สนมั้ย? โซลาร์เซลล์วัตต์ละ 1 ดอลลาร์!

บริษัทสหรัฐคิดการใหญ่ แผงโซล่าร์เซลล์ธรรมดาไม่เอา แต่จะทำเป็นโรงไฟฟ้าเลย ที่สำคัญราคาสูสี

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : เทคโนโลยีโซลาร์เซลล์เปลี่ยนพลังงานจากแสงอาทิตย์ให้เป็นไฟฟ้าได้จริงอยู่ แต่ยังได้แรงดันไฟฟ้ากระจิริดเมื่อเทียบกับขนาดของตัวแผงโซลาร์เซลล์เอง ไหนจะต้องเสียเงินค่าแบตเตอรี่ชนิดพิเศษสำหรับเก็บกระแสไฟฟ้าอีก คนที่มีปัญญาใช้โซลาร์เซลล์จึงมีแต่คนรวยเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ การใช้งานชุดผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสดงอาทิตย์จึงจำกัดอยู่กับอุปกรณ์ที่กินกระแสไฟฟ้าไม่มาก เช่น ไฟตามสวนสาธารณะ ไฟแสดงเส้นจราจร

?

ข่าวไอที เกมส์

?

บริษัท เฟิร์ส โซลาร์ จากสหรัฐ คิดการใหญ่กว่านั้น ทีมวิศวกรมีแผนยกระดับโซลาร์เซลล์ให้ผลิตไฟฟ้าได้เทียบเท่า ไฟฟ้าพลังถ่านหิน

ไม่ได้มีสหรัฐประเทศเดียวเท่านั้นที่ต้องการดูดแสงอาทิตย์มาผลิตไฟฟ้าจ่ายไฟไปตามบ้านเรือนด้วยต้นทุนผลิตไฟฟ้าราคาถูก ทุกบริษัทแข่งกันคิดค้นนวัตกรรมผลิตแผงโซลาร์เซลล์ที่ให้กำลังไฟจำนวนมาก แต่ เฟิร์ส โซลาร์ ประกาศว่าบริษัททำได้สำเร็จแล้ว และไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดว่าทำอย่างไร

ต่อมา นักข่าวชาวอังกฤษใช้ความสามารถสืบข่าวเชิงสอบสวนร่วมกับนักฟิสิกส์ผู้เชี่ยวชาญด้าน “โซลิด-สเตท” วัสดุที่ใช้เป็นสารกึ่งตัวนำไฟฟ้าตามจนพบข้อเท็จจริงว่า เฟิร์ส โซลาร์ ทำสำเร็จได้อย่างไร และได้ข้อสรุปว่า ความลับเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับแผงเซลล์แสงอาทิตย์เลย แต่อยู่ที่กรรมวิธีการผลิตมากกว่า กล่าวคือ แทนที่จะใช้ซิลิกอนเป็นสารกึ่งตัวนำไฟฟ้า บริษัทรายนี้เปลี่ยนมาใช้แคดเมียม และเทลลูเรียมแทน

รายละเอียดของการทำข่าวสืบสวนตีพิพม์ในวารสาร ไออีอีอี สเปคตรัม ฉบับเดือนสิงหาคม ริชาร์ด สตีเวนสัน

ก่อนหน้านี้ นักวิจัยส่วนใหญ่ยังสงสัยอยู่ว่ามันจะเป็นไปได้อย่างไร เพราะยังไม่มีใครสามารถใช้สารกึ่งตัวนำดังกล่าวมาทำโซลาร์เซลล์ให้มีขนาดใหญ่กว่าแสตมป์ได้เลย แต่เฟิร์ส โซลาร์ ปรับขั้นตอนการผลิตจนทำโซลาร์เซลล์แผ่นใหญ่ขนาดโปสเตอร์ และยังผลิตจำหน่ายให้แก่บริษัทด้านสาธารณูปโภคจำนวนหนึ่งในหลายประเทศ โดยเฉพาะเยอรมนี เพื่อใช้เป็นพลังงานทางเลือก

จากข้อมูลที่นักข่าวสืบมาพบว่า ต้นทุนการผลิตโซลาร์เซลล์ของเฟิร์ส โซลาร์ยังคงสูงกว่าต้นทุนผลิตพลังงานจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน แต่บริษัทแจ้งนักลงทุนว่าจะลดต้นทุนให้ต่ำลงกว่านี้ ถ้าทำได้จริง และในยามที่ต้นทุนผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงฟอสซิลเพิ่มขึ้นไม่หยุด เซลล์แสงอาทิตย์ของเฟิร์ส โซลาร์จะราคาเท่ากับไฟฟ้าผ่านสายในอีกไม่กี่ปี

เทคโนโลยีดังกล่าวมีความเป็นไปได้สูงมากถึงขนาดมีคำถามตามมาว่า สารเทลลูเรียมจะมีมากพอตอบสนองความต้องการผลิตโซลาร์เซลล์ทั่วโลกหรือไม่ คำตอบคือ มีพอแน่ เพราะความต้องการที่เพิ่มขึ้นจะผลักดันให้เกิดการค้นหาแหล่งแร่ใหม่

เมื่อถึงวันนั้น โลกยามค่ำคืนอาจสว่างไสวด้วยพลังงานแสงอาทิตย์อย่างแท้จริง ที่สำคัญ ช่วยลดมลพิษได้อีกแรง

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com

Tags:

tags:

Post a Comment