บิล เกตส์ เกษียณตัวเอง!!

วันศุกร์ที่ 27 มิถุนายน 2551 คือวันสุดท้ายที่บิล เกตส์ (Bill Gates) จะมีภาระกิจประจำวันในไมโครซอฟท์ แต่ถึงตัวจะจากไกลแต่ยังไม่แน่ใจว่าหัวใจและความคิดของบิล เกตส์จะยังอยู่กับไมโครซอฟท์หรือไม่ เพราะข้อมูลในอดีตของไมโครซอฟท์ยืนยันว่ายังมีแนวคิดของเกตส์ที่ต้องศึกษาอีกนานหลายปี ขณะที่มูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation บ้านใหม่ของเกตส์ระบุว่า เกตส์จะเข้ามาดูแลเฉพาะส่วนกลยุทธ์ของมูลนิธิให้มากขึ้นเท่านั้น ไม่เน้นเรื่องการบริหารจัดการในองค์กร

?สื่อต่างประเทศรายงานความคืบในไมโครซอฟท์ต่อกรณีการเกษียนตัวเองจากบริษัทไมโครซอฟท์ของบิล เกตส์ ว่านโยบายล่าสุดที่เกตส์มอบให้กับไมโครซอฟท์นั้นเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ที่สำคัญ เกตส์ไม่ได้ยกตัวอย่างเฉพาะเจาะจงของแต่ละแนวคิด แปลว่าไมโครซอฟท์จะต้องใช้ระยะเวลาในการศึกษาพัฒนามากกว่า 5 หรือ 10 ปี แยกต่างหากจากแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปกติที่ไมโครซอฟท์ดำเนินอยู่
???????
???????อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่าไมโครซอฟท์อาจตกที่นั่งลำบากหากเอาแต่ศึกษาตามแนวคิดของเกตส์ เพราะไมโครซอฟท์เองก็มีปัญหาหนักอกที่ต้องแก้ไขอยู่ในขณะนี้ ท่ามกลางการแข่งขันและโลกอินเทอร์เน็ตที่เปลี่ยนแปลงไป แต่นักวิเคราะห์จำนวนไม่น้อยก็เชื่อว่า ไมโครซอฟท์จะยังอยู่ใต้ร่มเงาความคิดของบิล เกตส์ต่อไป ซึ่งยังต้องจับตาดูว่าไมโครซอฟท์จะเลือกเดินเส้นทางของตัวเองอย่างไร
???????
???????ไมโครซอฟท์ให้ข้อมูลว่า นโยบายของเกตส์ที่ยังอยู่ในความสนใจของไมโครซอฟท์ถูกแยกออกเป็น 5 ประเภทตามกลุ่มลูกค้าและประเภทการใช้งาน แนวคิด 5 ประเภทนั้นได้แก่ ความสามารถในการเชื่อมต่อ การจัดการข้อมูล และการเพิ่มผลผลิต (Connected, informed & productive) สำหรับลูกค้ากลุ่มปฏิบัติการ และความสามารถในการควบคุมระบบที่มีประสิทธิภาพ (Efficient and in control) สำหรับลูกค้ากลุ่มมืออาชีพไอที โดยหนึ่งในแนวคิดที่เกตส์เคยอธิบายไว้คือ ระบบออนไลน์ที่ทุกคนในบริษัทจะสามารถเข้าสู่ระบบนี้ เพื่อแจ้งปัญหาในองค์กรหรือแนะแนวทางแก้ไข
???????

???????ซีอีโอไมโครซอฟท์ สตีฟ บอลเมอร์เคยกล่าวด้วยว่า ยังมีแนวคิดอีกกว่า 70 รายการที่เกตส์มอบให้ไมโครซอฟท์ ส่วนใหญ่เป็นแนวคิดที่ต้องใช้เวลาศึกษาอีกมาก เช่น การอ่านในอนาคต โทรทัศน์แห่งอนาคต เสียงและภาษาธรรมชาติจะสื่อสารกับระบบคอมพิวเตอร์ได้อย่างไร เป็นต้น
???????
???????งานใหม่ดูแค่กลยุทธ์
???????
???????ซีอีโอมูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation มูลนิธิมูลค่ากว่า 3.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว Patty Stonesifer ให้ข้อมูลว่า หน้าที่ใหม่ของบิล เกตส์จะไม่เกี่ยวข้องกับการบริหารมูลนิธิ ไม่ใช่การขยายขนาดมูลนิธิด้วยการว่าจ้างพนักงานใหม่จำนวนมหาศาล

???????
???????”ชัดเจนว่าเกตส์ชอบความคิดที่ว่าเขาไม่ต้องเข้ามาดูแลเรื่องการปฏิบัติงาน” Stonesifer กล่าว “เกตส์อยากดูแลเรื่องนโยบายและให้การสนับสนุนมูลนิธิที่เต็มที่มากกว่า”
???????
???????Stonesifer อธิบายว่า เกตส์จะทำความเข้าใจปัญหาที่มูลนิธิเผชิญอยู่ให้ดีขึ้นและพยายามแนะแนวทางแก้ไข ซึ่งรวมถึงการเข้าเจรจากับกลุ่มรัฐบาล หน่วยงานเอกชน และผู้นำองค์กรการกุศลทั้งหลายให้มีการระดมทุนเพื่อบรรเทาปัญหาสาธารณสุข ปัญหาปากท้อง และปัญหาความยากจนของโลก โดยเมลินดา เกตส์ (Melinda Gate) ภรรยาของบิล เกตส์ก็เพิ่มความมุ่งมั่นให้กับมูลนิธิในลักษณะเดียวกัน
???????
???????บิล เกตส์เคยให้สัมภาษณ์ด้วยว่าอยากกลับไปเรียนต่อหลังจากเกษียนตัวเองจากไมโครซอฟท์ ระบุว่ายังมีอีกหลายสิ่งที่เขาไม่รู้และตั้งตารอที่จะเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ ขณะที่เมลินดาก็ยังจะต้องเอาใจใส่บุตรสามคน ร่วมกับการทำงานในมูลนิธิต่อไป
???????
???????บิล เกตส์เป็นบุคคลสำคัญของวงการซอฟต์แวร์โลก ถูกนิตยสาร Forbes จัดอันดับให้เป็นคนที่รวยที่สุดในโลกหลายสมัย มูลค่าทรัพย์สินประมาณ 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เกตส์นำเงินบางส่วนไปก่อตั้งมูลนิธิของเขาและภรรยาในชื่อ Bill & Melinda Gates Foundation เมื่อปี 2000 ผลงานสำคัญของมูลนิธินี้คือการต่อสู้กับโรคเอดส์ มาลาเรีย และวัณโรคในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Tags:

tags:

Post a Comment