Steve Jobs เปิดเผยความลับแล้ว!

CEO ของ Apple ผู้ทรงอิทธิพลคนนี้ ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของเขาแล้ว แต่เป็นเพียง “บางส่วน” เท่านั้น

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : หลังจากที่ข่าวคราวเกี่ยวกับสุขภาพของ Steve Jobs ซีอีโอแห่งบริษัท Apple ซึ่งดูท่าจะแย่ลงทุกวันๆ จนทำให้หลายคนสังเกตว่าเขาจะสามารถทำงานใน Apple ต่อไปได้หรือไม่ได้แพร่หลายออกไป ล่าสุด Steve ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูล ?บางส่วน? แล้ว

?

?

?

หากถามว่าสุขภาพของ Steve Jobs น่าสนใจใคร่รู้อย่างไร ก็ต้องตอบว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งเพราะ Steve ถือได้ว่าเป็นบุคคลสาธารณะที่สำคัญยิ่งสำหรับลูกค้าของเขานับล้านๆ คนทั่วโลก รวมไปถึงนักลงทุน นักวิเคราะห์ และสื่อมวลชนด้วย เนื่องจากสินค้าของ Apple อันเป็นผลมาจากสมองอันปราดเปรื่องของ Steve นั้นได้สร้างความตื่นตะลึงให้แก่ชาวโลกได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ Mac, เครื่องเล่นเพลง iPod, และโทรศัพท์ iPhone

ไม่เพียงเท่านั้น ความสงสัยในรูปร่างที่ผ่ายผอมลงของ Steve ในงานแถลงเปิดตัว iPhone 3G ก็ทำให้ทุกคนยิ่งเห็นภาพชัดมากขึ้นว่าเขาเปลี่ยนไปมากแค่ไหน รวมทั้งสงสัยว่าโรคมะเร็งตับอ่อนที่เขาตรวจพบในปี 2003 ซึ่งได้รับการรักษามาโดยตลอดนั้นจะกลับมาเป็นอีกหรือไม่ และนั่นก็ทำให้หุ้นของ Apple ตกลงทุกวันๆ นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หุ้น Apple ตกลงถึง 11% ในชั่วข้ามคืนเลยทีเดียว นั่นก็แสดงว่า ?สุขภาพ? ของ Apple นั้นเกี่ยวพันกับ ?สุขภาพ? ของ Steve Jobs อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หรือถ้าจะพูดให้ง่ายก็คือ Steve Jobs คือ Apple และ Apple คือ Steve Jobs

ความสงสัยนี้ทำให้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Apple ต้องออกมาตอบคำถามของสื่อในช่วงแรกๆ ว่าสุขภาพของ Steve นั้นปกติดี เขาเป็นเพียง ?โรคธรรมดาทั่วไป? เท่านั้นเอง ไม่มีอะไรต้องเป็นกังวล และเขาจะยังคงทำงานที่ Apple ต่อไป ส่วนเรื่องอื่นๆ นั้นเป็นเรื่องส่วนบุคคล

Joe Nocera ผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์ New York Times พยายามติดต่อหาข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ที่เกี่ยวข้องใน Apple แต่ก็ล้มเหลวมาตลอด ไม่มีใครให้ข้อมูลเขามากไปกว่านี้ แต่เขาก็ยังไม่ลดละความพยายาม รวมทั้งยังเขียนคอลัมน์ถึงความกระหายใคร่รู้ว่ามีอะไรซ่อนอยู่เบื้องหลังของเรื่องนี้หรือไม่ ในบทความที่ชื่อว่า Apple?s Culture of Secrecy และในที่สุด Steve ก็ติดต่อกลับมาหา Joe ด้วยตัวเอง พร้อมคำพูดเปิดการสนทนาที่แสดงความไม่พอใจอย่างยิ่ง

?นี่ Steve Jobs พูด คุณคิดว่าผมเป็นพวกหยิ่งยโส (คำพูดจริงๆ หยาบกว่านี้) และเป็นพวกอยู่เหนือกฏหมายนักใช่มั้ย ผมก็คิดว่าคุณเป็น…(คำสบถ) ซึ่งได้รับข้อมูลมาผิดๆ ทั้งนั้นเหมือนกัน?

หลังจากนั้น Steve ก็เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของเขา แต่มีข้อแม้ว่า Joe จะไม่เผยแพร่ข้อมูลใดๆ ต่อสาธารณะ สิ่งเดียวที่พอจะบอกได้คือ อาการของ Steve ในขณะนี้ไม่ใช่ ?โรคธรรมดาทั่วไป? ส่วนน้ำหนักที่ลดลงนั้นก็เป็นผลมาจากการผ่าตัดเนื้อร้ายออกไปในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม Joe ได้ตั้งข้อสังเกตในช่วงท้ายของคอลัมน์ใน New York Times ว่าข้อมูลที่ได้มานั้นถือเป็นข้อมูลสำคัญที่ผู้ถือหุ้นของ Apple ควรจะรับทราบเป็นอย่างมาก แต่แทนที่ Steve จะเปิดเผยต่อคนที่เป็นเจ้าของเงินใน Apple ทราบก่อนเป็นอันดับแรก เขากลับเลือกที่จะปิดเป็นความลับต่อไป

ที่มา : http://www.bangkokbiznews.com

Tags:

tags:

Post a Comment