรอบด้าน ใน act ใหม่, ผ่านดินแดนที่แสนโหดร้าย สู่เมือง Westmarch ในตำนาน และกำจัดเหล่าปีศาจ?นับไม่ถ้วน, ทำภารกิจที่จะนำไปสู่จุดลงเอยที่น่าสะพรึง ปลายทางของการผจญภัยที่คุณต้องเผชิญหน้ากับ Malthael ทูตสวรรค์แห่งสติปัญญา ผู้มี?อำนาจเกินหยั่งที่จะมาทำลายล้างประชาชนผู้บริสุทธิ์แห่ง Sanctuary ??

ไมค?์ มอร์ไฮห์เม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) และผู้ร่วมก่อตั้ง Blizzard Entertainment กล่าวว่า ในภาค Reaper of Souls นี้ เราจะนำเอา Diablo III กลับสู่รากเหง้าแห่ง?ความลี้ลับที่มากขึ้น อันตรายขึ้น เพื่อให้ผู้เล่นได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเล่นเกม และนอกจากตัวละครใหม่, act ใหม่ และเนื้อหาแบบสุ่มใหม่ๆ ?แล้ว เรายังจะเปิดโลกให้ผู้เล่นสามารถผจญภัยได้อย่างอิสระตามความต้องการ ไม่ว่าจะเดินตามเนื้อเรื่อง หรือเลือกเส้นทางเดินใน Sanctuary เองก็ตาม

ก่อนที่จะการวางจำหน่าย Reaper of Souls เกม Diablo III ทั้งบน Windows และ Mac จะได้รับการอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ๆ รวมถึงระบบ loot ที่ปรับปรุงใหม่, ?ระบบ Paragon ที่ขยายขึ้นเพื่อรองรับขีดจำกัดเลเวลของตัวละคร และ Feature ที่เชื่อมต่อกับผู้เล่นอื่นผ่านทางแคลน และ คอมมูนิตี้ส์

อย่างไรก็ตาม เมื่อภาคเสริม Reaper of Souls วางจำหน่ายในวันที่ 25 มี.ค.2557 ผู้เล่นจะได้สัมผัสกับความเปลี่ยนแปลงของเกมและเนื้อหาที่สามารถเล่นซ้ำได้?ไม่มีเบื่อ นอกจากนั้น ผู้เล่น Diablo III ที่ครอบครองภาคเสริม จะได้พบกับ Act V : เนื้อเรื่องภาคต่อตอนใหม่ที่จะนำทุกท่านเข้าสู่ความลี้ลับ และน่าสะพรึงกลัวในการเผชิญหน้ากับความตาย? Crusader (ครูเซเดอร์) : ฮีโร่อาชีพใหม่ – เครื่องจักรสังหารเดินได้ ขีดจำกัดเลเวล 70: เวทมนตร์ใหม่ที่น่าเกรงขาม พร้อมความสามารถใหม่ที่จะทำให้ผู้เล่นได้ทะลุขีดจำกัดแห่งพลังไปอีกขั้น? Adventure Mode: โหมดเกมใหม่ที่ผู้เล่นจะมีอิสระในการเลือกทางเดินและศัตรูได้ตามต้องการ

นอกจากนี้ Bounties: ภารกิจแบบสุ่มที่ผู้เล่นจะได้รับรางวัลในรูปแบบใหม่สำหรับการสำรวจ Sanctuary Naphalem Rifts: ดันเจี้ยนแบบสุ่มที่สามารถเล่นซ้ำได้ไม่มีที่สิ้นสุด พร้อมรางวัลก้อนใหญ่ และ The Mystic: NPC ใหม่ผู้ทรงอำนาจ ช่วยให้เหล่าฮีโร่มีตัวเลือกในการปรับแต่งไอเทมต่างๆ

เนื้อหาใหม่ทั้งหมดนี้ อัดแน่นอยู่ใน Reaper of Souls : Standard Edition นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกสะสมชุดพิเศษสุด Collector?s Edition ที่จะมีโบนัสพิเศษ ?ประกอบด้วย :

  • หมวกและอาวุธใน Diablo III สำหรับ transmogrification
  • Ghost Wolf ที่ผู้เล่นสามารถเรียกมาร่วมผจญภัยได้
  • สล็อตสำหรับตัวละครใหม่เพิ่มเติม 3 สล็อต
  • Treasure Goblin สัตว์เลี้ยงในเกม World of Warcraft ที่พร้อมจะลุยใน Pet Battles
  • ชุด portrait Battle.net ธีม Crusader สำหรับเกม StarCraft II และ decal ธีม Malthael
  • สมุดภาพปกแข็งสุดอลังการฉบับพิเศษ
  • เบื้องหลังการทำงานในรูปแบบชุด Blu-ray/DVD 2 แผ่น
  • แผ่นรองเมาส์อันน่าตื่นตาด้วยภาพ Crusader ผู้ห้าวหาญ

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , , ,

ฉลองความสำเร็จตลอด 50ปีของ Deep Space Network

ฉลองความสำเร็จตลอด 50ปีของ Deep Space Network

50 ปีกับการทำหน้าที่สื่อสารในห้วงอวกาศด้วยจานรับสัญญาณ ที่โกลด์สโตน แคลิฟอร์เนีย

นาซ่า ฉลองครบรอบ 50ปีแห่งการสื่อสารและสำรวจบนเครือข่ายห้วงลึกของอวกาศ กับบทบาทของ Deep Space Network ที่เชื่อมการสื่อสารระหว่างโลก กับยานสำรวจอวกาศในห้วงอวกาศกันไกลโพ้น ในภารกิจการสำรวจระบบสุริยะ…

หน่วยงาน Deep Space Network เริ่มต้นขึ้นจากการตั้งเสาอากาศเล็กๆ เป็นส่วนงานหนึ่งของสถานที่ตั้งเครื่องตรวจวัดห้วงอวกาศ ที่แต่เดิมถูกปฏิบัติการโดยกองทัพบกสหรัฐ ในช่วงปี 1950 และเปลี่ยนไปเป็น? Deep Space Network ในวันที่ 24 ธ.ค.ปี 1963 และกลายเป็นเครือข่ายสำหรับปฏิบัติภารกิจในห้วงอวกาศอย่างรวดเร็วในทางพฤตินัย

เอกสารบันทึกเมื่อปี 1963 กับการเริ่มต้นของ Deep Space Network เมื่อ 50 ปีที่แล้ว

การก่อสร้างประกอบฐานเพื่อติดตั้งจานรับสัญญาณ DSS-14 เมื่อปี 1964

ในการปฏิบัติงานช่วงปีแรก ศูนย์เครือข่าย ได้ติดต่อสื่อสารกับยานสำรวจอวกาศ 3 ลำด้วยกัน ประกอบด้วย ยานมารีนเนอร์ 2 ยาน IMP-A และ ยานแอตลาส เซ็นธอร์ 2 แต่ ขณะนี้ต้องสื่อสารกับยานกว่า 33 ลำ ด้วยศูนย์จานสัญญาณ 3 จุดในโกลด์สโตน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ใกล้กับกรุงแมดริด ประเทศสเปน และ ใกล้กรุงแคนเบอร่า ประเทศออสเตรเลีย ทำให้สามารถครอบคลุมระบบสุริยะแบบตามเข็มนาฬิกา

?

ภาพดางอังคารใบแรก ที่ได้จากการประมวลสัญญาณวิทยุที่ส่งมาในระบบดิจิตอล ที่ส่งมาจากยานมารีนเนอร์ 4

“ก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ” เมือ Deep Space Network รับและทวนสัญญาณถ่ายทอดสด ขณะที่มนุษย์อวกาศ นีล อาร์มสตรองเหยียบดวงจันทร์

ในระยะเวลากว่า 50 ปีที่ผ่านมา จานสัญญาณของ Deep Space Network ได้มีการติดต่อสื่อสารตั้งแต่การการเดินทางไปดวงจันทร์ และการสำรวจหห้วงอวกาศที่ลึกออกไป โดยไฮไลต์ช่วงเวลาที่สำคัญคือการ ทวนสัญญาณ ขณะที่ นีล อาร์มสตรอง ก้าวสัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์ ในประโยคที่ว่า “ก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ” (giant leap for mankind) การส่งข้อมูลจำนวนมากจากดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะของเรา การติดต่อรับภาพที่ถ่ายจากยานโรเวอร์ที่แล่นสำรวจบนดาวอังคาร และทวนสัญญาณที่ยืนยันว่า ยานวอยเอนเจอร์ 1 ขององค์การนาซา ได้เดินทางทะลุผ่านขอบสุริยะเป็นที่เรียบร้อย

?

ภาพถ่ายดาวพุธ จากยานมารนเนอร์ 10 ระว่างการโคจรรอบดาวพุธช่วงปี 1974-1975 จากระยะห่าง 125,000 ไมล์

ภาพแรกของพื้นผิวดาวอังคารหลังจากยานสำรวจไวกิ้ง 1 ลงจอดได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 21 ก.ค.ปี1976

ภาพดาวพฤหัสที่ได้รับการประมวลผลทำเป็นภาพสีในปี 1990 หลังจากที่ยานสำรวจอวกาศวอยเอนเจอร์ 1 ถ่ายมาเมื่อปี 1979

องค์การอวกาศในยุโรป ญี่ปุ่น และรัสเซีย ต่างก็ได้อาศัย Deep Space Network เวลาที่วางแผนและติดต่อสื่อสารกับการปฏิบัติภารกิจของตัวเองในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา รวมทั้ง Deep Space Network ได้ถูกใช้งานในภารกิจยานสำรวจดาวอังคารลำแรกของอินเดียเช่นกัน

และปัจจุบัน ห้องทดลองวิจัยแรงขับดัน (JPL) หน่วยงานภายใต้สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย ในเมืองพาซาดีน่า เป็นผู้จัดการ Deep Space Network แก่ทางนาซา

?

การค้นพบการปะทุของภูเขาไฟบนดางจันทร์ไอโอ บริวารของดาวพฤหัส ถ่ายไว้โดยสารวอยเอนเจอร์ 1

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ปี 1980 ยานวอยเอนเจอร์ 1 ได้ถ่ายภาพดาวเสาร์ พร้อมวงแหวนได้

ภาพถ่ายดาวยูเรนัส เมื่อ 10 ม.ค.ปี 1986 โดยสานวอยเอนเจอร์ 2 ยานสำรวจอวกาศลำเดียวที่เดินทางไปถึง โดยทั้ง 2 ภาพเป็นการเปรียบเทียบระหว่างภาพซ้ายที่เป็นการทมองเห้นด้วยตาเปล่า กับภาพขวาที่ถ่ายจากยาน

เมื่อวันที่ 16-17 สิงหาคมปี 1989 ยานวอยเอนเจอร์ 2 ได้เดินทางมาถึงดาวเนปจูน และได้ถ่ายภาพจากระยะห่าง 4.4 ล้านไมล์

ภาพถ่ายของดาวเคราะหืในระบบสุริยะทั้ง 6 ดวงจากยานวอยเอนเจอร์ 1 ในปี 1990

ภาพดาวศุกร์จากโครงการแมคเจลแลน ของนาซา ในปี 1991 แสดงภาพพื้นผิวของดาวศุกร์ทั้งดวง

ภาพจากยานออปเปอร์ทูนิตี้ ยานโรเวอร์สำรวจดาวอังคาร ในปี 2004

ภาพการตามล่าดาวหาง เทมเพิล-วัน โดยยานอวกาศดีพอิมแพค ใน 67 วินาทีหลังจากส่งยานลูกไปพุ่งชน

ภาพความคมชัดสูงของหลุมอุกาบาต วคตอเรียน จากยานอวกาศ Mars Reconnaissance Orbiter ของนาซาเมื่อปี 2009

ภาพเซลฟี่ของยานโรเวอร์ชื่อดัง Mars rover Curiosity ถ่ายโดย rover’s Mars Hand Lens Imager (MAHLI) เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ปี 2013

เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ปี 2013 ยานแคสสินี ถ่ายภาพโลกจากดาวเสาร์

ภาพนี้แสดงให้เห็นความทุ่มเทของสิ่งอำนวยความสะดวกการดำเนินการเที่ยวบินอวกาศของห้องทดลองจรวดขับดันที่นาซาในปี 1964 สถานที่นี้เป็นศูนย์ประสาทของ Deep Space Network ของนาซ่าและเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมในช่วงเหตุการณ์การปฏิบัติภารกิจที่สำคัญเช่นการลงจอด

ลูกเรือกำลังทำงานอยู่บนเสาอากาศที่เรียกว่า DSS-62 ที่ Deep Space Network ของนาซาที่นอกกรุงแมดริด สเปน ในปี 1970เสาอากาศ DSN ในสเปนเริ่มการติดตามครั้งแรกในปี 1965

นาซาอัพเกรดจานรับสัญญาณ DSS-14 ที่โกลด์สโตน เพื่อรองรับการส่งภาพจากดาวเนปจูนของยานวอยเอนเจอร์ 2 โดยขยายจากจากกว้าง 210ฟุต เป็น 230 ฟุต เมื่อปี 1989

ภาพถ่ายทางอากาศ ฐาน Deep Space Network ของนาซา ที่นอกเมืองแคนเบอร์ร่า ออสเตรเลีย ในปี 1997 โดยฐานแห่งนี้เปิดดำเนินการเมื่อปี 1965

ที่มา http://www.jpl.nasa.gov/news/news.php?release=2013-378
ภาพโดย : NASA Jet Propulsion Laboratory: JPL (http://www.jpl.nasa.gov/dsn50/)

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , ,

รวม10ข่าวดังวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีปี’56

รวม10ข่าวดังวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีปี'56

เผยผลสำรวจข่าวดัง 10 อันดับ ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พบประชาชนนิยมเหตุการณ์ใกล้ตัวและกระทบการดำเนินชีวิตเป็นหลัก?

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ประกาศผลการจัดอันดับ 10 ข่าวดังวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2556 เพื่อส่งเสริมความเข้าใจข่าวสารทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประชาชนทั่วไป โดย นายทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการ สวทช. กล่าวว่า การจัดอันดับ 10 ข่าวดังวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2556 เป็นกิจกรรมที่ สวทช. และ วท. จัดขึ้นเพื่อสร้างความนิยมและส่งเสริมความเข้าใจข่าวสารทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในสังคมไทย โดยในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภายใต้สังกัด วท. ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจากนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป โดยรวบรวมข่าวสารด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทั้งในและต่างประเทศที่เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 1 ธ.ค.2555-15 พ.ย.2556

สำหรับผลการสำรวจในปีนี้ พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใกล้ตัวและส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนเหตุการณ์ที่เป็นกระแสความสนใจของคนสังคมในวงกว้าง อย่างไรก็ตาม ข่าวการค้นพบ “อนุภาคฮิกส์” โดยนักวิจัยฟิสิกส์ได้รับรางวัลโนเบล ซึ่งถือเป็นการค้นพบที่สำคัญในวงการวิทยาศาสตร์ระดับโลกไม่ได้รับการโหวตติดอันดับ 1 ใน 10 เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว เข้าใจยาก และยังคงไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของตน

ส่วนผลการสำรวจ 10 ข่าวดังวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำปี 2556 ได้แก่ 1. น้ำมันรั่วและเทคโนโลยีการกำจัดคราบน้ำมันที่จังหวัดระยอง จากเหตุการณ์การรั่วไหลของน้ำมันดิบกลางทะเลใน จ.ระยอง ส่งผลให้น้ำทะเลและชายหาดถูกปกคลุมด้วยคราบน้ำมันเป็นบริเวณกว้าง กระทรวงวิทย์ฯ ได้นำเทคโนโลยีภาพจากดาวเทียมและข้อมูลกระแสน้ำจากสถานีเรดาร์ชายฝั่งตรวจวัดคลื่นและกระแสน้ำ เพื่อติดตามและคาดการณ์การเคลื่อนที่ของคราบน้ำมัน รวมถึงการเฝ้าติดตามข่าวการใช้เทคโนโลยีกำจัดคราบน้ำมันเพื่อฟื้นฟูทะเลและชายหาด

2. แอพพลิเคชั่นจีนแต่งรูปสุดฮิต ใครไม่อัพตกเทรนด์ “Mo Man Xiang Ji” แอพพลิเคชั่นแต่งภาพการ์ตูนล้อเลียนสัญชาติจีนโด่งดังทั่วโซเชียลของคนไทย จนทำให้แอพพลิเคชั่นนี้ขึ้นแท่น Top Chart ในเวลารวดเร็ว ด้วยภาพวาดลายเส้นที่อ่อนช้อย และมีลวดลายให้เลือกหลายแบบและสามารถตกแต่งภาพถ่ายให้เป็นภาพการ์ตูนที่ดูเนียนจนเสมือนหนึ่งเป็นภาพวาดลายพู่กัน จนชาวออนไลน์ต้องดาวน์โหลดมาใช้งานและโชว์ภาพบนไทม์ไลน์ของตนเอง

3. ข้าวสารรมข้าว และผลการตรวจสอบ กระแสข่าวข้าวที่ปนเปื้อนสารเมทิลโบรไมด์ และฟอสฟีน หรือทั่วไปเรียกว่าการรมยานั้น ได้สร้างความวิตกกังวลต่อคนไทยเป็นอย่างมาก ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ออกมาทำการตรวจสอบข้าว กระบวนการผลิต และสุ่มตัวอย่างข้าวที่ออกจำหน่ายให้กับผู้บริโภค พร้อมได้มีการออกมายืนยันว่าการรมควันมีความจำเป็นและเป็นที่ยอมรับตามมาตรฐานสากล

4. ระทึกอุกกาบาตตกที่รัสเซีย โดยเหตุอุกกาบาตตกในรัสเซียเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 9.20 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 15 ก.พ.2556 นักวิทยาศาสตร์พบว่าอุกกาบาตดังกล่าวเป็นอุกกาบาตหินที่ประกอบไปด้วยแร่ chondrite และมีเหล็กผสมอยู่เล็กน้อยเพียง 10% ก่อนจะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกมีมวลประมาณ 10,000 ตัน (เทียบเท่ารถยนต์เกือบ 8,000 คัน) ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่สุดที่ประมาณการไว้คือ 17 เมตร พุ่งเข้ามาด้วยความเร็วราว 30 กิโลเมตรต่อวินาที ความร้อนจากการเสียดสีอย่างรุนแรงกับอากาศทำให้อากาศขยายตัวออกอย่างรวดเร็ว และระเบิดกลายเป็นควันที่ปรากฏยาวถึง 20 กิโลเมตร

5. การประมูลทีวีดิจิตอล ถือเป็นมิติใหม่ของทีวีในอีก 2-3 ปีข้างหน้า จะมีทีวีดิจิตอลให้ผู้ชมได้เลือกชมถึง 48 ช่อง จากเดิมที่มีฟรีทีวีเพียง 6 ช่องเท่านั้น สร้างความคึกคักให้กับผู้ประกอบการและผู้บริโภคที่เตรียมรอรับชมทีวีดิจิตอล แต่ด้วยเหตุของระบบโครงข่ายที่ยังขาดความพร้อมทำให้กำหนดราคาไม่ได้ เงื่อนไขการประมูลอาจไม่เป็นธรรมสำหรับผู้ประกอบการรายเล็กและความไม่ชัดเจนในการแจกคูปองให้ประชาชนทุกครัวเรือน ประมาณ 22 ล้านครัวเรือน เพื่อนำไปเป็นส่วนลดในการซื้อกล่องแปลงสัญญาณ จึงเป็นเหตุให้การประมูลต้องเลื่อนออกไปจากเดิม

6. อาวุธเคมีซีเรีย ปลิดชีพ 1,300 ศพ การใช้อาวุธเคมีสังหารชาวซีเรียในเขตกูตา ใกล้กรุงดามัสกัส เมื่อวันที่ 21 ส.ค.2556 ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันทีไม่ต่ำกว่า 1,300 ศพ และบาดเจ็บจำนวนมาก ล่าสุดคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC โดยสมาชิกทั้ง 15 ชาติ เห็นพ้องในการประชุมที่มหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ในร่างเอกสารให้ประณามเหตุการณ์ดังกล่าวพร้อมกับออกคำสั่งเด็ดขาดให้รัฐบาลซีเรียทำลายอาวุธเคมีที่ครอบครองอยู่ทั้งหมดภายในกลางปี 2557

7. สั่งจำคุก 7 ปีนักธุรกิจอังกฤษหลอกขายจีที 200 โดยศาลประเทศอังกฤษ ตัดสินจำคุกนายแกรี่ โบลตัน เจ้าของบริษัทโกลบอล เทคนิคัล เป็นเวลา 7 ปี ในข้อหาฉ้อโกงด้วยการหลอกขายเครื่องตรวจจับระเบิด จีที 200 ให้แก่ลูกค้านานาชาติ รวมถึงไทยในราคาเครื่องละกว่า 10,000 ปอนด์ หรือประมาณ 5 แสนบาท ทั้งที่จริงมีราคา 5 ปอนด์ 250 บาทเท่านั้น

8. นวัตกรรมมูลค่าสูงจากข้าวและยางของไทย โดยกระทรวงวิทย์ฯ ชูนวัตกรรมปลายน้ำเพิ่มมูลค่าน้ำยางพารา เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนเกษตรกรไทยที่กำลังประสบปัญหาราคาตกต่ำ ด้วยการคิดค้นนวัตกรรม อาทิ “ล้อตัน” ประหยัดพลังงานที่ใช้ปริมาณน้ำยางมาก “เซรั่มและครีมหน้าขาวจากสารสกัดน้ำยางพารา” เป็นต้น และการสร้างนวัตกรรมข้าว ตั้งแต่ระบบการผลิตข้าว ที่มีวิธีหลากหลายในการจำกัดมอด อาทิ ใช้คลื่นวิทยุรมไนโตรเจนแทนสารเคมีเพื่อไม่ให้มีสารตกค้าง การแปรรูป เช่น น้ำมันรำข้าวออริซานอลสูง น้ำสลัดไร้ไขมัน เครื่องดื่มให้พลังงานจากข้าว เป็นต้น การแปรรูปเป็นยาและอาหารเสริม อย่างนมข้าวอะมิโน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากข้าวหอมนิล รวมถึงการผลิตเป็นเครื่องสำอางอย่างแป้งพัฟจากแป้งข้าวเจ้า แป้งฝุ่นจากแป้งข้าวเจ้า หรือแม้กระทั่งครีมเคลือบเงาสำหรับอุปกรณ์ในรถยนต์ การสร้างนวัตกรรมข้าวโดยเฉพาะการแปรรูปเป็นเครื่องสำอางนั้นสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างมหาศาล ทั้งนี้ กระทรวงวิทย์ฯ ยังได้ริเริ่มจัดตั้ง ?ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมข้าวไทย? (Rice Innovation Center of Excellence: RICE) ด้วย

9. มศว เปิดเครื่องรักษามะเร็งมูลค่า 60 ล้านบาท ใช้คลื่นความร้อนยิงผ่านผิวหนัง ไร้แผล ไม่ต้องผ่าตัด ขณะนี้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมกับบริษัท เอสคูแลป คลินิก (เอเชีย) จำกัด ร่วมวิจัยพัฒนาและให้บริการ “เครื่องมือรักษาเนื้องอกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง” (High-Intensity Focused Ultrasound : HIFU) ซึ่งเครื่องนี้ได้ทำการติดตั้งที่ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อ.องครักษ์ จ.นครนายก เป็นเครื่องแรกของประเทศโดยการทำงานของเครื่องมีหลักการคล้ายกับการใช้แว่นขยายรวมแสงอาทิตย์ให้ตกอยู่ในตำแหน่งเดียวกัน (focus) ทำให้ความเข้มข้นของแสงสูง จนเกิดเป็นความร้อน ซึ่งแพทย์จะยิงคลื่นความร้อนนี้ผ่านผิวหนังไปยังเซลล์เนื้องอกหรือเซลล์มะเร็งโดยไม่ทำลายผิวหนังหรือเนื้อเยื่ออื่นๆ

10. ล้างพิษตับ เทรนด์สุขภาพใหม่-จริงหรือลวง เนื่องจากตับเป็นอวัยวะที่สำคัญ ทำหน้าที่หลายอย่างให้กับร่างกาย ทั้งในระบบย่อยอาหารและกำจัดพิษในร่างกายจึงเกิดกระแสการดูแลใส่ใจเรื่องสุขภาพที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในขณะนี้ คือ การเข้าคอร์สล้างพิษตับ ด้วยโปรแกรมหรือหลักสูตรที่มีให้เลือกมากมาย อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ยังไม่มีการค้นคว้าวิจัยอย่างจริงจังถึงผลดีและผลเสียของการล้างพิษตับแต่อย่างใด.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:

เอเอ็มดี แนะนำกราฟิกการ์ด FirePro ขุมพลังใหม่ของ แมคโปร

เอเอ็มดี แนะนำกราฟิกการ์ด FirePro ขุมพลังใหม่ของ แมคโปร

เผยโฉมกราฟิกการ์ด FirePro แบบ Dual รุ่นล่าสุดจากเอเอ็มดี ใช้ OpenCL ขุมพลังประสิทธิภาพด้านกราฟฟิกที่เหนือคาดแก่ Mac Pro เพื่อรองรับประสิทธิภาพการแสดงผลบนจอความละเอียด 4K…

เอเอ็มดี เปิดตัวกราฟิกการ์ด FirePro กราฟิกการ์ดแบบ Dual ที่ให้ประสิทธิภาพเกินคาดแก่ แอปเปิล Mac Pro รุ่นล่าสุด โดยกราฟิกการ์ด FirePro รุ่น D300, D500 และ D700 มีประสิทธิภาพสูงในการประมวลผล และการสร้างสรรค์งานด้วยแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่หลากหลายและไร้ขีดจำกัด นอกจากนี้เมื่อใช้ร่วมกับ OpenCL ก็จะช่วยให้ผู้ใช้ Mac Pro สามารถแก้ไข ปรับเปลี่ยนวิดีโอความละเอียด 4K พร้อมทั้งตัดต่อเอฟเฟกต์บนพื้นหลังได้อย่างลื่นไหล ทั้งยังมีประสิทธิภาพพอสำหรับแสดงผลบนจอภาพ 4K ได้พร้อมกันมากถึง 3 จออีกด้วย กราฟิกการ์ด FirePro รุ่นใหม่เหล่านี้ถูกออกแบบและผลิตขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีสถาปัตยกรรม Graphics Core Next ที่รองรับตั้งแต่การประมวลผลเบื้องต้นไป จนถึงการตัดต่อวิดีโอและการประมวลผลระดับสูง การทำงานร่วมกันระหว่างกราฟิกการ์ด FirePro ของเอเอ็มดี และ OpenCL นั้นได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจังจากทั้ง Apple และ AMD โดยถูกออกแบบมาเพื่อเสริมประสิทธิภาพด้านการประมวลผล และด้านกราฟิกระดับสูงพร้อมกันในโซลูชั่นเดียว

นายแมท สกินเนอร์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่และผู้จัดการทั่วไป AMD Graphics กล่าวว่า เอเอ็มดีรู้สึกภาคภูมิใจที่กราฟิกการ์ด FirePro ของเอเอ็มดีมีส่วนช่วยเสริมประสิทธิภาพและความสามารถในการทำงานของ Mac Pro ในระดับมืออาชีพให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์ และการผลิตผลงานอย่างไร้ขีดจำกัด เอเอ็มดีภูมิใจที่ได้สนับสนุนและพัฒนาโซลูชั่นที่มีคุณภาพทางด้านกราฟิกเฉพาะสำหรับมืออาชีพ ด้วยรางวัลการันตีด้านเทคโนโลยีกราฟิกการ์ด เราเชื่อว่าผู้ใช้ Mac Pro จะได้สัมผัสกับประสบการณ์ชั้นเยี่ยมจากกราฟิกการ์ด Fire Pro ของเอเอ็มดี

ด้าน นายแกรนต์ เพตตี้ ประธานกรรมการบริหาร Blackmagic Design กล่าวว่า เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เห็นประสิทธิภาพการทำงานที่ผู้ใช้ซอฟแวร์ DaVinci Resolve จะได้รับจากกราฟิกการ์ด FirePro ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญใน Mac Pro รุ่นใหม่ การทำงานร่วมกันระหว่าง OpenCL และกราฟิกการ์ด FirePro ของเอเอ็มดี รวมถึงการเปลี่ยนแปลงด้านการออกแบบและการทำงานของ pro desktop บน MacPro จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ใช้ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกราฟิกอย่างแน่นอน

?เรารู้สึกดีที่ได้ร่วมงานกับ AMD เพื่อขยายขีดความสามารถของ MARI บน Mac Pro รุ่นล่าสุด และได้เห็นศักยภาพที่น่าทึ่งของ MARI อันเป็นผลมาจากกราฟิกการ์ด FirePro ของเอเอ็มดีใน Mac Pro? แจ็ค กรีสลีย์ ผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์ของ MARI กล่าว

ทั้งนี้ กราฟิกการ์ด FirePro กราฟิกการ์ดแบบ Dual ของเอเอ็มดีใน Mac Pro สามารถเลือก VRAM ได้สูงถึง 6G และ Stream Processors ได้ถึง 2048 หน่วยต่อกราฟิกการ์ด โดยจะทำงานเข้ากับการปรับตั้งค่าระดับสูง ที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลเร็วถึง 7 Teraflop นอกจากนี้ OpenGL และ OpenCL จะสามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพใน OS X Mavericks เพื่อเพิ่มพลังการประมวลผลใน Mac Pro และกราฟิกการ์ดแบบ Dual ให้ถึงขีดสุด.

?

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
, , , ,

อีเมล์ขยะระบาดหนักช่วงเทศกาล หวังล้วงข้อมูลส่วนตัวคนออนไลน์

อีเมล์ขยะระบาดหนักช่วงเทศกาล หวังล้วงข้อมูลส่วนตัวคนออนไลน์

“ไซแมนเทค” เตือนภัยคนใช้อินเทอร์เน็ต เลี่ยงอีเมล์ขยะฉวยโอกาสช่วงเทศกาล หลอกล้วงข้อมูลส่วนตัวและโจมตีเครื่องคอมพิวเตอร์…

ในช่วงเทศกาลต่างๆ มักกลายเป็นอีกหนึ่งช่วงที่ผู้ไม่หวังดีและเหล่าอาชญากรใช้เป็นโอกาสในการโจมตีเป้าหมาย และแม้ว่าการก้าวสู่ยุคดิจิตอลได้เกิดขึ้นหลายปีแล้ว แต่ปัจจุบันความต้องการทำงานอย่างรวดเร็วก็ยังเป็นที่ต้องการ โดยองค์กรต่างๆ ได้เปลี่ยนมาใช้เว็บไซต์นั่นเป็นประสิทธิภาพต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ และสามารถครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายได้ทั่วโลกผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ซึ่งในช่วงเทศกาลต่างๆ ถือเป็นช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่ลืมคำนึงถึงความเสี่ยงและภัยคุกคามต่างๆ

ทั้งนี้ ไซแมนเทค ได้เปิดเผยแนวทางการเตือนภัยแก่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในช่วงเทศกาล ทั้งคริสต์มาสและปีใหม่ โดยจากการศึกษาอย่างเป็นระบบเกี่ยวกับธุรกิจในช่วงคริสต์มาส พบว่านักส่งอีเมล์ขยะเริ่มใช้ประโยชน์จากรูปแบบการส่งอีเมล์ที่หลากหลายตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม โดยมีทั้งอีเมล์ขยะที่เกี่ยวข้องกับที่พัก เพื่อเจาะไปยังกลุ่มคนที่มีการวางแผนเฉลิมฉลองช่วงเวลาคริสต์มาสตั้งแต่ปลายปี จนถึงนักช็อปปิ้งที่แย่งกันซื้อของขวัญจนถึงวินาทีสุดท้ายก่อนที่จะรีบกลับบ้าน

สำหรับวิธีการแพร่กระจายอีเมล์ขยะของอาชญากรออนไลน์หรือผู้ไม่หวังดีในช่วงเทศกาลนี้ ไซแมนเทค ได้นำเสนอให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้พิจารณาและระมัดระวังบรรดาอีเมล์ขยะ 4 รูปแบบ ได้แก่ 1.อีเมล์ขยะที่เกี่ยวกับสถานที่พัก 2.โปรโมชั่นลอตเตอรี่หลอกลวง สำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินสด 3.ของขวัญเฉพาะบุคคล 4.อีเมล์ขยะที่ส่งตรงถึงเด็กเพื่อนัดหมาย

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของอีเมล์ขยะในช่วงคริสต์มาสนั้น พบว่ามีการแพร่กระจายมากขึ้นและรวดเร็ว โดยมีจุดมุ่งหมายที่ใช้ข้อเสนอต่างๆ ที่สามารถดึงความสนใจจากผู้อ่านและใช้ประโยชน์จากการตอบสนองผู้ใช้ที่ไม่ระมัดระวัง ระบบที่ไม่ปลอดภัย และการแก้ปัญหาแบบครึ่งๆ กลางๆ ทำให้เรื่องดังกล่าวกลายเป็นโอกาสของนักส่งอีเมล์ขยะ ในการหลอกล่อข้อมูลสำคัญ หรือเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่น่าสงสัยจนเกิดการให้ข้อมูลได้อย่างไม่ระมัดระวัง.

ที่มาของข้อมูลจาก
ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ

Tags:
,