ดาวน์โหลดหนัง…ช่วยประหยัดและรักษาสิ่งแวดล้อม?

ผลสำรวจล่าสุด ระบุ การดาวน์โหลดหนังช่วยประหยัดเงินและรักษาสิ่งแวดล้อม แต่จริงๆ แล้วเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดหรือไม่

จากผลสำรวจล่าสุดของ CinemaNow.com ผู้ให้บริการดาวน์โหลดหนังในรูปแบบต่างๆ พบว่าคนอเมริกันมองว่าการดาวน์โหลดหนังมาดู เป็นความสะดวกและการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างหนึ่ง มากกว่าที่จะต้องขับรถไปโรงหนังหรือร้านเช่าดีวีดีใกล้บ้าน

?

?

โดยคนส่วนใหญ่ หรือ 94% ของคนทั้งหมดที่สำรวจ เชื่อว่าพวกเขาสร้างประโยชน์ให้แก่สิ่งแวดล้อมด้วยการดาวน์โหลดหนังออนไลน์ แทนที่จะขับรถไปเช่าหรือซื้อดีวีดีจากร้าน ซึ่งทำให้เป็นการประหยัดน้ำมันรถไปในตัวด้วย

“ในภาวะที่ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นทุกวันแบบนี้ ผลสำรวจที่ได้จึงไม่น่าแปลกใจเลยครับที่คนชอบดูหนังจะเปลี่ยนพฤติกรรมไปจากเดิม ที่น่าตกใจคือผลสำรวจบอกว่าคนจำนวนมากชอบคริสเตียน เบล ในชุดแบทแมนภาคนี้มากเลยทีเดียว” แอชลีย์ วู้ดเวิร์ด รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของ CinemaNow.com กล่าวติดตลก

ผลสำรวจยังระบุว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่หรือประมาณ 51% ยังชอบไรท์หนังลงบนแผ่นดีวีดีไปดู ขณะที่ 18% ใช้การดาวน์โหลดหนังลงเครื่องเล่น mp3 หรือ IPTV แทน

อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตว่าผลสำรวจนี้ดำเนินการโดยผู้ให้บริการดาวน์โหลดหนัง จึงอาจมีความไม่เป็นกลางเกิดขึ้นได้ รวมถึงการนำข้ออ้างเรื่องการดาวน์โหลดหนังส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม ก็อาจไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสียทีเดียว เพราะเมื่อเปรียบเทียบการที่ผู้บริโภคแต่ละคนเลือกดาวน์โหลดหนังไปดูกันเองที่บ้าน ซึ่งแยกกันดูในจอคอมพิวเตอร์หรือจอโทรทัศน์ในทุกๆ บ้าน กับการดูหนังพร้อมๆ กันเป็นร้อยคนในโรงหนัง

…แบบไหนจะประหยัดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่ากัน

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com

Tags:

tags:

  1. 2 Responses to “ดาวน์โหลดหนัง…ช่วยประหยัดและรักษาสิ่งแวดล้อม?”

  2. หนังผี

    By วิฑูรย์ on Sep 1, 2008

  3. หนัง

    By วิฑูรย์ on Sep 1, 2008

Post a Comment