ค่ายหนัง “แฮร์รี พอตเตอร์” ฟ้องหนังแขกชื่อคล้าย “หริ ปุตรา”

Hari Puttar – A Comedy Of Terrors หนังอินเดียเล็กๆ ที่โด่งดังกว่าที่ตั้งใจเสียแล้ว เมื่อทางค่ายหนังอเมริกันเตรียมฟ้องร้องระงับการฉาย เพราะเชื่อว่าชื่อที่ตั้งมานี้ มีส่วนคล้าย Harry Potter ผลงานฉบับภาพยนตร์ของตนเองมากเกินไป!

?

ข่าวไอที | เกมส์ | ทีวี | ดารา | ภาพยนตร์

????????
???????เอาเรื่องที่เดียวสำหรับค่ายหนังใหญ่อย่าง Warner Bros ที่เพิ่งจะหักอกเหล่าสาวกพ่อมดน้อยด้วยการเลื่อนฉายภาค 6 ที่สัญญาว่าจะให้ดูกันสิ้นปีไปฉายเอาปีหน้า ได้ฟ้องบริษัทหนัง Mirchi Movies ของเมืองมุมไบเจ้าของหนัง Hari Puttar – A Comedy Of Terrors หรือ หริ ปุตรา – เรื่องตลกแห่งความหวาดกลัว เนื่องจากพวกเขาคิดว่าชื่อหนังมีความละม้ายคล้ายกับชื่อของพ่อมดน้อยอันโด่งดัง ที่ตนเองทำเป็นหนังออกฉายแล้ว 5 ภาคด้วยกัน
???????
???????ซึ่งเรื่องดังกล่าวกำลังอยู่ในการพิจารณาของศาลสูงแห่งบอมเบย์ ขณะที่ตัวหนังมีกำหนดออกฉายในวันที่ 12 ก.ย.นี้แล้ว
???????
???????”ขณะนี้เรากำลังดำเนินการฟ้องร้องกลุ่มคนที่อยู่เบื้องหลังการผลิตและจัดจำหน่ายผลงาน หริ ปุตรา วอร์เนอร์ให้คุณค่าและปกป้องสิทธิทางปัญญา แต่เป็นนโยบายของเราที่จะไม่นำเรื่องที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาคดีของศาลมาวิพากษ์วิจารณ์ต่อสาธารณชน” เดโบราห์ ลินโคลน โฆษกหญิงของ Warner Bros กล่าว
???????
???????ขณะที่ฝ่ายจำเลยทางอินเดียก็ออกมาแย้งว่า Hari (หริ) ถือเป็นชื่อที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอินเดีย ส่วน Puttar(ปุตรา) มีความหมายถึงลูกชาย (บุตร) ในภาษาปัญจาบ

?

ข่าวไอที | เกมส์ | ทีวี | ดารา | ภาพยนตร์

???????
???????หริ ปุตรา กำกับโดย ราเชฐ บาจาจ และ ลัคกี้ โคห์ลี นำแสดงโดย ซาอิน ข่าน ในบท หริ ร่วมด้วยดารารุ่นใหญ่ของอินเดียอย่าง แจ็คกี ชรอฟ โดยเนื้อเรื่องมีอยู่ว่าเด็กชายอินเดียวัย 10 ขวบที่ย้ายไปอยู่กับพ่อแม่ที่อังกฤษ ต้องมาเจอกับภารกิจแย่งชิงไมโครชิปลึกลับจากวายร้าย
???????
???????”เราเลือกใช้ชื่อ Hari Puttar มาตั้งแต่ปี 2005 แล้ว โชคไม่ดีเลยที่ทางวอร์เนอร์เลือกมาฟ้องเราเอาตอนที่หนังใกล้จะฉายอย่างนี้ ในความเห็นของเรา เราไม่คิดว่าหริ ปุตราจะเหมือนกับแฮร์รี พอตเตอร์ตรงไหน” ตัวแทนของ Mirchi Movies ออกมาครวญ
???????
???????ขณะที่ชาวเน็ตที่ได้เห็นตัวอย่าง Hari Puttar – A Comedy Of Terrors แล้ว ต่างไม่เห็นด้วยกับการฟ้องร้องขอวอร์เนอร์ครั้งนี้ เพราะฝ่ายโจทก์ควรจะเป็นผู้สร้างหนัง Home Alone มากกว่า!

ที่มา : http://www.manager.co.th

Tags: ,
  1. One Response to “ค่ายหนัง “แฮร์รี พอตเตอร์” ฟ้องหนังแขกชื่อคล้าย “หริ ปุตรา””

  2. ขายหนังสือ Harry Potter and The deathly hallows ฉบับภาษาอังกฤษที่เวปไซต์ http://shopping.sanook.com/buy/buy_detail.php?nitemID=409238

    และ Harry Potter and the Order of th phoenix

    http://shopping.sanook.com/buy/buy_detail.php?nitemID=409279

    ช่วยเข้ากันมาดูหน่อยนะคับผม ^ ^

    By Pisit on Aug 27, 2008

Post a Comment