โฉมหน้า “ผู้คิดค้นโทรศัพท์มือถือเป็นคนแรก” !

เมื่อ 100 ปีก่อน โทรศัพท์ไร้สาย หรือที่เรียกกันว่า โทรศัพท์มือถือ ถูกคิดค้นขึ้นโดยชายคนนี้

ชายคนนี้มีชื่อว่า นาธาน บี. สตับเบิลฟิลด์ (Nathan B. Stubblefield) เป็นชาวไร่แตงโม ในมลรัฐเคนทักกี้ สหรัฐอเมริกา?ซึ่งคิดค้นโทรศัพท์ไร้สายขึ้นในปี 1908 โดยในสมัยนั้นรูปร่างหน้าตาของโทรศัพท์ไร้สายไม่ได้เป็นอย่างที่เห็นกันในทุกวันนี้

?

ข่าวไอที เกมส์?

?

เสาส่งของโทรศัพท์ในขณะนั้นเป็นโลหะวงกลม 2 วง ซึ่งมีสายไฟร้อยอยู่ตรงกลาง ส่วนตัวรับส่งสัญญาณจะติดตั้งไว้ที่ยานพาหนะ เช่น รถไฟ หรือเรือ เมื่อยานพาหนะดังกล่าวเคลื่อนเข้ามาใกล้เสาส่งโทรศัพท์ สัญญาณก็จะถูกส่งผ่านคลื่นสนามแม่เหล็ก ทำให้โทรศัพท์สองเครื่องสามารถเชื่อมสัญญาณกันได้

ก่อนหน้าที่นาธานจะประดิษฐ์คิดค้นโทรศัพท์ไร้สายได้นั้น เขาทดลองพูดคุยโทรศัพท์กับลูกชายโดยส่งสัญญาณผ่านพื้นดินและน้ำมาแล้ว ซึ่งความพยายามครั้งแล้วครั้งเล่าจนประสบผลสำเร็จนี้เอง ที่ทำให้เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งโทรศัพท์ไร้สาย

แม้กระทั่ง เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน ผู้ก่อตั้งอาณาจักร Virgin ยังยกย่องนาธานในเว็บไซต์ของ Virgin Mobile ว่า “นาธานถือได้ว่าเป็นบิดาแห่งโทรศัพท์มือถือ ซึ่งการคิดค้นของเขาได้เปลี่ยนแปลงการสื่อสารของโลกเลยทีเดียว”

นาธาน บี. สตับเบิลฟิลด์ เกิดเมื่อปี 1860 ที่เมืองเมอเรย์ มลรัฐเคนทักกี้ แม่ของเขาเสียชีวิตเมื่อตอนเขาอายุ 14 ปี จากนั้นจึงไปอยู่โรงเรียนประจำ พร้อมทั้งศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเองมาโดยตลอด ด้วยการอ่านหนังสือทุกประเภทที่หาได้ในเมือง ไม่ว่าจะเป็น Scientific American และ Electrical World

หลังจากที่นาธานแต่งงานแล้ว มีลูกทั้งหมด 9 คน แต่เสียชีวิตตั้งแต่แบเบาะ 3 คน ส่วนลูกชาย 1 ใน 6 ที่เหลือที่ชื่อ เบอร์นาร์ด เป็นผู้ช่วยคนแรกของนาธานในการคิดค้นโทรศัพท์ไร้สาย

ในปี 1907 ก่อนที่นาธานจะคิดค้นโทรศัพท์ไร้สายได้ 1 ปี เขาได้เปิดสอนหนังสือที่บ้าน หรือโฮมสคูล โดยให้ชื่อว่า “โรงเรียนอุตสาหกรรมของนาธาน สตับเบิลฟิลด์” (The Nathan Stubblefield Industrial School) ซึ่งสร้างในไร่แตงโมของเขา และกลายมาเป็นมหาวิทยาลัยแห่งรัฐประจำเมืองเมอเรย์ (Murray State University) นั่นเอง

ที่มา : rssthai.com

Tags:

tags:

Post a Comment